Giáo Phận Bùi Chu

Giáo xứ Phú Nhai

 

Gx. Phú Nhai mừng quan thầy Mẹ Mân Côi

“Giáo xứ chúng ta hôm nay tràn ngập niềm vui và b́nh an, bởi v́ chúng ta đă có nhiều ngày để chuẩn bị cho Thánh lễ hôm nay; chúng ta đă cùng nhau lần hạt mân côi, cùng nhau Chầu Thánh Thể, và cung nghinh Đức Mẹ Mân Côi chung quanh Thánh Đường cách trang nghiêm và sốt sắng…”. Đây là lời chia sẻ của Cha chánh xứ Đaminh Lê Quang Ḥa trong thánh lễ mừng kính Mẹ Maria Mân Côi quan thầy của họ nhà xứ Phú Nhai vào chiều Chúa Nhật XXVII thường niên, ngày 04/10/2015.

Đúng 17g, cuộc rước bắt đầu. Không chỉ có Quư Cha, Quư Tu sĩ nam nữ hân hoan, mà từ các đoàn hội, các em thiếu nhi, giới trẻ cho đến các cụ già đều bày tỏ rơ sự vui mừng khi được cung nghinh Mẹ Mân Côi chung quanh Thánh Đường. Những lời kinh ḥa cùng tiếng đàn hát, tiếng kèn, tiếng trống như âm vang đánh động ḷng người : Kính mừng Maria, Mẹ đầy ơn phúc…Một bầu khí rất đỗi thiêng liêng bao trùm cả Vương Cung Thánh Đường, và rồi sự linh thánh ấy đă đọng lại trong thẳm sâu nhất nơi con tim mỗi người.

 

 

 

 

Thánh lễ mừng kính Mẹ diễn ra cách trọng thể ngay sau cuộc rước do cha Chánh Xứ Đaminh Lê Quang Ḥa chủ sự và hai cha đồng tế gồm: Cha Cố Gioan Đinh Như Lạng và Cha Phó Xứ Vinh Sơn Trần Đức Văn với sự tham dự của quư tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân.

Trong Thánh lễ, Cha chủ tế đă nói lên và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngày lễ: “ Chúng ta mừng kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi, đây là một vấn đề rất đạo đức của người Công giáo Việt nam…Mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi là chúng ta tôn vinh và tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn Đức Trinh nữ Maria. Nhờ lần chuỗi Mân Côi kính Mẹ, Giáo hội Việt Nam, mỗi gia đ́nh và mỗi người chúng ta nhận được bao nhiêu ơn lành”.

Từ đó, ngài dẫn giải cho toàn thể cộng đoàn hiểu sâu sắc hơn về các tước hiệu của Đức Mẹ. Từ nhiều tước hiệu như Đức Bà Thắng Trận, Đức Bà Chiến Thắng, đến thế kỉ XVIII, Đức Giáo Hoàng đă tôn phong mẹ với tước hiệu : Đức Mẹ Mân Côi. Qua suốt ḍng lịch sử cứu độ Mẹ đă ban ơn và trở che con cái Mẹ.

Thánh lễ đă diễn ra và kết thúc trong ân sủng, b́nh an. Ông Trùm Chánh thay mặt cho toàn thể mọi người trong giáo xứ dâng lên lời tạ ơn Mẹ Maria Mân Côi đă ban muôn ơn lành trên quư Cha và toàn thể cộng đoàn, cám ơn tu sĩ nam nữ, quư chức, các đoàn hội và toàn thể cộng đoàn.

Được biết, quư Cha luôn thao thức về đời sống đạo của giáo dân và đă có rất nhiều những hoạt động thiết thực nhằm giúp cho mọi thành phần trong giáo xứ thăng tiến trong sự thánh thiện, xây dựng cộng đoàn hiệp nhất và yêu thương. Đăc biệt, để chuẩn bị cho ngày lễ kính Mẹ hôm nay, quư cha đă thường xuyên ngồi ṭa giải tội, tổ chức tuần 3 ngày trước lễ kính Mẹ, mời gọi và lên kế hoạch để cho mọi thành phần trong giáo xứ tham dự các giờ Chầu Thánh Thể, ngơ hầu chuẩn bị tâm hồn sốt sắng mừng kính Mẹ.

Tác giả: Bắc Phú - ảnh: Hữu Tuyền

Nguồn : Website GP Bùi Chu