Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Tân Bùi

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Bùi
Giáo hạt Bảo Lộc

 

Địa chỉ : Xă Lộc Châu, Bảo Lộc Lâm Đồng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Trần Đức Liêm
Phó xứ     : Linh mục

Tel

(063) 864-883

E-mail

http://giaoxutanbui.net

Năm thành lập

1954

Bổn Mạng

Thánh Giuse

Số giáo dân

8000

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00   -  7:15   -  16:30

Thứ bảy        : 16:30   -   19:00

Ngày thường : 5:00   -  16:45

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Đa Minh  -  Gh Đạ Nghịch (Dà Lơ-Ngềt)  -  Gh Martino  -  Gh Phaolô  -  Gh Tân An (Giuse)   -  Gh Tân Thịnh (Phêrô)  -  Gh Tân Ninh (Mẹ Lên Trời)  -  Gh Tân Vượng (Vinh Sơn)  - 

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Lịch sử Gx Tân Bùi - http://giaoxutanbui.net

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Tân Bùi Khai Mạc Tháng Hoa (7/5/2017)
* Giáo Xứ Tân Bùi Mừng Kính Thánh Bổn Mạng Và 60 Năm Thành Lập (1955-2015)  (19/3/2015)
* H́nh Ảnh Gx Tân Bùi, Dâng Hoa Kính Đức Mẹ (1/5/2012)
* H́nh Ảnh Thánh Lễ Tạ Ơn Của Tân Linh Mục: Giuse Trịnh Bùi Anh Dũng - Tại Giáo xứ Tân Bùi (19/10/2011)
* Mười Năm Cung Hiến Nhà Thờ (25/11/2010)
* Thánh Lễ làm Phép và Khánh Thành Nhà Nguyện Giáo Họ Mẹ Thiên Chúa, Giáo Xứ Tân Bùi
* 357 Em Thiếu Nhi Lănh Bí Tích Thêm Sức
* Đức Giám Mục Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo Họ Suối Mơ
* LỄ KỶ NIỆM GIÁP NĂM CUNG HIẾN NHÀ THỜ TÂN BÙI

 

Lược sử Giáo xứ Tân Bùi

Giáo xứ Tân Bùi ở vào cây số 170-184 thuộc quốc lộ 20. V́ là một xứ đạo có diện tích đất đai đă và c̣n đón nhận thêm dân cư, nên số giáo dân tăng dần với thời gian, và ngôi nhà thờ của xứ đă tu bổ hoặc xây mới nhiều đợt.

Năm 1954, cha Phaolô Vơ Quốc Ngữ dẫn đầu một nhóm giáo dân từ Sàig̣n lên miền Bảo Lộc t́m nơi sinh sống. Cha đă đến gặp cha Phaolô Nguyễn Văn Đậu để t́m hiểu về phong thổ và phương cách làm ăn của miền Bảo Lộc, đồng thời dẫn một số giáo dân đi quan sát cụ thể một số trại tạm cư vừa h́nh thành (như Tân Hà, Tân Thanh, Tân Phát.). Trước triển vọng tốt đẹp của những trại vừa nói, cha và những người cùng đi đều nhất trí chọn miền đất Bảo Lộc. Vấn đề là đặt chân tại đâu. Nhờ sự giao tế khéo léo, cha đă được bà Nguyễn Hữu Hào bằng ḷng nhượng lại vô điều kiện một khu đất tư của bà, rộng 300 mẫu, từ ven quốc lộ tới sông Đại B́nh.

Khoảng trung tuần tháng 11-1954, cha về Sài G̣n, Tân Mai Hố Nai đón nhóm người đầu tiên khoảng 400 người bằng một đoàn xe ca và vận tải trên 10 chiếc. Thời gian sau đó, số người đến càng ngày càng đông; đến cuối năm 1961, con số đă lên đến 2446. Đa số là giáo dân gốc địa phận Bùi Chu, số c̣n lại thuộc Thanh Hóa, Phát Diệm, Hà Nội, Bắc Ninh.

Để ổn định dần dần đời sống cho giáo dân, cha thuê xe ủi những khu đất dốc dác rậm rạp và chia lô cho các gia đ́nh. Mọi người tá túc trong những chiếc lều vải và dùng đồ hộp, đồ khô được tiếp tế đều đặn.

Ngày đáng ghi nhớ nhất của xứ là ngày 19-5-1955: Trong mấy căn lều vải được dựng lên từ đầu làm nơi tạm trú và trụ sở cho cha xứ, một thánh lễ trang nghiêm đă được cử hành với sự tham dự của mọi người, đánh dấu ngày xứ đạo chính thức được thành lập, và chính thức chọn Thánh Giuse làm Bổn Mạng.

Từ đó, song song với công cuộc khai phá để ổn định đời sống, cha xứ và giáo dân từng bước kiến thiết nguyện đường của xứ.

Ngôi nhà thờ thứ nhất là một căn nhà mái tôn vách ván, dài 22m, rộng 8m sau này sẽ được dùng làm trường học và hội quán. Vừa làm xong, cha Ngữ đă được điều động đi Buôn Mê Thuột lập đồ án cho các trại định cư. Cha rời xứ ngày 17-10-1955. Cùng ngày đó, cha Phêrô Nguyễn Xuân Tín về thay thế.

Ngôi nhà thờ thứ hai được xây cất dưới thời cha Tín. Cha hô hào giáo dân vào rừng xẻ gỗ, đồng thời thuê máy về đúc gạch xi măng, để dựng nên ngôi nhà bằng cây vuông, mái tôn vách ván, nền và hè tráng xi măng. Ngôi nhà ấy nay là trường phổ thông cấp I và II xă Lộc Châu.

Chẳng bao lâu sau, cha lại phải xúc tiến xây cất ngôi nhà thờ thứ ba (dài 30m, rộng 12m, gồm 7 gian, mái tôn tường gạch nền xi măng). Sau gần 1 năm thi công, nhà thờ này đă được Đức Cha Phạm Ngọc Chi về khánh thành và làm phép trọng thể vào tháng 9-1957.

Cũng thời gian này, cha mua được bộ chuông ba quả từ bên Pháp. Xứ đă đốn cây về làm gác chuông tạm, và 4 năm sau (1961) đă xây tháp bằng sắt hiện c̣n tới nay.

Năm 1961, cùng lúc với việc tu bổ tháp chuông, nhà thờ được nới rộng ra thêm một gian đầu, dài 5m theo kiểu 6 mái. Trước đà gia tăng mau lẹ về con số giáo dân, cha đă nghĩ đến một thánh đường khang trang hơn, và đă để ư mua sắm dần các vật liệu cần thiết (sắt, đá, sườn nhà phế thải). Nhưng năm 1975, v́ lư do sức khỏe cha đệ đơn xin đi hưu dưỡng và ngày 4-8 cha đă bàn giao giáo xứ cho cha Dương Ngọc Châu.

Đây là lúc ngôi nhà gỗ gần 20 tuổi đời ở vào t́nh trạng nguy kịch. Sau nhiều lần bàn thảo tính toán kỹ càng, cha xứ mới và ban điều hành giáo xứ đều đồng ư tu sửa gấp rút.

Đầu năm 1976, được TGM khích lệ, chính quyền chấp thuận và giáo dân đóng góp tích cực nhân lực, tài lực khởi sự công việc. Đến lễ Giáng Sinh, giáo xứ đă có ngôi Thánh đường cột sắt, cửa sắt, rộng răi khang trang, được nới rộng thành 48X 17m trên nền cũ. Tuy vậy c̣n nhiều nhiều công việc phải được thực hiện từng đợt và suốt nhiều năm, để cuối cùng ngôi thánh đường mới tạm hoàn chỉnh:

Tân tạo và trang bị gian cung thánh, xây bệ và đóng bàn thờ mới, thiết kế bối cảnh sau nhà thờ, đóng thêm 100 hàng ghế, đặt và làm phép 14 chặng đàng Thánh Giá (do cha quản hạt Trần Thái Huân), lát gạch bông gian cung thánh (1977).

Xây bao lơn chung quanh nhà thờ (1978)

Làm đá rửa chân tường chung quanh, tân trang hai bàn thờ cạnh (1980)

Tu bổ gian cung thánh, thiết kế hệ thống âm thanh, thay Đàng Thánh Giá do TGM cho (1984)

Tu bổ và lên lầu gian pḥng áo (11-1990)

Ngoài ngôi thánh đường chính, giáo xứ c̣n ba nhà nguyện tại các họ lẻ: Nhà nguyện kính Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh (Đại Lào), Đền Thánh Vinh Sơn (họ Tân Vượng), Nhà nguyện kính Đức Mẹ Lên Trời (họ Tân Ninh), nhà họp cho Hội Đạo Binh Đức Mẹ (1969), một nhà dài 4 gian, mái tôn tường xây, thuộc hội ḍng Đaminh (1970)

Ngôi nhà xứ khang trang (1971) thay thế cho căn nhà gỗ "cao cẳng" cột gỗ mái tôn vách ván đă mục nát v́ mối mọt.

Song song với việc kiến thiết cơ sở vật chất, giáo xứ cũng đều đặn xây dựng và ổn định đời sống tôn giáo. Các cha chuyên chăm giảng dạy Lời Chúa, tái lập các hội đoàn, duy tŕ những việc đạo đức đă ăn sâu vào truyền thống các xứ Ḍng ngoài Bắc (nhất là trong dịp Mùa Chay, Ngắm đứng, rửa chân, đóng đinh Chúa, an táng, tháo xác, hôn chân, để tang Chúa. hoặc rước kiệu, dâng hoa trong một số dịp đại lễ).

Nhờ sự d́u dắt của các cha xứ, nhiều cha phụ tá (vài năm đổi một lần) và sự cộng tác đắc lực của các thầy giảng Bùi Chu, các thầy Đắc Lộ, các nữ tu Mân Côi, giáo xứ luôn sốt sắng sống đạo, cố gắng nên thánh giữa đời. Từ khi thành lập, giáo xứ đă cống hiến cho Hội Thánh một số linh mục, tu sĩ và hiện nay đang là giáo xứ đông nhất giáo phận với nhiều sức sống và triển vọng tốt đẹp.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

 

 Xem thêm  : LỊCH SỬ GIÁO XỨ TÂN BÙI - Nguồn : http://giaoxutanbui.net

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Bùi

  Tuyển Tập H́nh Ảnh Mười Năm Cung Hiến Nhà Thờ Gx Tân Bùi
H́nh Ảnh Gx Tân Bùi Dâng Hoa Kính Đức Mẹ (1/5/2012)

H́nh ảnh Giáo Xứ Tân Bùi Mừng Kính Thánh Bổn Mạng Và 60 Năm Thành Lập (1955-2015)

Nguồn : Website GP Đà Lạt (19/3/2015)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]