Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Trực Chính

 

Nhà thờ Giáo xứ Trực Chính
Giáo hạt Báo Đáp

 

Địa chỉ :      Thị trấn Nam Giang- Nam Trực- Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Lê Văn Thiên

Tel

 

E-mail

FB

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Đức Mẹ Mân côi

Số giáo dân

1200

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận : Gh Giuse  -  Gh Kinh Lũng  -  Gh Phanxico  -  Gh Văn Chàng

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Trực Chính: Thánh lễ chính tiệc tuần Chầu (24/1/2016)

* Lễ khánh thành nhà thờ giáo xứ Trực Chính (28/11/2015) 

 

Lược sử Giáo xứ Trực Chính

1. VỊ TRÍ ĐỊA LƯ

Giáo xứ Trực Chính nằm trên địa bàn xă Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Thuộc trung tâm thị trấn: phía đông, giáp trục đường 55; phía tây, giáp sông Đào và các xứ thuộc giáo phận Hà Nội.

2. LỊCH SỬ H̀NH THÀNH

Trực Chính cùng dải đất với Báo Đáp. Khoảng năm 1650, vùng đất Trực Chính đă có dân từ các vùng lân cận tới lập ấp. Giáo hữu đón nhận Tin Mừng từ các cha Ḍng Tên (1700). Năm 1720, được sự giúp đỡ của bề trên, giáo dân cùng nhau góp công của làm nhà thờ và giáo họ Trực Chính được thành lập.

Đến năm 1920, do nhu cầu mục vụ và lợi ích của giáo dân, Đức cha Munagorri lấy các giáo họ Trực Chính, Văn Chàng, Kinh Lũng, Giuse, Phanxico lập giáo xứ mới lấy tên gọi là giáo xứ Trực Chính, với tước hiệu Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi.

Nhà thờ : nhà thờ được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 đă xuống cấp. Do vậy, đến năm 1998, nhà thờ được xây dựng lại với chiều dài 55m, rộng 18m và cao 17m. Tổng diện tích khu vực nhà thờ, nhà xứ khoảng 4.540m2. Hiện nay, nhà thờ đang đi vào gia đoạn hoàn thiện và bắt đầu kiến thiết khuôn viên, Nhà Giáo Lư và Nhà xứ...

Giáo dân : Năm 1916, giáo xứ có 746 người. Năm 1939, giáo xứ có 1.292 người. Năm 1999, giáo xứ có 730 người. Hiện nay có khoảng 821 giáo dân.

3. QUƯ CHA PHỤC VỤ GIÁO XỨ

Cha Huy, cha Hiểu, cha Đaminh Cần (1916), cha Đaminh Thụ (1929), cha Phê-rô Triệu (1931), cha Phê-rô Khoa (1937), cha Giuse Lục, cha Gioan Đỗ Kim (1940-1951), cha Gioan Bản, cha Thận, cha Giuse Dụ (1954-1969), cha Kiên, cha Hiếu, cha Bích, cha Giuse Phạm Đ́nh Chẩn, cha Phê-rô Nguyễn Đức Long (1995), cha Đaminh Đoàn Quang Thỏa (2007), cha Giuse Trần Minh Trí (2009). Cha Giuse Lê Văn Thiên, 2009-đến nay...

4. CƠ CẤU GIÁO XỨ & CÁC CÔNG TR̀NH TIÊU BIỂU

HĐMVGX: Ban hành giáo giáo xứ, giáo họ, và Các hội đoàn: Ca đoàn, Kèn đồng, Lễ sinh, Âm thanh ánh sáng, Thiếu nhi Thánh Thể, Giới trẻ, Hội Con Đức Mẹ, Hiền Mẫu, Huynh đoàn Đaminh.

Các công tŕnh tiêu biểu: đang tái thiết Nhà Giáo Lư, Nhà xứ, và 14 Đàng Thánh giá tại khuôn viên Nhà thờ.

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

Tham khảo : Giáo xứ Trực Chính - Nguồn : Trang SVCG Bùi Chu

Dọc theo đường 55 hướng Nam Định đi Liễu Đề khi tới địa phận thị trấn Nam Giang, tới ngă tư Chợ Chùa nh́n về phía tay phải, các bạn sẽ nh́n thấy một ngôi thánh đường cao to rộng lớn với 2 cây tháp cao vun vút đó chính là nhà thờ giáo xứ Trực Chính thuốc giáo hạt Tương Nam- Báo Đáp, giáo phận Bùi Chu.

Vùng đất Trực Chính được dân ở Thanh Hóa, Phố Hiến, Ninh B́nh tới đây khai hoang lập ấp vào khoảng đầu thế kỷ 17, ban đầu do các cha ḍng Tên đảm nhiệm phụ trách.Khi thấy giáo dân đă dần ổn định và gia tăng, bề trên phụ trách đă cho phép xây dựng ngôi nhà Nguyện đầu tiên trên một thửa đát gần sông Đáy.Về sau xét theo nhu cầu mục vụ và do bị lở sông giáo hữu đă chuyển ngôi nhà nguyện vào phía trong và xây dựng thành nhà thờ họ và thuộc về xứ Báo Đáp.

Năm 1940 khi thấy nhu cầu mục vụ và phụng vụ của giáo dân xứ Báo Đáp lớn quá, Đức cha Đaminh Hồ Ngọc Cẩn đă ban sắc lấy các họ Trực Chính và Vân Tràng để thành lập xứ mới có tên gọi là giáo xứ Trực Chính.

Từ khi thành lập cho tới nay, giáo xứ Trực Chính đă qua nhiều đời linh mục coi sóc như cha Khang, cha An, cha JB Đỗ Đ́nh Độ, cha Jos Phạm Văn Chẩn,cha Vinc Bùi Công Tam, cha Pet Nguyễn Đức Long, cha Dom Đoàn Quang Thỏa và từ ngày 15/9/2009 cho tới nay giáo xứ Trực Chính do cha Jos Trần Minh Trí coi sóc, ngài kiêm thêm giáo xứ Nam Dương nữa.

Giáo xứ Trực Chính nhận Đức Mẹ Mân côi làm bổn mạng, giáo dân hiện nay c̣n khoảng 1200 nhân danh, ngôi nhà thờ mới của giáo xứ đang đi vào giai đoạn hoàn thiện. Ngôi nhà thờ trông khá to và đẹp là sự đóng góp hầu hết của giáo dân trong xứ cũng như trong giáo phận, dồng hương miền nam và cả một sô ở hải ngoại.

Nằm ngay giữa trung tâm thị trấn Nam Giang- huyện Nam Trực cho nên Trực Chính rất có điều kiện để phát triển về cơ sở vật chất cũng như các mặt khác, đặc biệt vào mỗi dịp đầu xuân mới bà con thường nô nức trẩy hội chợ Viềng cũng không quên ghé qua nhà thờ xứ Trực Chính đọc mấy kinh như lộc xanh dâng Chúa xuân cầu b́nh an cho gia đ́nh và quê hương

* Nguồn : Trang SVCG Bùi Chu

...................................

Lễ khánh thành nhà thờ giáo xứ Trực Chính

Thứ Bảy, ngày 28 tháng 11 năm 2015, vào lúc 9 giờ 30, Đức Cha Tôma, Giám mục giáo phận Bùi Chu đă cử hành Thánh lễ tạ ơn, cắt băng khánh thành nhà thờ giáo xứ Trực Chính, giáo phận Bùi Chu. Có hơn sáu mươi Cha cùng đồng tế. Có các Thầy, các D́, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài Giáo Phận tham dự Thánh lễ.

Ngay từ lúc 7 giờ sáng, tất cả đă được chuẩn bị sẵn sàng để đón tiếp Đức Cha, các Cha, các Thầy, các Tu Sĩ nam nữ, và khách mời, cùng ân thân nhân của Giáo xứ.

8 giờ 30, Cha xứ và các đoàn hội tiến ra cổng chính của Giáo xứ tại khu vực đường 55 để đón Đức Cha, các Cha và khách mời.

9 giờ 15, đoàn lễ nghi tiến ra Thánh Đường. Tới cửa nhà thờ, Đức Cha Tôma cùng cha Phê-rô Nguyến Đức Long - người khỏi công xây nhà thờ và cha Giu-se lê Văn Thiên, cha xứ đương nhiệm, cắt băng nhà thờ mới. Sau đó đoàn lễ nghi tiến vào thánh đường làm phép nhà thờ và cử hành Thánh lễ.

Trong Thánh lễ, nhất là trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh ư nghĩa của thánh đường: thánh đường là nơi Thiên Chúa hiện diện cách đặc biệt, để ở với loài người, nơi có bàn thờ tượng trưng Đức Ki-tô; thánh đường là nơi người Ki-tô hữu đón nhận ơn thánh hóa qua các Bí tích, qua cầu nguyện và gặp gỡ Chúa; thánh đường c̣n là nơi chúng ta được gặp gỡ, chia sẻ sống t́nh hiệp thông bác ái với nhau. Ngôi thánh đường nguy nga, đẹp đẽ, lộng lẫy như chúng ta đang thấy, nhắc nhở mọi người đừng quên ngôi đền thờ thiêng liêng cao trọng, đó chính là ngôi đền thờ tâm hồn mỗi người chúng ta, nơi dành riêng cho Thiên Chúa Ba Ngôi, nơi sẽ chuẩn bị cho chúng ta tiến vào đền thờ Giêrusalem thiên quốc …

Thánh lễ kết thúc, trước khi giải tán cộng đoàn, ông trùm chánh xứ, đại diện cho Giáo xứ có đôi lời cám ởn Đức Cha, các Cha, các Thầy, các D́ cùng toàn thể khách mời và các ân thân nhân của giáo xứ. Hai vị cựu chánh xứ dâng lên Đức Cha và các Cha đóa hoa tươi gói ghém tất cả tấm ḷng chân thành và biết ơn sâu sắc của cộng đoàn Giáo xứ.

Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ 30. Trong niềm hân hoan vui mừng, Đức Cha, các Cha và và mọi người cùng chung vui bữa tiệc mừng, tại trung tâm mục vụ giáo xứ.

Nhà thờ Trực Chính khởi công xây dựng ngày 23 tháng 01 năm 1998. Trải qua 18 năm vất vả, hy sinh, kiên tŕ, của 4 Cha xứ và bà con giáo dân trong Giáo xứ, “có công mài sắt có ngày nên kim”, đến ngày 28 tháng 11 khánh thành.

Đối với khu vực giáo phận Bùi Chu, đây là ngôi thánh đường xây dựng với thời gian có lẽ là dài nhất. Tuy nhiên, so với rất nhiều nhà thờ khác trên thế giới, th́ 18 năm chưa thấm vào đâu, so với những nhà tḥ xây dựng kéo dài trên trăm năm, (đền thánh Phê-rô, tại Rô ma, khởi công xây dựng từ 18-04-1506 và hoàn thành 18-11-1626). Điều căn bản ở đây là ḷng yêu mến nhà Chúa cùng với tinh thần hiệp nhất yêu thương, để làm nên những điều kỳ diệu mà ngôi nhà thờ mới này là bằng chứng.

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Phạm Ngọc Oanh

Nguồn : http://gpbuichu.org/

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Trực Chính

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]