Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo xứ Sóc Trăng

 

Nhà thờ Giáo xứ Sóc Trăng
Giáo hạt Sóc Trăng

 

 

Địa chỉ : 188 Tôn Đức Thắng, khóm 2, phường 8, Tx. Sóc Trăng   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Tống Văn Năm
Phó xứ     : Linh mục Phanxicô Phan Văn Triêm
Phó xứ     : Linh mục Anphongsô Phạm Ngọc Châu (6/2019)
Phó xứ     : Linh mục Carolo Nguyễn Trung Cang (6/2019)

Tel

(079) 828-365

E-mail

gxsoctrang@gmail.com

Web Site

http://www.soctrang.conggiao.net

Năm thành lập

1888

Bổn Mạng

Thánh Phanxicô Xavier (3/12)

Số giáo dân

7542

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00  -  7:30  -  17:00  -  19:30

Ngày thường :  5:00  -  17:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                H́nh ảnh nhà thờ Sóc Trăng của Nguyễn Hồng Khanh

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh và Truyền chức Linh mục (20/6/2018) - Video - H́nh ảnh

* Giáo xứ Sóc Trăng mừng lễ Thánh Nữ Monica (26/8/2016)
* Giáo xứ Sóc Trăng Khai Mạc Năm Thánh Thương Xót (18/12/2015)
* Video Thánh Lễ Ban Bí tích Thêm sức tại Họ Đạo Sóc Trăng (30/8/2015)
* Hiền Mẫu Gx Sóc Trăng Mừng Thánh Monica - Bổn Mạng (27/8/2015)
* H́nh ảnh Thánh lễ Vọng Phục Sinh  tại Gx Sóc Trăng
* H́nh ảnh Thánh Lễ Làm Phép Dầu tại Nhà Thờ Sóc Trăng (16/4/2014)
* H́nh ảnh Lễ Thánh gia tại Họ Sóc Trăng (30/12/2013)
* H́nh ảnh họ đạo Sóc Trăng mừng Giáng Sinh 2013
* H́nh ảnh họ đạo Sóc Trăng bế mạc Tháng Mân Côi (1/11/2013)
* H́nh ảnh họ đạo Sóc Trăng khai mạc Tháng Mân Côi (2/10/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Sóc Trăng

GIÁO PHẬN CẦN THƠ

Họ đạo Sóc Trăng thành lập năm 1888 và đă trải qua hai thời kỳ khác nhau rơ rệt :

- Thời kỳ đầu khi c̣n thuộc về Địa phận Nam Vang.

- Thời kỳ sau khi Địa phận được trao cho Giám Mục Việt Nam, lấy tên là Địa phận Cần Thơ.

A. THỜI KỲ ĐẦU

Từ 1888 đến 1955 có thể chia làm hai giai đoạn:

- Giai đoạn thành lập
- Giai đoạn mở rộng.

1. Giai đoạn thành lập, từ năm 1888 đến năm 1915

Người thành lập họ đạo là Giáo sĩ Gonet, một thừa sai nhiệt t́nh đă thành lập nhiều Họ đạo như Bặc liêu, Tân Thạnh, Cần Thơ... Từ Họ đạo Tân Thạnh, Cha cho cất một nhà thờ lá trên địa điểm nhà thờ hiện tại.

Mười ba năm sau, năm 1901, Cha Joly khởi công xây cất ngôi nhà thờ bằng gạch kiên cố. Có nhà thờ, có bổn đạo, nhưng dân trí c̣n quá thấp, nên Cha Brun, người kế nhiệm Cha Joly, ngay năm 1914 đă mời các Thầy Ḍng La San đến mở trường Trung học đầu tiên tại Sóc Trăng, trong cơ sở đó, dành riêng một nhà để dạy miễn phí cho con em Họ đạo. Như thế, Họ đạo có trường Trung học sớm nhất Địa phận và đă đào tạo biết bao là nhân tài cho Họ đạo cũng như cho cả vùng.

2. Giai đoạn mở rộng 1915 – 1945 :

a. Cha sở CARÔLÔ KELLER: 37 năm phục vụ với 15 phó sở : các Cha Louise Ngôn, Matthêu Chánh, Giuse Kiệm, Phaolô Hoàng, Phêrô Kỳ, Gioan Bt Hồ Thành Biên, Micae Công, Phêrô Đăng, Nicola Nhơn, Phêrô Lưu, Phêrô Khánh, Giuse Nhâm, Phanxicô Phiên. Với số nhân sự khổng lồ như thế, Cha đă làm ǵ ? – Thưa Cha đă mở mang nước Chúa.

b. Năm 1952, Cha Carôlô Keller qua đời tại Sóc Trăng, ngay trên mảnh đất thân thương mà Cha xem như quê hương thứ hai của ḿnh. Cha Giuse Nguyễn Khâm Phán, cựu giáo sư Tiểu chủng viện Cù Lao Giêng, được bổ nhiệm làm Cha sở mới, cùng với sự trợ giúp của tân Linh Mục Phêrô Trần văn Năng từ năm 1952 - 1954.

c. Năm 1954, Toà Giám mục đề cử cha cựu chánh sở Cần Thơ là Cha Quimbroy làm cha sở giáo xứ Sóc Trăng, cùng với sự cộng tác của Cha Gioan Bt. Hồ văn Đợi làm phó xứ. Cha Quimbroy là vị thừa sai cuối cùng tại nhiệm sở Sóc Trăng trong thời kỳ chuyển tiếp hướng đến một giai đoạn hoàn toàn mới cho Giáo Hội Việt Nam nói chung và cho giáo phận Cần Thơ nói riêng.

B. GIAI ĐOẠN HÀNG GIÁO PHẨM VIỆT NAM, TỪ 1955 ĐẾN NAY

Ngày 20 tháng 9 năm 1955, do sắc lệnh của Đức Giáo Hoàng Piô XII, Địa phận Cần Thơ ra đời, với Giám Mục tiên khởi là Đức Cha Phaolô Nguyễn văn B́nh. Cũng như trong toàn Địa phận, nếu không nói là cả nước, mọi người đều náo nức vui mừng, nhất là trong Địa phận mới thành lập.

1. Cha sở đầu tiên

Ngay năm đầu, Cha Nicola Tri Bửu Nhơn được Đức Cha mới bổ nhiệm làm chánh sở Họ đạo Sóc Trăng, kiêm Quản Hạt với 2.600 bổn đạo. Ưu thế của Sóc Trăng là các trường trung-tiểu học. Ngoài trường tiểu học Hùng Việt, hai trường Trung học Lasan và Chúa Quan Pḥng là những trường Trung học Công giáo duy nhất trong Địa phận thời đó, nên chỉ Sóc Trăng được chọn làm địa điểm xây cất Chủng Viện và thiết lập Ḍng Mến Thánh Giá Địa phận. Cha Nicôla, ngoài nhiệm vụ trong Họ đạo, c̣n phụ trách chức Bề Trên Ḍng Mến Thánh Giá mới phôi thai, chính Cha lo xây cất cơ sở và đảm trách kinh tế cho nhà ḍng.

2. Cha sở thứ hai

Ngày 19 tháng 5 năm 1974, Cha Alphongsô Nguyễn Tấn Thinh nguyên Giám Đốc tiểu chủng viện Cái Răng, dời ghế chủng viện đến thẳng Họ đạo Sóc Trăng, theo lời yêu cầu của Đức Cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang, Khi về nhận họ, chỉ c̣n một Cha phó duy nhất là Cha Giuse Nguyễn Hữu Cường, đặc trách trường Rạng Đông. Bổn đạo lúc ấy trên dưới 4.000, cùng với một nhà thờ quân đội. Tân Linh Mục Matthêu Hoàng văn Lại chia ngọt sẻ bùi với Cha sở mới suốt ¼ thế kỷ, măi đến năm 1991, Cha phó Matthêu Trần văn Liên mới đến thay thế.

3. Cha sở thứ ba

Tháng 5 năm 1994, Cha Phêrô Lê Văn Duyên nguyên Chánh sở Họ Đạo Kinh Đức Bà, đă được Đức Cha Emmanuel Lê Phong Thuận bổ nhiệm làm Cha Sở Sóc Trăng thay thế Cha Alphongsô Nguyễn Tấn Thinh mới qua đời, cùng với sự cộng tác là Cha Phó Giuse Nguyễn Thanh Khiết.

Với nhu cầu truyền giáo, Đức Cha Emmanuel đă bổ nhiệm Cha Phêrô Tống Văn Năm làm Cha Phó Sóc Trăng để chuyên lo cho người Dân Tộc Khmer. Từ năm 1997 đến nay số Tân Ṭng ngày một tăng nhanh.

Ngày 17 tháng 08 năm 2000 Tân Linh Mục Phêrô Vũ Văn Hài được Đức Cha Emmanuel bổ nhiệm làm Cha Phó thay thế cho Cha Giuse Nguyễn Thanh Khiết về làm Cha Sở Họ Đạo Fatima.

Tháng 10 năm 2003, Cha Phêrô Nguyễn Văn Minh từ họ đạo Tân Thạnh về Sóc Trăng thay thế cho Cha Phêrô Vũ Văn Hài.

Ngày 18 tháng 8 năm 2004 Đức Cha thuyên chuyển Cha Giuse Trương Minh Tâm từ Nam Hải về làm cha Phó Sóc Trăng.

Năm 2005: họ đạo hoàn thành Nhà Giáo Lư, là mong uớc từ bấy lâu nay của mọi thành phần dân Chúa trong gia đ́nh họ đạo.

Ngày 22 tháng 8 năm 2007, tân linh mục Giuse Hoàng Minh Quân được Đức Giám Mục sai về làm phó sở thay thế Cha Phêrô Nguyễn Văn Minh đi làm phó sở Ngan Rô, biệt cư và đặc trách họ đạo Cồn Tṛn.

"Gia đ́nh nhà xứ" Sóc Trăng hiện nay thêm phần phong phú với Cha Sở, hai Cha Phó, 1 cha đặc trách và 2 vị hưu dưỡng là Cha Giuse Nguyễn Văn Đầy (được mọi người gọi một cách thân thương tŕu mến "rất nam bộ": Ông Sáu Đầy) và Cha Gioan Kim Khẩu Vơ Văn Việt (cựu Cha sở họ đạo Micae).

4. Một vài nét về tổ chức giáo xứ và các sinh hoạt hiện nay

Giáo xứ Sóc Trăng là giáo xứ lớn thứ nh́ của giáo phận Cần Thơ, chỉ sau giáo xứ Trà Lồng, toạ lạc ngay trung tâm thị xă Sóc Trăng, với 5.887 giáo dân. Giáo xứ Sóc Trăng c̣n có "họ nhánh" là họ đạo Thánh Giuse, nằm ở ngoại ô của thị xă, với 306 giáo dân.

Địa chỉ của giáo xứ hiện nay:

Nhà Thờ Sóc Trăng
174 Lương Định Của
Khóm 2, phường 8, thành phố Sóc Trăng Tỉnh Sóc Trăng

Quư Cha hiện nay đang phục vụ tại giáo xứ Sóc Trăng:

1. Cha Sở : Phêrô Lê Văn Duyên : phone: 079.828365
2. Cha Phó: Giuse Hoàng Minh Quân : phone: 079. 612846
3. Cha Phó: Giuse Trương Minh Tâm : phone: 079.823239

4. Cha đặc trách truyền giáo cho đồng bào Khmer và phụ trách họ Thánh Giuse, họ Đại Tâm : Phêrô Tống Văn Năm :  phone: 079.821875
5. Cha Giuse Nguyễn Văn Đầy (nghỉ hưu)
6. Cha Gioan Kim Khẩu Vơ Văn Việt (nghỉ hưu)

Trong địa bàn của giáo xứ c̣n có sự hiện diện của Nhà Ḍng Mến Thánh Giá Cần Thơ (nhà Mẹ), Cộng đoàn Ḍng Chúa Quan Pḥng, Bệnh Viện tỉnh, Trại Phong... và nhiều chùa chiền.

Sóc Trăng là nơi giao lưu của 3 dân tộc với 3 nền văn hóa đặc sắc : Kinh, Hoa và Khmer. Công việc truyền giáo cho đồng bào khmer đang thu lượm được nhiều kết quả tốt đẹp. Hiện tại cộng đoàn khmer công giáo non trẻ này đă lên đến con số 1000 người.

Cộng tác với Cha Sở và quư Cha, c̣n có Hội Đồng Giáo Xứ, Ban Giáo Lư, 4 ca đoàn, 4 giới (gia trưởng - hiền mẫu - giới trẻ - thiếu nhi) và những hội đoàn khác như nhóm cầu nguyện, nhóm bác ái... Các giới và các nhóm sinh hoạt đều đặn hàng tuần trong khuôn viên nhà xứ.

Hiện nay, mỗi ngày Chúa Nhật tại nhà thờ Sóc Trăng có 4 thánh lễ: Chiều Thứ Bảy dành cho giới hiền mẫu, 5 giờ sáng Chúa Nhật, 7 giờ sáng dành cho thiếu nhi và lễ chiều dành cho giới trẻ. Ngày thường trong tuần có 2 thánh lễ sáng và chiều.

Mỗi Chúa nhật cuối tháng c̣n có thêm thánh lễ bằng tiếng Khmer dành cho anh chị em công giáo người khmer do Cha Tống Văn Năm phụ trách.

Sau mỗi thánh lễ thiếu nhi, các em trong độ tuổi học giáo lư tiếp tục ở lại trong khu vực nhà xứ để học giáo lư hằng tuần, dưới sự hướng dẫn của quư Soeurs hai ḍng Chúa Quan Pḥng và Mến Thánh Giá, cùng với khoảng 50 anh chị giảng viên giáo lư khác.

Chương tŕnh giáo lư của giáo xứ được chia làm 4 cấp: Rước Lễ Vỡ Ḷng, Thêm Sức, Rước Lễ Trọng Thể và Vào đời. Ngoài ra c̣n có những khóa giáo lư hôn nhân được tổ chức theo định kỳ.

Giáo xứ Sóc Trăng là nơi có truyền thống sản sinh và nuôi dưỡng Ơn Thiên Triệu, nhất là ơn thiên triệu linh mục. Chúng ta có thể kể ra nhiều linh mục xuất thân từ nơi đây. Trong số đó phải kể đến Đức Cha Phó của giáo phận nhà là Đức Cha Stephano Tri Bửu Thiên, Cha giám đốc Đại Chủng Viện Carolo Hồ Bặc Xái, Cha giáo - nhạc sĩ Phêrô Tri Văn Vinh, Cha Phêrô Chánh, Cha Gioan Baotixita Phương, Cha Justino Điều, Cha Phaxicô Túc, Cha Phêrô Hải...

Hiện nay c̣n có 2 soeurs ḍng Chúa Quan Pḥng, 1 soeur ḍng Têrêsa, 1 soeur ḍng Phaolo, 1 em tập viện ḍng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, 2 em vừa thi vào lớp Dự Tu của giáo phận... và khoảng 40 em cả nam lẫn nữ đang là dự tu của họ đạo.

Tạ Ơn Chúa v́ chặng đường đă qua,
Tin tưởng vào Chúa trong chặng đường hiện tại,
Phó thác cho Chúa chặng đường tương lai...

Nguồn : Trang Web GX Sóc Trăng

Xem thêm : [Họ đạo Sóc Trăng - Kỷ yếu 60 năm GP Cần Thơ ]

..................

DANH SÁCH CÁC LINH MỤC PHỤC VỤ TẠI GIÁO XỨ SÓC TRĂNG

từ năm 1888 đến nay

 

Giai đoạn 1 : Giáo Phận NAM VANG

 

Cha Gonet 1888

Cha Guillot

Cha Joly II 1901

Cha Brun 1906 – 1915

Cha Giuse Tài 1907

Cha Phêrô Minh 1910

Cha Giuse Mến 1914

 

Cha Charles Keller 1915 – 1952

Cha Louis Ngôn 1916

Cha Matthêu Nguyễn Văn Chánh

Cha Giuse Nguyễn Trung Kiểm 1922

Cha Phaolô Huỳnh Tấn Hoàng 1924

Cha Phêrô Trần Minh Kư 1926

Cha Gioan Baotixita Hồ Thành Biên 1936

Cha Micae Lê Tấn Công 1938

Cha Phêrô Nguyễn Thanh Dàng

Cha Nicôla Tri Bửu Nhơn

Cha Phêrô Vơ Phước Lưu

Cha Phêrô Nguyễn Dư Khánh

Cha Giuse Trần Công Nhâm

Cha Phanxicô Lê Thành Phiên

 

Cha Giuse Nguyễn Khâm Phán 1952 – 1954

Cha Phêrô Trần Văn Năng 1951

Cha Quimbrot 1954 – 1955

Cha Gioan Baotixita Hồ Văn Đợi 1954

 

Giai đoạn 2 : Giáo Phận CẦN THƠ

 

 

Cha Nicôla Tri Bửu Nhơn 1955 – 1974

Cha Antôn Nguyễn Tri Viễn 1956

Cha Gioan Bat. Trần Trọng Trinh 1958

Cha Augustinô Huỳnh Tiến Bộ

Cha Đôminnicô Đặng Duy Tôn 1960

Cha Đôminicô Vũ Ngọc Tường 1964

Cha Giuse Nguyễn Văn Thục

Cha Giacôbê Nguyễn Văn Thọ 1969

Cha Giuse Phạm Văn Phán 1970

Cha Giuse Nguyễn Đức Cường 1972

Cha Raphael Lê Trọng Thục

Cha Phêrô Lê Văn Duyên 1971

Cha Giuse Nguyễn Hữu Cường 1972

Cha Matthêu Hoàng Đ́nh Ninh 1973

 

Cha Anphongsô Nguyễn Tấn Thinh 1974 – 1993

Cha Matthêu Hoàng Văn Lại 1974

Cha Matthêu Trần Văn Liên 1991 - 1996

 

Cha Phêrô Lê Văn Duyên 1994 –

Cha Giuse Nguyễn Thanh Khiết 1996- 2000

Cha Phêrô Tống Văn Năm 1997

Cha Phêrô Vũ Văn Hài 2000 - 2003

Cha Phêrô Nguyễn Văn Minh 2003- 2007

Cha Giuse Trương Minh Tâm 2004

Cha Giuse Hoàng Minh Quân 2007
Cha Giuse Trần B́nh Trọng 2010

 

 

 

* Nguồn : Trang web Giáo hạt Sóc Trăng

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Sóc Trăng

Xem thêm : H́nh ảnh nhà thờ Sóc Trăng của Nguyễn Hồng Khanh

 

 

         

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :

* H́nh ảnh Thánh Lễ Làm Phép Dầu tại Nhà Thờ Sóc Trăng (16/4/2014)
* H́nh ảnh Lễ Thánh gia tại Họ Sóc Trăng (30/12/2013)
* H́nh ảnh họ đạo Sóc Trăng mừng Giáng Sinh 2013
* H́nh ảnh họ đạo Sóc Trăng bế mạc Tháng Mân Côi (1/11/2013)
* H́nh ảnh họ đạo Sóc Trăng khai mạc Tháng Mân Côi (2/10/2013)

 

[Trở về đầu trang ]