Giáo Phận Bùi Chu

Giáo xứ Trại Đáy

 

Trại Đáy kiệu Kỳ An và khai mạc tháng Hoa

Giáo xứ Trại Đáy tổ chức kiệu Kỳ An, dâng hoa kính Đức Mẹ và thánh lễ khai mạc tháng Hoa vào lúc 17 giờ thứ Sáu, ngày 04 tháng 05 năm 2018.

Trại Đáy tổ chức kiệu Kỳ An và khai mạc tháng Hoa muộn bởi v́ Trại Đáy chưa có cha xứ trực tiếp ở và phục vụ. Hiện tại cha xứ Nam Hoà đang gián tiếp phục vụ giáo xứ Trại Đáy. Dẫu cho việc tổ chức kiệu Kỳ An và khai mạc tháng Hoa được tổ chức vào ngày thường, nhưng hầu hết giáo dân đều tham dự.

Từng hội đoàn, mỗi thành phần tham dự đều rất sốt sắng như mang đầy tâm t́nh tin yêu dành cho Mẹ. Dường như ai cũng coi Đức Mẹ là người mẹ hiền gần gũi, hiểu được nhu cầu của con cái, và sẵn sàng đón lấy những băn khoăn lo âu dâng lên Thiên Chúa. Chẳng có ai không tin rằng sự chuyển cầu của Đức Mẹ thật hiệu nghiệm bởi Mẹ được gọi là máng thông ơn thánh Chúa.

Không chỉ có hội hoa giáo xứ Trại Đáy mà c̣n có hội hoa cả miền Nam Hoà đồng tiến hoa dâng kính Mẹ. Số thành viên của hội đồng tiến hoa lên tới gần trăm người. Những bài hát du dương, những vũ điệu nhẹ nhàng, kết hợp với thái độ trang nghiêm, sốt mến chắc hẳn sẽ làm vui ḷng Đức Mẹ. Nếu đẹp ḷng Đức Mẹ th́ chẳng có băn khoăn nào của đoàn con cái, Đức Mẹ lại không chuyển cầu để Chúa ban ơn.

Thánh lễ được cử hành lúc 18 giờ 30. Rất đông giáo dân tham dự và đầy đủ các hội đoàn phục vụ. Số người tham dự thánh lễ, các hội đoàn phục vụ như: hội kèn, ca đoàn, hội trống... đông và chu đáo như ngày đại lễ của giáo xứ. Các bản nhạc được hội kèn cất lên trong những phần được phép của phụng vụ thật tuyệt vời như nâng tâm hồn người tham dự phụng vụ lên với Chúa: nhẹ nhàng, thánh thót, tâm t́nh...

Nh́n các hội đoàn tham dự cuộc rước kiệu Kỳ An, mỗi thành phần lắng nghe những lời ca, chiêm ngắm những cử điệu của các bản hoa, chăm chú tham dự thánh lễ, ai nấy tham dự cũng thầm nghĩ đức tin vẫn mạnh mẽ và sống động nơi con dân Trại Đáy như lời của cha xứ: Tạ ơn Chúa, cám ơn các đấng bậc đi trước, giáo dân nơi đây vẫn c̣n giữ được ḷng đạo đức. Thánh lễ và các việc đạo đức b́nh dân vẫn c̣n được yêu mến. Hy vọng đó không chỉ là h́nh thức bề ngoài nhưng là dấu chỉ diễn tả ḷng tin yêu bên trong.

IMG 2378

Tác giả bài viết: Giuse Văn Nhân

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

 

[Trở về đầu trang ]