Giáo Phận Bùi Chu

Giáo xứ Liên Thủy

 

Liên Thủy: 44 thiếu nhi chịu phép Thêm Sức

Chúa Nhật, ngày 27/09/2015, giáo xứ Liên Thủy và Liên Thượng thuộc giáo hạt Bùi Chu hân hoan chào đón Đức cha Tôma Vũ Đ́nh Hiệu - Giám mục Giáo phận Bùi Chu - đến thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm Sức (BTTS ) cho 44 em thiếu nhi trong hai giáo xứ.

Vào lúc 16g15, cộng đoàn và các em thiếu nhi đă có mặt, xếp hàng chỉnh tề đón Đức Cha. Đúng 16g30, Đức Cha Tôma đă hiện diện tại giáo xứ Liên Thủy trong sự đón tiếp nồng hậu của quư Cha và các anh chị em giáo dân.

 

 

 

Thánh lễ được cử hành vào lúc 16g45. Đức Cha Tôma chủ tế, Cha Giuse Trần Quốc Tuyến - quản hạt Bùi Chu, Cha Đaminh Ngô Văn Viễn- chánh xứ Liên Thủy, Cha phó Giuse Phan Trung Triệu đồng tế, Thầy Phó tế giúp lễ và đông đảo giáo dân sốt sắng tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho 44 em thiếu nhi sắp lănh nhận BTTS.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha chia sẻ rằng: "Trước đây khi chịu phép rửa tội lúc c̣n nhỏ, chúng ta được tái sinh bởi nước và Thánh Thần để trở nên con cái Chúa, trở nên chi thể của Giáo hội. Tuy nhiên, Giáo hội cho chúng ta phải tới tuổi khôn, tức là lớn khôn về thể xác và lớn khôn trong đời sống thiêng liêng trong việc hiểu biết giáo lí, hiểu biết các mầu nhiệm trong đạo và có đủ điều kiện để lănh nhận BTTS và qua đó được Chúa Thánh Thần biến đổi trở nên những người chiến sĩ của Chúa, trở nên những người biết làm chứng rao giảng về Chúa, trở nên những người biết can đảm bảo vệ đức tin của Hội Thánh’’.

Sau đó, Đức Cha nói với các em lănh nhận bí tích Thêm sức: ‘‘Nhờ hồng ân Chúa Thánh Thần được ban cho các con ngày hôm nay, các con sẽ trở nên vững mạnh trên hành tŕnh đức tin để chúng con biết can đảm thực hành Lời Chúa cũng như biết làm chứng cho Chúa Kitô trong chính cuộc sống cũng như môi trường của mỗi người chúng con. Nhờ sự trưởng thành qua ơn BTTS lănh nhận hôm nay, các con cũng sẽ góp phần cùng với cha mẹ, cùng với mọi người để xây dựng xă hội và Giáo hội chúng ta theo đúng tinh thần tin mừng của Chúa và tích cực nhiệm vụ truyền bá đức tin cho mọi người, đặc biệt những anh chị em lương dân, những anh chị em tôn giáo bạn cùng chung sống xóm làng với chúng con. Lát nữa đây khi Cha đặt tay, xức dầu thánh và ghi dấu thánh giá trên trán các con là để các con lănh nhận ấn tín nơi Chúa Thánh Thần. Đó là dấu ấn của sự chiến thắng, v́ Chúa Thánh Thần là Đấng đă làm cho Đức Kitô chiến thắng sự chết, Ngài cũng làm cho các con chiến thắng cám dỗ, những tấn công của ma quỷ, rồi vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống đức tin cũng như trong nhiệm vụ làm chứng rao giảng về Chúa và dấu thánh giá đó chắc là dấu ấn của sự đau khổ, v́ rồi chúng con sẽ phải chịu những vất vả đau khổ khi phải làm chứng cho Chúa Kitô. Nhưng cuối cùng chúng con tin chắc rằng Chúa Thánh Thần là Đấng sẽ dẫn đưa chúng con đạt tới sự chiến thắng toàn vẹn như chính Ngài đă làm cho Đức Kitô Phục sinh từ cơi chết. Chúa Thánh Thần cũng là Đấng Ban Sự Sống cho chúng con, chính Ngài sẽ ban cho chúng con ơn Thánh và sức mạnh siêu nhiên để rồi chúng con sẽ trở nên những chiến sĩ đức tin thật can trường, biết bênh vực bảo vệ đức tin của Hội thánh đặc biệt trong xă hội ngày nay người ta dễ chối bỏ Chúa, chối bỏ Giáo hội. Chúa Thánh Thần cũng đổi mới đia cầu này, chính Ngài sẽ thánh hóa chúng con để mỗi ngày chúng con được trở nên giống Chúa Kitô nhiều hơn’’.

Tiếp đến là nghi thức đặt tay và xức dầu thánh - phần chính yếu của BTTS, Đức Giám mục đặt tay trên các em, xin Chúa Thánh Thần dùng ân huệ của Người kiện toàn các em nên vững mạnh, khôn ngoan và đạo đức; đồng thời ghi ấn tín Chúa Thánh Thần lên các em, một dấu ấn thiêng liêng không bao giờ phai nḥa trong tâm hồn các em. Cha mẹ đỡ dầu cũng tiến lên và đặt tay phải của ḿnh lên vai phải của các em khi Đức cha xức dầu để nói lên trách nhiệm và bổn phận hướng dẫn các em tiến triển về đời sống đức tin trước mặt cộng đoàn.

 

 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Giuse Phạm Văn Thiên - trưởng ban tuyên huấn cũng là trùm chánh giáo xứ Liên Thủy lên có đôi lời cảm ơn Đức Cha, quư Cha, quư Thầy, Qúy Ḍng, cùng cộng đoàn đă về hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn hồng ân Thiên Chúa và cầu nguyện cho 44 em Thiếu nhi nhân Bí tích Thêm sức hôm nay. Sau đó, Cha Chánh xứ, Cha Phó xứ, quư thầy, cùng bà con giáo dân kính dâng lên Đức Cha bó hoa tươi thắm và bức ảnh 5 vị Thánh Tử đạo quê hương trong tâm t́nh yêu mến, kính trọng của đoàn con thảo Liên Thủy, Liên Thượng đối với người Cha giáo phận.

 

 

Thánh lễ kết thúc vào lúc 18g00 cùng với những tấm h́nh kỷ niệm cùng người cha chung Giáo phận. Mỗi gia đ́nh như muốn giữ măi t́nh yêu qua nụ cười nhân hậu của Người, làm hành trang cho đoàn con hai giáo xứ Liên Thủy và giáo xứ Liên Thượng vững bước trên con đường sống Đức Tin và bác ái yêu thương đặc biệt trong năm Tân Phúc âm hóa đời sống giáo xứ và các cộng đoàn sống đời thánh hiến.

Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa về hồng ân Thánh Thần Chúa đă ban cho con em chúng con, xin Chúa ban ơn trợ giúp để chúng con luôn sống trong sự hướng dẫn của Thánh Thần trong đời sống chứng nhân hiệp nhất và yêu thương.

Tác giả bài viết: Maria Phạm Kim Hảo - ảnh: Giuse Đinh Hữu Tuyền

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

 

[Trở về đầu trang ]