Giáo Phận Bùi Chu

Giáo xứ Phú Hóa

Gx. Phú Hoá đón cha xứ tiên khởi

Thánh lễ đón Cha xứ Tiên khởi Giuse Nguyễn Văn Thưởng của giáo xứ Phú Hóa đă diễn ra lúc 15 giờ 30 thứ Hai, ngày 13 tháng 03 năm 2017 trong bầu khí trang trọng và sốt sắng sau nhiều năm chờ đợi kể từ khi được Đức cha cố Giuse Vũ Duy Nhất nâng từ giáo họ lên chuẩn xứ.

Cha quản hạt Kiên Chính Giuse Trần Trung Hiếu, chủ tế Thánh lễ, khoảng 30 cha đồng tế, khá đông đảo quư thầy, quư sơ và hầu hết anh chị em giáo dân trong xứ Phú Hóa sốt sắng tham dự thánh lễ để tạ ơn Chúa và cầu nguyện cách đặc biệt cho cha xứ Tiên khởi của giáo xứ.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Cha Phêrô Nguyễn Văn Đối thay mặt Toà Giám mục đọc và trao bài sai cho cha tân chánh xứ. Kế đó, cha tân chánh xứ nhận bài sai, tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo hội, với Đức cha giáo phận trước bàn thờ và cộng đoàn. Mọi người vỗ tay chúc mừng cha tân chánh xứ và sốt sắng hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho cha được nhiệt tâm và trung thành với sứ mạng mới được Chúa trao phó.

I

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa v́ biết bao ơn lành Chúa đă ban cho giáo xứ: từ một giáo họ, Phú Hóa được nâng lên hàng chuẩn xứ, rồi thành một giáo xứ và mới đây giáo xứ hân hoan được Đức Cha Tôma cắt băng khánh thành Tân Thánh đường và bây giờ có cha xứ trực tiếp chăm lo đời sống đức tin cho cộng đoàn. Cha cũng mời gọi mọi người cầu nguyện cách riêng cho cha xứ mới để cha chu toàn sứ mạng mục tử của đoàn chiên hôm nay được Chúa qua Đức cha giáo phận trao phó cho cha.

Trong bài giảng, Cha quản hạt Giuse đă chia sẻ niềm vui với giáo xứ Phú Hóa theo tâm t́nh tạ ơn Chúa, đồng thời nhắc đến trách nhiệm của cha xứ được Chúa trao phó. Đó là trách nhiệm rao giảng, thánh hoá và quản trị. Là một cha xứ, cha Giuse có bổn phận phải giảng dạy lời Chúa cho cộng đoàn qua các bài giảng lễ, qua việc dạy giáo lư, qua việc tổ chức công tác truyền giáo. Là mục tử của đoàn chiên, cha có trách nhiệm thánh hoá đoàn chiên bằng việc dâng lễ và cử hành các bí tích, nhất là bí tích Rửa tội, Giải tội và Thánh thể. Là người đại diện Đức cha giáo phận chăm lo cho cộng đoàn, cha có sứ mạng quản trị giáo xứ qua việc tổ chức, hướng dẫn mọi hoạt động của giáo giáo xứ.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện giáo xứ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, chúc mừng cha tân chánh xứ, cám ơn quư cha, và toàn thể cộng đoàn. Rất nhiều giáo xứ, các hội đoàn, cũng như các cá nhân tặng hoa chúc mừng và bảy tỏ niềm vui của cộng đoàn v́ sau bao năm mong đợi và thiết tha cầu nguyện, hôm nay giáo xứ đă thực sự có cha xứ của ḿnh, một dấu chỉ về sự hiện diện của Thiên Chúa yêu thương giữa cộng đoàn.

Phải nói thật rằng chưa có ngày nào giáo xứ Phú Hóa vui như hôm nay, một niềm vui như vỡ oà v́ từ nay giáo xứ Phú Hóa không c̣n phải chờ đợi một mục tử nào nữa, hôm nay niềm mơ ước của giáo xứ đă trở thành hiện thực. Từ nay, giáo xứ không chỉ có vài ba lễ mỗi tuần, nhưng ngày nào cũng có thánh lễ để giáo xứ có nhiều cơ hội kết hợp với Chúa sâu sắc hơn.

Ước mong cho t́nh cha con, t́nh mục tử và đoàn chiên nơi đây mỗi ngày một bền chặt, cộng đoàn mỗi ngày một hiệp nhất yêu thương, để trở thành dấu chỉ sự hiện diện đầy yêu thương của Thiên Chúa giữa ḷng thế giới.

 

 

 

Tác giả bài viết: Bảo Lan - Trần Đại

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

[Trở về đầu trang ]