Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Xương Điền

 

Nhà thờ Giáo xứ Xương Điền
Giáo hạt Kiên Chính

 

Địa chỉ :   xă Hải Lư- Hải Hậu- Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Dom.Nguyễn Văn Thiện

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1696

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

4100

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Xương Điền mừng lễ thánh Dom. Vũ Đ́nh Tước (2/4/2017)
* Xương Điền: 12 Đội hoa dâng hoa kính Mẹ (1/5/2016)

*  Giáo xứ Xương Điền mừng Mẹ về trời  (15/8/2015)
* Giáo xứ Xương Điền khai mạc tháng hoa (1/5/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Xương Điền

Xương Điền trước đây gọi là Cồn Xôm hay Cồn Cỏ nằm trên dải đất Quần Anh hạ giữa sông Trà Lũ và sông Ninh, trước đây là một cồn cát rộng lớn do cát biển bồi lên.

Khi rao giảng Tin Mừng tại miền Bắc Việt, các thừa sai cứ đi theo ven biển để giảng đạo. V́ thế, Xương Điền đón nhận Tin Mừng từ rất sơm, có thể là năm 1627- trên đường Cha Đắc Lộ đi giảng từ Ba Làng đến Thăng Long.

Theo tư liệu để lại của cha Đa Minh Khanh – Chánh xứ Xương Điền, th́ nhà thờ đầu tiên Xương Điền được xây dựng năm 1696, đời Đức Cha Cao. Năm 1797, Đức Cha Thánh Y ban sắc lập xứ đặt tên là Xương Điền và cử cha Hân về coi sóc giáo xứ Xương Điền lúc bấy giờ.

Do ảnh hưởng của biển lở, nhà thờ đầu tiên hiện nay không c̣n. Nhà thờ hiện tại được xây dựng năm 1960.

Năm 2005, một biến cố lớn đối với Giáo xứ Xương Điền. Sau 49 năm vắng bóng Cha xứ trực tiếp tại Giáo xứ. Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm đă trao bài sai Cha Giuse Vũ Phú Thịnh làm cha Chánh xứ Giáo xứ Xương Điền.

Cho đến năm 2009, do nhu cầu mục vụ của Giáo Phận, Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm sai cha Giuse về làm cha Chánh xứ Giáo xứ Trung Linh và sai hai cha Đa Minh Nguyễn Văn Thiện và Cha Giuse Đinh Quang Thành về làm Cha chánh xứ và Cha phó giáo xứ Xương Điền. Cho đến năm 2012, Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm sai cha Đa Minh Nguyễn Văn Đại làm cha phóc Giáo xứ Xương Điền và là cha Đặc Trách Tân An thay cho cha Giuse Đinh Quang Thành – nay làm Cha Chánh xứ Giáo xứ Ninh Mỹ.

Hiện nay, giáo xứ Xương Điền có khoảng 4100 tín hữu trong đó có 3 họ lẻ là: giáo họ Phêrô, giáo họ Thánh Tâm và giáo họ Phaolô

Nguồn : http://nguyettacphamdung.blogspot.com/

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................

Xương Điền: 12 Đội hoa dâng hoa kính Mẹ

Chúa Nhật VI mùa Phục Sinh, ngày 1/5/2016, Giáo xứ Xương Điền đă hân hoan tổ chức Thánh lễ mừng kính thánh Giuse Công Nhân - Quan thầy quư Chức cựu tân Hội đồng Mục vụ Giáo xứ - và khai mạc tháng hoa kính Đức Mẹ. Thánh lễ đă diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Hàng ngàn con tim Xương Điền đă ḥa nhịp cùng với các thành viên trong 12 đội hoa dâng lên Mẹ những lời ca tiếng hát và những đóa hoa ḷng.

Ngay từ lúc 16h00, các đội hoa và các đoàn hội trong toàn Giáo xứ đă tập trung nơi khuôn viên thánh đường để chuẩn bị cho buổi dâng hoa đồng tiến kính Đức Mẹ, cung nghinh thánh Giuse và Mẹ Maria, đặc biệt là Thánh lễ.

V́ lư do thời tiết nắng nên vào lúc 16h45, buổi dâng hoa kính Mẹ mới bắt đầu. Các bản dâng hoa được diễn ra nơi quảng trường Cha thánh Tước, trước tượng Đức Mẹ được đặt trên kiệu. Đầu tiên là bản dâng hoa đồng tiến của 5 đội hoa thiếu nhi. Sau đó là bản dâng hoa của các ông trong Đoàn gia trưởng. Cuối cùng là bản dâng hoa đồng tiến của 5 đội hoa thuộc các Đoàn: Giới trẻ, Mân côi và Hiền mẫu. Các đội hoa đă chuẩn bị những đóa hoa muôn sắc mầu và những đóa hoa ḷng đẹp nhất để dâng lên Mẹ, để tỏ ḷng yêu mến Mẹ.

V́ là ngày 1/5, ngày quốc tế lao động, ngày nghỉ lễ và Chủ Nhật, nên đă có nhiều du khách tới xem và tham dự buổi dâng hoa. Các du khách từ khắp nơi về thăm quan Nhà thờ đổ ở vùng biển Hải Lư (Hải Hậu – Nam Định) trong ngày lễ nghỉ. Họ đă vào thăm Thánh đường Giáo xứ và tham dự các bản dâng cùng cộng đoàn.

Sau các bản dâng hoa là cuộc cung nghinh Đức Mẹ và thánh Giuse Công Nhân. Tiếp đó là Thánh lễ tạ ơn theo phụng vụ Chúa Nhật VI Phục Sinh. Trong thánh lễ này, toàn thể cộng đoàn cũng hiệp ư với các vị quư Chức cựu tân Ban hội đồng mục vụ Giáo xứ mừng kính thánh Giuse Công Nhân là Bổn mạng của quư Chức. Sau bài Tin Mừng, cha chánh xứ Đaminh đă hỏi cộng đoàn: “Tại sao chúng ta lại dâng hoa kính Đức Mẹ? Tại sao chúng ta lại dành đến 3 giờ đồng hồ để tham dự thánh lễ và buổi dâng hoa?” Ngài đưa ra câu trả lời: “Thưa, tất cả là v́ chữ YÊU”. Sau đó cha chánh xứ Đaminh đă quảng diễn về chữ YÊU theo ư của bài Tin Mừng hôm nay.

Buổi khai mạc Tháng dâng hoa kính Đức Mẹ và Thánh lễ mừng kính thánh Giuse Công Nhân đă kết thúc trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Cùng với các đội hoa, hàng ngàn tín hữu Xương Điền cũng dâng lên Thiên Chúa và Đức Mẹ những lời ca và những đóa hoa ḷng để tỏ ḷng tôn thờ Thiên Chúa và tôn kính Mẹ Maria cũng như thánh cả Giuse. Mọi người ra về trong b́nh an của Chúa Kitô Phục Sinh, trong ṿng tay yêu thương của Mẹ Maria và thánh cả Giuse.

“Mùa hoa về rồi, muôn hoa xinh con hái dâng Mẹ...” Chắc chắn hàng ngàn con tim Xương Điền tiếp tục dâng lên Mẹ những lời ca tiếng hát, những bông hoa xinh tươi sắc và cả những đóa hoa ḷng trong tháng Năm này, tháng dâng hoa kính Đức Mẹ, và trong những ngày tháng tiếp theo.

Sau đây là một số h́nh ảnh rước và dâng hoa kính Đức Mẹ:

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Truyền thông Gx. Xương Điền

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Xương Điền

Credit of  : http://nguyettacphamdung.blogspot.com/

 

 

 

 

 

Nhà Mục Vụ

 

Nhà Giáo Lư

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]