Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Lạc Lâm

 

Nhà thờ Giáo xứ Lạc Lâm
Giáo hạt Đơn Dương

 

Địa chỉ : Xă Lạc Lâm, Đơn Dương, Lâm Đồng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Bùi Văn Viễn

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1954

Bổn Mạng

Đức Mẹ Mân Côi

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00   -  7:00   -   18:00

Ngày thường :  5:00   -  18:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức tại Giáo Xứ Lạc Lâm (2/9/2016)
* Giáo Xứ Lạc Lâm Cung Hiến Thánh Đường (25/9/2015) - H́nh ảnh
* Giáo Hạt Đơn Dương Tổ Chức Ngày Truyền Thống Hiền Mẫu tại Lạc Lâm (23/8/2015)
* Thánh Lễ Mừng 60 Năm Thành Lập Và Kính Đức Mẹ Mân Côi Bổn Mạng  (7/10/2014)
* Giáo Xứ Lạc Lâm Mừng lễ Phục Sinh 2014
* Gx Lạc Lâm mừng kính Thánh Giuse (19/3/2012)
* Đêm Thánh Yêu Thương Và An B́nh (24/12/2010)
* Ca Đoàn Các Thánh Tử Đạo VN Giáo Xứ Lạc Lâm - Đơn Dương Mừng Lễ Bổn Mạng (14/11/2010)
*
Lễ Đức Mẹ Mân Côi - Bổn Mạng Giáo Xứ Lạc Lâm (7-10-2010)
* Giáo Xứ Lạc Lâm – Đơn Dương Khai Giảng Năm Học Giáo Lư 2010 - 2011
* 96 Thiếu Nhi Gx. Lạc Lâm, hạt Đơn Dương Lănh Nhận Bí Tích Thêm Sức
* Lễ Bổn Mạng Và Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo Xứ Lạc Lâm.
* Giờ Cầu Nguyện và Ngày Năm Thánh Tại Giáo Hạt Đơn Dương

 

Lược sử Giáo xứ Lạc Lâm

Giáo xứ Lạc Lâm nằm trên quốc lộ 21, cách thị trấn Đơn Dương 11 cây số, là một giáo xứ được h́nh thành năm 1954 và là một xứ Ḍng, được các linh mục tu sĩ Ḍng Đaminh phụ trách.

Lịch sử của giáo xứ bắt đầu từ ngày 25 tháng 10 năm 1954, khi hai cha Đa Minh Trần Mạnh Khoa và Đỗ Ngọc Bích, ḍng Đaminh hướng dẫn một số đồng bào Bắc Ninh và Hải Pḥng đang tạm cư tại Blao và Dalat đến khu đất Lạc Lâm ngày nay. Lúc ấy khu đất này c̣n là rừng hoang, cỏ cây rậm rạp. Tuy vậy, nhờ quyết tâm của mọi người và tài chỉ huy của cha Khoa, công việc kiến thiết tiến triển một cách mau lẹ:

Chỉ trong một thời gian ngắn, các ngôi nhà lợp tranh đă dược dựng lên và được phân chia cho các gia đ́nh.

Giáo xứ cũng có một nhà nguyện vách ván mái tôn (khánh thành ngày 24-5-1955), một trường tiểu học cho con em (1955), các hội đoàn tông đồ và một ban hành giáo theo y như cách tổ chức của giáo xứ cũ ngoài Bắc. Năm 1956, xây cất xong một thánh đường với sức chứa trên 1000 người, thay thế nhà nguyện ban đầu.

Sau 4 năm sát cánh với đoàn chiên, cuối năm 1958, cha Trần Mạnh Khoa được lệnh thuyên chuyển về Cao Xá, Tây Ninh.

Nối tiếp cha là cha Thomas Nguyễn Duy Thể (từ 1958-1968) với các cha Hoàng B́nh Thuận và Ngô Hoàng Nghĩa phụ tá. Thời này:

Cha Nghĩa mở trường cấp II Vinh Sơn Liêm (1958)

Ngôi Thánh Đường rộng răi, như hiện c̣n, được xây cất theo sáng kiến của cha xứ, và 3 năm sau (1964-1967) đă tạm hoàn tất với nhà xứ liền tường đầu nhà thờ.

Một số giáo dân di bớt sang Kađô, Suối Thông B, Bắc Hội, Lạc Sơn để sinh sống, các nơi này ban đầu được coi là họ lẻ của Lạc Lâm và thường xuyên được các cha đến giúp đỡ.

Năm 1968, Cha Thomas Thể được thuyên chuyển về Cao Xá, Tây Ninh và cha Đa Minh Vũ Đức Cương lên làm cha xứ, có cha Phêrô Nguyễn Doăn Quang và cha Giuse Phạm Văn Tuynh làm phó. Cha Cương có công xây thêm một nhà xứ và đánh đá rửa tường ngoài nhà thờ.

Năm 1972, cha Hoàng Kim Thao và Cha Nguyễn Văn Thái lên thay thế hai cha phó được đổi về Sàig̣n.

Năm 1974, Cha Cương về làm Tu Viện Trưởng học viện Đa Minh Thủ Đức. Cha Giuse Hoàng Công Độ lên làm cha xứ. Cha nhận xứ vào tháng 2-1974 và sau hơn 10 năm, vào ngày 28-08-1985, cha qua đời và được an táng tại nghĩa địa giáo xứ trong một lễ nghi thật trang nghiêm và trong niềm tiếc thương sâu xa của giáo xứ. Đức Giám Mục Giáo Phận đă đích thân đến dâng lễ an táng cha Giuse và bổ nhiệm cha Hoàng Kim Thao làm cha xứ.

Như thế, Lạc Lâm tiếp tục được các cha ḍng Đa Minh phụ trách. Theo bản thống kê năm 1983, giáo xứ này đă cống hiến cho Hội Thánh 7 linh mục triều, 3 linh mục ḍng, 15 đại chủng sinh và nam tu sĩ, 27 nữ tu thuộc nhiều hội ḍng khác nhau. Về phương diện này Lạc Lâm xứng đáng là giáo xứ thuộc giáo phận Dalat có phần đóng góp to lớn nhất đối với Hội Thánh.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................................

Giáo Xứ Lạc Lâm Cung Hiến Thánh Đường

Giáo xứ Lạc Lâm là một trong những Giáo xứ có truyền thống lâu đời nhất của Giáo hạt Đơn Dương thuộc Giáo phận Đà Lạt với ngôi thánh đường bề thế được xây dựng từ những năm 1964 với sức chứa hơn 2000 người. Tuy thế mà v́ nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan mà cho đến hôm nay, ngôi thánh đường này mới chính thức được cung hiến. Thánh lễ cung hiến trọng thể thánh đường Giáo xứ Lạc Lâm được diễn ra vào lúc 9 giờ 30 phút sáng ngày 25-9-2015 dưới sự chủ tŕ của Đức Giám Mục Giáo phận Đà Lạt An Tôn - Vũ Huy Chương. Tước hiệu chính thức được trao cho nhà thờ Giáo xứ này là Thánh Đường Đức Mẹ Mân Côi.

50 năm chờ đợi phút giây này

Vài năm gần đây, gần như hầu hết giáo dân Giáo xứ Lạc Lâm cũng như quư vị quan khách gần xa đến tham dự nghi thức cũng như tham quan ngôi thánh đường này đều cảm thấy rất ngạc nhiên trước thông tin ngôi thánh đường này chưa được chính thức cung hiến. Ngạc nhiên v́ ngôi thánh đường quá đồ sộ với sức chứa hơn 2000 người (gần như vào loại lớn nhất nước Việt Nam), lại có lịch sử lâu đời được xây dựng rất sớm từ năm 1964, các công tŕnh chính và các hạng mục công tŕnh phụ được xem là hoàn hảo... ấy thế mà suốt ngần ấy năm trải qua cả thời chiến lẫn thời b́nh với hơn 50 năm dài đằng đẵng, ngôi thánh đường gần như im lặng chờ đợi ngày được chính thức cung hiến và xướng lên tước hiệu của ḿnh.

Trải qua hơn 50 năm với nhiều thăng trầm của lịch sử, ngôi thánh đường này đă được tu sửa và xây dụng thêm nhiều hạng mục công tŕnh chính và phụ. Song, với sự khắc nghiệt của thời gian, nắng mưa và những tác nhân khác, cho đến thời điểm năm 2013, ngôi thánh đường đă có nhiều chỗ bị xuống cấp. Lúc này, một kế hoạch tu sửa quy mô lớn được Cha quản xứ, Hội Đồng Giáo Xứ và đông đảo giáo dân thông qua với quyết tâm sẽ hoàn thiện ngôi thánh đường và đưa vào cung hiến trong khoảng thời gian sớm nhất có thể. Và sau gần 20 tháng phấn đấu với vô vàn nỗ lực cả về nhân lực và tài chính, th́ đến nay mong ước của những người con trong Giáo xứ đă trở thành hiện thực. Ngày 25-9-2015, thánh đường Giáo xứ Lạc Lâm chính thức được cung hiến và ngày này cũng được đặt là ngày hội của toàn Giáo xứ trong những năm sau này.

Vui mừng và gấp rút trong công tác chuẩn bị

Ngay khi các hạng mục tu sửa và hoàn thiện ngôi thánh đường bắt đầu hoàn tất th́ Giáo xứ lên kế hoạch xin phép và chuẩn bị cho ngày cung hiến ngôi thánh đường mới tôn tạo. Quyết định được chính thức chấp nhận là ngày 25-9-2015. Càng gần đến thời điểm này, công tác chuẩn bị càng được đẩy nhanh và lên kế hoạch chu đáo. Nhiều cuộc họp được triệu tập với nhiều hội đoàn của Giáo xứ để phân công trách nhiệm. Tiếp tục hoàn thành các hạng mục xây dựng và sửa chữa sau cùng, công tác vệ sinh, công tác tiếp đón, công tác lễ nghi, công tác trang trí... Gần như tất cả phải chạy đua với công việc chung của Giáo xứ. Vui mừng và gấp rút, đó là hai từ chính xác nhất để diễn tả về công tác chuẩn bị cho sự kiện ngôi thánh đường Giáo xứ Lạc Lâm được đưa vào cung hiến.

Vui mừng th́ đă rơ. Niềm ước mong khắc khoải bao năm của nhiều thế hệ Cha anh nay đă thành hiện thực. Niềm vui ấy như ḥa lẫn giữa các thế hệ - những người tiên phong xây dựng ngôi thánh đường, những người tham gia sửa chữa và tu bổ ngôi thánh đường qua các thời kỳ, những người tham gia tu sửa và hoàn thiện ngôi thánh đường trong thời điểm hiện tại. Tất cả như ḥa trộn lại tạo nên một dư âm vang vọng. Rất nhiều cung bậc cảm xúc được thể hiện qua từng buổi lễ sáng Chủ Nhật khi mà Cha quản xứ báo cáo tiến độ thi công các hạng mục công tŕnh, đặc biệt là những ngày sau cùng trước khi đưa vào cung hiến ngôi thánh đường.

Đêm trước ngày cung hiến, Giáo xứ cũng lên kế hoạch tổ chức một đêm văn nghệ chào mừng sự kiện đặc biệt này với sự tham gia của nhiều giáo họ cùng nhiều đoàn thể của Giáo xứ.

Thánh lễ cung hiến trọng thể ngôi thánh đường

Theo lịch tŕnh, thánh lễ cung hiến thánh đường Giáo xứ Lạc Lâm chính thức bắt đầu vào lúc 9 giờ 30 phút sáng ngày 25-9-2015. Thế nhưng ngay từ 6 giờ sáng, các hội đoàn của Giáo xứ được phân công trách nhiệm đă có mặt đầy đủ để chuẩn bị và tham gia đón tiếp các vị khách quư đến tham dự thánh lễ đặc biệt này.

Gần như toàn bộ các vị khách đến tham dự buổi lễ đều quá bộ qua cổng chính của Giáo xứ tiến vào cửa chính ngôi thánh đường giữa hai hàng người tiếp đón đầy thân thiện. Họ gồm các bà mẹ, các thiếu nữ trong trang phục áo dài, nón lá truyền thống của dân tộc với dải khăn lụa trên tay phấp phới trông vừa thướt tha vừa trang trọng. Mỗi lần các vị khách tiến vào th́ ban nhạc đoàn lại nổi trống, thổi kèn mừng đón các vị khách quư trong niềm hân hoan chào đón.

Chưa đến giờ thánh lễ diễn ra mà mọi chỗ ngồi trong ngôi thánh đường đă không c̣n chỗ trống. Rất nhiều người đă ngồi ngoài hành lang. Trước thánh lễ, tất cả mọi người cùng nhau ôn lại một số bài hát, câu đáp ca cũng như một số câu kinh cầu đặc biệt.

Thánh lễ cung hiến trọng thể ngôi thánh đường diễn ra dưới sự chủ tế của Đức Giám Mục Giáo phận Đà Lạt và gần 50 linh mục đồng tế. So với các thánh lễ b́nh thường khác th́ thánh lễ cung hiến thánh đường có nhiều điểm khác biệt. Nghi thức Cung Hiến Thánh Đường diễn ra ngay sau phần Phụng Vụ Lời Chúa với các nghi thức chính bao gồm: Kinh cầu các Thánh, lời nguyện cung hiến, các nghi thức xức dầu, xông hương và thắp sáng bàn thờ cũng như toàn bộ ngôi thánh đường. Mỗi nghi thức đều có một ư nghĩa thiêng liêng riêng song tất cả đều có chung một ư nghĩa đó là dâng hiến ngôi thánh đường cho Thiên Chúa.

Thánh lễ và nghi thức cung hiến thánh đường diễn ra trong không khí trang nghiêm, sốt sắng. Từng lời kinh, tiếng hát như thắm đượm bao ước mơ, ḷng tri ân, cảm tạ, dâng hiến, ca tụng ḥa theo hương trầm tỏa bay như tấm ḷng của những người con thảo dâng lên Thiên Chúa là Cha rất nhân lành.

Tâm t́nh tri ân

Cuối thánh lễ, vị đại diện của Giáo xứ - Ông Lương Ngọc Hà chủ tịch Hội Đồng Giáo xứ thay mặt cho toàn bộ giáo dân bày tỏ ḷng tri ân sâu sắc đến Đức Giám Mục, các linh mục, các thầy ḍng, các sơ, các ban ngành đoàn thể, quư vị ân nhân… Tất cả đă quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cũng như đóng góp công sức, vật lực, sự hy sinh nguyện cầu cho công việc xây dựng, sửa chữa và hoàn thiện ngôi thánh đường đặc biệt này.

Sau bài phát biểu, tất cả mọi người vỗ tay dâng lẵng hoa lên Đức Cha. Sau cùng Đức Cha gửi lời chúc lành đến tất cả mọi người: Nguyện xin Thiên Chúa là Cha toàn năng ban phước lành của Người xuống trên tất cả mọi người tham dự thánh lễ đặc biệt này.

Ngay sau thánh lễ cung hiến thánh đường, mọi người ḥa chung niềm vui trong buổi tiệc được tổ chức tại khuôn viên của Giáo xứ Lạc Lâm. Mọi người vừa thưởng thức bữa tiệc vừa xem các tiết mục văn nghệ đặc sắc được tŕnh diễn bởi các các hội đoàn trong Giáo xứ.

Buổi lễ cung hiến đặc biệt thánh đường Đức Mẹ Mân Côi của Giáo xứ Lạc Lâm kết thúc tốt đẹp trong niềm hân hoan sâu sắc. Những người tham gia buổi lễ có lẽ sẽ c̣n nhớ nhiều về ngôi thánh đường đặc biệt này không chỉ bởi giá trị lịch sử, nét kiến trúc, mà c̣n về không khí linh thiêng đặc biệt được ḥa trộn bởi nét tôn giáo truyền thống kết hợp văn hóa đặc trưng rất riêng của giáo dân nơi đây.

Bài: Huy Lữ

H́nh: BTT Giáo Xứ Lạc Lâm

Nguồn : http://www.simonhoadalat.com/


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lạc Lâm

H́nh ảnh Giáo Xứ Lạc Lâm Cung Hiến Thánh Đường (25/9/2015)

Nguồn : http://www.simonhoadalat.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

         

 

 

 

[Trở về đầu trang ]