Giáo Phận Đà Lạt

Giáo xứ Chính Ṭa
 
 

Lễ Kính Thánh Cả Giuse – Bổn Mạng Giáo phận Đà Lạt

Ngày lễ kính thánh Cả Giuse 19/3 là một ngày rất đáng ghi nhớ đối với Giáo phận Đà Lạt.

C̣n nhớ, hơn 40 năm trước, khi Giáo phận đă “trống ṭa” trong gần hai năm kể từ ngày Đức cố Giám mục Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền được Chúa gọi về (05/9/1973), măi đến 30 tháng 01 năm 1975, Đức cha Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm mới được Đức Giáo hoàng Phaolô VI bổ nhiệm Giám mục, Ngài nhận Giáo phận vào đúng ngày lễ 19/3/1975 trong cảnh ly lạc của những biến cố xă hội. Một năm sau, trong niềm cậy trông và tín thác, Đức cha đă dâng Giáo Phận cho Thánh Giuse và đặt Giáo Phận vào sự bảo trợ của Người. Từ đó, Giáo phận Đà Lạt đă đứng vững và từng bước phát triển.

Sau thời gian tiếp tục phát triển dưới sự dẫn dắt của Đức cha Batôlômêô và Đức cha Phêrô kế nhiệm, tháng 5/2010, Giáo phận Đà lạt một lần nữa “trống ṭa” v́ Đức cha Phêrô được Ṭa thánh cử đi nhận sứ vụ tại Giáo phận Hà nội. Ngày 17/3/2011, ngày áp lễ kính Thánh Giuse, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương về Giáo phận Đà lạt nhận sứ vụ chủ chăn. Từ đó đến nay, dưới sự bảo trợ của Thánh Cả Giuse và sự chăn dắt của Đức cha, Giáo phận Đà Lạt lại được thêm nhiều hoa trái Tin mừng.

Năm nay, tại nhà thờ Chánh ṭa, Giáo phận mừng kính lễ thánh Cả Giuse cùng với hai sự kiện đáng vui mừng : trước là tạ ơn dịp kỷ niệm tṛn 05 năm ngày Đức cha Antôn nhận Giáo phận, sau là mừng Giáo xứ Chánh ṭa, Giáo xứ mẹ hoàn thành công tŕnh xây dựng khu B nhà mục vụ của Giáo xứ (nhà xứ).

Thánh lễ đồng tế do Đức cha Antôn chủ sự với linh mục đoàn đồng tế được cử hành lúc 09 giờ 30 sáng. Theo tinh thần của Năm Thánh Ḷng Thương Xót, sau công bố Tin mừng, Đức cha Antôn có bài giảng sâu sắc, chia sẻ về Thánh Giuse, một mẫu gương về sự Công chính và ḷng Thương xót. Thánh nhân được gọi là người công chính v́ ngài biết phân biệt các lẽ đúng sai và hết ḷng sống theo chân lư; tuy vậy, mọi việc làm ngài đều hướng theo lời Chúa để đem lại t́nh thương cho người khác. Qua đó, Đức cha cho thấy, Thánh Giuse là một mẫu gương cho chúng ta về sự dung ḥa giữa Công lư và Ḷng xót thương, đúng như ḷng thương xót của Chúa Giêsu đối với nhân loại.

Cuối thánh lễ, cha Phaolô Tổng đại diện Giáo phận cùng cộng đoàn ôn lại những biến cố đặc biệt của Giáo hội Việt nam và của Giáo phận Đà Lạt dưới sự phù trợ của thánh Giuse trước khi ngài có lời chúc mừng và cảm ơn Đức Cha Antôn về những việc tốt đẹp Đức cha đă từ khi ngài nhận sứ vụ tại Giáo phận Đà Lạt.

Ngay sau thánh lễ, Đức cha Antôn chủ sự nghi thức làm phép khối B nhà mục vụ Giáo xứ Chánh ṭa trong sự hiệp thông của đông đảo cộng đoàn tu sĩ và giáo dân.

Khối B nhà mục vụ Giáo xứ Chánh ṭa là một khối nhà đẹp, có công năng sử dụng và bố trí hợp lư, khéo léo, có thiết kế hài ḥa với khối nhà A đă xây dựng và hoàn thành mấy năm trước, được thực hiện với nỗ lực đặc biệt của cha Quản xứ, các cha phó và sự cộng tác của nhiều thành phần trong Giáo xứ. Tuy đă cơ bản hoàn thành phần xây dựng nhưng vẫn cần được đầu tư trang thiết bị và nội thất mới có thể thật sự đưa vào sử dụng. Giáo xứ cũng kêu gọi các ân nhân, các nhà hảo tâm và mọi người tiếp tục rộng tay giúp đỡ.

Sau nghi thức làm phép nhà, các vị chủ chăn cùng giáo dân dự cơm trưa chung tại hội trường nhà mục vụ trong tinh thần hiệp nhất và thân ái.

Nguyện xin thánh Cả Giuse luôn bảo trợ và cầu bầu cho Hội thánh, cho Giáo phận Đà Lạt và cho Giáo xứ Chánh ṭa của chúng con. Xin giúp chúng con luôn theo gương thánh nhân, biết sống dung ḥa giữa sự công chính và ḷng thương xót. Amen.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đà lạt, ngày 19/3/2016

Bài viết: Giuse Trương Tuấn Minh;

Ảnh: Ban Truyền thông Giáo xứ

 
 

[Trở về đầu trang ]