Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo họ Giá Rai

 

Nhà thờ Giáo họ  Giá Rai Giáo xứ Ninh Sơn
Giáo hạt Bạc Liêu

 

 

Địa chỉ :  K2, phường Giá Rai, TT Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Giuse Vơ Văn Hoài (6/2017)
Phó xứ        : Linh mục Phêrô Trương Lê Đệ (5/2018)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

700

Giờ lễ

Chúa nhật     :  6:30  -  16:00

Ngày thường :  16:30

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giá Rai (18/12/2015) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Giá Rai

Nguồn : Kỷ Yếu GP Cần Thơ

 

Xem thêm : [ Lược sử Giáo xứ Giá Rai của  <GiaohatBacLieu>  ]

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ Giá Rai

Với vị trí mặt tiền Quốc lộ 1 dọc theo sông Kinh xáng Bạc Liêu-Cà Mau; tọa lạc khóm 2, phường Giá Rai , thị xă Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu; nằm giữa các giáo xứ Vĩnh Hiệp, Vĩnh Mỹ, Chủ Chí, Ḥa B́nh, Ninh Sơn, Tắc Sậy, nhà thờ Maria Nữ Vương, giáo xứ Giá Rai, hạt Bạc Liêu, GP.Cần Thơ sẽ được xây mới. Đây là điểm nhấn hứa hẹn một triển vọng tốt đẹp trong tương lai cho bà con giáo dân nơi đây.

Để có một hứa hẹn đó, các cha tiền nhiệm và hiện nay đương nhiệm là cha Gs. Vơ Văn Hoài luôn thao thức, lo toan làm sao cho người Công giáo ở Giá Rai có nhà thờ kiên cố để sinh hoạt đức tin?! Giấc mơ đă đi theo nhiều năm tháng, giờ đây đă thành hiện thực.

Hành tŕnh 85 năm

Vào năm 1930, cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp thành lập họ Giá Rai, lúc đó gọi là họ Rạch Rắn cùng với 4 họ khác khi ngài đang là cha sở họ Tắc Sậy.

Từ đó đến nay đă 85 năm trong nắng sớm mưa chiều, qua bao thăng trầm, họ Giá Rai được các linh mục đến coi sóc: Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp (1930); GB. Hồ Văn Đợi (1958); Gs. Nguyễn Văn Tịch (1963); Phanxicô Lă Thanh Lịch (1970); Antôn Nguyễn Tri Viễn (1971); Gs. Vơ Văn Hoài (2007); Phêrô Nguyễn Văn Siêng (2012); Gs. Vơ Văn Hoài (2014).

Hành tŕnh đó họ Giá Rai đă có nhiều biến đổi, sau năm 1975 nhà thờ không c̣n nữa ,có lúc tưởng như bị xóa tên vĩnh viễn. Dân đạo lao đao, phiêu dạt…thế nhưng, nhờ vào ḷng nhiệt huyết của các vị chủ chăn từ các nơi đến Bạc Liêu, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Mỹ, Chủ Chí, Ḥa B́nh, Giá Rai, Ninh Sơn, Tắc Sậy… Thuở đó, vùng đất này chỉ là làng mạc, hoang hóa c̣n lắm những khó khăn, nhưng đây đó đều có dấu chân của các ngài đến để lập giáo điểm, cất nhà thờ đánh thức đức tin, vực dậy đời sống của bà con giáo dân nhất là đời sống tâm linh. Quả thật, hơn 3 năm qua, với ḷng đạo của bà con, sự hỗ trợ của Ṭa Giám mục Cần Thơ và cộng đoàn dân Chúa trong hạt Bạc Liêu, lúc cha Siêng đang là chánh xứ Ninh Sơn kiêm quản nhiệm họ Giá Rai, cha đứng ra mua khu đất hiện tại và cùng với HĐGX tiến hành các thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà thờ, đồng thời cất tạm nhà nguyện đơn sơ để dâng thánh lễ mỗi ngày. Dù thời gian qua, nhà nguyện chỉ là nhà cây vách lá, nhưng nơi đây đă trở thành một địa chỉ thân thiện cho hơn 700 dân bản xứ Công giáo và di dân Công giáo (thị xă Giá Rai có cụm công nghiệp, dân Công giáo di cư đến ở khá nhiều).

Tháng 3-2014, sau cha Siêng, cha Hoài đang là cha sở Ninh Sơn quay trở lại với tư cách chánh sở Giá Rai, cùng với phụ tá là cha Đaminh Nguyễn Tường Huy cùng lo liệu, tiếp tục chương tŕnh của cha Siêng để lo cơ sở vật chất và kiêm phụ trách xây dựng nhà thờ.

Một khởi đầu mới

Nhà nguyện họ Giá Rai sáng thứ Sáu 18.12.2015 tưng bừng với phần trang hoàng cờ hoa lộng lẫy, đông đảo quan khách.

Trước cổng nhà nguyện là biểu ngữ “Hân hoan chào đón Đức cha, quư cha, quư tu sĩ và quư khách”,bên phải là di ảnh cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp-người sáng lập họ Giá Rai cùng với ḍng tiểu sử. Bên trong khuôn viên dựng tấm bảng lịch sử của họ Giá Rai và quy tŕnh xây dựng nhà thờ mới. Nh́n từ ngoài đă thấy vẻ tuyềnh toàng của nhà nguyện. Bên trong là các dăy ghế của giáo dân sơ sài, trên Cung Thánh chưng bày đơn sơ, đồ đạc cũng không có ǵ quư giá lắm! Kế bên nhà nguyện là nhà kho mới dựng lên chuẩn bị cho việc xây cất. Trong khuôn viên vẫn chưa có tượng đài. Vài ngày nay, đất trống c̣n lại được che dù lộng và bàn ghế được sắp đặt cho quan khách đến dự lễ.

Họ Giá Rai vui mừng đón tiếp khoảng 800 người ở nhiều nơi về dự lễ. Ông Đaminh Trần Văn Danh-chủ tịch HĐGX Giá Rai, cho biết: “Năm 2012 chúng tôi mua được miếng đất này diện tích 5020 m2, miếng đất nở hậu, chúng tôi định mua thêm mặt tiền cho miếng đất vuông vắn bằng nhau và mua thêm ở phía sau nữa để sau này có nhu cầu sử dụng và xây dựng đất thánh chẳng hạn, nhưng các chủ đất thấy ḿnh cần nên họ bán mắc, ‘túi tiền’ chúng tôi c̣n nhỏ nên đành phải tạm ngưng. C̣n nhà thờ theo bản vẽ sẽ xây: dài 39m , rộng 16m, cao 13,2m. Dự toán kinh phí gần 4 tỉ 7 trăm triệu đồng”.

Đúng 9h sáng, thánh lễ đồng tế bắt đầu. Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên-Giám mục GP. Cần Thơ, chủ tế. Cùng đồng tế có cha GB. Nguyễn Thanh B́nh-quản hạt Bạc Liêu và 30 cha trong GP. Cần Thơ. phần lớn ở hạt Bạc Liêu. Ngoài ra c̣n có sự tham dự của các tu sĩ nam nữ, cộng đoàn dân Chúa, chính quyền, quan khách.

Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ ư nghĩa và sự quan trọng của nhà thờ, là nhu cầu tất yếu không thể không có đối với người Công giáo. Ngài c̣n kêu gọi cộng đoàn toàn Giáo Phận Cần Thơ nên chung tay giúp đỡ nhau để những họ nghèo ở vùng xa có điều kiện xây cất nhà thờ như ở họ Giá Rai hôm nay. Đức cha thay mặt GP. Cần Thơ cám ơn tất cả bà con giáo dân, chính quyền, quan khách đă đến đây chung vui, chia sẻ với họ Giá Rai.

Sau bài giảng, Đức cha đọc lời nguyện và thực hiện nghi thức làm phép viên đá đầu tiên.

Kết thúc thánh lễ, giáo dân họ Giá Rai giờ đây với một khởi đầu mới sẽ phấn khởi và vững vàng hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.

*

Chẳng bao lâu nữa, theo cung đường QL1 cách Bạc Liêu về hướng Cà Mau khoảng 30km, ngôi nhà thờ kiên cố, khang trang của họ Giá Rai sẽ vươn lên cho những người mang niềm tin Công giáo có nơi thờ tự và cũng góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị trong ḷng tân thị xă Giá Rai.

Thịnh Vượng

Nguồn : Website GP Cần Thơ


 H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Giá Rai

H́nh ảnh Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ Giá Rai (18/12/2015)

Nguồn : Website GP Cần Thơ

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]