Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo họ Thượng Lao

 

Nhà thờ Giáo họ Thượng Lao  Giáo xứ Tương Nam
Giáo hạt Tương Nam

 

Địa chỉ : Nam Thanh, Nam Trực, Nam Định,  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục chánh xứ Giáo xứ  Tương Nam

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1869

Bổn Mạng

Thánh Giacobe ( 25/7 )

Số giáo dân

350

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo họ Thượng Lao- Mừng lễ thánh Gia-cô-bê bổn mạng (24/7/2016) - H́nh ảnh
* Video Giáo Họ Thượng Lao - Hoan Ca Mừng Chúa Giáng Sinh 2014
* Video Gh Thượng Lao dâng hoa Kính Đức Mẹ (12/5/2013)

 

Lược sử Giáo họ Thượng Lao

Thượng lao là giáo họ lớn thứ 2 trong giáo xứ chỉ sau họ nhà xứ về mọi mặt, hiện nay giáo họ rất phát triển về cơ sở vật chất như xây nhà giáo lư, tượng đài đức mẹ mân côi ở cuối nhà thờ…những công tŕnh đó đă chứng tỏ một Thượng Lao đang trên đà phát triển.Cá hội đoàn của giáo họ rất tích cực trong công tác xây dựng và bảo vệ giáo xứ ngày một thăng tiến hơn trong b́nh an của Chúa

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................................

Giáo họ Thượng Lao- Mừng lễ thánh Gia-cô-bê bổn mạng

Đă bao đời nay người dân vùng Tương Nam hay có câu thơ truyền miệng như thế này : “Phê-rô cày. Gia-cô-bê cấy”. Thật vậy, hang năm cư sau vụ cấy lúa mùa, bà con dân làng họ Thượng Lao lại nô nức mừng lễ Thánh Gia-cô-bê đệ nhất và thánh Anna đệ nhị vào ngày 25,26 tháng 7 hàng năm.

Năm nay, được sự nhất trí của cha chánh xứ, giáo họ Thượng Lao- giáo xứ Tương Nam hân hoan mừng lễ bổn mạng của giáo họ trong các ngày 24,25 và 26/07. Ngay trước đó giáo họ đă cũng nhau trang trí trong ngoài khuân viên thánh đường, làm tạm chầu thánh thể, vệ sinh đường kiệu và nhất là cộng đoàn đă cũng nhau sửa soạn tâm hồn, dọn ḿnh chu đáo đón nhận bí tích Giao ḥa để Ḷng thương xót của Chúa trong Năm Thánh nhân ngày lễ bổn mạng.

Ngay từ chiều Chúa nhật XVII Thường Niên (24/07/2016), dù trời nắng nóng oi bức thời tiết khắc nhiệt nhưng tất cả bà con giáo dân giáo họ đă tập trung tại thánh đường giáo họ Xối Thượng để cùng nhau cung nghinh hai thánh quan thày về nhà thờ giáo họ, cha chánh xứ Phaolo Vũ Minh Ḥa dâng thánh lễ khai mạc. Đoàn rước bắt đầu từ lúc 18h00 với rất nhiều đoàn hội trong giáo xứ cùng tham dự. Đặc biệt anh em hội trống hiệp nhất của 2 giáo họ Thượng Lao và Xối Thượng đă tô điểm cho cuộc rước làm cho bầu khí sầm uất một cuộc rước hoàng tráng và sốt sắng. Thánh lễ khai mạc do cha cố Phaolo Vũ Minh Ḥa chủ tế lúc 18h30. Trước khi thánh lễ bắt đầu, hội kèm đồng giáo họ đă cử nhạc bài: “Tiếng nhạc oai hùng” như lời chào nồng nhiệt tất cả cộng đoàn hiên diện trong thánh lễ khai mạc chiều nay. Thánh lễ chiều nay do ca đoàn giáo họ Xối Thượng phục vụ.

Mở đầu thánh lễ sau lời chào phụng vụ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hiện diện cùng nhau dâng nên Chúa tâm t́nh tạ ơn với những bậc tiền nhân, ân thân nhân trong giáo họ, những người đă dày con vun đắp xây dựng giáo họ ngày một lớn mạnh như hôm nay, cũng như cầu b́nh an cho cộng đoàn giáo họ, những người c̣n sống cũng như đă qua đời. Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ khai mạc, cha chủ tế mọi người hăy siêng năng cầu nguyện, cầu nguyện như cách mà chính Chúa Giê-su đă dạy các Tông đồ thuở xưa trong đó có Thánh Gia-cô-bê mà giáo họ mừng kính hôm nay, đó chính là kinh Lạy Cha mà chúng ta đang đọc hàng ngày. Thánh lễ tiếp tục như thường lệ.

Trong Kinh Thánh chúng ta được biết tới Gia-cô-bê là 1 trong 12 tông đồ được Cháu kêu gọi đi theo Ngài để rao giảng Tin Mừng, người ta c̣n biết tới Gia-cô-bê là anh trai Thánh Gioan tông đồ, môn đệ được Chúa yêu thương nhất. Các ông là an hem ruột thịt với nhau, cha là Dê-bê-đê làm nghề chài lưới bên bờ biển Ga-li-lê. C̣n chính trong giáo xứ Tương Nam th́ Họ Thượng Lao và Họ Xối Thượng cũng được coi như là hai an hem ruột thịt vậy. Cho nên cuộc rước tahsnh quan thày giữa hai giáo họ xưa nay vẫn được duy tŕ thắt chặt t́nh anh em trong Chúa và trong giáo xứ. Đây là nét truyền thống tốt đẹp của hai giáo họ…

Theo chương tŕnh niêm yết tại cuối thánh đường giáo họ th́ ngày mai 25/07/2016 lúc 8h cha xứ đặt Ḿnh Thánh Chúa theo các giờ chầu của Gia trưởng giáo xứ, huynh đoàn giáo dân Đaminh Hạt Tương Nam. Lúc 9h00 sẽ đón đoàn lễ nghi, thánh lễ đồng tế kính thánh Gia-cô-bê bổn mạng giáo họ. Ban chiều lúc 15h sẽ đặt Ḿnh Thánh Chúa cho các đoàn hội trong giáo xứ chầu, 17h30 cung nghinh Thánh Thể qua các trạm và lúc 18h sẽ là thánh lễ tạ ơn. Lúc 6h sáng ngày 26/07/2016 cha xứ dâng lễ bế mac kính thánh Anna bổn mạng đệ nhị của giáo họ. Ngoài ra theo một số thong tin được biết cuối năm nay giáo họ sẽ tổ chức thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm 150 nhận sắc thành lập họ. Thượng Lao là họ lớn thứ 2 sau họ Nhà xứ Tương Nam với rất nhiều đoàn hội.

Truyền Thông Tương Nam


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Thượng Lao

H́nh ảnh Giáo họ Thượng Lao- Mừng lễ thánh Gia-cô-bê bổn mạng (24/7/2016) -

Nguồn : Truyền Thông Tương Nam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]