Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo xứ Ao Kho

 

Nhà thờ Giáo xứ Ao Kho
Giáo hạt Cà Mau

 

Địa chỉ : 87/115 Huỳnh Thúc Kháng Khóm 8, P. 7, TP Cà Mau  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phanxicô Trần Cường Dũng Bá (6/2017)

Tel

(0290) 382-7355

E-mail

nhathoaokho@gmail.com   -  FB

Năm thành lập

1929

Bổn Mạng

Thánh Giuse (19/3)

Số giáo dân

1800

Giờ lễ

Chúa nhật     :  6:30  -  16:30

Ngày thường :  17:45   -   18:30 (thứ bảy)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Cây Bốm - Gx Kênh Nước Lên  -  Gx Ḥa Thành

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ
                Ao Kho và Ao Soái
                Video Sinh hoạt Gx Ao Kho

-  Tin tức sinh hoạt

* Video Mùng 1 tết 2018 Gx Ao Kho Mừng Tuổi Chúa & Cha Sở
* Video Gx Ao Kho Hành Hương Fatima Vĩnh Long 2018
* Video Diễn Nguyện Giáng Sinh 2017 - Họ Đạo Ao Kho

* Video Rước Lễ Trọng Thể & HĐGX - Giáo Dân chia tay Cha Pr. Liêm (30/7/2017)

 

Lược sử Giáo xứ Ao Kho

Vị trí địa lư: 

Ao kho là một họ đạo nhỏ thuộc vùng miền cuối nước Việt, tọa lạc trên bờ sông Gành Hào, phía Bắc giáp ranh họ đạo Cà Mau, phía Đông và Nam giáp ranh họ đạo Ḥa Thành và Ḥa Trung. Nằm về phía Đông Nam của thành phố Cà Mau, cách thành phố Cà Mau 3 km.  Ao Kho thuộc khóm 8, phường 7, Thành phố Cà Mau. 

Địa danh:  

Cái tên Ao kho đă có từ lâu đời, và mang tính lịch sử. Theo tài liệu sử Việt Nam, năm 1782 Nguyễn Nhạc và Nguyễn Huệ đánh Nguyễn Vương (Nguyễn Ánh), chạy về Hà tiên và Phú Quốc. Chúa Nguyễn Ánh đến đây và truyền lệnh cho binh lính đào một cái ao để cất giấu vũ khí và tiền bạc trong thời gian lánh nạn. Sau khi phục hồi và củng cố quân lực, Nguyễn Ánh trở lại đây lấy vũ khí đánh đuổi Tây Sơn thống nhất đất nước(1801). Ao này sau khi lấy vũ khí trở thành ao chứa nước mưa, dân trong vùng đến đây lấy nước để sinh hoạt. Cái tên Ao Kho trở thành quen thuộc cho dân trong vùng mỗi khi đến lấy nước. Ao Kho ngày nay vẫn c̣n và dùng làm ao lắng để nuôi tôm. 

Lịch sử h́nh thành phát triển 

Năm 1928, Ao Kho là vùng đất hoang vu, c̣n nhiều thú dữ, dân chúng thưa thớt với vài hộ dân đia phương sinh sống. Sau đó một số hộ dân công giáo ở Ḥa Thành ra đây lập nghiệp. Cha Yves Quimbrot (1929-1940), là cha sở họ đạo Ḥa Thành. Ngài quan tâm đến cuộc sống của những hộ dân nơi đây. Cha giúp đỡ họ khai khẩn đất hoang làm ruộng và tạo điều kiện cho họ phát triển về mặt kinh tế xă hội cũng như về tôn giáo.

Năm 1931, cha Yves Quimbrot đă dựng một ngôi nhà nguyện bằng lá để giáo dân nơi đây có nơi đọc kinh, thờ Chúa nhất là những ngày Chúa Nhật. Giáo dân có khoảng 15 hộ gia đ́nh, sống nghề nông và đánh bắt cá, nhưng đức tin của họ vững mạnh dù chưa h́nh thành một họ đạo. Điều hành và quản lư ngôi nhà nguyện này là ông Ngô Hữu Linh, tục gọi là ông quản Linh. Ông đă có công nhiều để khai sinh họ đạo Ao Kho. 

Năm 1945-1954: Thời kỳ chống Pháp. V́ chiến tranh, giáo dân bỏ nhà cửa di tản tới kinh xáng Đội Cường và Cái Cấm lánh nạn. Con chiên sơ tán khắp nơi, nhà Chúa tiêu điều. 

Sau 1954, giáo dân trở về lập nghiệp. Một số giáo dân Cái Cấm và Bàu Sen lên Ao Kho sinh sống. Ao kho thấy phấn khởi v́ giáo dân thêm đông, sinh hoạt tôn giáo linh động hơn. 

Đến 1957, cha Giuse Nguyễn Văn Đầy về nhận nhiệm sở Ḥa Thành. Cha đặc biệt quan tâm đến giáo dân các giáo điểm. Tức khắc trong năm 1957, cha cho làm lại ngôi nhà thờ bằng lá trên bờ sông Gành Hào. Từ đó, Ao Kho mới chính thức được nhận là một họ đạo trực thuộc Ḥa Thành. Một năm sau đó (1958), Đức cha Phaolô Nguyễn Văn B́nh đến làm phép ngôi nhà thờ này. Cha Giuse Đầy là người có công rất lớn đối với họ đạo Ao Kho, v́ cha là người sáng lập ra họ đạo Ao Kho. 

Bốn năm sau (1961), nhà thờ bị sóng đánh sạt lỡ bờ và hơn nữa nhà thờ xuống cấp trầm trọng. Cha Giuse Đầy khởi sự cất lại ngôi nhà thờ mới khang trang hơn bằng lớp ngói, cột dầu, ghép ván, và được dời sâu vào đất liền tránh sạt lỡ. Năm 1961 Đức cha Phillipphê Nguyễn Kim Điền đă đến làm phép nhà thờ này. Họ đạo Ao Kho vẫn trực thuộc Ḥa Thành từ năm 1931-1976. 

Sau ngày giải phóng 30.4.1975, họ đạo Ao Kho may mắn tiếp nhận 4 nữ tu thuộc Hội Ḍng Bác Ái Vinh Sơn đến phục vụ họ đạo (1976-1988). Các nữ tu đă thích nghi nhanh chóng cuộc sống nơi đây của dân chúng: lao động canh tác, tự lực mưu sinh ...các nữ tu nhiệt t́nh phục vụ họ đạo. V́ lư do an ninh, các d́ rút khỏi Ao kho năm 1988.

Trong những năm từ 1975-1977, cha Piô Ngô Phúc Hậu, cha Phanxicô Huỳnh Văn Sơn hàng tuần đến dâng lễ và cử hành các Bí tích cho giáo dân. 

Ngày 15.8.1977, thầy Giuse Nguyễn Văn Nam được Đức Giám Mục địa phận chính thức sai đến phục vụ họ đạo Ao Kho. Sau đó ít tháng, Ao Kho lại được may mắn tiếp nhận thêm thầy Phaolô Nguyễn Văn Vinh đến giúp họ đạo. Đầu năm 1978, thầy Nguyễn Văn Vinh được bài sai chuyển về Ḥa Thành theo nhu cầu của giáo dân. Từ năm 1977-1978, họ đạo Ao Kho trực thuộc họ đạo Bảo Lộc, Cà Mau. 

Thời gian cha Giuse Nguyễn Văn Nam (1978-1995) 

Ngày 24.6.1978, thầy Giuse Nguyễn Văn Nam được thụ phong linh mục và được bổ nhiệm làm cha sở họ đạo Ao Kho. Từ đây Ao Kho chính thức cho cha sở chăm sóc và các tu sĩ tận t́nh phục vụ. Cũng từ đây, Ao Kho đứng lên phụ trách các giáo điểm khác: Ḥa Trung, Bàu Sen, Cây Bốm, Năm Căn. Những sự kiện trên đánh dấu bước trưởng thành của họ đạo Ao Kho. 

Một năm sau (1979), cha sở Giuse Nguyễn Văn Nam đă đề xuất việc di dời và sữa chữa lại nhà Chúa, v́ bờ sông sụp lỡ. Vào ngày lễ thánh Giuse 19.3.1979, nhà Chúa bắt đầu khởi công và sau đó hoàn thành tốt đẹp nhờ sự trợ giúp của Ṭa Giám Mục và sự cộng tác nhiệt t́nh của giáo dân. 

Kể từ năm 1979, họ đạo có khoảng 310 giáo dân gồm 52 hộ. Sau đó một số hộ giáo dân ở Ḥa Thành, sống giáp ranh gia nhập họ đạo, con số nâng lên 410 giáo dân. Đến lúc này cuộc sống của bà con vẫn khó khăn v́ chuyên nghề nông, văn hóa cũng c̣n thấp. 

Năm 1980, thầy Bênađô Nguyễn Tấn Đạt được Đức Giám Mục sai đến giúp họ đạo Ao Kho trong thời gian gần một năm.

Năm 1988 thầy Gioan Baotixita Trần Đức Hùng, được thuyên chuyển về giúp Ao Kho gần 3 năm. 

Ngày 19.03.1989, khởi công xây dựng nhà thờ Ao Kho. Thầy Trần Đức Hùng đă góp công sức rất nhiều vào công tŕnh xây dựng nhà Chúa. Năm 1990, thầy được gọi về Đại Chủng Viện Thánh Quư học Triết học và Thần học. 

Để tăng nhân lực cho Ao Kho, năm 1990 Đức Cha Giacôbê đă cử thầy Micae Bùi Trần Thắng đến phục vụ họ đạo, cộng tác với cha sở trong công tác mục vụ và công việc xây dựng nhà thờ.

Công tŕnh xây dựng nhà thờ với đầy niềm tin và ḷng mến đối với Thiên Chúa cuối cùng cũng hoàn thành. Ngày 19.3.1991 nhà thờ Ao Kho được làm phép và khánh thành do Đức Cha Emmanuel chủ lễ. Trong dịp này, họ đạo hân hoan đón tiếp Đức Giám Mục địa phận, đông đảo quư cha, quư tu sĩ nam nữ, quư khách xa gần đến để tạ ơn Thiên Chúa và chia vui với họ đạo. 

Ngày 15.03.1993, thầy Micae Bùi Trần Thắng được phong chức linh mục tại họ đạo Ao Kho, do Đức Cha Emmanuel chủ phong. Thật là niềm vui và vinh dự lớn lao, một hồng ân vĩ đại Thiên Chúa ban cho họ đạo Ao Kho nhỏ bé. Tân linh mục được bổ nhiệm làm cha phó họ đạo Ao Kho. 

Đến đây có thể tóm tắt một chặng đường 65 năm lịch sử với bao thăng trầm (1931-1995). Số giáo dân 653 người. Đời sống vật chất tạm ổn. Về mặt phát triển văn hóa, có chương tŕnh khuyến học, phát học bổng cho một số học sinh nghèo, pḥng đọc sách... Về công tác xă hội, họ đạo có tủ thuốc bác ái phục vụ bà con lương giáo suốt 18 năn qua, giúp trẻ học nghề, phát triển nuôi trăn, đóng 4 giếng nước để có nước sạch cho dân chúng trong xóm ấp. Đời sống đạo có phần tiến bộ, giảm bớt tệ nạn xă hội rất nhiều.[1] 

Thời gian cha Phêrô Vũ Quang Nam (1996-2001) 

Cuối năm 1996 cha Phêrô Vũ Quang Nam về  Ao kho. Bài sai Đức cha  viết : tiếp tục sự nghiệp của người tiền nhiệm, đặc biệt quan tâm tới văn hoá cho giới trẻ và tạo quan hệ với tốt với bà con lương dân.

Lúc đó, Cơ sở  vật chất của Họ đạo căn bản là ngôi nhà thờ và 1 nhà bếp nhỏ cạnh nhà 6 Phong. Pḥng thánh là nơi đa chức năng như chuẩn bị phụng vụ, dạy giáo lư, pḥng đọc sách cho thiếu nhi, pḥng tiếp khách, pḥng họp HĐGX.....

Để phát triển, cần có thêm 1 ít pḥng ốc. Nhưng trước tiên, phải xây dựng Bờ kè chắn sóng để bảo vệ những công tŕnh sau này. 

1/ Bờ kè chắn sóng

  - Đợt 1 : đầu năm 1997 họ đạo cùng nhau gia cố bờ kè trên phần đất nhà thờ lúc đó đă bị xói lở khá nặng.
  - Đợt 2 : năm 1998 mở rộng bờ kè sang 2 bên ( một bên qua phía nhà 3 Lang, một bên qua hết nhà 2 Giang )

2/  Hai dăy nhà cấp 4
    - dăy nhà bên phải : sau mùa hè xanh 1997, mọi người đều thấy nhu cầu cấp thiết là có nơi quy tụ thiếu niên để học giao lư, văn hóa, ngoài ra c̣n là nơi hội họp và hậu cần, nên khoảng tháng 10/1997,  dăy nhà này được khởi công. Mọi người đều hăng hái đóng góp công sức, tiền bạc. Năm 1999, nó lại được nối dài tới hàng rào phía bờ sông bằng 1 nhà tiền chế .

     - dăy nhà bên trái :  năm 1998, sau khi gia đ́nh ông bà Bảy hiến phần đất bên trái nhà thờ, họ đạo đổi thêm vài thước đất nhà anh 3 Lang, rồi bơm śnh, tạo mặt bằng xây dăy nhà bên trái. Gồm pḥng đọc sách, pḥng giáo lư, pḥng ngủ các chú tiểu và pḥng kho.

3/ Lót đan sân nhà thờ và con đường vào đất thánh : lúc đó nhà xứ có sẵn máy trộn béton và với ḷng dân hăng hái, nên khoảng giữa năm 1999 công việc lót đan hoàn tất chóng vánh và tiết kiệm. 

4/ Tháp chuông, hàng rào và pḥng ngủ của cha sở : cũng vào năm 1999, họ đạo hoàn thành hàng rào chung quanh nhà thờ, tháp chuông, và đổ béton lầu ngủ trong pḥng thánh 

Vài nhận xét :

1/ Những công tŕnh trong giai đoạn này mang tính khai phá, khẩn cấp chữa cháy cho những nhu cầu trước mắt, nên chưa thật bền vững

2/ có điều là trong giai đoạn c̣n nhiều thiếu thốn và khó khăn, mọi người đă rất đoàn kết, dưới sự điều hành của HĐGX.

3/ chăm sóc cho các mầm non phát triển sẽ tạo được sự nhất trí rất cao trong cộng đồng[2] 

Thời gian cha Martinô Nguyễn Hoàng Hôn (17/8/2001-6/4/2010) 

Ngoài việc phụ trách họ đạo Ao Kho, cha phụ trách thêm các giáo điểm truyền giáo: Cây Bốm, Năm Căn, Xẻo Lá, Rạch Gốc, Đất Mũi.

Về cơ sở: tu bổ nhà thờ 2007, xây dựng nhà xứ một tầng cạnh pḥng thánh nhà thờ.

Về đời sống đức tin: củng cố giáo lư, quan tâm đào tạo giáo lư viên.

Về mặt bác ái xă hội: mở lớp vi tính cho học sinh, muôi dưỡng dạy nghề cho anh chị em khuyết tật, nhờ cộng tác của quư sơ Chúa Chiên Lành nên có lớp may. Giới thiệu mổ tim cho nhiều trường hợp kém may mắn.

Về mặt giáo dục: quan tâm việc học tiếp tục duy tŕ chương tŕnh học bổng Enfants du Mekong cho học sinh nghèo, khen thưởng để khuyến học.

Cộng tác trong sứ vụ cùng với cha co cha phó Gioan Baotixita Phạm Văn Tụ (2005-2009), cha phó Giuse Nguyễn Đức Vinh (2009-29/7/2011) 

Thời gian cha Đôminicô Nguyễn Đức Mười (6/4/2010-1/7/2011) 

Tháng 4.2010, Cha Đôminicô Nguyễn Đức Mười được bổ nhiệm về thay thế cha Martinô Nguyễn Hoàng Hôn, hơn một năm cha đă tu sữa nhà Chúa, củng cố đức tin cho giáo dân. Thời gian chưa đủ để biết con chiên, ngày 1.7.2011 cha được thuyên chuyển về nhà thờ Quản Long. Dù về Quản Long cha vẫn tiếp tục quan tâm phát triển Ao Kho, xây cầu ngang sông giáp ranh Ḥa Thành, con đường dài 1300m để giúp bà con tiện đi lại và học sinh đến trường thuận lợi hơn. 

Thời gian cha Phêrô Nguyễn Hoàng Liêm (1/7/2011- 3/8/2017) 

Xem xét t́nh h́nh:

Ngày 1.7.2011, Đức Giám Mục bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Hoàng Liêm từ giáo xứ Vinh Phát về nhiệm sở họ đạo Ao Kho. Để giúp họ đạo hiệu quả hơn về đời sống đạo cũng như văn hóa xă hội, năm đầu tiên cha đă bỏ công sức để thăm viếng, thống kê sổ sách, sắp xếp các gia đ́nh theo vị trí địa lư, khảo sát hoàn cảnh sống kinh tế, đời sống đức tin của giáo dân. Số giáo dân 1175 gồm 355 gia đ́nh. Đời sống đức tin bị chi phối do hoàn cảnh sống, có 93 trường hợp rối, 120 bỏ mùa phục sinh, nhiều trẻ bỏ học giáo lư, nhiều trẻ nghỉ học sớm để tiếp giúp gia đ́nh. (theo thống kê 1/12/2014) 

Xây mới và tu bổ cơ sở:

Hơn một năm xem xét, để có nơi sinh hoạt văn hóa hè, giáo lư, và đoàn thể phát triển họ đạo. Đầu năm mới ngày 25.2.2013, khởi công xây dựng mới nhà sinh hoạt trên nền củ dăy nhà cha Phêrô Vũ Quang Nam đă xây năm 1998 trên nền mương lắp śnh lầy nên đă rạn nứt gảy đổ không thể sữa chữa và xây thêm nhà sinh hoạt nối ngang hai dăy nhà hướng về phía sông. Để công tŕnh bền vững và tiết kiệm tiền bạc, vừa xây mới vừa sữa chữa cống rảnh, sân băi, cảnh quang, nên công việc vất vả đ̣i hỏi nhiều công sức. Hơn nữa, để tránh mưa gió và thêm phần trang nghiêm thờ phượng, đă xây thêm hậu cảnh đài Đức Mẹ. V́ luôn tin tưởng có Chúa độ tŕ, việc xây sữa cũng hoàn thành cuối năm 2013.

Mua thêm lối đi đất thánh 52m x2m =104 m2. Làm lối đi và xây trước 6 phần huyệt an táng cho kẻ qua đời. 

Củng cố đức tin:

Tổ chức giáo lư sinh hoạt cho thiếu nhi, học 30 ngày Chúa nhật trong năm và một tháng hè, nhằm giúp trẻ tập thói quen sống đạo, đặc biệt tham dự thánh lễ, và rèn luyện các đức tính tốt. Dạy giáo lư dự ṭng và hôn nhân nhằm giúp thực hành sống đạo hiệu quả. Đặc biệt quan tâm các em lớn tuổi chưa lănh nhận Bí tích. Tổ chức đọc kinh gia đ́nh, lần chuổi kính Đức Mẹ, động viên mọi người năng cầu nguyện và tham dự thánh lễ hơn.  

Phát triển giáo dục văn hóa: quan tâm giáo dục nhân bản và tiếp tục chương tŕnh học bỗng Enfants Du Mekong, VFE, giúp học sinh sinh viên nghèo, tổ chức dạy văn hóa hè. 

Bác ái xă hội: nắm gạo cho người già yếu neo đơn, người bệnh tật được quan tâm hơn., tủ thuốc cho bệnh nhân. Mở rộng tương quan đến lương dân, như giúp học bỗng, hay vào các dịp lễ. 

TỔNG KẾT 

Đến nay 2015, cái tên Ao Kho tṛn 86 tuổi (1929-2015), gồm 1080 giáo dân, tổ chức làm 5 khu. Họ đạo Ao Kho trải qua bao sự biến đổi về hoàn cảnh cũng như con người. Đức tin ḷng đạo đức được củng cố qua các chủ chăn, ơn gọi tu tŕ sinh hoa kết trái, 1 linh mục, 3 tu sinh, 7 nữ tu và 3 dự tu. Đời sống kinh tế xă hội có phần tiến bộ, đời sống dân trí được nâng cao. Mặc dù c̣n nhiều khó khăn về đời sống đức tin và hoàn cảnh sống nhưng những người con Chúa luôn nổ lực sống chứng tá giữa cuộc đời với bao thử thách và cạm by lôi kéo. 

Các Linh mục khai phá và phụ trách:

1.   11. Yves Quimbrot (1929-1940) cha sở Ḥa Thành, khai khẩn, dựng nhà nguyện lá 1931.

2. Giuse Nguyễn Văn Đầy (1957-1976) cha sở Ḥa Thành, tiếp tục gầy dựng Ao Kho.

3. Piô Ngô Phúc Hậu (1975-1977) hàng tuấn đến dâng lễ , ban bí tích.

4. Phanxicô Huỳnh Văn Sơn (1975-1977) hàng tuần đến dâng lễ, ban bí tích. 

Các linh mục Chánh Sở;

1.      Giuse Nguyễn Văn Nam (15/8/1977 thầy giúp xứ - 24/6/1978 thụ phong Linh mục – 1995)

2.      Phêrô Vũ Quang Nam, sinh 6/7/1955, chịu chức linh mục 30/6/1994, phục vụ (1996-2001)

3.      Martinô Nguyễn Hoàng Hôn, sinh 1967, chịu chức linh mục 199, phục vụ (17/8/2001-6/4/2010)

4.      Đôminicô Nguyễn Đức Mười, sinh 1959, chịu chức linh mục 1989, phục vụ (6/4/2010-1/7/2011)

5.      Phêrô Nguyễn Hoàng Liêm, sinh 11/2/1971, chịu chức linh mục21/6/ 2001, phục vụ (1/7/2011- 3/8/2017)

6.      6.  Phanxicô Trần Cường Dũng Bá (5/8/2017 ~ ....) 

Các linh mục phó:

1.      Micae Bùi Trần Thắng, sinh 1949, chịu chức linh mục 1993, phục vụ (thầy giúp xứ từ 1990 – 15/3/1993 thụ phong linh mục và làm cha phó-1997)

2.      Gioan Baotixita Phạm Văn Tụ, sinh 1977, chịu chức linh mục 2004, phục vụ (2005-2009)

3.      Giuse Nguyễn Đức Vinh, sinh 1979, chịu chức linh mục 2009, phục vụ (2009-29/7/2011) 

Ḍng tu

1.      Ḍng Bác Ái Vinh Sơn (1976-1988)

2.      Ḍng Chúa Chiên Lành (6/2005-.............)

Các nữ tu Chúa Chiên Lành quan tâm đặc biệt đến các thiếu nữ lỡ lầm muốn trở về cuộc sống b́nh thường. V́ hoàn cảnh và văn hóa của đất nước, đối tượng phục vụ của các nữ tu tập trung nhiều vào các nguy cơ có thể làm cho họ bước vào con đường lầm lỡ. Để nhằm đào tạo nghề và giáo dục nhân bản, giáo dục gia đ́nh, tháng 6/2005, lớp cắt may công nghiệp miễn phí đầu tiên được khai mở.

Ngày 15/7/2008, Ḍng được Đức Giám Mục giáo phận Emmanuel phê chuẩn cho phép các chị em được sống và phục vụ chính thức tại Ao Kho.

Bên cạnh lớp may, các nữ tu Chúa Chiên Lành quản lư chăm sóc lưu xá, giúp học sinh, sinh viên từ vùng sâu vùng xa tiếp tục việc học, phát triển con người. Đặt biệt các nữ tu nhiệt thành việc nhà Chúa, chăm lo việc mục vụ họ đạo như: dạy giáo lư, huấn luyện thiếu nhi, thăm viếng gia đ́nh, ....những người đau yếu tật nguyền. Đó là một ân ban Thiên Chúa dành cho họ đạo Ao Kho.

Đất đai và cơ sở:

Đất khuôn viên nhà thờ: 3 622 m2
Đất ruộng nhiễm mặn: 2 677 m2
Đất thánh: 2 791 m2, + 104 m2 (mua thêm làm đường đi)

Khởi công ngày 19/03/1989, khánh thành ngày 19/03/1991

    

Dăy nhà cũ bên trái, xây năm 1998, trên nền ao mương śnh lầy

Dăy nhà xứ cũ bên trái

căn có lầu xây 2009

Nối tiệp nhà xứ, pḥng khách, pḥng họp, pḥng giáo lư, cha Phêrô Nguyễn Hoàng Liêm, xây năm 2013

 

Nhà sinh hoạt các đoàn thể, Thiếu nhi, xây thêm vào năm 2013

         

Đài Đức Mẹ, làm thêm phần đài năm 2013

 

  

Lớp may công nghiệp miễn phí, các nữ tu Chúa Chiên lành phụ trách

Đường nông thôn năm 2013

      

Đi lại cách trở sông Gành Hào

    

Khám bệnh phát thuốc

    

Học bỗng Enfants du Mekong

Văn hóa hè

 

Sinh hoạt giáo lư và trại hè

 

 

Dâng hoa Kính Mẹ

 

Nguồn : LM Phêrô Nguyễn Hoàng Liêm - Nguyên Chánh xứ Họ đạo Ao Kho (1/7/2011- 3/8/2017)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 


 

 H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ao Kho

Nguồn : Website GP Cẩn Thơ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]