Giáo Phận Bùi Chu

Giáo xứ Phú An

 

Gx. Phú An mừng quan thầy Phaolô trở lại

Ḥa chung với niềm vui của cả Giáo hội hoàn vũ, vào lúc 10 giờ 15' ngày 25 tháng 01 năm 2018 giáo xứ Phú An - hạt Tương Nam đă long trọng mừng lễ kính Thánh tông đồ Phaolô trở lại.

Nếu ai đó lần đầu tiên đến với giáo xứ Phú An chắc hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng về đời sống xă hội cũng như giáo hội của anh chị em giáo dân nơi đây như lời chia sẻ của cha chủ tế Giuse Đỗ Văn Thực - chánh xứ Đền thánh Hưng Nghĩa: "Giáo xứ Phú An là một mảnh đất trù phú và an b́nh, với nhiều điều đặc biệt: là nơi có nhiều lâu đài nhất thế giới, có nhiều đại gia nhất, có ngôi thánh đường mới được khánh thành nguy nga lộng lẫy vào bậc nhất giáo phận và nơi đây cũng có rất nhiều những con người hảo tâm, nhiệt thành giúp đỡ các công việc của Giáo hội".

Niềm hân hoan vui mừng của anh chị em giáo dân nơi đây khi mọi người cùng nhau tham dự cuộc rước kiệu tượng thánh quan thầy Phaolô, với sự tham gia của: hội trống, hội kèn, hội trắc, hội bát âm, các đoàn hội và đông đảo anh chị em giáo dân.

Thánh lễ do Giuse Đỗ Văn Thực - chánh xứ Đền thánh Hưng Nghĩa chủ tế, quư cha trong và ngoài giáo hạt đồng tế. Mở đầu thánh lễ, Cha chủ tế chia sẻ: "Ḥa với niềm vui chung của toàn thể Giáo hội mừng kính thánh Phaolô tông đồ trở lại. H́nh ảnh của của Phaolô đă in đậm trong tâm trí của mỗi người dân Phú An chúng ta, một Phaolô trên đường Đamát đă bị ngă ngựa, một Phaolô là những người tiêu diệt con cái Thiên Chúa, đă trở thành một tông đồ nhiệt t́nh, hăng say rao giảng để làm chứng cho Đức Kitô phục sinh".

 

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha giáo Phaolô Đinh Quang Tiến - chánh xứ Thánh Danh đă sơ lược tiểu sử Thánh Phaolô. Cuộc đời của Thánh Phaolô được chia thành hai phần rơ rệt bởi một khúc quanh của niềm tin, khởi đầu là biến cố Phaolô bị ngă ngựa đang trên đường đi bách hại các tín hữu, đây chính là biến cố rất quan trọng. Phaolô đă được biến đổi, trở thành tông đồ nhiệt thành đi rao giảng về Đức Kitô. Từ giây phút biến đổi đó, cuộc đời của thánh Phaolô đă viết lên thiên sử anh hùng ca vĩ đại - đă sống và chết v́ Đức Kitô "Tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà chính là Đức Kitô sống trong tôi".

Qua tấm gương và cuộc đời của thánh Phaolô, cha giáo Phaolô mời gọi cộng đoàn hiện diện hăy noi gương bắt chước thánh nhân, hăy để cho tấm gương cuộc đời thánh Phaolô soi chiếu cuộc đời mỗi người: "Không ngừng hoán cải đời sống, từ bỏ tội lỗi để trở lại gặp gỡ Đức Kitô, gặp gỡ Đức Kitô đang hiện diện trong ánh sáng Lời Ngài, gặp gỡ Đức Kitô nơi các bí tích nhất là Bí tích Thánh Thể mà chính Chúa đă thiết lập".

Kết thúc thánh lễ một vị đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ dâng lời cảm tạ, tri ân Cha chủ tế, quư cha đồng tế, quư tu sĩ nam nữ, quư ban ngành đoàn hội và quư cộng đoàn đă giúp đỡ để thánh lễ mừng kính quan thầy diễn ra sốt sắng; một vị dâng lên Cha chủ tế bó hoa tươi thắm trong tâm t́nh cảm mến.

Niềm vui thánh lễ hôm nay c̣n được nhân lên khi giáo xứ hân hoan chúc mừng cha chánh xứ Đaminh Đinh Xuân Cảnh đă được Đức cha Tôma giáo phận bổ nhiệm giữ chức Quản hạt Tương Nam. Được biết ngày 20/10/2017 giáo xứ đă khánh thành công tŕnh Thánh đường, hiện nay anh chị em giáo dân nơi đây đang tích cực kiến thiết lại toàn bộ khu vực khuôn viên thánh đường với hệ thống cây xanh và tường bao xung quanh. Ước mong qua qua niềm vui thánh lễ hôm nay, đặc biệt qua tấm gương nhiệt thành của thánh Phaolô, mọi người sẽ tích cực cộng tác để xây dựng giáo xứ ngày một thăng tiến về mọi mặt. Để mỗi khi nhắc về Phú An, mọi người không khỏi tự hào:

"Phú An hào khí đất hồn quê
Miền đất nên thơ khách t́m về.
Ra đi ôm ấp ngàn hy vọng
Trở về gánh nặng vạn thành công"

Tác giả bài viết: Thế Thông - ảnh Hữu Tuyền

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

 

[Trở về đầu trang ]