Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ Diom - Đơn Dương

 

Nhà thờ Giáo xứ Diom - Đơn Dương
Giáo hạt Đơn Dương

 

Địa chỉ : Lạc Xuân, Đơn Dương, Lâm Đồng  ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục Vinh Sơn Đỗ Quang Dung (4/9/2015)
Phó xứ   : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

20/11/2011

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

3200

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                NHÀ THỜ DIOM - SÀNG KUH TƠLBĂT DIOM

-  Tin tức sinh hoạt

* Thiếu Nhi Giáo Xứ Diom Vui Hội Trăng Rằm (14/9/2016)

* Giáo Xứ Diom -Đơn Dương- Tiễn Và Đón Cha Phó (10/7/2016)

* Giáo Xứ Diom - Đơn Dương - Đón Mừng Cha Tân Quản Xứ (4/9/2015) - H́nh ảnh
* Thánh Lễ Tạ Ơn Và Chia Tay Cha Quản Xứ - Giáo Xứ Diom (30/9/2015)
* Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức & Rước Lễ Lần Đầu Tại Giáo Xứ Diom (2/6/2013)
* Thánh lễ thiết lập Giáo Xứ DIOM (20/11/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Diom - Đơn Dương

Giáo Điểm Diom được Cha Cố Phêrô Trần Bảo Thạch đón nhận vào Giáo Xứ Lạc Viên. Cuối năm 2004, Cha PhaoLô Phạm Công Phương về nhận nhiệm sở Lạc Viên, ngài đă tiếp nối công việc của Cha Cố Phêrô, lo thủ tục xây dựng để tái tạo lại ngôi nhà thờ, v́ đất và ngôi nhà thờ Diom không c̣n nữa. Ngài đă cùng bà con giáo dân miệt mài xây dựng trong thời gian ngắn nhất, chưa đầy một năm đă hoàn thành ngôi nhà thờ mới. Cuối năm 2008 ngôi nhà thờ Diom đă khánh thành và được cung hiến, đồng thời trở thành Giáo Họ Diom và ngày hôm nay chính thức được nâng lên hàng Giáo Xứ. Giáo Xứ DIOM có gần 3200 giáo dân, trong đó có khoảng 2600 người dân tộc bản địa trải rộng trên địa bàn 6 thôn.

Xem thêm : [NHÀ THỜ DIOM - SÀNG KUH TƠLBĂT DIOM ]

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

....................

Giáo Xứ Diom - Đơn Dương - Đón Mừng Cha Tân Quản Xứ

Sáng ngày 04-9-2015, những ngày đầu mùa thu tiết trời đă mát mẻ, và đối với Giáo xứ Diom mùa hè nóng bức đă qua mùa thu mát dịu đă đến, khi nỗi nhớ nhung và chia tay người mục tử cũ chưa dứt, th́ hôm nay lại t́m được nguồn ủi an và động viên mới từ vị tân mục tử của ḿnh là cha Vinh Sơn Đỗ Quang Dung.

Đúng 7h30 sáng, Giáo xứ Diom đă rộn ràng hẳn lên khi các Hội đoàn trong đồng phục đặc trưng của ḿnh cùng mọi người đă xếp hai hàng dọc từ cổng ngoài của nhà thờ để đón chào cha tân quản xứ.

8h20’ xe chở cha tân quản xứ cùng đoàn xe của thân nhân, ân nhân tháp tùng ngài đă dừng lại trước cổng ngoài của nhà thờ. Khi nh́n thấy con cái của ḿnh cha tân quản xứ đă xuống xe đi bộ vẫy tay chào mọi người, mọi người đă đón chào bằng nụ cười nở trên môi và những tràng pháo tay nồng nhiệt để chào đón cha tân quản xứ. Đúng là một bầu khí vui tươi và hoành tráng, nhưng cũng rất thắm thiết t́nh cha con, ai cũng thấy được niềm vui của giây phút gặp gỡ hiện rơ trên gương mặt mọi người.

Khi cha tân quản xứ vào đến sân nhà thờ, cha quản hạt Phaolô Phạm Công Phương đă đón tiếp và dẫn ngài vào nhà thờ viếng Thánh Thể để xin Chúa trợ giúp cho sứ vụ của cha nơi Giáo xứ mới này. Sau đó cha quản hạt dẫn cha tân quản xứ về nhà xứ để nhận bàn giao sổ sách. Trong thời gian đó ban truyền thông Giáo xứ đă tŕnh chiếu và phát thanh lược sử Giáo xứ Diom xưa và nay, để mọi người và thế hệ con cháu biết được quá tŕnh h́nh thành và sự phát triển của Giáo xứ Diom.

9h30’ đoàn đồng tế gồm 31 linh mục do cha Tổng đại diện chủ sự tiến vào nhà thờ, cùng với đoàn rước đi trước là thánh giá nến cao, các em thiên thần, đội cổ truyền, Hội đồng mục vụ Giáo xứ, trong tiếng kèn, tiếng cồng chiêng và tiếng hát trầm hùng của ca đoàn Giáo xứ.

Khởi đầu thánh lễ, cha chủ tế nói: “…Chúng ta dâng thánh lễ này để tôn kính Đức Maria, Mẹ của người nghèo, Mẹ của Hội thánh, Mẹ của các linh mục, …Chúng ta cùng cầu nguyện cho cha tân quản xứ, cho Giáo xứ…Tôi xin giới thiệu với cộng đoàn cha Vinh Sơn Đỗ Quang Dung, sinh ngày 08-02-1961, thụ phong linh mục ngày 27-6-1992, tại Đại chủng viện Thánh Giuse Sài g̣n. Từ năm 1992 đến năm 2005 cha làm phó xứ Giáo xứ Tùng Nghĩa, từ năm 2005 đến năm 2013 cha làm quản xứ Giáo xứ Lạc Sơn, từ năm 2013 đến năm 2015 cha làm quản xứ KaLa và hôm nay cha chính thức làm quản xứ Giáo xứ Diom... Ch́a khóa nhà thờ này xin được trao cho cha …”

Trong bài giảng lễ, cha chủ tế đă chia sẻ với cộng đoàn: “…Năm 2008 trước khánh thành nhà thờ này một ngày Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, lúc bấy giờ là Giám mục Giáo phận Đà lạt, đă muốn đặt tượng Đức Mẹ do Trung tâm Thánh Mẫu Banơ ở Bỉ trao tặng tại nhà thờ Diom, để những người nghèo nơi đây được Đức Mẹ yêu thương v́ Đức Mẹ Banơ được mệnh danh là “Đức Trinh Nữ của những người nghèo khổ”…Ngày nay Đức Mẹ vẫn hiện ra tại Giáo xứ Diom này với từng người chúng ta và bất kỳ nơi nào khi chúng ta biết ăn năn sám hối…”

Sau bài giảng, tiếp tục nghi lễ nhận xứ cùng với lời diễn nghĩa, cha Tổng đại diện dẫn cha tân quản xứ đến ghế chủ sự, giếng rửa tội, ṭa giải tội và kéo chuông nhà thờ.

Phần dâng của lễ, độc đáo bản sắc dân tộc thật cảm động, khi các anh chị em dân tộc bằng những điệu múa truyền thống của ḿnh đă diễn tả quá tŕnh từ khâu làm đất đến gieo trồng, gặt hái, sàng giă để có được tấm bánh chóe rượu dâng Chúa ngày hôm nay.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha tân quản xứ cám ơn cộng đoàn và ngỏ lời với bà con giáo dân Giáo xứ Diom, ngài nói: “…Trong Văn thư Bổ nhiệm tôi, Đức Cha đã nhắn nhủ rằng : hãy noi gương Vị Mục tử Nhân lành… "Đấng đến không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống làm giá cứu chuộc nhiều người" ( Mt 20,28). Như thế mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ Diom này hăy hết lòng cộng tác với nhau xây dựng Giáo xứ theo mô hình Cộng đoàn các Tín hữu thưở ban đầu (Cvtđ 2,42.47). Quyết tâm nghe theo những chỉ dạy của Đức Cha Antôn, chúng ta cố gắng sống như các Tín hữu thuở ban đầu, bằng đời sống Kitô hữu gương mẫu, nỗ lực xây dựng sự đoàn kết, hiệp nhất và yêu thương, xứng đáng là Môn đệ Chúa. Sức chúng ta kém, khả năng chúng ta giới hạn.. . nhưng chúng ta cậy trông Ơn Chúa, sự phù hộ của Thánh Giuse, Bổn mạng Giáo xứ, cùng các Thánh. Cách rất đặc biệt, chúng ta luôn cầu xin với Mẹ Maria, Mẹ Banơ, Mẹ của người nghèo, Mẹ của những người nhỏ bé, bệnh tật …”

Cuối thánh lễ, ông chủ tịch Hội đồng Giáo xứ bày tỏ lời cảm ơn Đức Cha và hứa vâng phục, kính trọng và cộng tác với cha tân quản xứ để xây dựng Giáo xứ Diom ngày một tốt đẹp.

Vâng, thật tuyệt vời xin cảm ơn và chúc mừng Giáo xứ Diom, đă tổ chức một thánh lễ đón chào cha tân quản xứ thật chu đáo, hoành tráng, nồng hậu và hiếu khách, chúng tôi đă được nghe nhiều người tâm sự về điều đó. Như những lời giới thiệu, cùng những lời cha Tổng nói về cha tân quản xứ như: “Người đầu bạc th́ khôn ngoan… Sau nhiều năm sống với người dân tộc Cha đă mang mùi chiên, mùi dân tộc, … Và Giáo xứ Diom tuy mới thành lập nhưng đă sớm trưởng thành và vững chăi”. Với những kinh nghiệm mục vụ sau 23 năm làm linh mục, cộng với đời sống yêu thương, sự nhiệt thành trong công việc truyền giáo của cha xứ mới, chắc chắn Giáo xứ Diom, một Giáo xứ có hơn 3200 giáo dân mà 2/3 là người Churu và K’Ho sẽ phát triển và lớn mạnh về mọi phương diện.

Bài viết: Antôn Nguyễn Khánh

H́nh ảnh: Ban Truyền Thông Giáo Hạt Đơn Dương

Nguồn : Website GP Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Diom - Đơn Dương

 

 

...........................................................

H́nh ảnh Giáo Xứ Diom - Đơn Dương - Đón Mừng Cha Tân Quản Xứ (4/9/2015)

Nguồn : Website GP Đà Lạt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm : [H́nh ảnh Thiếu Nhi Giáo Xứ Diom Vui Hội Trăng Rằm (14/9/2016)]

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]