Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Thánh Tâm

 

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Tâm
Giáo hạt Bảo Lộc

 

Địa chỉ : P. Lộc Phát, Bảo Lộc, Lâm Đồng   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Vũ Đ́nh Tân
Phó xứ     : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1954

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Thượng Thanh (0.7km) * Ḥa Phát (1.0km) * Tân Thanh (1.2km) * Thánh Mẫu (1.3km) * Thanh Xuân (1.5km)

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Thánh Tâm Lộc Phát Với Lễ Monica Bổn Mạng Giới Hiền Mẫu (27/8/2015)

* Mừng Kính Thánh Giuse Bổn Mạng Giới Gia Trưởng Giáo Xứ Thánh Tâm ( 19-3-2014 )

* Mừng Lễ Ngọc Khánh Linh Mục Giuse Vũ Đ́nh Tân Quản Xứ Thánh Tâm – Lộc Phát

 

Lược sử Giáo xứ Thánh Tâm

Cuối năm 1954, đồng bào công giáo từ Bắc vào lập nghiệp tại khu vực xă Lộc phát ngày nay đă thành lập ra xă Tân Phát và qui tụ thành 3 họ đạo: Thánh Tâm, Thánh Mẫu và Hài Đồng.

Họ Thánh Tâm lúc đó do cha Giuse Hoàng Y coi sóc. Cùng lúc với việc giúp đồng bào vỡ đất làm nhà để ổn định cuộc sống, cha đă xúc tiến việc xây cất một ngôi nhà thờ tạm và các cơ sở chính yếu khác của họ đạo. Sau vài năm sống giữa đoàn con cái trong bước đầu xây dựng gian khổ, cha đă từ giă họ đạo lên nhận nhiệm sở mới tại Kim Châu Phát, Buôn Mê Thuột, trong lúc họ Hài Đồng được sát nhập vào họ Thánh Tâm.

Tiếp nối cha là cha Giuse Nguyễn Đức Tụng. Dưới thời cha, giáo xứ thêm lớn rộng, nên giáo phận lần lượt cử cha Phương, cha Nhă, cha Khoát phụ tá cho cha. Ngoài ra, giáo xứ c̣n được một cộng đoàn các Thầy Giảng Phát Diệm và một cộng đoàn nữ tu Mân Côi trợ giúp. Năm 1962, giáo xứ khởi công xây cất ngôi nhà thờ mới, cao ráo khang trang c̣n tồn tại đến nay. Năm 1973, giáo khu Thánh Phaolô, giáo khu Đức Mẹ Vô Nhiễm và một phần giáo khu Thánh Giuse của giáo xứ được tách ra để làm thành giáo xứ Ḥa Phát, theo quyết định kư ngày 3-6-1973 của TGM Dalat. Khi đó, giáo xứ đang có 7 giáo khu giảm xuống c̣n 5 giáo khu.

Năm 1975, giáo xứ đón tiếp cha xứ mới: Cha Gioan Baotixita Trần Thái Huân. Thời gian này cha Phaolô Hoàng Ngọc Dao được cử về phụ tá, và một số thầy từ chủng viện Minh Ḥa được cử về giúp xứ. Năm 1978, Cha Huân rời giáo xứ và cha Phêrô Dao thay thế cha trong chức vụ quản xứ. Ngày 16-8-1987 thầy Giuse Phạm Ngọc Bích được thụ phong linh mục và tiếp tục phục vụ tại giáo xứ cho đến giữa năm 1990.

Ngày 4-11-1990 giáo xứ được hân hoan đón tiếp Đức Giám Mục Giáo Phận về cử hành Thánh Lễ phong chức Linh Mục cho hai thầy Phaolô Vũ Đức Vượng, Gioan Bosco Trần Văn Điện đang giúp xứ tại đây, và Thầy Giuse Trần Văn Đ́nh giúp xứ Thánh Mẫu. Cha Vượng được phục vụ tại chỗ và cha Điện được cử về giáo xứ Bảo Lộc giúp cha Giuse Vương Văn Điền.

Hiện nay giáo xứ đang được cha Giuse Vũ Đ́nh Tân làm quản xứ.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

................................................

Mừng Lễ Ngọc Khánh Linh Mục Giuse Vũ Đ́nh Tân
Quản Xứ Thánh Tâm – Lộc Phát

Làm Linh Mục là một điều khó. Làm 1 Linh Mục thánh thiện lại càng khó hơn. Và làm 1 Linh Mục lâu năm, vừa đạo đức thánh thiện, vừa hết ḷng với sứ vụ, mà vẫn c̣n sáng suốt minh mẫn, chu toàn hết mọi việc trong trách vụ của ḿnh, th́ quả là “xưa nay vô cùng hiếm”.

Nhưng đó lại là hồng ân, mà hôm nay, Thiên Chúa đang dành cho Giáo Phận Dalạt.

Cha Cố Giuse Vũ Đ́nh Tân, năm nay bước sang tuổi 90 và tṛn 60 năm Linh Mục. (sinh 1922, thụ phong 1951).

Giáo xứ Thánh Tâm(LP) hôm nay tưng bừng rộn ră hẳn lên, trong không khí của một ngày kỷ niệm trong đại. Từ sáng sớm, các đoàn thể đă y phục chỉnh tề, lần lượt đón quư khách, thân nhân, các Tu sĩ nam nữ và các Cha trong, ngoài Giáo Phận đến hiệp thông, chung vui với Giáo xứ trong ngày mừng Cha Giuse 60 năm Linh Mục.

Đúng 9giờ 30, Đức Cha Antôn, Giám mục Giáo phận đă đến, để cùng với hơn 90 Cha nữa, dâng Thánh lễ trọng thể, tạ ơn Chúa v́ hồng ân cao cả này.

Nh́n Cha Cố Giuse bước đi vững vàng với đoàn đồng tế, trong lời ca của bài ca nhập lễ “Ngày Hạnh Phúc, Chúa ơi…”(Hải Hồ,Trần Định), nhiều người đă rơi nước mắt.

Quả thật, khi Nghe Đức Cha diễn giải Lời Chúa (1V.8,55-61;1Cor.1,3-9; Lc.17,11-19) trong Bài giảng, cộng đoàn đă cảm nghiệm được Ơn Chúa đă bảo bọc, nâng đỡ , giữ ǵn Cha Cố trong suốt 60 năm qua, cũng như những tấm gương của một Mục Tử tốt lành.

Thụ Phong Linh Mục năm 1951, Ngài làm Quản Xứ Lạc Nghiệp (Đơn Dương) từ 1958-1970. Sau đó, trong 2 niên khoá 1970-1972, Ngài làm Giám Đốc Đại Chủng Viện Dalat, khi đó đang xây dựng cở sở Minh Hoà, nên Ngài cùng các Đại chủng sinh tạm trú tại Biệt thự Thánh Tâm, cho đến khi xây xong Minh Hoà. Ngày 15.7.1973, Ngài được Đức Cố Giám Mục Simonhoà Nguyễn Văn Hiền sai về làm Quản xứ Tân Hà, Giáo hạt Bảo Lộc đến tháng 9 năm 1993. Rồi từ 1993 đến nay, Ngài làm Quản xứ Thánh Tâm, Lộc Phát.

Cho dù ở đâu, dù trong cương vị nào, Người Mục Tử hay một nhà Giáo Dục, Cha Cố Giuse đă luôn tận tâm với công việc và với những người được Bề trên trao phó. Những người giáo dân ở Lạc Nghiệp vẫn c̣n nhớ những dăy trường học Ngài đă mở, những bố mẹ trẻ 40, 50 tuổi ở Tân Hà vẫn c̣n khắc ghi những điều đă học ở các lớp Giáo Lư Rước Lễ Lần Đầu hay Thêm Sức, và trong ngót 18 năm ở Thánh Tâm Lộc Phát, biết bao trẻ em nghèo được đến trường, bao gia đ́nh khốn khó được bàn tay Cha nâng đỡ,(như nhà nội trú cho trẻ em khuyết tật Ánh Sao – 2001) bao người lầm lạc được Cha dẫn về lại với Chúa….Ngôi Thánh Đường mới của Giáo xứ Thánh Tâm (LP) cũng đă được hoàn tất tháng 8/2006. Và c̣n vô số những công việc cả Đạo lẫn Đời, có bàn tay, khối óc và con tim của Cha Cố Giuse trong đó.

Tất cả là Hồng Ân của Chúa, không lời nào tả hết, không bao giờ tạ ơn cho đủ. Đức Cha Giáo Phận, Linh Mục đoàn, các Linh Mục nghĩa tử của Cha Cố, các Linh Mục học tṛ hay bạn bè của Ngài, tất cả Giáo dân Thánh Tâm, Tân Hà hay Lạc Nghiệp, có mặt cũng như vắng mặt hôm nay, tất cả những ai đă thụ ân Cha…đều nhớ đến Cha, tri ân Cha và Cảm tạ Chúa với Cha.

Xin mượn lời cuối cùng của Cha trong lễ tạ ơn hôm nay, thay cho lời kết: “Tất cả công việc mọi người làm đều xin theo Ư Chúa Cha, noi gương Chúa Kitô, và xin cho Con được vào số những người theo Đức Cha, các Cha vào Nước Trời.”


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thánh Tâm

 

Credit of : Phạm Mạnh Bảo 78

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com