Giáo Phận Bùi Chu

Giáo xứ Liễu Đề

 

Mở cửa Thương Xót tại Đền Thánh Liễu Đề

“Cửa Thương Xót” thứ hai tại Giáo phận Bùi Chu chính thức được mở lúc 09g30 ngày 13/12/2015 tại Giáo xứ Đền Thánh Liễu Đề. Cha chính Giáo phận Giuse Nguyễn Đức Giang đă chủ sự Thánh lễ và nghi thức mở cửa Thánh cùng quư Cha và hơn 10.000 giáo dân tham dự.

 

Tại đài Ḷng Thương xót Giáo xứ Liễu Đề, sau nghi thức mở đầu, Cha quản hạt Lạc Đạo đọc đoạn Tin mừng về ḷng thương xót, Cha trưởng ban năm Thánh Giáo phận Giuse Trần Quốc Tuyến đă tuyên đọc tông sắc: “Dung mạo ḷng thương xót” về việc mở năm Thánh của Đức Thánh Cha Phanxico. Sau đó đoàn đồng tế, dẫn đầu là Cha chính Giáo phận hành hương tiến đến mở cửa và cùng cộng đoàn bước qua “Cửa Thương Xót” để cử hành Thánh lễ tạ ơn.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Cha chính lần lượt dẫn đưa cộng đoàn ngược về quá khứ để cảm nghiệm ḷng thương xót Chúa trải dài qua lịch sử ơn cứu độ, từ khi Adam sa ngă phạm tội đến những giây phút cuối cùng của Chúa trên thập giá. “Nếu bản tính của Thiên Chúa là t́nh yêu th́ ḷng thương xót là cách thức Chúa bày tỏ t́nh yêu, là dấu chỉ cho t́nh yêu vững bền của Ngài, đặc biệt với người tội lỗi: Ngài hay quên và không bao giờ nhớ tội ta phạm. Ngay khi chúng chúng ta bắt đầu phạm tội, Thiên Chúa đă tha thứ cho chúng ta… Hôm nay, qua sự kiện mở cửa Thương Xót tại đền Thánh Liễu Đề, Giáo hội mời gọi chúng ta nhận ra ḿnh là một tội nhân đă được Chúa cứu chuộc bằng giá máu cực Thánh, chúng ta hăy biết đền đáp t́nh yêu Chúa bằng sự hoàn thiện con người của ḿnh như Cha chúng ta ở trên trời, đồng thời chúng ta dâng hy sinh, lời cầu nguyện cho các tội nhân được ơn trở về với Chúa” - Cha chính nhấn mạnh.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha quản hạt Chính xứ Đền Thánh Liễu Đề nói lên tâm t́nh tri ân Đức Cha Giáo phận và cám ơn cộng đoàn phụng vụ. Nhân đây Cha gửi lời mời sẵn sàng đón tiếp mọi thành phần dân Chúa đến với Liễu Đề, hành hương qua “Cửa Thương Xót” trong thời gian Năm Thánh.

Bài hát chính thức của năm Thánh “Misericordes Sicut Pater - Hăy biết xót thương như Cha trên trời” với những lời ca du dương được cất lên khi kết thúc Thánh lễ lúc 11g30 làm ḷng người tín hữu thêm lắng đọng, thêm hân hoan và hăng say ra đi loan báo ḷng thương xót đến cho tha nhân.

Như vậy, cả hai “Cửa Thương Xót” của Giáo Phận (Phú Nhai và Liễu Đề) đă được mở, dẫn đưa cộng đoàn Giáo phận đến với những trải nghiệm và sống thời gian ân sủng khi chiêm ngắm ḷng thương xót của Thiên Chúa trong năm Thánh 2016 tới đây.

Tác giả bài viết: Hoàng Đức

Nguồn : Website GP Bùi Chu