Giáo Phận Đà Lạt

Giáo xứ Chính Ṭa

 
 

HIỀN MẪU GIÁO HẠT ĐÀ LẠT MỪNG KÍNH THÁNH NỮ MÔ-NI-CA

BỔN MẠNG CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO

Sáng Chúa Nhật 23/8/2015 hơn 700 hiền mẫu từ nhiều giáo xứ thuộc giáo hạt Đà lạt, xa nhất, quư hiền mẫu giáo xứ dân tộc Păng Tiên đi về trên 60 cây số, đă hân hoan hội tụ về nhà thờ Chính Toà mừng lễ Mô ni ca, bổn mạng các bà mẹ Công giáo. Chương tŕnh bắt đầu lúc 8h30, sau phần giới thiệu các đơn vị tham dự là phần văn nghệ tuy ngắn nhưng khá đặc sắc của các giáo xứ Tạo Tác, Lang Biang và giáo sở Don Bosco. Giáo xừ Chính Toà, đơn vị đăng cai có cha phó Grê gô ri ô Nguyễn An Phú Đông đại diện bằng một bài Thánh ca và bài khởi động làm sôi nổi hội trường nhà Mục vụ giáo xứ.

Tiếp đó cha An tôn Vũ hữu Lễ, linh hướng Hiền mẫu giáo hạt chia sẻ đề tài Ḷng biết ơn và văn hoá ứng xử trong cuộc sống hôm nay. Bằng lối nói ngắn gọn, khúc chiết, nhiều dẫn chứng sâu sắc cha đă giúp người nghe nhận diện được sự vô cảm đang lây lan trên phạm vi rộng, theo báo động của Đức giáo hoàng Phan xi cô: mang tính toàn cầu . Giải pháp hữu hiệu nhất chính là mỗi người phải trân trọng ḷng biết ơn nhau, biết ơn đời và nhất là biết ơn Chúa, đặc biệt ḷng biết ơn phải được thể hiện thường xuyên trong văn hoá ứng xử thường ngày và trong vị thế người mẹ càng cần giáo dưỡng con cái theo đường hướng nhân văn đó.

Thánh lễ Tạ ơn do Đức cha An tôn Vũ huy Chương, giám mục giáo phận cử hành lúc 10h15 cùng cha Tổng đại diện, cha linh hướng và quư cha đồng tế. Trong bài giảng Đức cha An tôn mở đầu bằng nhận xét bên cạnh việc mừng kính Thánh nữ Mô ni ca, trong tháng 8 Giáo hội c̣n kính các thánh Đa minh, thánh Giáo hoàng PIÔ X và thánh Augustinô, điều đặc biệt cuộc đời của ba vị thánh kể trên đều có dấu ấn rất sâu đậm của người mẹ, nhất là tính mẫu tử của thánh Augustinô và nữ thánh Mô ni ca. Thuật lại hành tŕnh gian khó của nữ thánh Đức cha mong muốn mọi người mẹ đừng ngă ḷng, nhất là khi con hư mà hăy nỗ lực không ngừng nghỉ với ḷng tín thác tuyệt đối vào t́nh yêu vô biên Thiên Chúa dành cho con người.

Cuối thánh lễ trong phần đáp từ lời cảm ơn của vị đại diện hiền mẫu giáo hạt Đức cha kể lại chút kỷ niệm riêng với người mẹ đẻ đă khuất núi mang lại nhiều cảm xúc cho người tham dự.

Buổi họp mặt kết thúc bằng bữa cơm thân mật ấm áp t́nh cha con trong mối liên kết chị em hiền mẫu một nhà. Được biết việc quy tụ hiền mẫu giáo hạt Đà Lạt vào các sinh hoạt chung là sáng kiến của cha Tổng đại diện Phao lô Lê đức Huân cách đây vừa đúng mười năm. Trước đó trong phần sinh hoạt tại hội trường đă diễn ra buổi bàn giao cảm động giữa Ban đại diện cũ và mới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]