Giáo Phận Bùi Chu

Giáo Xứ Tích Tín

< Nguồn :  >
 

Tích tín: Niềm vui hai trong một

Giáo xứ Tích Tín vinh dự được thay mặt Giáo phận chầu Chúa Giêsu Thánh Thể vào Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, lễ trọng, lễ buộc, lễ cầu cho giáo dân, lễ nghỉ và cũng là ngày kết thúc Mùa Phục Sinh. Có thể nói đối với giáo xứ Tích Tín, đây là niềm vui hai trong một hay niềm vui được nhân đôi.

Để chuẩn bị đón nhận niềm vui đặc biệt hai trong một này, giáo xứ đă dành suốt tuần để chuẩn bị mọi thứ từ bên ngoài cho tới bên trong. Về phần bên ngoài, giáo xứ đă đẩy mạnh việc hoàn thiện công tŕnh nhà thờ, thu dọn khuôn viên… gọn gàng, sạch sẽ chu đáo bao nhiêu có thể với hy vọng tuần chầu sẽ được tổ chức tốt nhất. Đến tham dự ngày chầu, ai nấy đều phải thừa nhận nhà thờ thật khang trang và khuôn viên thật gọn gàng.

Về bên trong, giáo xứ đă bắt đầu tuần chầu ngay từ chiều Chúa Nhật lễ Chúa Giêsu lên trời. Trước mỗi Thánh lễ, giáo xứ dâng hoa vừa để bày tỏ ḷng yêu mến Đức Mẹ, vừa cùng Đức Mẹ cầu nguyện chờ đợi Chúa Thánh Thần hiện đến như năm xưa Đức Mẹ đă cùng cầu nguyện với các môn đệ tại nhà tiệc ly để chờ đợi Chúa Thánh Thần đến theo lời hứa của Chúa Giêsu. Sau mỗi Thánh lễ, cha xứ cùng cộng đoàn dành một giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể. Các giờ chầu sốt sắng đă đem lại nhiều tâm t́nh cho các tín hữu, đưa họ vào trong sự kết hợp thâm sâu với Chúa Giêsu Thánh Thể, tăng thêm ḷng yêu mến. Nhờ đó mà cuộc đời của các tín hữu có thể được biến đổi. Trong những ngày này, cha xứ thường xuyên ngồi toà để ai có nhu cầu xưng tội đều có thể được đáp ứng.

Niềm vui hai trong một ấy đă được thể hiện rất rơ. Chiều ngày khai mạc, giáo xứ đă có cuộc rước dài và long trọng gần một tiếng đồng hồ. Hầu hết mọi thành phần dân Chúa đều tham gia cuộc rước với tất cả sự trang nghiêm và sốt sắng. Trong khi đi rước, mọi người cùng cầu nguyện với Mẹ Maria bằng kinh Mân Côi. Thánh lễ chính thức khai mạc Chầu được cử hành khá long trọng sốt sắng. Năm cha đồng tế, một số nữ tu và khoảng trên 1500 tín hữu tích cực tham dự Thánh lễ để tạ ơn Chúa và tha thiết cầu nguyện cho mọi người được dồi dào ơn Chúa Thánh Thần. Thánh lễ chính tiệc càng được tổ chức long trọng hơn với khoảng gần 30 cha và rất đông đảo giáo dân tham dự sốt sắng.

Trước sự hiện diện đông đảo và nhiệt thành của cộng đoàn, cha giảng lễ đă không thể không động viên tinh thần của họ. Ngài nói: “Sự hiện diện đông đảo với tinh thần sốt sắng cử hành tuần chầu của anh chị em là dấu chỉ sự hiện diện đầy sức mạnh và t́nh yêu của Chúa Thánh Thần. Chính Ngài đă đổ vào ḷng anh chị em t́nh yêu nồng cháy để anh chị em nỗ lực xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương và nồng nàn yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, làm hết sức có thể để t́nh yêu ấy được bừng lên trong cộng đoàn và làm lan toả t́nh yêu tới người khác. Chúc anh chị em luôn thăng tiến mọi mặt nhất là thăng tiến đức tin, ḷng yêu mến và niềm hy vọng nhờ sức mạng của Chúa Thánh Thần”.

Dường như niềm vui ngày chầu, niềm vui hai trong một đă xoá đi mọi vất vả lo toan của đời thường và thay vào đó sự b́nh an sâu xa, hạnh phúc thiêng thánh từ chính Thiên Chúa. Hy vọng niềm vui, b́nh an và hạnh phúc sâu xa ấy măi măi c̣n ở lại để nâng đỡ các tín hữu trên hành tŕnh dương gian đầy gian nan vất vả.

Tác giả bài viết: Lm. Jos. Nguyễn Văn Toanh