Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Thạnh Mỹ (M'Lon)

 

Nhà thờ Giáo xứ Thạnh Mỹ (M'Lon)
Giáo hạt Đơn Dương

 

Địa chỉ : Tt. Thạnh Mỹ, Đơn Dương, Lâm Đồng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Minh Tuyên (2/2015)

Tel

(063) 847-620

E-mail

FB

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Mừng Kỉ Niệm 25 Năm Cung Hiến Nhà Thờ Gx Thạnh Mỹ (24/3/2018) - H́nh ảnh

* Đêm Hội Trăng Rằm tại Giáo Xứ M’Ḷn-Thạnh Mỹ (14/9/2016)

* Thánh Lễ ban Bí Tích Thêm Sức tại Giáo Xứ M’Lọn-Thạnh Mỹ (2/7/2016) - H́nh ảnh

* Giáo Xứ M’lon-Thạnh Mỹ -Đơn Dương- Đón Mừng Cha Tân Quản Xứ (24/2/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Thạnh Mỹ (M'Lon)

Trước năm 1958, tại Thạnh Mỹ, đă có một số gia đ́nh công giáo người Kinh và người Dân Tộc. Nhưng lúc đó chưa có linh mục nào thường trú để coi sóc họ. Vị linh mục đầu tiên đă tới Thạnh Mỹ dâng Thánh Lễ là cha Phaolô Nguyễn Văn B́nh khi đó là cha xứ Cầu Đất (giáo xứ này kéo dài tới Bắc Hội).

Năm 1957, Cha Francois Daricau được cử đến địa phương nghiên cứu việc truyền giáo cho đồng bào Dân Tộc. Cha đă xây dựng một nhà nguyện, và năm 1958 cha đến sống luôn tại Thạnh Mỹ. Từ khi đến, chẳng những cha lo cho người K'Ho ở M'lon mà c̣n lặn lội vào nhiều buôn làng trong vùng như D'rơn, RơLơm, Kađô, Karangchớ. Năm 1960, cha được thêm cộng sự viên khi các Nữ Tu Ḍng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ đến sinh sống tại M'lon, vừa giúp cha tại nhà thờ và ở các buôn làng, vừa đảm trách công tác y tế xă hội như trạm xá Thạnh Mỹ, trường Tiểu Học Thánh Gia, kư túc xá dành cho người Dân Tộc. Rồi năm 1970, cha Henri Jourdain (MEP) cũng đến phụ tá, đặc biệt trong lănh vực kỹ thuật, xây dựng, canh tác. Năm 1973 lại có cha Phêrô Vơ Trung Thành đến làm phó xứ, đặc trách giáo sở Mrang. Cha Thành đă dựng một nhà nguyện tại giáo sở này.

Năm 1975, cha Francois Daricau trở về Pháp, Cha Thành được bổ nhiệm về giáo xứ An Ḥa huyện Đức Trọng. Ngày 3-5-1975, Đức Tân Giám Mục Giáo Phận cử cha phêrô Tạ Đ́nh Vui, ḍng Phanxicô, đến Thạnh Mỹ, phụ trách nhà thờ Thạnh Mỹ Mlon, đồng thời kiêm nhiệm giáo xứ Suối Thông. Tháng 11-1975, Đức Cha cử cha Đaminh Nguyễn Ngọc Đễ, quản sở Lạc Thạnh, phụ trách nhà thờ Thạnh Mỹ thay cha Vui. Nhưng đầu năm 1976, khi cha Antôn được chính quyền cho phép đến Suối Thông, Đức Cha lại trao nhà thờ Thạnh Mỹ cho anh em Phanxicô Suối Thông. Từ đó hai cha Vui và Chúc thay nhau lo cho giáo xứ, với sự cộng tác của thầy phó tế Đaminh Hiếu từ Suối Thông đến vào các ngày Chúa Nhật.

Tháng 5-1977 chính quyền huyện Đơn Dương dời về Thạnh Mỹ. Nhà xứ và nhà các nữ tu được chuyển nhượng cho chính quyền và được xây cất một ngôi nhà mới tại một địa điểm khác. Cuôi năm 1977, nhà thờ được xây xong tại một khu đất nhỏ nằm trong thôn Mlon của người Dân Tộc và trở thành nơi thờ tự của đồng bào công giáo thuộc hai thôn Thạnh Mỹ và Mlon cũng như đồng bào Kinh và Dân Tộc từ các nơi kinh tế mới phụ cận tuôn về dự lễ Chúa Nhật.

Sau khi chuyển nhượng cơ sở, các nữ tu cũng xây dựng một cơ sở mới ở một địa điểm khác. Hiện nay các nữ tu tiếp tục phục vụ nhà thờ và anh chị em giáo dân. Riêng hai cha Vui và Chúc, vào ngày 15-2-1985, đă từ giă miền đất Đơn Dương trở về tu viện Phanxicô Du Sinh, Dalat.

Để tiếp nối công việc của hai cha, cha Nguyễn Văn Khang, cha xứ Kađô, đă được cử phụ trách nhà thờ Thạnh Mỹ và vào các ngày Chúa Nhật hoặc lễ trọng, cha đến cử hành thánh lễ và các bí tích cho giáo dân. Hiện nay Mlon lại do cha xứ Suối Thông phụ trách. Cuối năm 1991, ngôi nhà thờ mới của giáo xứ được khởi sự xây cất ở cách khu vực nhà thờ cũ chừng nửa cây số.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

..............................................

Thánh Lễ Kỉ Niệm 25 Năm Cung Hiến Nhà Thờ Gx Thạnh Mỹ

Nhà thờ là nơi thờ phượng, cầu nguyện và gặp gỡ Thiên Chúa, nơi xây dựng sự hiệp nhất yêu thương trong Giáo xứ và trong Hội thánh. Khi cung hiến Nhà thờ, con người muốn dâng lên Thiên Chúa cách vĩnh viễn những ǵ cao quí, tốt đẹp nhất mà ḿnh có để tôn vinh Thiên Chúa. Xuất phát từ ư nghĩa đó, hôm nay, ngày 24/3/2018, giáo xứ Thạnh Mỹ long trọng tổ chức Thánh lễ mừng kỉ niệm 25 năm cung hiến nhà thờ giáo xứ (1993 – 2018).

Thánh lễ do Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh - Giám mục phó giáo phận Đà Lạt chủ sự. Đồng tế cùng Đức Cha có Cha Quản hạt cùng quư Cha trong giáo hạt. Tham dự Thánh lễ c̣n có quư soeurs các Cộng đoàn chung quanh, quư ân nhân, các vị khách quư và đông đảo giáo dân trong giáo xứ.

Nhà thờ Thạnh Mỹ được khởi công xây dựng từ năm 1991 và được cung hiến vào năm 1993, đến này tṛn 25 năm. Chắc chắn từ ngôi Nhà thờ này, Tin Mừng của Chúa đă được lan tỏa khắp nơi.

Giảng trong Thánh Lễ hôm nay, Đức Cha Đaminh nêu rơ : Chúa Giêsu đă đánh đuổi những người bán chiên, ḅ ; hất tung tiền của những người đổi bạc, xô đổ bàn ghế của họ và bảo những người bán chim câu rằng: “Hăy đem những thứ này đi khỏi đây, và đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán”. Đáng chú ư hơn là câu trả lời của Chúa Giêsu đối với những kẻ hạch sách: “Các ông cứ phá hủy đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại”… Đức Cha nhấn mạnh : Nhà thờ là nhà của Thiên Chúa, nơi Ngài chờ ta đến để gặp gỡ và đón nhận mọi ơn lành. Mọi Kitô hữu họp nhau trong nhà thờ được Đức Giêsu hợp nhất nên một, được mời gọi sống bác ái, đoàn kết, gắn bó, yêu thương... Đến Nhà thờ mà không sống bác ái, không hợp tác, xây dựng; ngược lại gây chia rẽ, làm khổ nhau th́ quả thật là điều đáng buồn . . .

Hôm nay, tại giáo xứ Thạnh Mỹ, niềm vui nối tiếp niềm vui, bởi sau Thánh lễ, Đức Cha Đaminh đă làm phép khánh thành Tháp chuông của giáo xứ. Tiếng chuông đầu tiên đă vang lên trong niềm hạnh phúc khôn tả của giáo xứ. Tiếng chuông chính là tiếng Chúa mời gọi giáo dân đến tôn thờ Thiên Chúa và xây dựng sự hiệp nhất trong cộng đoàn giáo xứ.

Dịp kỷ niệm 25 năm cung hiến Nhà thờ, Thánh Lễ Tạ ơn và làm phép khánh thành Tháp chuông là cơ hội tốt để chúng ta ôn lại quá khứ, để không ngừng tạ ơn Thiên Chúa và bày tỏ ḷng biết ơn sâu sắc đối với những bậc tiền nhân. Biết bao người đă nỗ lực hết ḿnh để giáo xứ có được sự thăng tiến và có được niềm vui như ngày hôm nay. Chúng ta cũng hăy nh́n về tương lai để tín thác vào tình yêu của Thiên Chúa. Xin cho mỗi người trong giáo xứ trở nên Ánh sáng để ngôi Nhà thờ này mỗi ngày một sáng hơn.

Thánh lễ mừng kỷ niệm 25 năm cung hiến Nhà thờ và khánh thành Tháp chuông tại giáo xứ Thạnh Mỹ đă kết thúc trong niềm vui hân hoan. Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi tuôn đổ tràn đầy Thánh Ân xuống trên Đức Cha, quư Cha, quư Soeurs, quư ân nhân và chúc lành cho tất cả mọi người trong giáo xứ.

Trần Sâm

H́nh ảnh Đức Hùng

Nguồn : Web site Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thạnh Mỹ (M'Lon)

 H́nh ảnh Thánh Lễ Mừng Kỉ Niệm 25 Năm Cung Hiến Nhà Thờ Gx Thạnh Mỹ (24/3/2018) -

Nguồn : Web site Giáo phận Đà Lạt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :

H́nh ảnh Thánh Lễ ban Bí Tích Thêm Sức tại Giáo Xứ M’Lọn-Thạnh Mỹ (2/7/2016)

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]