Giáo Phận Bùi Chu

Giáo xứ Phú Nhai

 

Giáo họ Thất Sự lễ kính Đức Mẹ sầu bi

Đối với mỗi giáo xứ, giáo họ, ngày lễ bổn mạng luôn là ngày vui mừng, nhưng khi tham dự thánh lễ quan thầy giáo họ Thất Sự - Phú Nhai lúc 17h30' ngày 16/9/2018, mọi người đều cảm thấy một không khí hoàn toàn trái ngược. Điều đó cũng dễ hiểu bởi thánh lễ là dịp mỗi người trong giáo họ chiêm ngắm mầu nhiệm bi thương của Mẹ, nh́n khuôn mặt Mẹ với nét mặt u buồn, thấm đẫm nước mắt, ai cũng mủi ḷng.

H́nh ảnh Đức Mẹ đứng gần Thập giá Đức Giêsu của Tin Mừng theo thánh Gioan được diễn tả bằng hai câu thơ :

"Mẹ sầu bi đứng gần bên thánh giá
Mắt đẫm lệ nh́n con chết treo"

"Một lưỡi gươm sẽ đâm thâu qua ḷng Bà" là lời tiên báo của cụ già Simion nói với Đức Mẹ và lời tiên tri đó đă thành hiện thực. Cuộc đời của Mẹ luôn gắn liền với Đức Giêsu trong mọi biến cố và hoàn cảnh, và sứ mạng của Đức Giêsu luôn được Mẹ ấp ủ trong ḷng. Điểm lại những đau thương mà Mẹ Maria phải chịu, chúng ta khám phá ra một người Mẹ can đảm, hiên ngang thi hành trọn vẹn thánh ư Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời.

Mọi công việc chuẩn bị cho thánh lễ kính bổn mạng đă được anh chị em giáo dân nơi đây tích cực thực hiện. Ngay từ đầu giờ chiều, mọi thành phần dân Chúa trong giáo họ đă qui tụ về thánh đường để dâng lên Thiên Chúa những tâm t́nh cảm tạ trong các giờ chầu Thánh Thể.

Sau các giờ chầu Thánh Thể, chương tŕnh cung nghinh Đức Mẹ lúc 17h00 gồm đầy đủ các đoàn hội: hội trống, hội trắc, hội bát âm, hội kèn... với muôn sắc hoa rực thắm dâng lên Chúa và Mẹ Maria. Ḥa lẫn với những âm thanh du dương của tiếng kèn, tiếng trống là những lời kinh suy ngắm Bảy sự đau đớn Đức Mẹ.

Cha xứ Phú Nhai chủ tế, quư cha đồng tế, quư tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn hiện diện sốt sắng tham dự thánh lễ. Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn sống tâm t́nh tạ ơn v́ biết bao ơn lành Thiên Chúa đă ban xuống trên giáo họ, đồng thời cầu nguyện cho các vị tiền nhân đă đóng góp công sức xây dựng giáo họ ngày một phát triển lớn mạnh.

Trong bài giảng, Cha giáo J.B Nguyễn Văn Hào đến từ giáo phận Phát Diệm đă giúp cộng đoàn hiểu con đường thập giá mà Đức Giêsu mang trong sự vâng phục thánh ư Thiên Chúa Cha, cũng được Đức Mẹ “xin vâng” và mang trong trái tim. Thật vậy, cả cuộc đời, Mẹ đă sống trọn vẹn lời “xin vâng” với Thiên Chúa. “Xin vâng” trong mọi hoàn cảnh, “Xin vâng” đến trọn cuộc đời. Mỗi người hăy bỏ qua cái tôi cá nhân để theo Chúa, như Lời Chúa nói "Ai muốn theo Ta, hăy từ bỏ ḿnh, vác thập giá ḿnh mà theo Ta".

Trước khi kết thúc bài giảng, Cha giáo mời gọi cộng đoàn hiện diện thực hành Lời Chúa bằng chính cuộc sống bác ái, yêu thương của ḿnh; hăy từ bỏ cái tôi ích kỷ, nhỏ nhen để theo gương các Thánh tử đạo Việt Nam trên con đường theo Chúa.

Kính lễ quan thầy trong tâm t́nh tạ ơn Chúa v́ những hồng ân Ngài ban xuống trên giáo xứ, giáo họ. Mọi người có cơ hội chiêm ngắm tấm gương tuyệt hảo của Đức Maria về sự vâng phục, về ḷng tin tưởng phó thác, về ḷng mến yêu tha thiết dành cho Chúa, về việc cộng tác với Chúa Giêsu trong mọi sứ vụ ở trần gian. Bảy sự đau đớn Đức Mẹ đă thức tỉnh bao nhiêu người hối cải trở về với Chúa. Xin cho mỗi người chúng con hôm nay luôn biết vác thập giá mỗi ngày để luôn biết noi gương Đức Mẹ thưa hai tiếng "Xin vâng".

Tác giả bài viết: Thế Thông - Ảnh: Hữu Tuyền

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

 

[Trở về đầu trang ]