Giáo Phận Bùi Chu

Giáo xứ Kiên Lao

 

 Đại hội Ơn gọi tại Giáo xứ Kiên Lao

Năm nay, Đền thánh Thánh gia Kiên Lao vinh dự được trao trách nhiệm tổ chức ngày Đại hội Ơn gọi Giáo phận lần thứ VII, với chủ đề: “Này Con Đây” (1Sm3, 4). Hôm nay là dịp đặc biệt dành cho những ai đang mải miết dấn thân trong đời dâng hiến, nh́n lại hành tŕnh Ơn gọi của ḿnh, hâm nóng t́nh yêu và làm mới lại khát khao dâng hiến; đồng thời là lời mời gọi biết bao tâm hồn trẻ - những người đang chơi vơi đi t́m lư tưởng sống cho ḿnh, biết luôn mau mắn đáp lại tiếng Chúa mời gọi, sẵn sàng dấn thân v́ Nước Trời.

Trong niềm hân hoan tạ ơn của những người chung lư tưởng dâng hiến, mọi người chào đón nhau cách vui tươi chan ḥa. Hàng ngàn con tim dâng hiến đầy nhiệt huyết, trẻ trung,tràn đầy sức sống đang tề tựu tại quảng trường Đền thánh Kiên Lao trong t́nh thân gia đ́nh. Tất cả như ḥa vào một, cùng nói chung một ngôn ngữ hân hoan, hiệp nhất, yêu thương và tạ ơn. Niềm vui có sức lan tỏa khi mọi khác biệt bị xóa bỏ, nhường chỗ cho yêu thương, cảm thông và tôn trọng.

 

 

 

Tham dự Đại hội có sự hiện diện của quư Cha giáo Đại Chủng viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu, quư cha Đặc trách Ơn gọi giáo phận, quư Cha, quư Soeur đặc trách Ơn gọi 13 Giáo hạt, quư Bề trên các Ḍng tu và Tu hội trong Giáo phận, quư tu sĩ nam nữ, quư chủng sinh, Anh em tu sinh, Đệ tử và hàng ngàn bạn trẻ tại các Giáo xứ trên khắp Giáo phận, tề tựu đông đủ.

Sau những giờ phút đón chào và sinh hoạt chung với những cử điệu sôi động, đầy sức sống của các bạn trẻ, đúng 7h15, cha Quản Hạt Bùi Chu và cũng là cha xứ Giáo xứ Đền thánh Kiên Lao Joseph Trần Quốc Tuyến chính thức khai mạc Đại hội với đôi lời chia sẻ tâm t́nh với các bạn trẻ.

Đồng hành cùng Đại hội là Cha giáo Joseph Nguyễn Văn Quang, quư Sơ giáo đại diện các Hội Ḍng trong Giáo phận. Với kinh nghiệm đường tu, đường đời và sứ vụ, Cha giáo Joseph đă đồng hành với các tham dự viên ngang qua hai bài chia sẻ, theo sát chủ đề của Đại hội là: NÀY CON ĐÂY. Với ơn Chúa Thánh Thần, Cha đă chia sẻ những thao thức đầy tâm huyết của ḿnh để giúp các bạn trẻ t́m ra nét đẹp và giá trị của đời dâng hiến, bằng những tâm tư mộc mạc, đơn thành, quư Cha,quư Sơ đă giải đáp những ưu tư, thắc mắc của các em đang chập chững những bước đi đầu đời dâng hiến, hầu giúp các em khám phá ra tiếng gọi của Chúa.

Đan xen giữa những tâm t́nh chia sẻ và giải đáp thắc mắc là các tiết mục văn nghệ do quư Thầy, quư Sơ, anh em dự tu và các bạn trẻ đến từ các Giáo hạt trong Giáo phận biểu diễn. Mỗi tiết mục văn nghệ là kết tinh của bao khả năng sáng tạo, bao tấm ḷng yêu mến, bao con tim nhiệt huyết, tươi trẻ, bao khát khao dâng hiến của những tâm hồn bước theo tiếng gọi Giêsu. Các tiết mục văn nghệ làm cho bầu khí quảng trường hôm nay thêm phấn khởi, vui tươi, chuyển trao bức thông điệp nào đó cho người tham dự.

Đúng 9h45, đoàn lễ nghi tiến ra từ Trung tâm mục vụ, lên lễ đài để chuẩn bị cho giây phút cao điểm nhất của Đại hội là Thánh lễ chính tiệc vào lúc 10h00. Thánh lễ do Đức Cha Tôma Giáo phận chủ sự, với sự hiện diện của đông đảo quư Cha trong giáo phận.

Với tâm t́nh của người Mục tử, Đức Cha Tôma Giáo phận đă dẫn dắt các mầm non Ơn gọi đi vào bầu khí thiêng liêng của sự hiện diện của Đức Giêsu Kitô Phục sinh và giúp các bạn khám phá ra tiếng gọi của Chúa như sách Samuen đă diễn tả. Đức Cha mời gọi các bạn trẻ hăy sẵn sàng mở rộng tâm hồn, để cảm nhận ơn tuyển chọn của Thiên Chúa. Ngài nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Gia đ́nh và cộng đoàn giáo xứ như những chủng viện đầu tiên ươm mầm và nuôi dưỡng ơn gọi, giúp các ơn gọi trở thành những Kitô hữu sốt mến luôn sẵn sàng lắng nghe và đáp lại tiếng Chúa kêu mời. Đức Cha cũng kêu mời Cộng đoàn hăy noi gương Chúa Giêsu, vị Mục Tử nhân lành, biết luôn quan tâm, yêu thương những người chúng ta được sai đến để phục vụ. Ngài cũng khích lệ mọi thành phần dân Chúa hiệp thông cầu nguyện và góp phần ḿnh cho việc Đào tạo ơn gọi linh mục và tu sĩ.

 

Ngỏ lời cách riêng với hàng ngàn bạn trẻ tham dự Đại hội, Đức Cha nhắn nhủ các em hăy mở ḷng, lắng nghe tiếng Chúa, mau mắn đáp trả tiếng gọi ấy “Này Con Đây”, ra đi hăng say làm việc trong cánh đồng truyền giáo của Ngài. Ngài nhắn nhủ các em một cách nhẹ nhàng mà sâu lắng: “Các con thân mến! Cha sẽ cầu nguyện cho chúng con thật nhiều, Mẹ Giáo hội cần chúng con và Giáo phận Bùi Chu cũng cần đến chúng con”.

Tâm t́nh biết ơn là tâm t́nh không thể thiếu đối với những người được lănh nhận ơn. V́ vậy, trước khi kết thúc thánh Lễ, một thầy Đại chủng viện thay lời cho tất cả Ơn gọi Giáo phận dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha, quư Cha đặc trách Ơn gọi 13 Giáo hạt, quư Cha cùng cộng đoàn giáo xứ Kiên Lao, quư tu sĩ nam nữ, quư vị ân thân nhân và toàn thể cộng đoàn đă hiện diện, hiệp dâng Thánh lễ cách sốt sắng, để cầu nguyện cho Ơn gọi Linh mục và tu sĩ trong ngày Ơn gọi hôm nay.

Đức Cha đă ban phép lành trọng thể kết thúc đại hội Ơn gọi cấp Giáo phận lần thứ VII. Sau Thánh lễ, toàn thể gia đ́nh Ơn gọi giáo phận cùng chia sẻ với nhau trong bữa tiệc Agape vui tươi đầy t́nh huynh đệ. Qua những giờ phút cùng chia sẻ, cùng vui chơi, cùng ăn uống, chắc chắn rằng không ai tham dự ngày hội hôm nay mà lại không cảm nhận được một niềm vui nào đó từ sâu thẳm tâm hồn ḿnh.

Mong cho ngày đại hội hôm nay sẽ là một nét chấm phá thật đẹp, một dấu ấn tuyệt vời, trong hành tŕnh đi t́m tiếng gọi Giêsu của biết bao tâm hồn trẻ, khi t́nh yêu Thiên Chúa đă chạm đến cơi ḷng các tâm hồn trẻ đang cháy lửa dâng hiến. Xin cho các bạn trẻ mau mắn thưa lên với Chúa “NÀY CON ĐÂY”.

Toản Linh

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

 

[Trở về đầu trang ]