Giáo phận Đà Nẵng

Nhà thờ Giáo xứ An Hải

 

Nhà thờ Giáo xứ An Hải
Giáo hạt Hội An

 

Địa chỉ :  09 Nguyễn Công Trứ, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Emmanuel Nguyễn Tấn LỤC (10/2020)

Tel

0511-383-5625

E-mail

 

Năm thành lập

1956

Bổn mạng

Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Số giáo dân

853

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Giáo Xứ An Hải (18/1/2018) - H́nh ảnh

* Theo chân các linh mục đi nhận xứ : Giáo xứ An Hải (24/9/2012)

 

Lược sử Giáo xứ An Hải

< chưa có >

Nhà thờ Gx An Hải trước khi trùng tu

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................

Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Giáo Xứ An Hải

Toma Trương Văn Ân

Hôm nay, Giáo phận Đà Nẵng mừng kỷ niệm 55 năm thành lập ( 18 / 1 / 1963- 18 / 1 / 2018) với Thánh lễ Phong chức Phó tế cho ba Thầy tại Nhà thờ Giáo xứ Hội An lúc 9 giờ sáng. Niềm vui của cộng đoàn Giáo phận, và cách riêng Giáo xứ An Hải được nhân lên gấp bội; vào lúc 16 giờ cùng ngày, Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận đă Chủ sự Thánh lễ Khánh thành nhà thờ An Hải, tai số 9 đường Nguyễn Công Trứ, quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng.

Xem H́nh

Sau lời chào mừng của Cha Giuse Nguyễn Kinh – Quản xứ An Hải, Đức Giám Mục ( ĐGM) khởi đầu Nghi thức Lễ cắt băng khánh thành, Ngài huấn dụ và mời gọi cộng đoàn:”… sốt sắng tham dự các Nghi lễ Thánh, lắng nghe Lời Chúa với Đức tin, để mỗi người được tái sinh từ giếng rửa tội, được nuôi dưỡng bởi một bàn ăn, th́ lớn lên thành đền thờ thiêng liêng và khi tập họp gần một bàn thờ, th́ được t́nh yêu trên trời thu hút” ( 1).

Đức Cha Giuse, Cha Bonaventura Mai Thái – Tổng Đại diện, Cha Giuse Quản xứ và Ông Đa-minh Ngô Nhật Hưng - Trưởng Ban Thường vụ- Hội đồng mục vụ Giáo xứ An Hải đă cắt băng khánh thành trong chói ḷa ánh pháo sáng, tiếng nổ bong bóng thay cho tiếng pháo và những tràng vỗ tay thật nồng nhiệt của cộng đoàn và khách mời.

Tiếp đó, đoàn rước Sách Lời Chúa, Quư Cha Đồng tế và ĐGM đến trước của tiền đường, ĐGM đă trao ch́a khóa của chính nhà thờ cho Cha Quản xứ với ư nghĩa trao quyền coi sóc và giữ ǵn Nhà Chúa, thay ĐGM để cử hành phụng vụ cho dân Chúa. ĐGM mời gọi cộng đoàn “ Hăy qua cửa mà tiến vào Nhà Chúa, vui mừng hát dâng lên Chúa lời ngợi khen chúc tụng” (1)

Trong nhà thờ, ĐGM đă làm phép nước, và rảy trên người tín hữu để tỏ ḷng thống hối và được ơn tha thứ nên đền thờ Chúa Thánh Thần, Nước Thánh thanh tẩy nhà thờ và các ảnh tượng.

Sau Kinh Vinh Danh, ĐGM đưa cao Sách Lời Chúa cho mọi người thấy và nói : “xin cho Lời Chúa hằng vang lên trong ngôi nhà thờ này, để cho anh chị em biết mầu nhiệm Chúa Ki-tô và thực hiện ơn cứu độ cho anh chị em trong Hội Thánh”.

Sau Bài giảng, cộng đoàn phụng vụ hát Kinh Cầu Các Thánh kết thúc, ĐGM đă đọc lời nguyện và Cung hiến Bàn thờ,” … để Bàn thờ trở nên trung tâm lời ca ngợi, nguồn hiệp nhất yêu thương. Bàn thờ trở nên dấu chỉ về Đức Ki-tô, trở nên bàn tiệc mà những thực khách của Đức Ki-tô vui mừng chạy đến, để sau khi trút bỏ các âu lo và gánh nặng trong Chúa, họ nhận được sức sống tinh thần mới mà theo đường lối mới “ (1) Bàn thờ c̣n là trung tâm lời ca ngợi và tạ ơn trong Thiên Chúa đến muôn đời.

Tiếp đó, ĐGM và quư Cha đồng tế đă xức dầu Thánh hiến Bàn thờ và xông hương Bàn Thờ và với lời nguyện “ …như nhà thờ này đầy mùi hương thơm dịu thế nào, th́ xin cho Hội Thánh Chúa cũng tỏa lan hương thơm Đức Ki-tô như vậy “

Nghi thức cuối của lễ khánh thành là Phủ khăn, thắp sáng nến trên Bàn thờ và tất cả ánh sáng trong Nhà thờ đều tỏa sáng, mang dấu chỉ Chúa Ki-tô đem ánh sáng yêu thương đến cho mọi người.

Thánh Lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể . cuối Thánh Lễ, cộng đoàn hiện diện cùng Chầu Thánh Thể, tạ ơn Thiên Chúa v́ muôn ơn lành Chúa đă tuôn xuống trên Giáo xứ và từng người.

Trước lúc kết thúc, Ông Trưởng Ban Thường vụ Hội đồng mục vụ đă Đại diện cộng đoàn Giáo xứ, xin ĐGM và mọi người hiện diện tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Thánh Bộ Truyền giáo, Tri ân Giáo phận Kirche- Đức quốc;

Ông ngỏ lời cám ơn Đức Cha Giuse hiện diện, cám ơn Đức Cha Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng – Nguyên Giám mục Gp Đà Nẵng, cám ơn Cha Tổng Đại diện, Cha Đại diện Giám muc, Cha Giám Đốc Đại Chủng viện, Quư Cha đồng tế ;

Ông cám ơn Ḍng Phao Lô đă tạo điều kiện để giáo xứ có thêm mặt bằng xây dựng Nhà Chúa. Ông cũng không quên cám ơn Chính Quyền đă tạo điều kiện thuận tiện về thủ tục hành chính và an ninh cho Giáo xứ xây dựng . Ông đă cám ơn Quư Ân nhân, thân nhân trong nước và hải ngoại; Ông cám ơn tất cả những người đă góp công, góp sức cho Nhà thờ hoàn thành cách tốt đẹp.

Ông cũng đă nói lên niềm vui của Giáo phận và Giáo xứ với 3 sự kiện trong một ngày : Mừng Giáo phận 55 năm thành lập ( 18 / 1 / 1963 – 2018) ; mừng 3 Tân Phó tế, và mừng khánh thành nhà thờ An Hải.

Thật cảm động, khi Ông Trưởng Ban Thường vụ, Đại diện cộng đoàn An Hải cám ơn Cha Quản xứ đă hy sinh, lo lắng rất nhiều. Ông nói : “ ước mơ của chúng con …là nỗi lo của Cha” “ Khát vọng của chúng con …. làm tóc Cha thêm bạc trắng…” Dẫu biết rằng, nhiều lư do để tóc Cha bạc, nhưng khóe mắt nhiều người ngấn những giọt lệ vui mừng và cảm phục. Ông tiếp: “ Cha động viên, xác tín và nhắc nhỡ: đây là nhà Chúa, công tŕnh này của Chúa, chắc chắn Chúa sẽ dẫn dắt đến hoàn thành, miễn chúng ta sẵn sàng cộng tác với Chúa..”

Những bó hoa tươi thắm của cộng đoàn dâng lên Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, Cha Phao lô Maria Trần Quốc Việt – Đại Diện Giám mục – Nguyên Quản xứ An Hải, Cha Giuse Quản xứ, gói ghém cả ḷng biết ơn chân thành.

Đáp từ, Đức Cha nói đến nổ lưc cộng tác của mọi thành phần dân Chúa Giáo xứ An Hải, sự cộng tác sẻ chia của Giáo Hội, của Ân nhân và mọi người, đă ghi dấu ấn ngày hôm nay.

Đức Cha cám ơn Chính Quyền đă cấp phép và giúp cho việc tiến triển thuận lợi. Ngài tiếp : “ Những ngôi Thánh đường trong thành phố là dấu chỉ sự dịu ngọt yêu thương của t́nh yêu Thiên Chúa và t́nh yêu con người” .

Đức Cha nhắc nhở người Tín Hữu phải nên dấu chỉ t́nh yêu của Thiên Chúa nơi ḿnh đang sống và làm việc, loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống yêu thương phục vụ của ḿnh, sẻ chia đời sống đức tin theo tinh thần của Đại Hội dân Chúa Giáo Phận Đà Nẵng năm 2012 : “ Sứ Vụ -Hiệp Nhất - Yêu Thương “

Sau Thánh lễ Đức Giám Mục, Quư Cha đồng tế, Hội đồng mục vụ Giáo xứ ghi vài tấm h́nh lưu niệm, và một liên hoan mừng khánh thành nhà thờ của Khách mời với cộng đoàn dân Chúa giáo xứ An Hải tại hội trường ( tầng dưới) thật đầm ấm và rất vui.

Toma Trương Văn Ân

Nhà Thờ An Hải

Nhà Thờ được Đức Cha Giuse Chủ sự Thánh lễ đồng tế, đặt viên đá xây dựng đầu tiên vào ngày 21 / 8 / 2016 và khánh thành 18 / 1 / 2018, vậy c̣n thiếu 3 ngày đủ 17 tháng, đây là công tŕnh tuyệt đẹp, xây dựng trong thời gian nhanh .

Công tŕnh gồm 2 tầng : Nhà thờ h́nh Thánh Giá ở tầng trên, tầng dưới là hội trường, có 12 pḥng học Giáo lư, pḥng Cha Quản xứ và pḥng khách dính liền phía sau hội trường.

Diện tích xây dựng 25m x 43m, hơn 1000m2 với tháp chuông cao 32m, một đường ram dốc dài 50m, giúp cộng đoàn và nhất là anh chị khuyết tật có thể di chuyển lên xuống nhà thờ cách dễ dàng.

Ḷng nhà thờ có sức chứa khoảng 400 chổ ngồi, Bàn thờ và Thư đài bằng Đá Non Nước ( núi Ngữ Hành Sơn) tôn vẻ đẹp trường tồn vĩnh cửu. Ngôi Nhà thờ An Hải vừa mang nét đẹp Gothic, vừa mang phong thái hiện đại. Đứng từ bờ tây sông Hàn nh́n qua, thấy một công tŕnh đẹp ghi dấu ấn Đức tin, t́nh yêu Thiên Chúa với con người và con người với nhau.

Trích :

(1) Tập kỷ yếu : Lễ Khánh Thành Nhà Thờ An Hải

Toma Trương Văn Ân

Nguồn : VietCatholic


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ An Hải

H́nh ảnh Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Giáo Xứ An Hải (18/1/2018)

Toma Trương Văn Ân - Nguồn : VietCatholic

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hính ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]