Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Trung Thành

 

Nhà thờ Giáo xứ Trung Thành
Giáo hạt Quần Phương

 

Địa chỉ :      Xă Hải Vân- Hải Hậu- Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Dom Nguyễn Đức Huynh (19/10/2017)
Phụ tá       : Linh mục Gioan Phạm Đức Thuỵ CRM (21/10/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1996

Bổn Mạng

Đức Mẹ Sầu Bi

Số giáo dân

5968

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gh An Tôn  -  Giáo ku 2  -  Gh Phanxicô Xaviê

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Giáo xứ Trung Thành từ flycam
                Video nhà thờ Gx Trung Thành - 1996
                Video sinh hoạt Gx Trung Thành

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ tạ ơn đón cha xứ mới Gx Trung Thành (19/10/2017)
* Video Giáo xứ Trung Thành tiễn đưa cha Aug Trần Văn Đông sau 10 năm coi sóc Gx (18/10/2017)
* Video Giáo xứ Trung Thành Dâng hoa kính Đức Mẹ - 2017
* Giáo xứ Trung Thành khai mạc tuần chầu lượt (11/2/2017)- Video
* Video Gx Trung Thành Kính Thánh Quan Thầy Đức Mẹ Sầu Bi (9/2016)
* Gx Trung Thành hơn 70 năm có cha mới quê hương  (2/7/2016)
* Trung Thành: 118 em thiếu nhi Thêm sức (15/6/2016)
* Video Dâng hoa tại Gx Trung Thành năm 2016 (15/5/2016)
* Niềm vui tuần Chầu dịp đầu năm (14/2/2016)

 

Lược sử Giáo xứ Trung Thành

Dọc theo quốc lộ 21 hướng Lạc Quần-Hải Hậu về tới ngă ba hương đi Yên Định khi đi qua giáo xứ Kim Thành chưa đầy 1km là chúng ta đang ở địa bàn xă Hải Vân và nh́n về phía tay trái, chúng ta sẽ thấy một ngôi thánh đường có tháp nhọn cao vút, đó cính là giáo xứ Trung Thành-giáo hạt Quần Phương.

Trung Thành là địa danh công giáo toàn tong xuất hiện vào thế kỷ 16, Trung Thành ban đầu do dân từ Phố Hiến, Kiên Lao, Lục Thủy, Kính Danh… tới đây sinh cơ lập nghiệp, khai hoang lập ấp mà h́nh thành nên làng Trung Thành như hiện nay.Ban đầu các cha ḍng Tên, rồi ḍng Thừa sai Pari khi phụ trách truyền giáo tại vùng Quần Phương- Xương Điền đă thường xuyên lưu trú tại vùng Trung Thành, các bề trên nhận thấy đây là điều kiện hết sức thuận lợi để truyền giáo tại Trung Thành, và thế là Trung Thành được các cha Ḍng Tên phụ trách. Điều ngạc nhiên là dân ở đây nhanh chóng đón nhận Tin Mừng và ít lâu sau đó bề trên đă cho lập họ Trung Thành thuộc xứ Quần Phương

Năm 1886, Đức cha Wenceslao Onate Thuận (1884-1897) đă ban sắc tách các họ Trung Thành, Phú Hải, Hải Nhuận, Kim Thành… để thành lập xứ mới lấy tên gọi là Trung Thành. Khi đó xứ mẹ Trung Thành có tới 10 giáo họ và 5691 nhân danh (hiện t́nh địa phận Trung năm 1916). Sau khi trải qua nhiều giai đoạn khó khăn và các họ phát triển các họ đă lần lượt tách xứ như giáo xứ Phú Hải tách xứ năm 1938, xứ Hải Nhuận tách xứ năm 1940, gần đây nhất là năm 1996 họ Kim Thành được Đức cha Vũ Duy Nhất sắc phong nâng cấp lên hàng giáo xứ.V́ thế xứ Trung Thành c̣n lại họ nhà xứ và một số họ lễ khác.

Kể từ khi thành lập tới nay, giáo xứ Trung Thành đă trải qua nhiều đời cha quản nhiệm và cha xứ coi sóc, trong đó có các cha như Vinc Đặng Ngọc Đường,Dom Phạm Ngọc Tiên, Jos Nguyễn Khắc Thẩm,Paul Vũ Minh Ḥa, Dom Ngô Văn Viễn, Jos Mai Quang Bao, Jos Đinh Minh Thỏa và hiện nay là cha Aug Trần Văn Đông đang coi sóc giáo xứ từ giữa năm 2007 cho tới nay.

Giáo xứ Trung Thành là một trong những giáo xứ mạnh của giáo phận Bùi Chu và giáo hạt Quần Phương, đời sống đạo của giáo dân Trung Thành rất sốt sáng, các hội đoàn và các đoàn thể rất phát triển v́ là vùng đát cửa ngơ của huyện Hải Hậu và có điều kiện để phát triển kinh tế. Ngôi nhà thờ xứ mới được xây dựng theo phong cách tân thời khánh thành năm 1999, dài 60m, rộng 20m và cao 25m. Xứ Trung Thành đă đóng góp cho giáo hội một vị thánh là ông thánh Nicolas Bùi Đức Thể tử đạo ngày 13/6//1839 tại Nam Định và nhiều linh mục tu sĩ nam nữ khác cha Đaminh Thê, cha Đaminh Minh, Cha Đaminh Trần Ngọc Bích,cha Đaminh Ngô Trạch Lương.

Trung Thành và Kim Thành có 2 loại sản phẩm rất ngon là Ổi Trung Thành và Dứa Kim Thành.Xin Chúa là cha thánh hóa và chúc lành tất cả

Nguồn : SVCG Bùi Chu

.....................................

Thánh lễ tạ ơn đón cha xứ mới Gx Trung Thành

Giáo xứ Trung Thành đón cha xứ mới Đaminh Nguyễn Đức Huynh sáng thứ Năm, ngày 19 tháng 10 năm 2017. Thánh lễ tạ ơn diễn ra vào lúc 09 giờ 30 cùng ngày tại nhà thờ giáo xứ.

 

Cha quản hạt Quần Phương chủ tế, khoảng trên dưới 40 cha trong và ngoài giáo hạt Quần Phương đồng tế, rất đông tín hữu tham dự thánh lễ để tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho cha tân chính xứ. Hơn bao giờ hết, cha xứ mới cần sức khoẻ và ḷng nhiệt thành bởi giáo xứ Trung Thành là một trong những giáo xứ lớn của giáo phận Bùi Chu với số lượng giáo dân hơn 5000.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cộng đoàn giáo xứ không giấu nổi những cảm xúc dâng trào. Những t́nh cảm tốt đẹp ấy được thể hiện qua lời chúc mừng, cám ơn của vị đại diện giáo xứ và những bó hoa tươi thắm dâng lên cho cha tân chính xứ. Hy vọng t́nh cha con, quan hệ mục tử với đoàn chiên sẽ măi tốt đẹp, để nhờ đó đoàn chiên thêm thăng tiến về mọi mặt.

Tham dự thánh lễ tạ ơn đón cha mới, mọi tín hữu giáo xứ Trung Thành đều cùng một cảm nhận rằng t́nh thương của Thiên Chúa dành cho giáo xứ như mưa như mưa. Đă lâu lắm rồi, Thiên Chúa đă không để cho giáo xứ thiếu thốn mục tử, nhất là những mục tử được sai đến đều rất nhiệt thành, cởi mở và gần gũi. Lần này cũng vậy, Thiên Chúa c̣n gửi đến cho giáo xứ một cha xứ trẻ, khoẻ và nhiệt thành; đồng thời c̣n gửi thêm đến cho giáo xứ một cha phụ tá. Hy vọng hai cha chăm sóc đời sống đức tin cho giáo xứ sẽ như luồng gió mới thổi vào giáo xứ làm cho giáo xứ không ngừng thay đổi nên tốt đẹp hơn.

Tác giả bài viết: Truyền thông hạt Quần Phương

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Trung Thành

 

* Nguồn : http://svbuichu.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]