Giáo Phận Bùi Chu

Giáo xứ Hoành Đông

 

Hoành Đông trước ngày Đại Lễ

Hoành Đông, 01/04/2015 (gpbuichu.org) – Thánh Lễ Truyền Dầu năm nay sẽ được tổ chức tại Giáo xứ Hoành Đông (Giao Thiện - Giao Thủy - Nam Định) thuộc Hạt Đại Đồng - Giáo phận Bùi Chu. Đại lễ sẽ do Đức Cha Giáo phận chủ sự lúc 09h30 sáng thứ 5 Tuần Thánh, ngày 02 tháng 04 năm 2015 cùng với sự hiện diện của Linh mục đoàn trong Giáo phận và mọi thành phần dân Chúa. 16h chiều trước ngày Đại lễ, Giáo xứ Hoành Đông đă hoàn tất công tác chuẩn bị để sẵn sàng cho Đại lễ.

Ban tổ chức cho biết theo ước tính, sẽ có hơn 150 Linh mục cùng đồng tế với Đức Cha Giáo phận và đông đảo bà con giáo dân với con số lên đến trên chục ngh́n người tham dự. Chính v́ thế, từ mầy hôm nay, Giáo xứ đă lo liệu để dựng lên một Lễ đài có sức chứa lên đến hơn 300 người theo mô h́nh chữ thập, được bài trí công phu và trang nghiêm giúp cộng đoàn chủ động tham dự Thánh lễ cách sốt sắng.

Với bà con Giáo dân Hoành Đông, đây là sự kiện vinh dự lớn lao mà có lẽ cả đời họ mới có được một lần. V́ nhận thấy trách nhiệm và vinh dự của Giáo xứ khi được thay mặt Giáo phận đứng ra tổ chức Thánh lễ lớn nhất trong năm của Giáo Phận, các hội đoàn trong Giáo xứ từ hơn 1 tuần nay đă hăng hái nhiệt t́nh tham gia chuẩn bị: Tập hát, tập kèn, trống chắc, cách riêng một Hội Cồng chiêng mới lạ, tạo thành dàn hợp xướng hoành tráng sẽ phục vụ Đại lễ, một điểm nhấn trong công tác tổ chức của Giáo xứ. “Tất cả đều đă được chuẩn bị sẵn sàng và Hoành Đông chào đón mọi thành phần trong Giáo phận về với Đại lễ”, Cha xứ Giuse Trần Văn Bột chia sẻ.

 

Theo đó, lễ Truyền Dầu là dấu chỉ của mối dây hiệp thông sống động giữa Linh mục đoàn với Đức Giám mục của ḿnh. Linh mục được phong chức và trở thành cánh tay nồi dài của Giám mục, được thông phần vào chức tư tế viên măn của Giám mục. Sự hiệp thông đó lại được củng cố bằng việc các Linh mục lập lại lời hứa khi chịu chức với xác quyết trung thành, vâng phục, phụng sự Chúa và Giáo Hội. Sự hiệp thông đó c̣n thể hiện qua việc các Linh mục đồng tế với Giám mục trong Thánh lễ Truyền Dầu trọng đại mối năm.

Bên cạnh đó, lễ Truyền Dầu c̣n biểu thị sinh động mối hiệp thông giữa đoàn chiên với các vị chủ chăn của ḿnh. Mỗi Kitô hữu đều đă được xức Dầu trong ngày lănh nhận Bí tích Rửa Tội, đặc biệt là Bí tích Thêm Sức. V́ thế, mọi người đều được thông phần vào chức tư tế cộng đồng và được liên kết với nhau trong ân sủng của Thiên Chúa. Mối dây hiệp thông đó mời gọi mỗi người cộng tác với Đức Giám mục và Linh mục là những tư tế thừa tác để không ngừng làm chứng cho Thiên Chúa, nhờ đó ánh sáng Tin Mừng sẽ được chiếu toả mạnh mẽ, xuyên qua mọi nghịch cảnh và thấm đẫm vào mọi ngơ ngách cuộc đời.

Tác giả bài viết: Hoàng Đức

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

 

[Trở về đầu trang ]