Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Minh Rồng

 

Nhà thờ Giáo xứ Minh Rồng
Giáo hạt Bảo Lộc

 

Địa chỉ : Kp1B, Lộc Thắng, Bảo Lâm, Lâm Đồng.  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Micae Hà Diên Tố
                  E-mail : michdto@gmail.com

Tel

063-396-1805

E-mail

 

Năm thành lập

25-7-2009

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

3500

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Tháng hoa dâng mẹ tại Gx Minh Rồng (30/4/2017)- H́nh ảnh

* 60 Em Thêm Sức Và 49 Em Rước Lễ Lần Đầu Tại Giáo Xứ Minh Rồng (14/8/2016)
* Giáo Xứ Minh Rồng Mừng Lễ Kính Đức Mẹ Là Mẹ Thiên Chúa (1/1/2016)
* Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Xứ Minh Rồng (9/12/2010)
* H́nh Ảnh Bế Mạc Tháng Hoa Giáo xứ Minh Rồng (31/5/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Minh Rồng

Nhà thờ giáo xứ Minh Rồng thuộc Giáo hạt Bảo Lộc - Đông giáp Giáo xứ Lâm Phát - Tây giáp Giáo xứ Quảng Lâm - Bắc giáp Giáo xứ Tân Rai - Nam giáp Giáo xứ Gioan. Giáo xứ Minh Rồng cách Nhà thờ Bảo Lộc 16km. Diện tích khuôn viên Nhà thờ 10.765m2.

Vị trí hành chánh của nhà thờ giáo xứ ở khu phố 1B Minh Rồng, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Về đời sống kinh tế đặc trưng của giáo xứ là trà và cà phê, Giáo dân sống chủ yếu là nghề hái trà thuê, một số ít có vườn cà phê, nhưng ở xa Giáo xứ khoảng 30km về phái Bắc xă B'Lá và Lộc Lâm, Lộc Phú... một số làm công nhân nhà máy chè Minh Rồng...

Vài nét văn hóa đặc trưng:

Người Thượng thuộc sắc tộc Châu Mạ gồm 2 thôn: Ndrồng Srê Kăng và thôn 4 B'Keh xă Lộc Ngăi, huyện Bảo Lâm. 80% là người từ Quảng Ngăi vào sau 1975. C̣n một số ở khu phố 1A, 1B, 1C từ Lộc Phát, Thánh Tâm (Tân Phát), và một số các nơi khác về lập nghiệp.

Từ năm 1959, Cha Laurensô Phạm Giáo Hóa là người đầu tiên đến truyền giáo cho anh chị em đồng bào Thượng, và đây cũng là thao thức của Đức Cha Cố Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền. Cha cố Laurensô là người đến truyền giáo tại hai thôn làng Ndrồng Srê Kăng (Minh Rồng) Ndrồng Dơr Jrài (Tân Rai): buôn Jrài, Ndrồng Srê Sàng bây giờ thuộc giáo xứ Tân Rai - Ndrồng Srê Kăng và B'Keh thuộc Giáo xứ Minh Rồng. Anh em đồng bào Thượng của hai buôn Ndrồng Srê Kăng và B'Keh đă định cư sẵn ở Minh Rồng này từ lâu trước khi Cha Cố Laurensô đến truyền giáo. Anh em người Kinh đến một số rất ít trước 1975 (đa số sau 1975) tổng số chỉ bằng 1/3 của Giáo dân Minh Rồng.

Khi Giáo xứ được nhân hạt giống Tin Mừng do Cha Laurensô vào ngày 18/02/1961. Một gia đ́nh người Thượng đầu tiên được rửa tội ở Bảo Lộc là gia đ́nh ông Phaolô Pou Bry Ben và 4 người trong gia đ́nh do Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền ban tại Nhà thờ Bảo Lộc, sau đó đến một số người như ông K'Byông - ông K'Brút bà Ka Rơk, bà Ka Sủi và những đợt kế tiếp cho đến bây giờ.

Giáo xứ có 780 hộ và số nhân danh: 3400 người Kinh lẫn người Thượng. Giáo xứ có 4 giáo họ: Mân Côi, Martinô, Giuse và giáo họ Vô Nhiễm

Giáo xứ đă được các Cha chăm sóc qua các thời kỳ:

- Cha Laurensô Phạm Giáo Hóa từ 1959 - 1973.
- Cha Phaolô Lê Đức Huân từ 1973 – 1993
- Cha Giuse Trần Đức Thành từ 1993 – 2009
- Cha Micae Hà Diên Tố từ 2006 – đến nay

Trong thời gian 1978 - 1985 có Cha Phaolô Phạm Văn Tuấn, từ Quảng Lâm đến giúp Nhà thờ Minh Rồng để cử hành các Bí tích cho bà con Giáo dân. (Nay là Cha xứ Thanh Xuân).

Những Giáo dân đă đóng góp nhiều công sức cho giáo xứ là:

- Ông Phaolô Pou Bry Ben (Chết 2000)
- Ông Micae K'Byông
- Ông Giuse K'Trút (chết 1997)
- bà Maria Ka Sỉu (chết)

Đó là những người trước năm 1975 và sau năm 1975 có thêm các ông Gioan B Vũ Văn Thắng...

Về ơn gọi: có một số tiểu chủng sinh trước 1975. Về nữ tu có 1 Sr. Maria Ka Nêm con ông Micae K' Bryông, hiện đang ở Đồng Nai, giáo phận Xuân Lộc.

Giáo xứ cũng đă h́nh thành và đi vào sinh hoạt một số đoàn thể : Ca đoàn, Lễ sinh, Giới trẻ, Hiền mẫu, Giáo lư viên...

Với vấn đề giáo dục đức tin Giáo xứ có nhà giáo lư: Thường xuyên tổ chức các lớp giáo lư Thiếu Nhi, Lớp giáo lư dự ṭng, Lớp giáo lư hôn nhân.

Về sự nghiệp giáo dục có lớp dạy nghề may cho các em Thượng (do các Sr. Nữ Tử Bác Ái phụ trách).

Sự nghiệp truyền giáo của giáo xứ từ 1961 đến nay rất khả quan đặc biệt là anh chị em người Thượng với 2 buôn làng Ndrồng Srê Kăng và B'Keh, 95% bà con của buôn làng này là con cái Chúa.

C̣n với 2 Giáo khu người Kinh (Giuse và Martinô) công việc truyền giáo đă, đang và sẽ c̣n tiếp tục với sứ mạng của người Giáo dân. Trong 2 Giáo khu này nói riêng và cả giáo xứ nói chung, vẫn đang nhiệt t́nh và hăng say với sứ vụ đặc biệt này, v́ địa bàn Giáo xứ ở chung cả Lương lẫn Giáo trong địa bàn khu phố 1A, 1B, 1C, thị trấn Lộc Thắng, và vẫn c̣n tiếp tục trong tương lai lâu dài.

Về sự nghiệp bác ái không có cơ sở nào nhưng hàng tháng vẫn có chén cơm cho người già, và những viên thuốc của tủ thuốc t́nh thương cho những người đau yếu cả người Kinh lẫn người Thượng. Chương tŕnh Bác Ái đối với người nghèo, chỉ mới thăm hỏi, chưa có quỹ cho người nghèo và cũng chưa xây được nhà t́nh thương.

Về các cộng đoàn tu sĩ đến phục vụ tại giáo xứ: có cộng đoàn Nữ Tử Bác Ái (có 3 Sr.) phục vụ cho bà con nghèo trong Giáo xứ như thăm hỏi, phát thuốc, thăm viếng bệnh nhân, dạy giáo lư cho các em Thiếu Nhi và Dự ṭng.

Công việc xây dựng hạ tầng cơ sở nhà xứ th́ chưa có, Cha Quản xứ c̣n đang sử dụng căn pḥng tạm bợ, hội trường cũng chưa có, chỉ có 1 pḥng hội chứa được hơn 100 người, nhà giáo lư có một nhà dùng chung cho các em Thiếu Nhi học giáo lư và học may.

Về Nhà thờ: Cha già cố Laurensô Phạm Giáo Hóa đă cử hành Thánh lễ đầu tiên tại nhà dân (ông Phaolô Pou Bry Ben), nhà ông K'Brut, sau đó nhà ông Micae Bryông, cũng có Thánh lễ tại nhà máy chè Minh Rồng. Một thời gian sau, Cha Laurensô làm nhà nguyện tại phần đất gần nhà ông Micae Bryông, tức Nhà thờ hiện nay. Đến năm 1999, Cha Giuse Trần Đức Thành đă tu sửa lại một lần, và vẫn c̣n nhà thờ như hiện nay, nhỏ, hẹp, lợp tôn, vách ván và nền ximăng, ghế băng, nằm kề ngay sát mặt đường.

Cũng xin được nói thêm, trong Thánh lễ thiết lập Giáo xứ và bổ nhiệm Cha tân quản xứ, Đức Cha Phêrô cho biết: Giáo xứ Minh Rồng cũng đă nhận được hai huy chương của Ṭa Thánh năm 1982 . Và cách đây vài ngày có một người Kinh gốc ở Minh Rồng đă được chịu chức Linh Mục ở Pháp. Ngoài ra, ở đây cũng đă có một vài bác sĩ là người dân gốc Minh Rồng...

Hôm nay Minh Rồng chính thức được công nhận là một Giáo xứ, chính thức có một vị chủ chăn, đây là một nét quan trọng ghi thêm trên trang sử của Giáo xứ. Với sự phát triển trong tương lai - Giáo xứ Minh Rồng - một Giáo xứ nghèo vật chất nhưng trên vai lại mang một nhiệm vụ không nhẹ nhàng: sứ vụ truyền giáo. Nên Giáo xứ rất cần nhiều lời cầu nguyện, nhiều bàn tay và tấm ḷng góp sức dựng xây. Nh́n về một tương lai gần, để có một nơi Thờ phượng Thiên Chúa tươm tất, việc xây dựng một ngôi Nhà thờ là cần thiết, sẽ là hướng được Cha Quản xứ cùng Giáo dân Minh Rồng nghĩ đến.

Ghi chép và ảnh: Nguyễn Thành Trung

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Minh Rồng

H́nh ảnh Tháng hoa dâng mẹ tại Gx Minh Rồng (30/4/2017)-

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]