Giáo Phận Bùi Chu

Giáo xứ Văn Giáo

 

Văn Giáo: Niềm vui ba trong một

Giáo xứ Văn Giáo đă long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn kỉ niệm 100 năm thành lập giáo xứ, khánh thành nhà Giáo lư và lễ Thêm sức cho trên 300 em thiếu nhi vào lúc 09 giờ 30 Chúa Nhật, ngày 22 tháng 07 năm 2018 tại nhà thờ giáo xứ.

 

 

Đối với giáo xứ Văn Giáo, đây là biến cố trọng đại trăm năm có một. V́ thế, giáo xứ đă dành rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị cho biến cố trọng đại này. Mọi thứ đều được chuẩn bị kĩ càng từ bên ngoài cho tới bên trong. Bên ngoài, giáo xứ cố gắng hoàn thành nhà giáo lư, tu sửa nhà thờ, dọn dẹp ngăn nắp từ trong nhà thờ ra tới khuôn viên. Bên trong, mọi thành phần dân Chúa tích cực dọn tâm hồn, siêng năng tham dự các thánh lễ và các giờ chầu, hầu hết đều lănh nhận bí tích Hoà giải. Không những thế, giáo xứ c̣n chuẩn bị những tiết mục văn nghệ thật công phu để bày tỏ tâm t́nh tạ ơn Thiên Chúa và biết ơn tiền nhân được công diễn vào tối thứ Bảy, ngày 21 tháng 07.

V́ là biến cố vĩ đại và là dịp đặc biệt để tạ ơn Chúa cách trọng thể nên ngay trong thánh lễ khai mạc vào chiều thứ Bảy, đă có rất đông tín hữu đến tham dự và chung chia niềm vui trong bữa tiệc “Đêm diễn nguyện tạ ơn” được bắt đầu lúc 19 giờ 30 thứ Bảy. Dẫu cho trời mưa tầm tă, nhưng ḷng nhiệt thành với Chúa với ngày kỉ niệm 100 năm thành lập giáo xứ đă thôi thúc các tín hữu vượt lên trên sự khắc nghiệt của thời tiết như câu nói đùa “Mưa cũng chơi”. Chính niềm lạc quan và ḷng nhiệt thành của anh chị em tín hữu mà dường như mọi sự đều diễn ra suôn sẻ.

Đỉnh cao của dịp trọng đại này được thể hiện qua thánh lễ chính ngày được cử hành lúc 09 giờ 30. Đức cha giáo phận chủ tế thánh lễ, nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép nhà Giáo lư, chủ sự nghi thức ban bí tích Thêm sức cho hơn 300 thiếu nhi. Hầu hết các cha trong giáo hạt Quỹ Nhất và một số cha thuộc giáo hạt khác đồng tế thánh lễ để tạ ơn Chúa và cầu nguyện đặc biệt cho giáo xứ nhân ngày vui lớn lao này. Không những hầu hết giáo dân trong xứ mà giáo dân trong những xứ lân cận cũng đến hiệp thông để cùng tạ ơn Chúa.

Cả trong phần mở đầu thánh lễ lẫ trong bài giảng, Đức cha đều nhắc nhở mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ hăy sống tâm t́nh tạ ơn. V́ là thánh lễ có nghi thức Thêm sức cho các em thiếu nhi nên Đức cha cũng nói với cộng đoàn về bí tích Thêm sức và các ân huệ của Chúa Thánh Thần. Từ đó, Đức cha mời gọi mọi người, đặc biệt là các em lănh nhận bí tích Thêm sức hăy can đảm sống đức tin để làm chứng cho Chúa và loan báo Tin mừng của Ngài cho tha nhân. Để các em vững vàng hơn nữa trong đức tin và nhiệt thành làm chứng cho Chúa Kitô, Đức cha kêu gọi các em tiếp tục tích cực học giáo lư.

 

Kỉ niệm 100 năm thành lập, khánh thành nhà Giáo lư, trên 300 thiếu nhi lănh nhận bí bí tích Thêm sức, là một biến cố trọng đại ghi đậm dấu ấn yêu thương của Thiên Chúa dành cho giáo xứ Văn Giáo. V́ thế, niềm vui này không chỉ là niềm vui nhất thời mà niềm vui và tâm t́nh tạ ơn phải được kéo dài và diễn tả ra ngoài bằng những việc làm cụ thể trong cuộc sống hằng ngày.

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh - Ảnh: Tiến Điện

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

 

[Trở về đầu trang ]