Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo họ Tân Vượng (Vinh Sơn)

 

 

Nhà thờ Giáo họ Tân Vượng (Vinh Sơn)  Giáo xứ Tân Bùi
Giáo hạt Bảo Lộc

 

Địa chỉ :

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Tân Bùi

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

Thánh Vinh Sơn

Số giáo dân

1930

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo họ Tân Vượng (Vinh Sơn)

Thời gian mới thành lập, Giáo xứ Tân Bùi được chia ra làm bốn khu: Tân An, Tân Ninh, Tân Thịnh, Tân Vượng.

Giáo khu Tân Vượng được h́nh thành từ đó, gồm 73 gia đ́nh với khoảng 273 nhân khẩu. Nhà cửa làm bằng cây tṛn, lợp tranh, vách nứa trên phạm vi 13 ha đất. Sau đó chuyển từ Giáo khu sang Giáo họ.

Số dân hiện nay trong Giáo ho gồm 420 hộ gia đ́nh Công giáo với 1.930 nhân khẩu. Ngoài ra c̣n khoảng 50 hộ gia đ́nh với khoảng 208 nhân khẩu ngoài Công giáo.

Giáo họ Tân Vượng được chia thành 5 khu:

- Khu 1 : khu đồi

- khu 2 : thuộc dong 1 và dong 2

- Khu 3 : thuộc dong 3 và dong 4

- Khu 4 : trên dong 4 trở lên đến giáp Giáo xứ Tân Hà

- Khu 5 : từ trong cầu trở vào Đại B́nh.

NHÀ ĐỀN GIÁO HỌ:

Đầu năm 1960, Giáo họ Tân Vượng nhận Thánh Vinh Sơn làm Quan Thầy. Lễ mưng kính Ngài hàng năm vào ngày 05-4

Từ ngày nhận Thánh Vinh Sơn làm Quan Thấy Giáo họ đến năm 1963, tượng Thánh được đặt tại nhà ông Trùm Đaminh Đoàn Văn Cát.

Từ khi ông Phạm Văn Trường ủng hộ miếng đất để làm Nhà Đền ngày 15-4-1963, Ngôi Đền thứ nhất được xây dụng với mái tôn, ghép gỗ và nền tráng xi măng.

Đến ngày 20-4-1970, Nhà Đền được tu sửa lại lần thứ hai trên nền cũ nhưng tường xây. Về sau, Giáo họ mua thêm miếng đất phía sau và đổi thêm mặt tiền cho ông Giuse Nguyễn Văn Ngũ để Giáo họ có mặt tiền rộng hơn.

Đến ngày 20-5-1990, Giáo họ xây dựng lại ngôi Đền Thánh Vinh Sơn như hiện nay, đồng thời kết hợp xây lại pḥng tập hát để các em Ca đoàn sinh hoạt. Thời gian sau, làm thêm hai pḥng để các em có nơi học Giáo lư.

CÁC ĐOÀN THỂ:

1. Ca đoàn : gồm 35 thành viên, có Hội trưởng và Ca trưởng chịu trách nhiệm điều hành. Hàng tuần Ca đoàn tập hát vào hai tối : tối Thứ Tư và tối Thứ Sáu, đồng thời chịu trách nhiệm về phụng vụ tại Nhà Thờ Giáo xứ theo lịch đă chia theo tuần, hàng tháng hát lễ vào ngày thường tại Nhà Đền Giáo họ.

2. Đội Mai táng : gồm 30 người chia làm hai tổ: một tổ phụ trách phía ngoài Đại B́nh và một tổ phụ trách phía trong Đại B́nh. Đội Mai táng có nhiệm vụ chuyển cửu, di quan đến Nhà Thờ và đến nghĩa tráng Giáo xứ để mai táng khi có người qua đời, đồng thời làm những công việc như trật tự, coi giữ xe và làm công tác khi Giáo họ hoặc Giáo xứ có yêu cầu.

3. Giáo họ cũng có một số Giáo lư viên và một số Phụ huynh Giáo lư để dậy các em từ sơ cấp 1, 2 và căn bản 1, 2, 3, 4, lớp Kinh thánh để các em hiểu Giáo lư, học hỏi để Xưng tội và lănh Bí Tích Thêm Sức theo lịch của Giáo xứ cũng như dậy học ở Nhà Đền Giáo họ. Hàng tuần cũng khuyến khích các em đi khấn vào 19 giờ Thứ Năm và tối Thứ Bảy.

Tổng số học sinh các lớp Giáo lư là : 337 em

Tổng số Giáo lư viên là : 20 người

4. Giới Hiền mẫu : trong Giáo họ nhân Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu làm Bổn mạng. Hàng ngày vào lúc 18 giờ, chị em đều đến Nhà Đền đọc kinh khấn. Trong mọi công tác, các bà mẹ đóng góp một phần cho Giáo xứ và Giáo họ khi có yêu cầu. Trong Giáo họ khi có người qua đời, các bà mẹ đến thăm viếng và đọc một tối kinh.

5. Giới Gia trưởng: khi có người trong Giáo họ qua đời, cũng đến thăm viếng và thêm phần cầu nguyện.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Tân Vượng (Vinh Sơn)

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com