Giáo Phận Đà Lạt

Giáo xứ Lạc Lâm
 
 

 Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức tại Giáo Xứ Lạc Lâm

Sáng ngày 2-9-2016, tại Giáo xứ Lạc Lâm, đă diễn ra thánh lễ quan trọng do Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương chủ tế ban bí tích Thêm Sức cho 100 em thiếu nhi của Giáo xứ.

Theo kế hoạch dự định, thánh lễ đặc biệt này được bắt đầu vào lúc 9 giờ 30. Song chưa đến 9 giờ th́ rất đông các thành viên trong Ban Hành Giáo, Giáo Lư Viên, giới Hiền Mẫu, Ông Bố… và đặc biệt là các em thiếu nhi được ban bí tích Thêm Sức lần này đă có mặt đông đủ để chào đón Đức giám mục của giáo phận. Vào lúc hơn 9 giờ, xe ô tô chở Đức Cha tiến vào khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Lạc Lâm trong tiếng kèn mừng cũng như tiếng vỗ tay của rất nhiều em thiếu nhi và các thành viên trong các hội đoàn khác nhau của Giáo xứ.

Thánh lễ bắt đầu vào lúc 9 giờ 30 với đoàn rước trang trọng di chuyển từ pḥng hành chính nhà xứ ṿng qua khuôn viên tiến vào cửa chính nhà thờ trong tiếng kèn trống hân hoan cũng như tiếng ca vang lên trong khắp ngôi thánh đường. Tất cả mọi người tham dự thánh lễ đều cảm nhận một bầu không khí trang nghiêm, sốt sắng đặc biệt mà không phải thánh lễ nào trong năm cũng có được. Bên cạnh sự chủ tế đặc biệt của Đức Cha, thánh lễ c̣n có sự góp mặt của Cha quản hạt Đơn Dương, các Cha chánh và phó xứ Giáo xứ Lạc Lâm và 4 Cha khác đến từ các Giáo xứ trong Hạt.

Đức Cha bắt đầu với lời nhấn mạnh ư nghĩa đặc biệt của thánh lễ ngoài sự kiện chính là ban bí tích Thêm Sức cho 100 em thiếu nhi của Giáo xứ c̣n cầu xin cho quốc thái dân an – do thánh lễ đặc biệt này diễn ra đúng ngày 2-9 là ngày quốc khánh của nước Việt Nam.

Trong thánh lễ, Đức Cha đă có bài chia sẻ đặc biệt xoay quanh các vấn đề chính bao gồm: sự kiện Ṭa Thánh Vatican phong thánh cho nữ tu Têrêsa Calcutta vào ngày 4-9-2016. Ngài cũng nêu một loạt các câu hỏi dành cho các em thiếu nhi liên quan đến niềm tin chính yếu của Kitô giáo xung quanh các công tŕnh tạo dựng, cứu chuộc và thánh hoá của Ba Ngôi Thiên Chúa. Ngài cũng nhấn mạnh đến tâm điểm cốt lơi của đạo Kitô giáo chính là tinh thần Yêu Thương như Chúa Giêsu đă dạy trong Kinh Thánh. Mỗi câu hỏi, lời dẫn của Đức Cha đều thu hút các em thiếu nhi giơ tay trả lời cũng như thu hút cộng đoàn lắng nghe. Lâu lâu, cả nhà thờ lại vang dậy những tràng vỗ tay khích lệ dành cho các em thiếu nhi có câu trả lời chính xác. Và… đôi lúc, cả nhà thờ lại vang lên những tràng cười thư giăn nhẹ nhàng sau những lời dẫn hết sức hóm hỉnh từ vị Giám mục tuổi đă già mà tâm hồn vẫn c̣n rất trẻ. Sau bài chia sẻ của Ngài là nghi thức Tuyên Xưng Đức Tin cũng như nghi thức ban bí tích Thêm Sức cho 100 em thiếu nhi.

Trước khi thánh lễ kết thúc, vị đại diện của Giáo xứ Lạc Lâm thay mặt toàn thể Giáo xứ bày tỏ niềm tri ân sâu sắc đến Đức Cha, quư Cha, quư tu sĩ nam nữ, cộng đoàn gần xa đă quan tâm đến tham dự thánh lễ và cầu nguyện cho Giáo xứ nhân dịp đặc biệt này. Thêm nữa, Giáo xứ cũng bày tỏ ḷng tri ân đến những người đă tham dự vào cộng tác giáo dục đức tin cho con em trong Giáo xứ. Bên cạnh đó, vị đại diện cũng báo cáo lên Đức Cha một số vấn đề của Giáo xứ đặc biệt là công tác xây dựng khu nhà Giáo lư cũng như khu nhà hành chính mà sắp tiến hành khởi công. Cuối cùng là lẵng hoa tượng trưng cho tấm ḷng của toàn thể giáo dân Giáo xứ dâng lên Đức Cha và quư Cha thay cho mọi lời chúc tốt đẹp nhất. Ngay sau đó, Đức Cha ban huấn từ ngắn gọn đáp lại tấm thịnh t́nh của Giáo xứ Lạc Lâm và ban phép lành kết thúc thánh lễ.

Sau khi thánh lễ kết thúc, các em thiếu nhi được ban bí tích Thêm Sức lần này và quư vị phụ huynh của các em có lưu lại ít phút để tham dự chương tŕnh phát quà mừng và chụp những bức ảnh lưu niệm nhân dịp đặc biệt này.

Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi của Giáo xứ Lạc Lâm năm nay được đánh giá là trang nghiêm, sốt sắng, lắng đọng và để lại nhiều ấn tượng cho cộng đoàn tham dự.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài: Huy Lữ

H́nh: BTT Giáo xứ Lạc Lâm

 

Nguồn : Web Site Giáo phận Đà Lạt

 

 

[Trở về đầu trang ]