Giáo Phận Bùi Chu

Giáo xứ An Bài

 

Giáo xứ An Bài khai mạc tuần chầu

Lá cờ Hội Thánh tung bay phấp phới trên cột đèn cao tít, vươn ḿnh đến tận những giáo họ xa nhất của giáo xứ mời gọi mọi con chiên trở về với nhà thờ mẹ để ăn mừng tiệc Chiên. Trên những ngọn tháp cao, tiếng chuông cũng không ngớt lời kêu mời các bà, các chị nhanh chân trở về dự Thánh lễ khai mạc tuần chầu của giáo xứ.

Chẳng mấy chốc sân nhà thờ đă kín người với trang phục nhiều màu sắc chẳng khác ǵ “một vườn hoa đạo”. Đúng 5h30, giáo xứ tổ chức tôn vinh Trái Tim Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse. Mọi thành phần trong giáo xứ đều sốt sắng tham gia đoàn rước. Suốt cả tuần và đặc biệt ngày khai mạc hôm nay, mọi người đều đă được gặp gỡ thân mật với Chúa Giê-su Thánh Thể, đă nhận được nhiều “hồng phúc” Thiên Chúa thương ban, song giờ này luôn đặc biệt v́ là giờ chuẩn bị được lănh nhận tiệc Thánh Thể.

Niềm vui lớn lao được dự tiệc Chiên Thiên Chúa không chỉ cho riêng giáo dân trong giáo xứ mà c̣n lan tỏa đến cả quí cha cố, quí cha giáo và biết bao người từ viễn phương đến để dự Tiệc mừng. Đến với ngày lễ khai mạc tuần chầu hôm nay có quí cha cố Fx. Phạm Hoan Đạo, tuy v́ tuổi tác nhưng ngài chẳng quản ngại đă đến cùng chung vui Tiệc mừng với con dân giáo xứ, đặc biệt c̣n có 05 cha giáo Đại Chủng viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu. V́ yêu mến giáo xứ và cha xứ, các ngài đă đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho cộng đoàn (gồm cha Giuse Phạm Văn Chỉnh, cha Fx. Đào Trung Hiệu, cha Gioakim Ngô Minh Mạnh, cha Giuse Quang, cha Đaminh Trần Duy Hán).

Bóng chiều đă lặng, Thánh lễ khai mạc diễn ra đúng 6 giờ. Đây là giờ tưởng niệm cuộc thương khó và Phục sinh của Chúa Giê-su xưa đă v́ yêu thương nhân loại mà để lại cho loài người Bí tích T́nh yêu cao cả. Với giọng đầm ấm, cha cố Fx. Phạm Hoan Đạo, nguyên chính xứ chủ tế Thánh lễ. Ngài luôn nở nụ cười tươi khiến bà con giáo dân trong giáo xứ quí mến ngài cách đặc biệt. Mở đầu Thánh lễ ngài chào thăm giáo xứ và cầu nguyện cho từng người trong xứ đạo.

Trong bài giảng, cha Fx. Đào Trung Hiệu nhấn mạnh đến đức tin của anh mù Ba-ti-mê mà thánh Mác-cô tường thuật trong Tin mừng hôm nay. Từ đức tin mạnh mẽ của anh mù Ba-ti-mê, ngài nhấn mạnh đến sự mù ḷa nơi tâm hồn của con người thời nay. Sự mù ḷa thân xác đă khổ nhưng sự mù ḷa tâm hồn c̣n khổ hơn gấp bội, v́ nó đẩy người ta xa Chúa. Hậu quả là sự mù loà này đẩy con người đến sự kiêu ngạo, tự tôn, tự phụ, chia rẽ, bất ḥa làm cho tâm hồn chúng ta trở nên chai đá và từ chối chính Đấng là Chúa và là tiệc Chiên. Bài giảng của cha ắt hẳn sẽ đánh động nhiều đến những người tham dự Thánh lễ.

Mỗi dịp tuần chầu là cơ hội tốt để xứ đạo nh́n nhận lại mối tương quan của ḿnh với những người anh em xung quanh. Anh mù Ba-ti-mê hôm nay đă thúc giục mọi người trong giáo xứ chạy đến với Chúa Giê-su Thánh Thể để cầu xin Người chữa lành sự mù ḷa tâm hồn, một việc chỉ có Chúa mới thực hiện được qua chính tiệc thánh của Chiên Thiên Chúa.

Tàn tiệc Chiên, bà con ra về trong niềm hồ hởi và ḷng đầy an vui v́ vừa được đón nhận Lời và Ḿnh Thánh Chúa. Niềm vui có Chúa chắc hẳ sẽ được đem gieo rắc trong môi trường sống: xóm làng, trường học, công sở,…. Lời kết thúc tiệc Chiên của cha chính xứ “Lễ đă xong, chúc anh chị em đi b́nh an!” nói lên tất cả niềm vui mà mọi người trong giáo xứ đón nhận được từ Chiên Thiên Chúa và muốn chia sẻ cho người khác.

Tác giả bài viết: Giuse Đỗ

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 
 

[Trở về đầu trang ]