Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ Đa Thiện

 

Nhà thờ Giáo xứ Đa Thiện
Giáo hạt Đà Lạt

 

Địa chỉ : Phường 8, Đàlạt   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Lôrensô Trần Ngọc Toàn (12/4/2018)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1957

Bổn Mạng

Lễ Đức Mẹ Mân Côi

Số giáo dân

250

Giờ lễ

Chúa nhật     :  6:00

Ngày thường :  5:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Hà Đông (1.7km) * Thánh Mẫu (1.8km) * Thiện Lâm (2.0km) * Tùng Lâm (3.2km) * Bạch Đằng (4.0km)

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Đa Thiện- Đà Lạt Đón Mừng Cha Tân Quản Xứ (12/4/2018) - H́nh ảnh
* Giáo xứ Đa Thiện Đà Lạt Mừng Lễ Đức Mẹ Mân Côi Bổn Mạng Giáo Xứ
* Giáo xứ Đa Thiện đón nhận cha Tân quản xứ   (21-2-2012 )

 

Lược sử Giáo xứ Đa Thiện

 

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

So với các giáo xứ trong giáo phận, Đa Thiện chỉ là một giáo xứ nhỏ bé với số dân hiện nay khoảng 160 người, nhưng lại là một giáo xứ đă có hơn 40 tuổi đời. V́ vào năm 1957, nó đă được thành lập với nhân số khoảng 90 người thuộc 22 gia đ́nh công giáo, dưới sự hướng dẫn của cha Phêrô Mạnh Trọng Bích, cha xứ Thánh Mẫu. Đến năm 1958, để giáo xứ có điều kiện sinh hoạt về phụng vụ, cha xứ Thánh Mẫu cùng với bà con giáo dân tại đây đă hợp lực kiến thiết một nguyện đường bằng gỗ. Từ đó mỗi Chúa Nhật đều có thánh lễ. Từ 1960 đến 1969, các cha Desliéres, Motte và Chen thuộc Giáo Hoàng Học Viện thay nhau mỗi cha một tháng đến dâng lễ các ngày Chúa Nhật và Lễ Trọng. Năm 1967, hai nữ tu thuộc Ḍng MTG Thủ Thiêm đến lập tu viện với mục đích dạy học và dạy giáo lư. Từ năm 1969, Cha Bernađô Nguyễn Tiến Huân, giáo sư Tiểu Chủng Viện Simon Ḥa, phụ trách giáo xứ và sau ngày được bổ nhiệm (1971) chẳng những cha về ở luôn tại giáo xứ mà c̣n xúc tiến việc xây cất một thánh đường mới. Ngày 14-4-1971, lẽ đặt viên đá đầu tiên đă được tổ chức với sự chủ tŕ của Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền và đến năm 1974 th́ công việc xây dựng hoàn tất. Giáo xứ hân hoan khánh thành trung tâm thờ tự của ḿnh và chọn Đức Mẹ Mân Côi làm Bổn Mạng.

Năm 1975, Tu viện MTG Thủ Thiêm không c̣n nữa và một số gia đ́nh được phân chia để sát nhập vào giáo xứ Thiện Lâm. Giáo xứ cũng trở lại t́nh trạng không có cha xứ cư ngụ tại chỗ và chỉ có thánh lễ vào các ngày Chúa Nhật và Lễ Trọng. Cha Giuse Nguyễn Thăng Long được bổ nhiệm về giáo xứ thay cha Nguyễn Tiến Huân nhưng Cha qua đời ngày 29-08-1977. Thời gian sau đó, giáo xứ do các cha thuộc chủng viện Minh Ḥa chia nhau phụ trách.

Từ năm 1986, cha Micae Trần Đ́nh Quảng, thuộc chủng viện Minh Ḥa, được đề cử chính thức phụ trách giáo xứ.

Từ 21/1/2012 Cha Giuse Nguyễn Văn Quí và từ 12/4/2018 Cha Lôrensô Trần Ngọc Toàn phụ trách

Tuy nhỏ bé, giáo xứ cũng đă đóng góp cho Giáo Hội một linh mục và 3 nữ tu MTG.

..................................

Giáo Xứ Đa Thiện- Đà Lạt Đón Mừng Cha Tân Quản Xứ

Thứ năm ngày 12.4, Đức cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh- Giám mục Phó giáo phận Đà Lạt, chủ sự thánh lễ bổ nhiệm Cha Lôrensô Trần Ngọc Toàn, Phó GĐ Trung tâm Mục vụ làm Quản xứ Đa Thiện, thay Cha Giuse Nguyễn Văn Quí về làm phó giáo xứ Đinh Trang Ḥa (Di Linh).

Có khoảng 60 linh mục đồng tế và hơn 600 giáo dân tham dự, trong đó có nhiều bà con giáo xứ Đức Giang (Bảo Lâm), nơi cha Toàn làm chủ chăn trước đây, đă lên tham dự chia sẻ niềm vui với Cha tân quản xứ Đa Thiện. tham dự thánh lễ c̣n có đại diện các cấp chính quyền, đại diện các tôn giáo bạn.

Mở đầu cha Phao lô Phạm Công Phương- Quản hạt Đà Lạt công bố văn thư của Đức cha An tôn Vũ Huy Chương-Giám mục giáo phận Đà Lạt bổ nhiệm cha Cha Lôrensô Trần Ngọc Toàn làm Quản xứ Đa Thiện.

Đa Thiện là giáo xứ chỉ gần 300 giáo dân, tọa lạc trên đường Ngô Tất Tố, đối diện Khu du lịch Đồi Mộng Mơ, chỉ cách Đại chủng viện Simon Ḥa khoảng 800m.

Trong những năm qua dưới sự d́u dắt của cha Giuse Nguyễn Văn Quí, các sinh hoạt của giáo xứ đi vào ổn định, nền nếp. nay do nhu cầu mục vụ chung của giáo phận, Cha Giuse được thuyên chuyển về làm Phó quản xứ giáo xứ Đinh Trang Ḥa, phụ trách giáo họ Ḥa Trung, với khoảng 600 giáo dân.

Sau thánh lễ bổ nhiệm, Đức cha Đa Minh, cha Quản hạt, quí cha, quí tu sỹ nam nữ, quí khách xa gần đă chia sẻ niềm vui với giáo xứ Đa Thiện qua bữa tiệc mừng hân hoan.

Nguyện xin Chúa chúc lành cho cha Tân quản xứ và giáo xứ Đa Thiện trên bước đường mới, để giáo xứ thêm khởi sắc và số giáo dân thêm đông đảo hơn.

Bài; Truyền thông Giới trẻ

H́nh: Đinh Lép

Nguồn : Website Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đa Thiện

H́nh ảnh Giáo Xứ Đa Thiện- Đà Lạt Đón Mừng Cha Tân Quản Xứ (12/4/2018)

Nguồn : Website Giáo phận Đà Lạt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]