Giáo Phận Bùi Chu

Giáo xứ Phú Nhai

 

Phú Nhai mừng Thánh Tử Đạo quê hương

Chiều hôm qua, 22/ 11/ 2015, Chúa Nhật 34 cuối cùng mùa thường niên, giáo xứ Vương Cung Thánh Đường Phú Nhai đă long trọng mừng lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ và kính các Thánh tử đạo quê hương thật sốt sắng; thánh lễ có sự hiện diện của cha Quản hạt Đaminh Lê Đức Ḥa, cha phó xứ vương cung Vinhsơn Trần Đức Văn, cha quê hương Gioan Đinh Như Lạng, với sự tham dự của qúy sơ, quư chức cũng như toàn thể cộng đoàn dân chúa trong giáo xứ.

Bắt đầu từ 17h, bầu khí tại khuôn viên thánh đường Mẹ Vô Nhiễm dần nóng lên trong tiếng trống rộn ràng, những nốt nhạc vang dội của tiếng kèn, những giọng ca vọng ngân dưới bầu trời Phú Nhai như muốn bày tỏ ḷng yêu mến của con cái Mẹ Vô Nhiễm đối với “Chúa Kitô Vua T́nh yêu”; đồng thời ngợi ca khí phách trầm hùng của các Thánh Tử V́ Đạo Việt Nam và cách riêng là các thánh tử đạo quê hương - những con người đă dám sống và hi sinh v́ đức tin của ḿnh. Theo đó, các đoàn hội, quư chức và toàn thể cộng đoàn hợp cùng quư cha cung nghinh Chúa Kitô Vua, kiệu các thánh Tử Đạo quê hương… cách trang nghiêm như thể hiện một niềm tin, một niềm yêu mến đối với Đức Kitô “Vua trên các vua”.

 

 

 

Mở đầu thánh lễ, Cha chủ tế Đaminh Lê Đức Ḥa đă nói lên tầm quan trọng của ngày lễ kính Chúa Kitô Vua Vũ Trụ. Ngài là một vị vua tràn đầy t́nh yêu và giàu ḷng thương xót. Theo đó, cha chánh xứ mời gọi mọi người tham dự thánh lễ sốt sắng để cầu nguyện cho các bậc tiền nhân, quư vị ân thân nhân và mọi người trong giáo xứ…

Trong phần giảng lễ, cha chủ tế nói lên những chiều kích của ngày lễ để giúp cộng đoàn hiểu hơn về ngày lễ trọng đại này. Cha chia sẻ rằng với tước hiệu vua, Chúa Kitô được tôn xưng là Vua trên hết các vua, là Chúa trên hết các Chúa, trổi vượt trên hết mọi loài, thống trị ḷng người, người hiển trị đến muôn đời. Không chỉ có vậy, Chúa Kitô c̣n là Vua của ḷng người, với t́nh yêu và ḷng tŕu mến, Người lôi kéo mọi con tim đến với ḿnh. Hơn thế, Chúa Kitô là Vua của sự thật khi Ngài dơng dạc tuyên bố công khai trước ṭa tổng trấn Philatô: “Tôi là vua, tôi sinh ra và đă đến thế gian là để làm chứng cho sự thật”.

 

Với h́nh ảnh Chúa Kitô – vị Vua đă hiến thân như người mục tử hy sinh tính mạng để bảo vệ đoàn chiên, Cha chánh xứ mời gọi mọi người hăy noi theo Chúa Kitô để sống, và để t́nh yêu Giêsu thể hiện qua hành động của ḿnh bằng cách từ bỏ con người cũ, con người cá nhân ích kỉ, hẹp ḥi của ḿnh để đến với tất cả mọi người đang cần tới sự giúp đỡ.

Thánh lễ tiếp tục diễn ra trong bầu khí linh thánh, mọi người tham dự thánh lễ sốt sắng như muốn bày tỏ ḷng yêu mến của ḿnh với Vua t́nh yêu, bày tỏ con tim mỏng ḍn gói ghém biết bao tâm t́nh của cuộc đời con người để ước mong đồng điệu với t́nh yêu trong sự hoàn mĩ của Đấng đă đến để làm chứng cho sự thật.

Thánh lễ đă kết thúc trong bầu khí trang trọng, linh thánh. Cùng với nghi thức chúc b́nh an, cha chủ tế mời gọi mọi người ra viếng đài các thánh Tử Đạo quê hương để bày tỏ ḷng biết ơn các chứng nhân đă kiên trung v́ nước trời và noi theo các tấm gương ấy mà sống niềm tin của ḿnh, để rồi vươn tới một ḷng mến trong t́nh yêu siêu vượt của vị Vua - Người đă hiến ḿnh v́ người ḿnh yêu…

 

Tác giả bài viết: Bắc Phú - Ảnh: Hữu Tuyền

Nguồn : Website GP Bùi Chu