Giáo phận Đà Nẵng

Nhà thờ Giáo xứ Tiên Phước

 

Nhà thờ Giáo xứ Tiên Phước
Giáo hạt Tam Kỳ

 

Địa chỉ :  Thị trấn Tiên Kỳ, H. Tiên Phước, Tỉnh Quảng ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh Mục Philipphê Lê Văn Vui
Phó xứ     : Linh mục  Giuse Trần Cao Chỉ
Phó xứ     : Linh mục Mactinô Vũ đông Tùng.

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1961

Bổn Mạng

Thánh Tâm

Số giáo dân

1562

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* ĐGM Giáo phận ban bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Tiên Phước (31/7/2016) - H́nh ảnh
* Video Gx Tiên Phước Rước kiệu Thánh Thể 2016
* Video Gx Tiên Phước Dâng hoa Bế mạc tháng Hoa 2016 (29/5/2016)
* Thánh Lễ Tạ ơn mừng Kim Khánh Giáo xứ Tiên Phước (5/7/2011)
* Giáo xứ Tiên Phước hành hương Năm Thánh 2010.

 

Lược sử Giáo xứ Tiên Phước

Tiên Phước là Giáo xứ cực nam của Giáo phận Đà Nẵng, nối liền với Giáo phận Kontum. Sau 50 năm thành lập, Giáo xứ được hướng dẫn bởi 6 linh mục, hiện tất cả đang c̣n sống. Tiên khởi là Cha G.B. Lê Quư Đức (1961-1990), hiện nghỉ hưu tại Toà Giám mục, Cha Phêrô Vũ Văn Khoá (1990-2000), nghỉ hưu tại Trung Tâm Mục vụ Giáo phận, Cha Têphanô Trần Ngọc Nhơn (2000-2005), đang là Quản xứ An Thượng, Cha Gabriel Nguyễn Ngọc Tuấn (2005-2009). đang du học tại Rôma.

Từ ngày 26/8/2009, một hợp đồng mục vụ có giá trị 20 năm được kư giữa Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Đà Nẵng và Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Giám Tỉnh Ḍng Chúa Cứu Thế Việt Nam, Giáo phận Đà Nẵng giao cho Tỉnh Ḍng Chúa Cứu Thế Việt Nam chăm sóc mục vụ  tại Giáo xứ Tiên Phước, gồm giáo dân sống rải rác trong 3 huyện Tiên Phước, Trà My Bắc và Trà My Nam. Theo sự đề nghị của Cha Giám Tỉnh, Đức Giám mục Giáo phận đă bổ nhiệm hai Cha thuộc Ḍng Chúa Cứu Thế, Cha Philipphê Maria Lê Văn Vui và Cha Giuse Trần Cao Chỉ làm Quản xứ và Phó xứ Tiên Phước.

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

........................................

ĐGM Giáo phận ban bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Tiên Phước

Hôm nay, ngày 31/7/2016, nhằm Chúa Nhật XVIII Thường niên, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng lần đầu tiên đến thăm mục vụ Giáo xứ Tiên Phước thuộc Hạt Tam Kỳ và ban Bí tích Thêm Sức cho 11 em thiếu nhi trong giáo xứ. Trong Thánh lễ này cũng có 12 em được Rước lễ lần đầu.

Thánh lễ diễn ra lúc 8g30, trễ hơn giờ lễ b́nh thường của Giáo xứ, nhưng giáo dân vẫn tập họp như thường lệ để đọc kinh Chúa Nhật, học hỏi Giáo lư Cộng đồng, nghe các thông báo và nhất là có thời gian chuẩn bị cho các em lănh nhận Bí tích hôm nay.

7g30 tất cả giáo dân trong Giáo xứ đă tập trung tại sân trước Nhà thờ để đón Đức Giám mục Giáo phận. Đúng 8g00 xe chở Đức Cha đến nơi. Từ xe bước ra, chúng tôi nhận thấy cùng đi với ngài c̣n có hai cha từ Ṭa Giám mục là cha Gabrien Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Văn pḥng, nguyên Chính xứ Tiên Phước và cha GB Trần Ngọc Tuyến, Quản lư Giáo phận. Đức cha và hai cha tiến vào trong những tràng pháo tay của Giáo xứ. Đức cha Giuse đến cửa Nhà thờ th́ dừng lại hôn Thánh giá sau đó tiến vào Nhà thờ quỳ trước Thánh Thể Chúa. Sau đó, Đức cha dành thời gian trước Thánh lễ hỏi thăm t́nh h́nh Giáo xứ và anh chị em giáo dân.

Khoảng 8g30 đoàn rước bắt đầu tiến vào Nhà thờ dâng Thánh lễ. Đức Giám mục chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và chia sẻ lời Chúa. Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ dựa trên các bài đọc Phụng vụ lễ Chúa Thánh Thần: “…Chúa Thánh Thần đến với họ với sức mạnh của gió và lưỡi lửa, làm cho một Phêrô được cho là ít học mà giờ đây nói về Chúa, rao giảng về Chúa đặt biệt đến mức hơn một chục dân tộc khác nhau, ngôn ngữ khác nhau đến hiện diện trước mặt các ngài và đều hiểu lời Phêrô nói.… Sức mạnh của Ba Ngôi Thiên Chúa, sức mạnh được tỏ hiện qua công tŕnh cứu độ của Chúa Giêsu, tái tạo lại con người (bước vào) t́nh trạng ân sủng với Thiên Chúa, có quyền gọi Thiên Chúa là Cha với Ngôi Ba là Thánh Thần, là t́nh yêu giữa ngôi Cha và ngôi Con thông ban cho họ, để họ tiếp tục lời mời gọi của Chúa Giêsu.

…’Trên con (Phêrô), Thầy đă xây Hội Thánh của Thầy và không quỷ thần nào thắng được’. Chính v́ vậy hơn 2000 năm qua, lịch sử Giáo Hội, dù xuyên qua ḍng lịch sử có những khó khăn, thử thách, bách hại, chống đối nhưng Giáo Hội Chúa Giêsu vẫn đi giữa ḷng xă hội loài người để loan báo Tin Mừng cứu độ…”

Phần cuối bài giảng là câu chuyện cảm động về sống chứng nhân khiến một thanh niên ngoại Đạo tin vào Chúa và hiến cả cuộc đời làm Linh mục đi truyền giáo, v́ được chính người bạn Công giáo đă dám chết thay cho ḿnh.

Nghi thức ban BTTS diễn ra sau bài giảng của ĐGM. Từng em tiến đến để được xức Dầu Thánh. Một số em rụt rè v́ bất ngờ được Đức cha bắt tay khi nói lời chúc b́nh an.

Sau khi ban phép lành cuối lễ cho cộng đoàn dân Chúa, Đức cha tặng mỗi em lănh nhận Bí tích một sợi dây đeo có ảnh Chúa nho nhỏ như món quà kỷ niệm nhân dịp trọng đại trong đời các em.

Theo chia sẻ của ĐGM, Giáo xứ Tiên Phước trước năm 1975 giáo dân rất đông, nhưng hiện chỉ khoảng gần 1.500, tuy nhiên bà con giáo dân vẫn minh chứng một sự hiện diện mạnh mẽ trước bao khó khăn của cuộc sống đức tin. Đức cha hứa sẽ thu xếp về thăm các Giáo họ trong Giáo xứ Tiên Phước một ngày gần đây.

Giáo xứ Tiên Phước được thành lập năm 1961 và nhận Thánh Tâm Chúa Giêsu làm Bổn mạng. Năm 2009, Giáo phận Đà Nẵng đă trao cho Cộng đoàn Ḍng Chúa Cứu Thế Đà Nẵng coi sóc mục vụ Giáo xứ Tiên Phước, trải dài trên 3 huyện Tiên Phước, Bắc Trà My và Nam Trà My của tỉnh Quảng Nam.

HM

Nguồn : Website GP Đà Nẵng


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tiên Phước

H́nh ảnh ĐGM Giáo phận ban bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Tiên Phước (31/7/2016)

Nguồn : Website GP Đà Nẵng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]