Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Tang Điền

 

Nhà thờ Giáo xứ Tang Điền
Giáo hạt Kiên Chính

 

Địa chỉ : Hải Chính, Hải Hậu, Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Aug Lưu Viết Cẩn (17/12/2018)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

Cuối thế kỷ 18

Bổn Mạng

Sinh nhật Đức Mẹ (8/9)

Số giáo dân

2000

Giờ lễ

Chúa nhật     :  18:30

Ngày thường :  18:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Flycam Gx Tang Điền
                Videos Sinh hoạt Gx Tang Điền

-  Tin tức sinh hoạt

* Tang Điền: Tuần Chầu thay mặt giáo phận (28/10/2018)
* Tang Điền niềm vui nối tiếp niềm vui (9/9/2018)
* Những bông hoa muôn sắc dâng Mẹ của Gx Tang Điền (1/5/2018)- Video
* Video Những sự kiện nổi bật năm 2016
* Ban bí tích Thêm Sức tại Tang Điền (11/8/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Tang Điền

Vào khoảng cuối thế kỷ thứ 18 bảy cụ tổ từ Trà Lũ, Quần Anh…về ven biển băi dâu để quay đê lấn biển và các cụ đă lập làng lấy tên là Tang Dâu ( Tang Điền ngày nay ). Các cụ đă xây dựng nhà thờ để tạ ơn Thiên Chúa với chiều dài 30m rộng 10m, cao 8m, lợp cỏ và nhận Thánh Tô Ma tông đồ làm quan thầy trực thuộc giáo xứ Tang Điền.

Năm 1835 ( Ất Mùi) số giáo dân đă tăng lên trong họ đă xin với bề trên địa phận làm nhà thờ lớn hơn với chiều dài 40m, rộng 14.7m, cao 14m. Nhà thờ bằng gỗ trạm trổ hoa văn toà vàng cổ kính. Do cụ trùm Đaminh Nguyễn Văn Quang, cụ quỹ Tô ma Ngô Công Tá, cụ công ứng Tô ma Nguyễn Văn Nhung, cùng 83 hộ dân trong họ xây dựng nhận Mẹ Maria sinh nhật làm quan thầy và đă được bề trên địa phận ban sắc lên xứ từ ngày đó.

Cùng thời gian ấy giáo xứ đă có 4 đấng tử đạo quê hương : ông Thánh Tô ma Liên, ông Thánh Giuse Tỉnh, ông Thánh Tôma Hựu và ông Thánh Vinh

Tính đến năm đại thánh 2000 nhà thờ đă được 165 tuổi và đă xuống cấp, nhờ hông ân Thiên Chúa, được Đức Cha Giuse Vũ Duy Nhất Giám mục giáo phận Bùi Chu, cha xứ Vinhcente Đinh Văn Mợi, các cha quê hương giúp đỡ, lớp con cháu tiền nhân trong nước và hải ngoại đă cùng nhau đoàn kết đại tu và nâng cấp ngoi thánh đường cho khang trang hơn, với chiều dài 46m, rộng 14.7m, cao 24m. Nhưng vẫn bảo tồn di sản cổ kính của tiền nhân để lại nguyên vẹn.

Xin Chúa, Mẹ Maria, Thánh Tô ma và các Thánh trả công cho tiền nhân chúng con và những người giúp của giúp công xây dựng thánh đường Giáo xứ trước đây bây giờ và măi măi.

Tang Điền ngày 9. 5. 2002

Bổ sung trực tiếp từ Hien Vu (11/9/2018)

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

Những bông hoa muôn sắc dâng Mẹ của Gx Tang Điền

Hoa hồng với sắc thắm đỏ rực, mùi hương thơm quyến rũ đặc biệt, tượng trưng cho sự cháy bỏng của t́nh yêu. Hoa huệ với sắc trắng tinh khôi, phảng phất mùi hương thơm dịu nhẹ tượng trưng cho vẻ đẹp thanh khiết của tâm hồn. Rồi nhiều loài hoa khác nữa với những màu sắc và ư nghĩa tượng trưng khác nhau... Nhưng có lẽ tất cả các loài hoa đó không thể so sánh được vẻ đẹp thánh thiện rạng ngời, tinh khiết và trinh trong của Mẹ Maria, bởi v́ Mẹ là bông hoa tuyệt mỹ mà Thiên Chúa đă tặng ban cho nhân loại.

Mẹ Maria đă đóng vai tṛ vô cùng quan trọng trong công cuộc cứu chuộc của Ngôi Hai Thiên Chúa. Mẹ đă dành trọn t́nh yêu thương cho Chúa Giêsu và cho cả nhân loại. T́nh yêu thương đó đă xuyên suốt cả không gian và thời gian. Con cái Giáo Hội đă đón nhận t́nh yêu thương của Mẹ trong suốt chiều dài lịch sử và lănh nhận biết bao hồng ân của Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ. Chính v́ thế mà Giáo Hội đă dành riêng tháng 5 để tôn kính và bày tỏ ḷng biết ơn đối với Mẹ qua việc dâng hoa kính Mẹ. Riêng đối với Giáo Phận Bùi Chu th́ ḷng sùng kính Đức Mẹ đă trở thành một truyền thống đạo đức in sâu vào con tim và khối óc của tất cả con cái Bùi Chu. Khắp nơi trong Giáo Phận thi đua nô nức để chuẩn bị cho tháng dâng hoa kính Mẹ bằng việc tập luyện công phu, chu đáo các điệu múa đi kèm những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh và tấm ḷng con thảo để dâng kính lên Mẹ.

Riêng đối với giáo xứ Tang Điền, không khí chuẩn bị cho tháng dâng hoa kính Mẹ đă trở nên sầm uất từ nhiều tháng qua. Tất cả các đoàn hội trong giáo xứ đă thi đua tập luyện các điệu múa sao cho thật đều, thật đẹp dưới sự hướng dẫn của quư D́. Mặc dù rất vất vả nhưng với ḷng yêu mến Mẹ th́ tất cả mọi người đều cảm thấy vui vẻ và nở nụ cười thật tươi để quên đi mọi vất vả đó.

Tháng dâng hoa kính Đức Mẹ được khai mạc bằng cuộc cung nghinh Đức Mẹ và Thánh cả Giuse cách trọng thể vào Lúc 17h30. Tham dự cuộc cung nghinh có sự hiện diện của cha chánh xứ Phêrô Trần Thái Hiệp, quư D́, đông đảo các đoàn hội và đặc biệt là mười hội hoa trong toàn giáo xứ. Cuộc cung nghinh hôm nay thật long trọng và vô cùng đẹp mắt. Với các màu sắc rực rỡ của các kiệu hoa và màu áo dài và các trang phục rực rỡ màu sắc của các con hoa trong giáo xứ. Sau cuộc cung nghinh là cuộc đồng tiến hoa của mười hội hoa. Rất đông đảo bà con trong và ngoài giáo xứ cùng chiêm ngắm và thưởng thức các điệu múa đẹp mắt mà các con hoa biểu diễn để dâng lên Mẹ.

Ngay sau đó, Thánh lễ trọng thể khai mạc tháng hoa và mừng kính thánh giuse thợ là bổn mạng của giới cần lao và cũng là quan thầy của giáo dâu nhất của họ nhà xứ.

Thánh lễ được tiếp tục với phần lời nguyện tín hữu và phụng vụ Thánh Thể. Tất cả cộng đoàn đều nghiêm trang sốt sắng để tham dự phần quan trọng nhất của Thánh Lễ. Với mong ước múc kín ân thánh của Chúa qua bí tích Thánh Thể - là suối nguồn của t́nh yêu.

Sau phép lành trọng thể cuối lễ mọi người ra về trong niềm vui và b́nh an. Ước mong sao ḷng tôn sùng và yêu mến Đức Mẹ của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ luôn ngày càng thăng tiến hơn. Không chỉ trong tháng dâng hoa này mà trong suốt cả cuộc đời hầu đón nhận được mọi ơn lành của Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Mara.

Tác giả bài viết: Vũ Hiển

Nguồn : Website GP Bùi Chu


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tang Điền

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]