Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo xứ Bạc Liêu

 

Nhà thờ Giáo xứ Bạc Liêu
Giáo hạt Bạc Liêu

 

Địa chỉ : Khóm 2, P. 2, Tx. Bạc Liêu, Bạc Liêu    ( Bản đồ )

Chánh xứ : G.B. Nguyễn Thanh B́nh (22/4/2013)
Phó xứ     : Linh mục Giacobe Hồ Vĩnh Phúc (6/2019)
Phó xứ     : Linh mục    

Tel

0781.3822.090

E-mail

 

Năm thành lập

1900

Bổn Mạng

Thánh Giuse (19-3)

Số giáo dân

2436

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00  -  7:00  -   18:00

Ngày thường :  5:00  -  17:00 

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời - Gh Thánh Giuse  - Gh Phêrô  -  Gh Giồng Nhăn

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Bạc Liêu mừng Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả (24/6/2016)

* Khai mạc Năm Thánh Ḷng Thương Xót tại nhà thờ Bạc Liêu (18/12/2015)

* Giới hiền mẫu Gx Bạc Liêu mừng bổn mạng  Thánh Monica (27/8/2015)

* H́nh ảnh Thánh Lễ Nhậm Chức Linh mục Tân Chánh xứ G.B. Nguyễn Thanh B́nh (22/4/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Bạc Liêu

Họ đạo Bạc Liêu được thành lập trước năm 1888. Bổn đạo đa số là dân từ các nơi xa đến, không c̣n ai đă sống từ thời gian đầu tại Bạc Liêu, nên những năm đầu không được rơ. Tuy nhiên, sổ Rửa tội và truyền khẩu cũng giúp hiểu được phần nào.

ĐỊA BÀN HỌ ĐẠO BẠC LIÊU

Diện Tích gồm: P2, P3, P5, P7 và Xă Vĩnh Trạch thuộc Tp. Bạc Liêu,

1/ Nam: giáp họ đạo Giồng Nhăn, họ Giuse, họ Phêrô

Địa bàn: từ Giồng Me đến ranh giới Phường 2, phường Nhà Mát.

2/ Tây: giáp họ đạo Đức Mẹ HXLT.

Địa bàn: từ Chợ Xom Mới B (Vơ Thị Su) chạy ngược dọc Bờ Sông Kinh Sáng Bạc Liêu.

3/ Bắc: giáp họ đạo Đức Mẹ HXLT

Địa bàn: từ Chợ Xóm Mới B dọc theo đường Trần Huỳnh, và dọc theo Trần Phú, hữu ngạn đường Tần Phú cắt ngang theo đường Bà Triệu đđến Cầu Xáng.

4/ Đông: giáp Vĩnh Châu, ranh giới hết xă Vĩnh Trạch.

H́nh thành

Ngày 9/11/1888 cha DERVAL rửa tội cho người dự ṭng đầu tiên. Thời gian này có cha KÍNH làm phó.

Cơ sở lúc đó: có một nhà thờ lá trên đường đi biển, gần đất thánh cũ (quen gọi Đất thánh Tây).

Tháng 3 năm 1892 có cha GONET và cha phó ĐÔNG. Trong thời gian này có nhiều người xin vào đạo; cụ thể ngày 24/7/1894 cha GONET đă rửa tội cho 80 người.

Tháng 11 năm 1896 cha DUQUET về phục vụ họ đạo, cha dời nhà thờ về đường Mạc Đĩnh Chi, bây giờ là đường Cao Văn Lầu. Nhà thờ được xây gạch và ngói, dài 22m, ngang 10m. Cha Duquet thời gian này cũng xây nhà xứ; nhà bà phước và một dẫy trường học. Ngoài ra, cha c̣n lập một họ đạo tại LẠC H̉A cách quận VĨNH CHÂU 13km, cách Bạc Liêu 43 km.

Tháng 6 năm 1936, cha Phêrô TRẦN VĂN KƯ là linh mục chính xứ người Việt Nam đầu tiên về nhận nhiệm sở họ đạo Bạc Liêu. Sau năm 1945 các cơ sở của họ đạo Bạc Liêu bị phá hủy hầu hết. Chính cha Phêrô KƯ đă trùng tu lại nhà thờ. Ngài lập núi Đức Mẹ Lộ Đức và đồi Calvariô. Ngoài ra cha xây thêm dăy trường tiểu học tại khu vực nhà thờ cũ đường MẠC ĐĨNH CHI và sáng lập trường trung tiểu học TƯƠNG LAI.

Ngày 15/01/1964 Đức Cha Philipphê NGUYỄN KIM ĐIỀN bổ nhiểm cha Gioakim NGUYỄN VĂN NH̀ thay cha KƯ đă xin nghỉ hưu.

Số giáo dân họ đạo bạc liêu năm 1969 – 1970:

Việt nam: 2857 người
Hoa kiều: 180 người

Cơ sở họ đaọ bạc liêu năm 1970 gồm có:

Hai thánh đường
Sáu dăy trường.
Một cô nhi viện
Một kư nhi viện bán công.

Sau năm 1975 cha Giuse VŨ VĂN MINH hiệu trưởng trường Tương Lai giao trường cho nhà nước theo chính sách bấy giờ, cha phụ trách họ đạo thay cho cha NH̀. Hai năm sau (1977) ngài qua đời.

Năm 1979 cha Giacôbê LÊ VĂN TỎ về thay thế. Năm 1988 mừng kỷ niệm 100 năm ngày thành lập họ đạo Bạc Liêu cha TỎ đă cho trùng tu lại ngôi Thánh Đường.

Ngày 30/4/2003 cha Giacôbê LÊ VĂN TỎ về hưu, cha Clémenté NGUYỄN TẤN LỢI được bổ nhiệm làm cha sở họ đạo Bạc Liêu. Ngày 22/2/2004 cha Clemente khởi công xây dựng nhà sinh hoạt và nhà giáo lư cho họ đạo.

Ngày 17/4/2008 lễ đặt viên đá xây dựng mới nhà thờ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI tại địa điểm hiện nay tại khu Địa Ốc mới (đă được chính quyền tỉnh trao đổi thay địa điểm nhà thờ ĐMHXLT cũ tại đường Trần Phú, quen gọi ngă tư quốc tế).

Ngày 21/4/2013 cha Gioan Baotixita Nguyễn Thanh B́nh được Đức Giám Mục Stêphanô TRI BỬU THIÊN bổ nhiệm cha về làm cha sở họ đạo Bạc Liêu.

Nguồn : <GiaohatBacLieu>

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................

Khai mạc Năm Thánh Ḷng Thương Xót tại nhà thờ Bạc Liêu

Được Giáo phận Cần Thơ chỉ định nhà thờ Bạc Liêu là nhà thờ trạm, một trong hai cụm các giáo xứ thuộc hạt Bạc Liêu (Bạc Liêu và Tắc Sây). Ở cụm Bạc Liêu có 10 giáo xứ: Bạc Liêu, Nàng Rền, Đức Mẹ HXLT, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Mỹ, Vĩnh Hậu, Mẹ Vô Nhiễm, Giuse, Phêrô, Thánh Tâm (Giồng Nhăn) và một giáo điểm Vĩnh Phú. Hôm nay tất cả cộng đoàn quy tụ về nhà thờ Bạc Liêu để Khai mạc Năm Thánh Ḷng Thương Xót.

Vào 4h chiều thứ Sáu 18.12.2015. Do được thông báo trước, từ xế chiều giáo dân ở các giáo xứ và giáo điểm thuộc cụm Bạc Liêu lần lượt về rất đông. HĐGX và Ban điều hành lễ của Bạc Liêu rộn ràng tiếp khách, sắp xếp chỗ ngồi (vùa qua, nhà thờ Bạc Liêu được cha sở cho tu sửa mở rộng hai bên, nên lễ lớn này và các lễ lớn về sau có đủ chỗ cho nhiều người tham dự).

Sau phần kinh nguyện, thánh lễ đồng tế bắt đầu do cha GB. Nguyễn Thanh B́nh-chánh xứ Bạc Liêu, quản hạt Bạc Liêu chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có các cha sở ở những giáo xứ trong cụm Bạc Liêu. Ngoài ra, có các nữ tu, cộng đoàn giáo dân khoảng 600 người, phần lớn là HĐGX, các đoàn thể, gia trưởng-hiền mẫu… tham dự.

Trong bài giảng, cha chủ tế truyền đạt cho mọi người ư nghĩa của Năm Thánh Ḷng Thương Xót: Mục đích của Năm Thánh mời gọi mọi thành phần dân Chúa hướng đến sự giàu ḷng thương xót của Chúa Cha; nhờ đó mọi người cảm nghiệm được ḷng Chúa xót thương; ḷng Chúa thương xót thể hiện đậm nét hơn từ sau cái chết của Chúa Giêsu, để cứu chuộc nhân loại. Sau này, năm 1931 Chúa Giêsu đă mạc khải cho nữ tu Faustina, hiển hiện từ trái tim Chúa hai luồng ánh sáng, luồng ánh sáng xanh chỉ Nước, thánh hóa các linh hồn; luồng ánh sáng đỏ chỉ Máu; sự sống của các linh hồn. Sau này phong trào của Ḷng Chúa Thương Xót đă lan rộng khắp thế giới. Chúng ta nên thương xót với nhau nhất là với kẻ bất hạnh, bị tổn thương trong xă hội và tha thứ cho nhau những lỗi lầm, cho dù là kẻ làm hại ta… và trên hết chúng ta phải thật ḷng yêu mến Thiên Chúa!

Năm Thánh này sẽ mở ra những hướng vọng cho những ai đă mắc lỗi với Chúa, người rắm rối, khô khan, nguội lạnh…nếu dốc ḷng chừa cải, thành tâm sám hối sẽ có cơ hội trở lại với đức tin và quay về với Thiên Chúa; đối với giáo sĩ và giáo dân mắc vạ tuyệt thông, nếu thật ḷng ăn năn sám hối, chừa cải theo một quy chuẩn do Giáo hội đưa ra, có thể được tha tội để phục hồi trở lại. Để cổ vơ và hun đúc bà con giáo dân sống trọn vẹn ư nghĩa của Năm Thánh, các giáo xứ ở cụm Bạc Liêu tuần tự tổ chức thánh lễ mang ư nghĩa ḷng thương xót, sám hối vào mỗi chiều thứ Sáu đầu tháng trong Năm Thánh này. Giáo xứ Bạc Liêu với tư cách là nhà thờ trạm, là vị trí trung tâm sẽ hỗ trợ về tinh thần và nhân lực. Sắp tới, giáo hạt, giáo phận sẽ tổ chức nhiều khóa học, hội thảo, họp mặt… cho các đoàn thể, gia đ́nh giáo hữu được học hỏi nhận thức thêm về ư nghĩa của Năm Thánh.

Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Ḷng Thương Xót ở Giáo xứ Bạc Liêu khép lại trong niềm vui đă thêm nhiều xác tín cho mọi người.

Thịnh Vượng

 

 

 

 

 

 


 

 H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bạc Liêu

Credit of Nguyễn Hồng Khanh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]