Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Châu Sơn

 

Nhà thờ Giáo xứ Châu Sơn
Giáo hạt Đơn Dương

 

Địa chỉ : Xă Lạc Xuân, Đơn Dương, Lâm Đồng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục  Phêrô Bùi Đức Tiến (11/4/2018)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1957

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Châu Sơn Đón Mừng Cha Tân Quản Xứ (11/4/2018) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Châu Sơn

Châu Sơn nằm tại khu vực bên kia sông Đa Nhim về phía tay mặt quốc lộ 21B (nếu đi từ Fimnom) cách thị trấn Đơn Dương gần 5 cây số. Từ quốc lộ có một đường rẽ xe cộ lưu thông được, dẫn vào Châu Sơn, qua một cây cầu sắt bắc ngang sông Đa Nhim. Xưa kia, khu đất này mang tên làng Diom của người Dân Tộc, tên Châu Sơn chỉ có từ năm 1957, khi Đan Viện này đến đây lập nghiệp.

Giáo xứ Châu Sơn chiếm một phần đất của khu vực Châu Sơn dọc theo mé sông Đa Nhim, lúc ban sơ, giáo xứ này là một xóm đạo nhỏ, chỉ có 9-10 gia đ́nh công giáo đến đất Châu Sơn làm vườn, làm ruộng sinh sống. V́ c̣n ít người, xóm đạo được coi là một họ lẻ thuộc xứ Lạc Nghiệp và v́ đường đi cách trở, nên cha Giuse Vũ Đ́nh Tân, cha xứ Lạc Nghiệp, nhờ Tu Viện Châu Sơn coi sóc.

Để xây dựng xứ, đầu tiên Viện phụ Stêphan xin Ṭa Thánh trợ giúp để xây cất một ngôi nhà 5 gian, trong đó có 2 gian tạm thời được dùng làm nhà nguyện và 3 gian làm trường tiểu học. Ngài mời các nữ tu Mến Thánh Giá Thủ Thiêm về điều khiển trường, mọi phí tổn do Đan Viện đài thọ. Trường được dành để dạy miễn phí cho các em thuộc 3 thôn.

Đến năm 1970, số giáo dân ngày càng gia tăng và số học sinh cũng thêm đông. Viện phụ và các cha trong Đan Viện lại phải nghĩ đến việc mở thêm lớp học cho học sinh, mời thêm các nữ tu về dạy học, đồng thời cất lên một ngôi nhà thờ riêng, tách biệt với trường học, để giáo dân có nơi thờ phượng tôn nghiêm xứng đáng. Các cha khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới với sự cộng tác của giáo dân và các Đan sĩ trong Ḍng cũng như sự tài trợ của các ân nhân gần xa. Sau hơn một năm, ngôi nhà thờ dài 20 mét, cao 8 mét, ḷng h́nh thang, phía cung thánh rộng 6m, phía cuối nhà thờ rộng 18m, đă được hoàn thành.

Đúng ngày 25-03-1971, Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền đă về long trọng khánh thành làm phép Nhà Thờ mới của giáo xứ và đặt dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ Truyền Tin, đúng theo sở nguyện của vị ân nhân xây cất. Hàng năm, vào ngày 25-03 giáo dân mừng trọng thể lễ Bổn Mạng Nhà Thờ và Giáo Xứ của ḿnh.

Từ ngày được thành lập, giáo xứ Châu Sơn đều do các Cha trong Đan Viện Châu Sơn phụ trách, trong số đó, Viện Phụ Stêphan và sau đó cha Lê Ngư, là hai vị phụ trách thường xuyên nhất. Hiện tại, cha Lê Ngư được đặt coi sóc giáo xứ này.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

................................

Giáo Xứ Châu Sơn  Đón Mừng Cha Tân Quản Xứ

Sáng ngày 11- 04 - 2018, Giáo Xứ Châu Sơn hân hoan đón nhận cha tân quản xứ Phanxicô Hoàng Đức Tiến.

Đúng 7h30 sáng, Giáo xứ Châu Sơn đă rộn ràng hẳn lên khi các Hội đoàn trong đồng phục của ḿnh cùng mọi người đă xếp hai hàng dọc từ ngoài cổng chính của nhà thờ để đón chào cha tân quản xứ.

8h20’ xe chở cha tân quản xứ cùng đoàn xe của thân nhân, ân nhân tháp tùng ngài từ Giáo xứ Diom đến, đă dừng lại trước cổng chính của nhà thờ Giáo xứ Châu Sơn. Khi nh́n thấy giáo dân của ḿnh cha tân quản xứ đă xuống xe đi bộ vẫy tay chào mọi người.Mọi người đă đón chào bằng nụ cười nở trên môi và những tràng pháo tay nồng nhiệt để chào đón cha tân quản xứ.

Khi cha tân quản xứ vào đến sân nhà thờ, cha quản hạt Đơn Dương cùng cha tân quản xứ vào nhà thờ viếng Thánh Thể để xin Chúa trợ giúp cho sứ vụ của cha nơi Giáo xứ mới này.

Thánh Lễ bắt đầu lúc9h30’. Đoàn đồng tế gồm 35 linh mục do Đức Cha Antôn Vũ Huy Chươngchủ sự tiến vào nhà thờ, trong ttiếng hát trầm hùng của ca đoàn Giáo xứ.

Khởi đầu thánh lễ, Đức Cha nói: “…Trước khi giới thiệu cha tân quản xứ tôi xin nhắc lại, Giáo xứ Châu Sơn trong 60 năm qua, từ khi được h́nh thành đến nay đă được các cha thuộc Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn chăm sóc. Ngày 06-02-2018 trong thư gửi cho Đức Giám mục Giáo phận, Đức Viện phụ Đan viện Gioan Vianney Nguyễn Tri Phương đă viết: Trong quá khứ, Đan viện chúng con đă ngỏ ư trao lại Giáo xứ Châu Sơn cho Đức Cha và địa phận nhưng chưa được chấp thuận. Nay đă đến lúc thuận tiện Đan viện chúng con đă họp Hội đồng Cố vấn và đă thống nhất trao lại Giáo xứ Châu Sơn cho Đức Cha và địa phận.

Ngày 08-02- 2018, trong thư trả lời cho Đức Viện phụ, tôi đă viết: Thay mặt giáo phận Đà lạt, xin chân thành cảm ơn Đức Viện phụ và Đan viện Châu Sơn, cách riêng Cha Quản xứ Phêrô Bùi Đức Thành và quư Cha, trong nhiều chục năm qua đă làm mục vụ cho giáo dân quy tụ gần Đan viện và sau đó thành giáo xứ Châu Sơn. Nay, theo tinh thần Đan tu, Đan viện trao lại Giáo xứ Châu Sơn cho Giáo Phận để Giám mục bổ nhiệm một linh mục giáo phận làm quản xứ. Với ḷng biết ơn Đan viện, nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời bầu cử của Thánh Mẫu Maria, ban nhiều ơn lành cho Đức Viện phụ và toàn thể Đan Viện .”

Vậy, giờ đây tôi xin giới thiệu với cộng đoàn Cha Phanxicô Hoàng Đức Tiến, sinh ngày 14-02-1970, năm nay 48 tuổi, Truyền chức linh mục được 7 năm, vài năm gần đây làm phó xứ Giáo xứ Diom. Nay làm tân Quản xứ Giáo xứ Châu Sơn. (Cộng đoàn đón nhận Cha tân quản xứ bằng tràng pháo tay nồng nhiệt) và Đức Cha xin cộng đoàn một tràng pháo tay nữa gấp 60 mươi lần để cảm ơn Viện phụ và Đan viện Châu Sơn…”

Tiếp đến cha tân Quản xứ chào cộng đoàn. Cha Quản hạt Đơn Dương công bố văn thư Bổ nhiệm của Đức Giám mục Giáo Phận Đà lạt.

Sau đó Cha tân Quản xứ tuyên xưng Đức tin. Sau bài giảng của Đức Giám mục, Cha tân Quản xứ lặp lại lời hứa khi lănh nhận chức linh mục, Đức Cha đưa Cha tân Quản xứ đến những nơi liên hệ tác vụ của một linh mục Quản xứ.

(Phần giảng lễ, xin xem bài giảng của Đức Cha Antôn trong thánh lễ nhậm chức Quản xứ Giáo xứ Châu Sơn – Đơn Dương.)

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha tân Quản xứ cảm ơn và ngỏ lời với cộng đoàn: “…Trước hết con xin cảm ơn Đức Cha chính và Đức Cha phó cùng quư cha trong giáo phận… lúc này đây con rất bồi hồi khi nhận sứ vụ mới, nhưng con tin quư Đức Cha và quư Cha sẽ cầu nguyện cho con nhiều…Với tư cách là tân Quản xứ Giáo xứ Châu Sơn chúng con xin hết ḷng biết ơn quư Viện phụ, quư Cha, đặc biệt là Cha Phêrô Bùi Đức Thành…Con cũng cảm ơn đến Cha Giuse Dương Công Hồ, Cha Quản hạt Vinhsơn Đỗ Quang Dung, cùng quư Bề trên và các cộng đoàn Tu sỹ, anh chị em Linh tông, Huyết tộc, lớp Anrê Phú yên, cùng bạn bè…

Ngỏ lời với cộng đoàn ngài nói:Kính thưa Hội Đồng Giáo xứ Châu Sơn cùng quư Cố quư ông bà và toàn thể anh chị em. Như trong thư Bổ nhiệm con của Đức Cha Antôn, quư ông bà cũng đă nghe, để giáo xứ trở nên một cộng đoàn loan báo Tin Mừng. Con muốn mượn bàn tay để nói lên giáo xứ của chúng ta, một bàn tay có năm ngón, con chỉ là một ngón trong đó thôi, mà bàn tay năm ngón gắn kết chặt chẽ sẽ trở thành một bàn tay mạnh, được như vậy cộng với ơn Chúa trợ giúp giáo xứ chúng ta làm ǵ cũng sẽ thành công…”

Cuối thánh lễ, ông đại diện Giáo xứ Châu Sơn bày tỏ lời cảm ơn Đức Cha, Đức Viện phụ và Đan viện Châu Sơn và hứa vâng phục, kính trọng và cộng tác với cha tân quản xứ để xây dựng Giáo xứ Châu Sơn ngày một tốt đẹp.

Đức Cha Đáp từ: “…Trong lời cảm ơn vị đại diện có nói, xin Đan viên Châu Sơn luôn luôn gắn kết với giáo xứ chúng con… Thay mặt Giáo phận tôi xin Đan Viện Châu Sơn gắn kết với cả giáo phận…(Cộng đoàn vỗ tay dài). Xin măi măi mang tên Giáo xứ Châu Sơn…Cầu chúc mọi điều tốt đẹp đến với Giáo xứ Châu Sơn….”

Vâng, xin chúc mừng Giáo xứ Châu Sơn, đă tổ chức một thánh lễ đón chào cha tân quản xứ thật chu đáo, nồng hậu và hiếu khách. Với những kinh nghiệm mục vụ sau 07 năm làm linh mục, đặc biệt là 5 năm làm phó xứ Đạteh, gần 2 năm làm phó xứ Giáo xứ Diom, cộng với sự nhiệt thành trong công việc truyền giáo của cha xứ mới, chắc chắn Giáo xứ Châu Sơn sẽ phát triển và lớn mạnh về mọi phương diện.

Bài viết: Nguyễn Khánh

H́nh ảnh:Minh Tiến

Nguồn : Web Site Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Châu Sơn

H́nh ảnh Giáo Xứ Châu Sơn Đón Mừng Cha Tân Quản Xứ (11/4/2018)

Nguồn : Web Site Giáo phận Đà Lạt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]