Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Tứ Trùng

 

Nhà thờ Giáo xứ Tứ Trùng
Giáo hạt Tứ Trùng

 

Địa chỉ : Hải Tân, Hải Hậu, Nam Định   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Vinc Ngô Viết Lục (11/3/2016)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2035

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Giáo Họ Trái Tim - Giáo Họ Thánh Phê-rô

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Videos Sinh hoạt Gx Tứ Trùng

-  Tin tức sinh hoạt

* Video Gx Tứ Trùng Dâng hoa kính Đức Mẹ (5/2018)
* Tứ Trùng: Niềm vui bên ngoài và bên trong (4/3/2018)
* Video Noel Giáo Xứ Tứ Trùng 2017
* Tứ Trùng: Làm phép Trung tâm Mục vụ mới  (1/11/2017)
* Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức (26/8/2017)
* Tứ Trùng kết thúc tháng hoa kính Đức Mẹ (28/5/2016)
* Tứ Trùng đón cha xứ mới (11/3/2016)
* Giáo xứ Tứ Trùng chầu Thánh Thể (6/3/2016)

 

Lược sử Giáo xứ Tứ Trùng

1. Lược sử giáo xứ

Vào khoảng năm 1700, dân cư từ Quần Anh, Ninh Cường và các vùng lân cận tới Tứ Trùng lập nghiệp. Trong số dân đến đây, có nhiều người theo đạo Công giáo. Tới khoảng năm 1750, khi việc khai khẩn được thành công và nhờ sự giúp đỡ của các thừa sai Ḍng Tên, các tín hữu Công giáo cùng nhau đóng góp công của để làm nhà thờ giáo họ Tứ Trùng, nhận Đức Mẹ Dâng Con trong Đền Thờ làm bổn mạng. Lúc này, các thừa sai Ḍng Tên thường đến phục vụ tại đây và các vùng lân cận.

Năm 1810, Đức Cha Thánh Y ghép họ Tứ Trùng và họ An Nghĩa thành giáo xứ mới dưới sự coi sóc của các cha Ḍng Đa Minh. Đến thời Đức Cha Thánh Liêm (1841-1861), cha Giảng được bổ nhiệm làm mục vụ tại Tứ Trùng. Từ đó, vùng đất này trở thành cơ sở truyền giáo quan trọng.

Năm 1824, Tứ Trùng cùng với An Đạo lập thành một xứ mới. Vào thời cấm đạo từ năm 1830 - 1863, Tứ Trùng có nhiều người đă anh dũng hy sinh v́ đức tin. Trong số đó có hai vị đă được nâng lên hàng tôi tới Chúa, là Thầy Khoát và Thầy Lạng.

Theo sách Sử Kư Địa Phận Trung, trang 159 – 160:

Xứ này khi trước vào làm một với xứ An Nghĩa. Rồi đến năm 1880 th́ Đức Cha Ḥa phân ra một xứ riêng. Lại khi trước th́ xứ này tuy gồm 24 họ, song đến sau đă lấy 3 họ cho được lập xứ Kiên Chính và lấy 2 họ cho về Quần Phương và 1 họ cho về Phạm Pháo. Cho đến bây giờ xứ này chỉ c̣n 18 họ mà thôi. Bấy nhiêu họ là bổn đạo gốc cả. Trước hết có cụ Giảng coi sóc, rồi đến cụ Cẩm, cụ Vĩnh, cụ Nghi, cụ Lượng, mà bây giờ th́ cụ Triệu đang coi sóc. Các họ về xứ này:

Tên họ Quan thầy Số nhân danh

Tứ Trùng Đức Bà đem con 2068
An Bài Đức Bà Rosario 924
An Cư Đức Bà truyền tin 605
Trung Trại Đức Bà bảy sự 480
Xă Trung Đức Bà lên trời 406
An Lễ Đức Bà bầu cử 307
Lục Phương Ông Thánh Phanxicô 372
Xă Trung Ông Thánh Giuse 32
Chợ Cồn Đức Thánh Mighê 312
Phú Hải Ông Thánh Vincente 390
Thượng Trại Bà Thánh Philumêna 197
An Phú Kính danh Đức Chúa Giêsu 158
Tứ Trùng Ông Thánh Phêrô 173
Xă Trung Ông Thánh Bảo Lộc 193
Quỳnh Phương Ông Thánh Antông 105
Lục Phương Ông Thánh Simon 186
Lục Phương Đức Thánh Raphael 105
Xuân Thủy Ông Thánh Giuse 58

Cộng 8595

Sau cha Triệu, cha Ngự về làm cha xứ. Ngài cùng với giáo xứ khởi công xây dựng nhà thờ vào năm 1920 và hoàn thành năm 1930. Tiếp đến là cha xứ Hân và cha phó Chuẩn; cha xứ Phúc và cha phó Thông; cha xứ Hoan và cha phó Tứ; cha xứ Dương và cha phó Mỹ; cha xứ Lịch và cha phó Đường; cha xứ Đĩnh và cha phó Hân; cha xứ Việt và cha phó Bằng; cha xứ Cung (Đức Cha Đa Minh Lê Hữu Cung); cha giáo Giuse Đinh Vĩnh Bảo (1954 -1972); cha Vinh Sơn Nguyễn Đức Hiệp (1973 – 2002); cha Gioakim Nguyễn Văn Tường (2002-2006); cha Phaolô Phạm Thanh Ṭng (2006-2009); và cha giáo Vinh Sơn Đỗ Huy Hoàng (2009 - …).

2. Cơ cấu giáo xứ

Giáo xứ Tứ Trùng có họ nhà xứ và hai họ lẻ là giáo họ Trái Tim Đức Mẹ và giáo họ Thánh Phêrô. Trước đây giáo xứ có hai nhà hội quán và một số nhà dùng cho việc giảng dạy giáo lư và sinh hoạt các hội đoàn... Nhưng, sau gần một trăm năm đă xuống cấp trầm trọng, giáo xứ đă cho hạ giải một số nhà này, và xây dựng một ṭa nhà Trung tâm Mục vụ mới từ năm 2011-2014. Toàn bộ diện tích khu vực nhà thờ và nhà xứ rộng khoảng 18.000 m2.

Giáo họ Trái Tim Đức Mẹ thuộc khu II Thị Trấn Cồn. Giáo họ có các bổn mạng là Trái Tim Đức Mẹ, Tổng Lănh Thiên Thần Micae và Thánh Vinh Sơn Fêriê. Nhà thờ lúc đầu xây từ năm 1951, sau đó bị hư hại v́ chiến tranh nên đến năm 1980 đă được tái thiết lại. Ngôi nhà Trung tâm Mục vụ của giáo họ được xây dựng năm 1990. Do số lượng tín hữu ngày một gia tăng, giáo họ đă khởi công xây dựng lại ngôi thánh đường mới lớn hơn từ năm 2011-1014, dài 28,7 m, rộng 9 m và chiều cao của tháp chuông là 31m. Toàn bộ diện tích khu vực nhà thờ rộng khoảng 2.880 m2.

Nhà Thờ Giáo Họ Trái Tim

Giáo họ Thánh Phêrô nằm trên địa bàn xă Hải Tân, huyện Hải Hậu. Nhà thờ được xây dựng năm 1934 với tổng diện tích toàn bộ khuôn viên là 2.928 m2. Nhà mục vụ giáo họ được xây dựng năm 2005. Giáo họ nhận Thánh Phêrô Tông Đồ làm bổn mạng.

Nhà Thờ Giáo Họ Thánh Phê-rô

Họ nhà xứ có bốn dâu là: dâu Giuse, dâu Đa Minh, dâu Đức Mẹ Vô Nhiễm và dâu Micae. Giáo họ Trái Tim Đức Mẹ có ba dâu, giáo họ Thánh Phêrô có hai dâu, nhưng các dâu của hai giáo họ này không có thánh bổn mạng.

Điều hành mục vụ giáo xứ cùng với cha xứ là Hội đồng Mục vụ giáo xứ bao gồm ban thường trực và các ông trưởng dâu. Ban thường trực họ nhà xứ có một trùm chánh, hai trùm phó: phụ trách nội vụ và ngoại vụ, một thư kư và một thủ quỹ. Tại hai giáo họ th́ ban thường trực chỉ có một trùm chánh, một trùm phó, một thư kư và một thủ quỹ. Để có sự thống nhất về hoạt động mục vụ trong toàn giáo xứ, các ban thường trực của họ nhà xứ và hai giáo họ thành lập nên một tổ chức gọi là hàng xứ. Trong đó ông trùm chánh ở họ nhà xứ làm ông chánh xứ, và hai ông trùm chánh ở hai giáo họ làm ông phó và ông kư của hàng xứ.

Các đoàn hội được tổ chức ở họ nhà xứ bao gồm: hội ca đoàn, hội kèn, hội trống, hội trắc, hội khấn, hội lễ sinh, hội nghĩa binh Thánh Thể, hội giới trẻ, hội Đức Mẹ lên trời (Hội Trung Binh), hội Trinh Vương, hội Mẫu Tâm, hội các bà mẹ Công Giáo, hội gia trưởng, huynh đoàn giáo dân Đa Minh, hội Đạo Binh Đức Mẹ (Legio Marie), hội Ḷng Thương Xót, hội bác ái, hội cầu hồn…Ở các giáo họ v́ số người ít, nên chỉ có các hội đoàn chính.

Giáo xứ Tứ Trùng có sự hiện diện của các nữ tu Ḍng Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu ngay từ buổi đầu Ḍng này được khai sinh, năm 1946. Hiện tại sở Mân Côi Tứ Trùng có 6 sơ phục vụ giáo xứ trong các công tác chính như: dạy giáo lư, tập hát, đánh đàn, cắm hoa, giúp các hội đoàn và nuôi dạy các em mẫu giáo

Nguồn : Website GP Bùi Chu

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

Tứ Trùng đón cha xứ mới

Vẳng bên tai những tiếng chuông Tây vang lên trầm bổng theo những nốt nhạc như đang ca lên bài hát mừng đón cha xứ mới: Cha Vinh-sơn Ngô Viết Lục về làm cha xứ thay cha Vinh-sơn Đỗ Huy Hoàng được Bề trên sai về Ṭa Giám mục phục vụ công việc mới. Tôi thiết nghĩ dải đất Hải Hậu này chắc chỉ có nhà thờ Tứ Trùng mới có bộ chuông kêu hay đến như vậy! Lần theo tiếng chuông, tôi đến với dải đất kỳ cựu này mà từ hồi c̣n nhỏ tôi đă được nghe kể. Xa xa tôi đă thấy các băng rôn, khẩu hiệu “Hân hoan chào đón quư cha và quư khách tới giáo xứ Tứ Trùng”. Các bà các chị vận những bộ quần áo đẹp nhất đang vội vă trên đường tiến về nhà thờ giáo xứ ḥa theo tiếng kèn tiếng trống nhộn nhịp chào đón cha xứ mới đang trên đường tiến về phía cổng nhà thờ. Hồi chuông tôi nghe lúc năy lại vang lên với những âm thanh thật sang khác hẳn với những tiếng chuông khác mà tôi từng nghe, tiếng chuông cứ vang lên măi và thả dài âm thanh đến tận cơi ḷng người với niềm vui đón người mục tử mới.

Từng khuôn mặt c̣n đang ủ rũ nỗi nhớ nhung người mục tử tận tâm mới rời họ mà đi, thương nhớ đấy nhưng biết làm sao được v́ “cuộc đời linh mục là những chuyến đi” mà. Các ngài đến và rồi lại ra đi v́ mọi cộng đoàn đều là Giáo hội, đều là một đại gia đ́nh chung có một Cha trên trời nên các ngài là “những cánh tay nối dài của Thiên Chúa”. Các mục tử đi để nối dài măi cánh tay đó đến với những môi trường khác đang cần đến Ḷng thương xót của Thiên Chúa nhờ qua bàn tay của các ngài – bàn tay giơ lên để tha tội, để cử hành các Bí tích hầu cho nhiều người được Ơn cứu độ. Ắt hẳn người dân Tứ Trùng sẽ không thể quên được người cha tận tụy và thánh thiện của ḿnh. Họ sẽ giữ măi những kỷ niệm đẹp trong tận đáy ḷng.

Nỗi nhớ nhung được họ giữ chặt trong tim để rồi hôm nay (thứ Sáu, ngày 11 tháng Ba) niềm vui nở rộ trên môi từng người, v́ họ lại được đón vị mục tử mới đến với ḿnh để cử hành các Bí tích là phương tiện dẫn họ đến hưởng Ơn cứu độ. Niềm vui hôm nay c̣n lan tỏa đến cho nhiều người khác nữa. Niềm vui của họ chẳng khác ǵ tiếng chuông trên tháp cao nhà thờ tỏa lan đi xa măi mời gọi cả những đoàn chiên khác đến chung hưởng niềm vui với họ - niềm vui đón cha xứ mới! Để tận hưởng được niềm vui trọn vẹn, họ cần phải có vị đại diện của Chúa là mục tử ở giữa đoàn chiên, và hôm nay họ đă có được vị mục tử mới – người sẽ làm cho niềm vui của họ trở nên trọn vẹn nhờ qua việc cử hành và truyền phép bánh và rượu trở nên Ḿnh và Máu Đức Ki-tô: Hy tế cứu độ sẽ diễn ra trong Thánh lễ lúc 9h30.

 

Bữa tiệc Chiên hôm nay c̣n có nhiều thừa tác viên khác của Thiên Chúa: Cha Giu-se Nguyễn Đức Giang - tổng đại diện linh mục đoàn giáo phận chủ tế và quư cha đồng tế (hơn 50 cha) trong Thánh lễ. Lời Chúa được cha cố Giu-se Án Khảm Phạm Ngọc Oanh “chế biến” thành món ăn nhiều hương vị, đặc biệt ngài đă pha chế vị hương “công chính” làm cho món ăn Lời Chúa thêm đậm đà. Nhờ mùi hương “ngay chính” mà người dự tiệc xứng đáng chung hưởng Nước trời mai hậu, ngược lại với vị đậm đà “chính trực” là “bất lương” làm cho món ăn Lời Chúa trở nên nhạt nhẽo và mất đi hương vị. Ngài nhắn nhủ mỗi người dự tiệc Tạ ơn hôm nay – từng con chiên trong xứ đạo phải biết pha chế vị hương “lương thiện” vào những món ăn trên bàn tiệc cuộc đời ḿnh, để Lời Chúa soi dẫn và ngoan ngùy trước tiếng nói của Thánh Thần thúc đẩy cơi ḷng.

Ước mong sao từng Lời Chúa dạy hôm nay thấm đượm trong tâm hồn mỗi người con Tứ Trùng để qua đó cộng đoàn xứ đạo biết cộng tác với chủ chiên dựng xây giáo xứ mỗi ngày thêm thăng tiến, và làm cho tiếng vang của giáo xứ cũng ngân xa như tiếng chuông trên tháp cao nhà thờ đang mời gọi!

Tác giả bài viết: Bắc Cường

Nguồn : Website GP Bùi Chu


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tứ Trùng

Nguồn : http://svbuichu.com

 

             

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]