Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo họ Tân Thịnh (Phêrô)

 

 

Nhà thờ Giáo họ Tân Thịnh (Phêrô)  Giáo xứ Tân Bùi
Giáo hạt Bảo Lộc

 

Địa chỉ :

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Tân Bùi

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

25-3-1955

Bổn mạng

Thánh Phêrô (29/6)

Số giáo dân

670

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo họ Tân Thịnh (Phêrô)

Không phải ngẫu nhiên mà Cha Phaolô Vơ Quốc Ngữ đặt tên Tân Thịnh cho một Giáo họ có địa thế thuận lợi về phát triển và kinh doanh. Chữ Thịnh có nghĩa là phồn thịnh, sung túc, chỉ sự ăn nên làm ra cho những ai ở mảnh đất này. Tân Thịnh có địa thế rất thuận lợi về giao thông vận tải thời bấy giờ. Đa số dân cư của Giáo họ năm hai bên Quốc lộ 20, rất thuận tiện cho việc buôn bán, vận chuyển hàng hóa. Môt ngôi chợ đă được mở ra nằm ngay trung tâm của Giáo họ Tân Thịnh. Giáo dân có thể đem những sản phẩm tự tay ḿnh làm ra đến đây để bán, hoặc mua sắm những vật dụng cần thiết. Chính v́ vậy mà chợ đă tồn tại được mấy chục năm nay, và đă số dân cư thuộc Giáo họ Tân Thịnh sống chủ yếu bằng nghề buồn bán. Nhà cửa, chợ dần dần được sửa chữa và xây dựng khang trang trải dài hai bên Quốc lộ 20 khoảng 1 cây số.

Giáo họ Tân Thịnh được thành lập chính thức ngày 25-3-1955, sau Thánh Lễ đầu tiên của Giáo xứ Tân Bùi (19-3-1955).

Giáo họ đă chọn Quan Thầy là Thánh Phêrô được mừng kính vào ngày 29-6 hàng năm.

Đến năm 1994, theo sự phân chia ranh giới của xă Lộc Châu, Cha Giuse Dương Ngọc Châu đă chia Giáo họ thành 3 Giáo họ là: Giáo họ Tân Thịnh, Giáo họ Mẹ Hằng Cứu Giúp và Giáo họ Martinô để tiện sinh hoạt giữa đạo và đời, theo ranh giới của các thôn ấp.

Giáo họ Tân Thịnh đến nay chỉ có 167 hộ gia đ́nh Công giáo với tổng số 670 nhân khẩu.

CHẶNG ĐƯỜNG TỪ KHI H̀NH THÀNH ĐẾN NAY:

Thành lập và h́nh thành một Giáo họ đă khó. Để giữ được kỷ cương và sinh hoạt tồn tại của một Giáo họ lại càng khó khăn hơn. Bởi v́ giáo dân lúc bấy giờ lo công ăn việc làm, để tránh được một cái đói đă là việc rất khó. Ngay bản thân từng người chưa ai dám nghĩ đến việc làm đẹp cho cá nhân ḿnh, c̣n đâu dám nghĩ đến việc đóng góp xây dựng cho Giáo họ, cho cộng đoàn.

Lực bất ṭng tâm, long th́ muốn đóng góp, nhưng điều kiện chỉ có hạn, nên việc chung không dễ thực hiện như mong ước của cộng đồng. Nhưng mọi việc cứ âm thầm tiến triển theo khả năng của mọi người và sự vất vả của Ban Phần Việc lúc bấy giờ. Tất cả chỉ biết cầu nguyện cho số phận đă được an bài theo năm tháng. Những ước nguyện khát khao muốn có được một nơi để thờ phượng, một nơi đặt Thánh Quan Thầy, một nơi cho các ông bà đọc kinh cầu nguyện, một nói cho các em học Giáo lư và là một noi cho Giáo họ sinh hoạt hội họp.

Với tất cả nhưng mong muốn đó, giáo dân đă đóng góp kẻ ít người nhiều, cùng với sự giúp đỡ của các vị ân nhân trong và ngoài Giáo họ, Giáo họ đă xây dựng được Đền Thánh vào năm 2000. Tuy không lớn và đẹp nhu mong muốn, nhưng Đền Thánh được xây dựng ngay trung tâm của Giáo họ, nơi yên tĩnh và thoáng mát, hàng năm Lễ Quan Thầy được tổ chức tại đây, làm cho Giáo họ càng tăng thêm sự phấn khởi và có dịp để xích lại gần nhau hơn, đoàn kết hơn.

Diện tích Đền Thánh Phêrô: 8m x 16m = 128m2.

CÁC ĐOÀN THỂ:

1. Ca đoàn: tập há và sinh hoạt vào các tối Thứ Tư và Thứ Sáu hàng tuần.

2. Hội Các Bà Mẹ Công giáo.

3. Hội Gia Trưởng.

4. Giáo lư viên và các em học sinh giáo lư: học Giáo lư vào các chiều Thứ Năm, Thứ Bảy và Chúa Nhật hàng tuần.

Tổng số học sinh các lớp Giáo lư là : 109 em

Tổng số Giáo lư viên là : 09 người

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Tân Thịnh (Phêrô)

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com