Giáo Phận Bùi Chu

Giáo xứ Tương Nam

 

GX Tương Nam Khai mạc Năm thánh Tử Đạo

Vào sáng Chúa Nhật thứ XII Thường Niên ngày 24/06/2018, lễ trọng kính Thánh Gioan Tẩy giả, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Tương Nam hân hoan cử hành Khai mạc Năm Thánh các Thánh Tử Đạo. Đây là một trong bốn địa điểm hành hương lĩnh ơn toàn xá được Đức Cha Tôma giáo phận chỉ định. Đúng 8h30 là màn đồng diễn hiệp nhất của Ca đoàn hiệp nhất, Hội kèn hiệp nhất liên xứ Tương Nam- Bách Tính và hội trống hiệp nhất toàn xứ ca ngợi các đấng anh hùng tử đạo. Sau đó là cuộc rước cung nghinh Thánh Gioan Tẩy giả quan thầy giáo xứ và Các Thánh Tử Đạo xung quanh khuân viên thánh đường trong tiếng kèn vang, trống vang, cùng lời kinh Mân côi đơn sơ đầy sốt mến.

Thánh lễ được bắt đầu lúc 9h30 do cha chính giáo phận Giuse Nguyễn Đức Giang chủ tế, cùng đồng tế với ngài c̣n có cha Đaminh Đinh Xuân Cảnh, quản hạt Tương Nam, cha Gioakim Nguyễn Văn Tường, quản hạt Báo Đáp cùng với sự hiện diện của 19 cha trong giáo phận. Bên canh đó c̣n có sự hiện diện thân t́nh của quư thày, quư d́, quư ban thường trực hội đồng mục vụ các giáo xứ trong giáo hạt Tương Nam, cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu thánh lễ sau lời chào phụng vụ, cha chính nói: “Hôm nay ḥa chung cùng Giáo hội hoàn vũ mừng kính sinh nhật thánh Gioan Tẩy giả. Ngài là vị tiên tri đặc biệt, vị tiên tri cuối cùng, vị tiên tri chung gian nối kết giữa cựu ước và tân ước. Người sống khổ nhục, rao giảng sự thống hối và khiêm tốn phục vụ Chúa Ki-tô, noi gương Ngài chúng ta hăy làm chứng cho Chúa Ki-tô trong thời đại hôm nay. Đồng thời theo lịch phụng vụ Năm Thánh các thánh Tử đạo của giáo phận Bùi Chu chúng ta th́ nhà thờ Tương Nam đây là một điểm hành hương Năm thánh để lĩnh ơn Toàn xá. V́ thế hôm nay chúng ta cũng muốn hành hương về đây để kính nhớ các vị anh hùng Tử đạo của giáo phận và để lĩnh ơn Toàn xá. Đồng thười chúng tôi cũng thấy giáo xứ chúng ta đang trong tư thế cuẩn bị sẵn sàng để Khai mạc Năm thánh riêng của giáo xứ vào ngày 19.08 tới đây để kỷ niệm 100 năm chúng ta được nâng lên hàng giáo xứ và 81 năm xứ Tương Nam là xứ đầu hạt. Nhân dịp này cha chính cũng chúc mừng lễ bổn mạng của giáo xứ trong ngày khai mạc Năm thánh lĩnh ơn toàn xá hôm nay.”

Cha Giuse Nguyễn Văn Phương phó xứ đền thánh Sa Châu công bố Tin mừng, cha chính chia sẻ Lời Chúa cho cộng đoàn. Khởi đi từ tŕnh thuật Tin mừng theo Thánh Luca, cha chính đă chia sẻ những điều lạ lùng nơi cuộc đời thánh Gioan Tẩy giả. Ngài lạ lùng từ khi sinh ra, cuộc sống lạ lùng và cái chết cũng lạ lùng. Trước hết Gioan chào đời thật lạ lùng khi mà cha mẹ của Gioan là ông Dacaria và bà Elisabet đều đă cao niên khó con con, chính cha Gioan là ông Dacaria cũng không tin ṿa lời sứ thần báo tin khi ông vào dâng hương trong đền thờ, và ông đă bị câm suốt 9 tháng trờicho tới ngày đặt tên cho con trẻ. Rồi Gioan cũng sống một cuộc sống lạ lùng: sống trong hoang mạc, ăn châu chấu và uống mật ong rừng, mặc áo lông cừu…Gioan công khai rao truyền về Đấng Cứu Thế tới sau ông, kêu gọi mọi người ăn năn xám hối và chịu phép rửa. Cái chết của Gioan cũng thật lạ lùng, Gioan bị bắt và tống giam trong ngục tối chỉ v́ ông đă can đảm phản đối nhà vua là Hê-rô-đê bỏ vợ ḿnh để lấy vợ của anh trai ḿnh, kết cục Gioan bị trảm quyết và đặt đầu trên mâm.Thông qua chính cuộc đời của Thánh Gioan, cha mời gọi mọi người bắt chước các nhân đức của ngài, sống một cuộc sống tốt đẹp, hăy sửa mọi núi đồi nhấp nhô, lấp mọi hố sâu, mọi quanh co phải uốn lại cho ngay thẳng để dọn săn cho Đức Chúa một con đường để Ngài đến. Xin Chúa cho mỗi người chúng cũng ta biết noi gương các nhân đức của Ngài và nhờ lời chuyển cầu cho từng người trong chúng ta để chúng ta sẵn sàng đón nhận hồng ân của Chúa trong Năm Thánh đầy hồng phúc này.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha chính cũng đă dành cho giáo xứ những lời khen ngợi đặc biệt: Nhà thờ trong ngoài tân trang lại khang trang đẹp đẽ, cửa sổ, kính màu, ṭa vàng, gian cung thánh. Cuộc rước long trọng sốt sắng, các đoàn hội: ca đoàn, ban kèn, ban trống phục vụ rất tốt trong thánh lễ Khai mạc Năm Thánh của giáo xứ hôm nay. Cha chính cũng có lời cám ơn cách đặc biệt tới cha cố Phao-lô chánh xứ, tuy tuổi cao nhưng vẫn ngày đêm chăm lo cho cộng đoàn giáo xứ. Đáp lại những lời khen ngợi ông trùm chánh Gioan Baotixita Nguyễn Công Hạnh thay mặt cho cộng đoàn giáo xứ gửi lời tri ân tới các đấng bậc trong giáo phận, quư vị ân nhân và quư khách xa gần. Mọi tâm tư t́nh cảm được gói ghém trong lẵng hoa xinh đẹp.

Cũng xin nhắc lại năm nay là một năm đầy hồng phúc với giáo xứ Tương Nam, giáo xứ vừa là điểm hành hương Năm Thánh tử đạo đồng thời cũng là Năm Thánh riêng của giáo xứ kỷ niệm biến cố 100 năm giáo xứ Tương Nam lên hàng chính xứ 1918-2018. Thời gian hiệu lực của Năm Thánh là từ 21.06 đến 24.11 năm 2018 dành cho tất cả hàng giáo sĩ và giáo dân mỗi khi hành hương tới Nhà thờ Tương Nam với các điều kiện như thường lệ là xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ư Đức giáo hoàng rồi kết thúc bằng một kinh Lạy cha, một kinh Tin kính.

Kết thúc thánh lễ ca đoàn hiệp nhất hát vang ca khúc: “Niềm tin kiêu hùng” tạo bầu khí oai hùng cho ngày lễ sốt sáng và thu lượm được nhiều ơn ích thiêng liêng. Mọi người ra về trong niềm vui ngàykhai mạc Năm Thánh, vừa kín múc được biết bao ơn lành của Chúa lại được ăn mày hưởng nhờ ơn Toàn xá.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giuse Đặng Hải- Ảnh: Vũ Ngọc Tiên

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

 

[Trở về đầu trang ]