Giáo Phận Bùi Chu

Giáo xứ Phú Nhai

 

Phú Nhai: 94 thiếu nhi chịu phép Thêm sức

Sáng thứ Năm, ngày 23/06/2016, tại Vương Cung Thánh Đường Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức cha Tôma đă dâng Thánh lễ và ban Bí tích Thêm sức cho 94 thiếu nhi của giáo xứ Phú Nhai.

Để chuẩn bị cho việc lănh nhận Bí Tích Thêm Sức, dấu mốc quan trọng trong đời sống đức tin, các em thiếu nhi đă được hướng dẫn tĩnh tâm, xưng tội, được khảo kinh cũng như giáo lư đầy đủ trong một tuần vừa qua.

Các bậc phụ huynh và những người đỡ đầu cũng được mời gọi lănh nhận Bí tích Ḥa giải để cùng các em chuẩn bị cách xứng đáng nhất cho ngày trọng đại.

Việc tập dượt nghi thức được thực hiện tối hôm trước; mọi người đều cố gắng để buổi lễ hôm sau được trang trọng và sốt sắng.

Đúng 8h45’, Đức cha về tới Vương Cung thánh đường, thiếu nhi và những người đỡ đầu đứng xếp hàng trong khuôn viên Trung tâm Mục vụ giáo xứ để chào đón Ngài. Sau đó, đoàn lễ nghi tiến ra thánh đường.

9h00’, Thánh lễ bắt đầu. Cùng dâng Thánh lễ với Đức cha, có sự hiện diện của cha Giuse Phan Văn Phong, cha Vinh Sơn Vũ Văn Nguyện, cha Vinh Sơn Mai Văn Bảo, cha Đa Minh Trần Đà và cha phó Vinh Sơn Trần Đức Văn.

Trong lời đầu lễ và bài chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha đă căn dặn các em thiếu nhi về Bí tích mà các em sẽ lănh nhận hôm nay. Qua Bí tích Thêm sức, Chúa Thánh Thần xuống trên các em, gia đ́nh các em, và cả giáo xứ Phú Nhai, tựa như một lễ Hiện xuống mới. Đặc biệt, Ngài nhấn mạnh thiếu nhi 3 điều:

Thứ nhất, các em hăy ư thức ḿnh đă được Thánh hóa và Thánh hiến thành Đền Thờ của Chúa Thánh Thần, nên các em hăy luôn ǵn giữ ḿnh cho khỏi các tội và chước cám dỗ để được trong sạch, xứng nơi thờ phượng Chúa.

Thứ hai, một khi đă được thánh hóa cho Thiên Chúa, các em hăy mở ḷng ra cho Chúa Thánh Thần, lắng nghe Người, nhất là qua tiếng Chúa đặt để trong lương tâm của các em.

Và điều thứ ba, từ đây, các em có trách nhiệm rao giảng về Chúa cho những người khác, bằng chính đời sống ngoan hiền, chăm chỉ, thảo hiếu, cảm thông, chia sẻ và đỡ nâng.

Sau bài chia sẻ, Đức Cha ban Bí tích Thêm sức cho các em. Mở đầu là lời giới thiệu của cha đặc trách Vinh Sơn Trần Đức Văn về 94 em thiếu nhi đủ điều kiện để lănh Bí tích. Sau đó, từng thiếu nhi nghiêm trang tiến lên, theo sau là người đỡ đầu; Đức cha xức dầu ghi Ấn tín Chúa Thánh Thần trên trán các em; những người đỡ đầu đặt tay trên vai các em. Những h́nh ảnh rất đáng ghi nhớ; những tâm hồn xúc động v́ ân sủng.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một em thiếu nhi đại diện cho các em lănh nhận Bí tích Thêm sức hôm nay, đă nói lên lời cảm ơn tới Đức cha Tôma khả kính, quư cha đồng tế, cha xứ, cha phó, quư thầy, quư d́, Hội đồng Mục vụ giáo xứ, Ban Giáo lư, các anh chị giáo lư viên, các bậc phụ huynh và gia đ́nh của các em. Một em khác đă thay mặt tất cả các bạn tặng hoa Đức Cha.

Một điều đặc biệt và bất ngờ là lời huấn từ cuối lễ của Đức cha. Ngài nói: “Có một điều mà Cha đă cầu nguyện cho chúng con trong suốt Thánh lễ hôm nay là xin Chúa ban ơn, để sẽ có một số người trong các con đây sẽ được Chúa gọi đi tu. Các con sẽ được học hành tại chủng viện hay các tu viện, để được thánh hiến trọn vẹn cho Chúa hầu cả cuộc đời dấn thân truyền rao Tin Mừng và phục vụ tha nhân.”

Sau phép lành cuối lễ, Đức cha và cha đặc trách lưu lại chụp h́nh lưu niệm với các em thiếu nhi vừa lănh nhận Bí tích Thêm sức.

Tác giả bài viết: Têrêsa Trần Thủy - Ảnh: Giuse Hữu Tuyền

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

[Trở về đầu trang ]