Giáo xứ Đồng Tŕ mừng lễ Cha Thánh Gioan Ven (Théophane Vénard)

18/2/2011 - Nguồn : Website TGP HaNoi

P1000399

TGP Hà Nội - Theo truyền thống hàng năm, hôm nay ngày 18 tháng 2 năm 2011, giáo xứ Đồng Tŕ mừng kính trọng thể 150 năm sinh nhật trên Nước Trời của Cha Thánh Gioan Ven (Théophane Vénard).

Thánh lễ đại triều đă được cử hành trọng thể do Đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự. Cùng đồng tế với Đức TGM c̣n có cha quản hạt Nam Định Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh, quư cha ḍng Sa-lê-diêng Don Bosco, quư cha trong giáo hạt Hà Nội và Nam Định, quư tu sỹ nam nữ cùng về hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện với cộng đoàn giáo xứ Đồng Tŕ.

Đồng Tŕ là giáo xứ chính cùng với 4 giáo họ trực thuộc có khoảng 1447 tín hữu, nằm ở ngoại thành Hà Nội. Hiện nay, giáo xứ do cha Giuse Nguyễn Văn Tuyền làm chính xứ.

Trước Thánh lễ, một cuộc rước long trọng đă được tổ chức quanh khuôn viên thánh đường và kết thúc tại Đền Cha Thánh Gioan Ven.

Thánh lễ được cử hành lúc 10 giờ sáng với sự tham dự của đông đảo giáo dân trong giáo xứ và các giáo xứ bạn.

Chủ sự Thánh lễ tạ ơn, Đức TGM Phêrô ngỏ lời với cộng đoàn như là một người hành hương tại Đền Thánh Gioan Ven: "Hôm nay, cộng đoàn chúng ta quy tụ nhau tại giáo xứ Đồng Tŕ này để bày tỏ ḷng biết ơn và tôn kính Cha Thánh Gioan Ven, bởi v́ Ngài đă hiến trọn cuộc đời ḿnh cho công cuộc rao giảng Tin Mừng của Chúa Kitô tại Việt Nam. Hơn cả phần thân thể mà Ngài đă trao gửi tại giáo xứ Đồng Tŕ này, Ngài đă để lại cho Giáo Hội Việt Nam biết bao nhiêu hạt giống đức tin mà Ngài đă dày công vun xới, đang nảy nở theo ḍng lịch sử của Giáo Hội Việt Nam. Cùng với các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Thánh Gioan Ven nổi bật lên và được nhiều người biết đến nhờ vào sự trẻ trung, ḷng nhiệt thành hăng say truyền giáo và đời sống đạo hạnh của Ngài. Biết ơn Ngài, chúng ta quyết tâm sống chứng tá Tin Mừng để tiếp nối công cuộc truyền giáo của Cha Thánh tại quê hương chúng ta".

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức TGM Phêrô khuyến khích cộng đoàn giáo xứ Đồng Tŕ sống đời sống đạo đức bằng việc noi gương Cha Thánh Gioan Ven năng lănh nhận các Bí tích, đặc biệt là Bí tích Ḥa Giải và Thánh Thể. Đồng thời, Ngài cũng cổ vũ cộng đoàn sống tinh thần yêu thương hiệp nhất, liên đới với anh chị em xung quanh để làm chứng cho Tin Mừng, đặc biệt trong bối cảnh cộng đoàn giáo xứ đang phải đối mặt với trào lưu đô thị hóa tại đây.

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Phêrô xông hương Thánh Tích của Cha Thánh Gioan Ven và cùng với đoàn đồng tế và giáo dân tiến đến hôn thánh tích trong tiếng nhạc và tiếng ca oai hùng ca ngợi các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Dưới đây là tiểu sử của Cha Thánh Gioan Ven (Théophane Vénard) và một vài h́nh ảnh của ngày đại lễ:

Gioan Ven (Théophane Vénard), Sinh năm 1829 tại St. Loup sur Thouet, Poitiersm, Pháp, Linh Mục Hội Thừa sai Paris, địa phận Tây Đàng Ngoài, bị xử trảm ngày 2/02/1861 tại Ô Cầu Giấy dưới đời vua Tự Đức, Năm 1865, Đức Piô X suy tôn cha Gioan Théophane Vénard Ven lên bậc chân phước. Ngày 19-06-1988, Đức Gioan Phaolô II suy tôn ngài lên hàng Hiển thánh. Lễ kính vào ngày 2/02.

Nụ cười bất tận

Tạp chí "Những người ra đi" (1) số dành riêng cho hội thừa sai Pari đă phác họa chân dung vị thánh Tử Đạo trẻ trung, linh mục Théophane VÉNARD VEN như sau:

"Phải nói rằng khi anh chào đời một đóa hồng nở trên môi, một cánh chim cất tiếng líu lo bên tai. Bởi v́ khi anh diễn tả ư ḿnh, lời anh tràn ngập những h́nh ảnh dễ thương dịu dàng duyên dáng. Mối t́nh thân từ nhỏ cũng như sau này, anh càng duy tŕ bền vững ngày càng đậm đà, ngọt ngào và thánh thiện.

"Đời anh là một bài ca trong lúc vui lúc buồn. Từ những biến cố thời học sinh cho đến ḷng sốt sắn khi gia nhập hàng tư tế. Anh hát lên khi rời đất Pháp, anh hát lên khi thấy đất Việt Nam...

"Trong những lá thư dài và thường xuyên, anh kể lại cho gia đ́nh từng chi tiết anh gặp trong đời. Đối với anh đời tông đồ sao mà thoải mái, vui tươi dễ yêu đến thế ! Anh thi vị hóa tất cả : Với anh việc cực nhọc thành nhẹ nhàng, gánh nặng nên nhẹ nhơm, bệnh tật không làm anh nản chí, anh coi như cơ hội thưởng ném những giây phút nghỉ ngơi, các cuộc hành tŕnh qua đồng lầy, núi cao hay trên đường sỏi đá, anh diễn tả dưới màu sắc tươi mát như đi dạo giữa mùa xuân. Anh quả là cây huệ có sức mạnh của cây sồi.

"Chúng ta chỉ có thể đoán ra những cực h́nh anh chịu, v́ anh mô tả chúng đằng sau những cánh hoa kỳ diệu, mà anh không ngừng gieo trồng tung văi mọi nơi cho đến khi nhắm mắt ĺa đời. Những cánh hoa đó nở rộ trong công việc của anh, nở trong những cực h́nh, nở trong cũi gỗ, nở trên những dụng cụ tra tấn và nở ngay trên mảnh đất thấm máu đào của anh. Quan ṭa cũng trở thành bạn hữu, lư h́nh cũng phải tỏ ḷng ngưỡng mộ, đối với anh, nhát gươm chém đầu định mệnh cũng chỉ là "ngắt nhẹ cánh hoa tuyển lựa, để trang hoàng trên bàn thờ".

T́m viên ngọc Viễn Đông

Gioan Théophane Vénard sinh ngày 21-11-1829 sinh tại Saint Loup sur Thouet, thuộc thị trấn Deux Sèvres nước Pháp. Thân phụ ông là Gioan Vénard, thân mẫu là bà Marie Gueret. Gioan Théophane Vénard chịu ảnh hưởng rất nhiều nơi thân phụ. Chính ông dạy dỗ và gợi lên trong cậu ước nguyện làm linh mục. Cũng chính ông gởi gắm cậu cho cha xứ để học tiếng Latinh.

Năm 14 tuổi, thân mẫu cậu qua đời, chị Mélanie trở thành người bảo mẫu hiền dịu, đă cùng với thân phụ chăm sóc khích lệ cậu vượt qua mọi khó khăn thời chủng viện, và thư từ thường xuyên với linh mục Vénard trên bước đường truyền giáo sau này.

Măn khóa triết học sau này, thày Vénard được chuyển qua giáo phận Poitiers tiếp tục khóa thần học (1848). Qua các thư từ gởi cho thân phụ, ta biết thầy Vénard tại Poitiers đă thao thức nhiều về việc truyền giáo. Do đó, ngay sau khi lăng chức phó tế, thầy xin gia nhập hội thừa sai giáo phận. Năm 1852, thầy được Đức cha Piô phong chức linh mục, vị tân linh mục nôn nao chờ ngày được phái dến Việt Nam.

Ngày 23-09-1852, cha xuống tàu ở cảng Anvers để thế chân thừa sai mới bị trục xuất khỏi Việt Nam. Sau bốn tháng rưỡi bập bềnh trên biển cả, cha Vénard đến Singapo. Nơi đây cha gặp bốn chủng sinh Việt Nam với những xúc động sâu xa, v́ cha coi họ là anh em của các vị tử đạo. Sau đó cha được đưa đến Hồng Kông chờ cơ hội. Ở đây cha nỗ lực học thêm tiếng Hán. Trong một lá thư viết từ Paris, cha Darran nói với cha Vénard rằng : "Thưa cha, viên ngọc quư Việt Nam được trao cho cha rồi đó." (02.1854).

Ngày 13-07-1854 cha cập bến Cửa Cấm, và được tiếp đón cách long trọng tại ṭa Giám Mục Vĩnh Trị, trụ sở Đức Cha Retord Liêu đang phụ trách giáo phận Tây Đằng Ngoài. Sau vài tháng học tiếng cha tháp tùng Đức Cha đi kinh lư khắp nơi, và dạy học ở chủng viện. Đầu tháng 03-1857, viên tri huyện Vĩnh Trị là bạn thân Đức Cha Retord, trước khi đem quân đến vây bắt, ông đă báo tin cho biết, nhờ đó Đức Cha Retord và cha Charbonnier chạy thoát (cha Lê Bảo Tịnh ra tŕnh diện). Từ đây bắt đầu những ngày lưu lạc của cha Ven, nay đây mai đó không lúc nào yên ổn.

Tù tội v́ yêu thương

Ngày 30-11-1860, nhân lúc cha đang ở Kẻ Bèo, viên Cai Đội đem 5,6 chiếc thuyền chở khoảng 20 người đến vậy bắt cha. Cha liền trốn giữa vách đôi của căn nhà, cai đội thét lớn tiếng : "Tây dương đạo trưởng đâu ra đây ngay". Thầy giảng Phêrô Khang t́m cách nói tránh đi : "Ở đây chỉ có tôi thôi. Ông Cai thương tôi được nhờ, ông Cai bắt tôi đành chịu". V́ đă được mật báo, viên cai đội cho lệnh trói thầy, rồi đi thẳng tới vách nhà vị thừa sai đang ẩn, và đập thật mạnh bật tung miếng ván che ra, bắt cha Vénard Ven nhốt vào củi giải về Thăng Long (Hà Nội).

Trong những ngày chờ đợi, một viên tổng trấn đối xử với cha một cách lịch sự. Ông cho đóng một chiếc cũi rộng hơn một chút và trói cha bằng sợi dây xích nhẹ nhất. Thỉnh thoảng c̣n mời cha lên phủ ăn cơm như người tự do. Nhưng thời gian đó kéo dài không bao lâu.

Trong lá thư gởi cho gia đ́nh, qua chị Mélanie, cha kể : "Em đă đến Kẻ Chợ (tên cũ của Hà Nội). Cả nhà thử tưởng tượng coi : Ngồi bó gối trong cũi gỗ, tám người lính khiêng hai bên, đám đông dân chúng ồn ào bu lại nh́n xem. Em nghe họ nói : 'Chàng Au Châu này dễ thương quá. Anh ta thản nhiên và vui tươi như đi dự lễ tiệc, chẳng tỏ vẻ ǵ là sợ hăi cả'. Em cầu nguyện với Nữ Vương các Thánh Tử Đạo, xin Đức Mẹ phù trợ cho người tôi tớ nhỏ bé của Mẹ. Mới đầu quan ṭa cho em uống một chén trà. Em bị ngồi cũi nhưng em uống một cách thản nhiên. Rồi quan tra hỏi như thường lệ :

- Anh đến An Nam để làm ǵ ?

- Tôi đến đây chỉ để giảng đạo thật.

- Anh bao nhiêu tuổi rồi ?

- Thưa, ba mươi mốt.

Viên quan tỏ vẻ thương cảm thốt lên : "Hắn c̣n trẻ quá". Rồi ông hỏi : "Ai sai anh đến đây?" Em đă đáp : "Không phải vua quan đất Pháp gởi tôi đi. Tôi muốn đi rao giảng đạo lành cho mọi người, và các bề trên trong đạo gởi tôi đến Việt Nam."

Khi viên quan muốn gán cho cha tội xâm lược của Pháp, cha khẳng khái trả lời : "Không bao giờ chúng tôi ủng hộ quân viễn chinh đâu. Nếu không tin cứ để tôi đến gặp họ, tôi sẽ khiển trách việc họ đến gây chiến. Nếu tôi thất bại xin t́nh nguyện về đây nộp mạng.

- Hăy đạp lên Thánh Giá anh sẽ thoát chết.

- Tôi đă suốt đời thuyết giảng về đạo Thập Giá, sao tôi làm như thế được ? Tôi thiết nghĩ cuộc sống đời này đâu quá quư, đến độ tôi phải mua nó bằng cái giá bội giáo.

Ngày 03-01-1861, cha viết thư cho Đức Cha Theurel : "Gươm đă ở kề sát bên cổ mà con chẳng rùng ḿnh chút nào. Thiên Chúa nhân lành đă hộ trợ sự yếu đuối của con, nên con thấy vui mừng. Thỉnh thoảng con lại cất cao tiếng hát trong cung điệu này :

Lạy Mẹ dấu yêu

Xin thương đặt con

Trong Quê đời đời

Bên thánh nhan Người.

Lạy Mẹ Vô Nhiễm, khi đầu con rơi xuống dưới đầu gươm của lư h́nh, xin nhận lấy tôi tớ nhỏ bé như trái nho chín được hái, như bông hồng nở rộ, được ngắt về dâng kính Mẹ AVE MARIA".

Nhờ một giáo hữu tên Hương dẫn lối, linh mục Thịnh đă đến bên cũi của vị thừa sai giải tội cho cha. Sau lại nhờ một bà đạo đức chuyển cho cha một hộp nhỏ đựng ḿnh thánh chúa. Cha Vénard Ven cung kính chầu thánh thể cho đến nửa đêm, rồi mới chịu lễ. Một lần khi trao ḿnh thánh bị phát hiện, bà này nhanh miệng giải thích là thuốc bổ để trị bệnh.

Ngàn thu vĩnh phúc

Ngày 02-02-1861, nghe quan tuyên đọc bản án trảm quyết, cha Vénard Ven liền mặc áo lông cừu trắng toát mà cha may riêng để mặc trong ngày tử đạo. Cha muốn mặc trang phục đại lễ. Một toán lính độ 200 người và hai sĩ quan cỡi voi áp giải vị anh hùng đức tin ra pháp trường. Suốt nửa giờ hành tŕnh, cha không ngừng hát thánh ca và kết thúc bằng lời kinh "Magnificat", lời kinh tạ ơn của Đức Mẹ thuở xưa. Tới nơi đă định, lính tháo gông cùm cho cha. Cha liền đứng trên chiếc chiếu đă được trải sẵn, và nh́n khắp tứ phía có ư t́m cha Thịnh để lănh ơn tha thứ lần cuối. Nhưng cha Thịnh v́ không rơ giờ hành quyết nên chưa đến.

Một lư h́nh thấy chiếc áo cha mặc đẹp quá nên t́nh nguyện chém cha. Anh ta nói dối rằng cha phải xử lăng tŕ để cha cởi áo ra cho hắn lấy. Hắn c̣n đ̣i đút tiền để chém sao cho mau chết. Vị anh hùng chỉ cười và nói : "Có hề chi đâu, càng lâu càng tốt". Rồi đưa tay cho hắn trói vào cột, ba hồi chiêng trống vừa dứt, lư h́nh vung gươm chém lần thứ nhất, gươm trượt qua một bên vào má. Nhát gươm thứ hai y bổ đầu cha ra làm đôi. Năm đó cha Ven mới 32 tuổi.

Các giáo hữu phải nộp tiền để xin an táng thi hài và chuộc lại y phục của cha. C̣n thủ cấp của cha th́ bị bêu lên cây ba ngày rồi thả trôi sông, sau các thuyền chài vớt được đem về tôn kính.

Năm 1865, Đức Piô X suy tôn cha Gioan Théophane Vénard Ven lên bậc chân phước. Ngày 19-06-1988, Đức Gioan Phaolô II suy tôn ngài lên hàng Hiển thánh.

Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng rất ngưỡng mộ đời sống và những suy tư của cha Gioan Théophane Vénard Ven, thánh nữ đă trích dẫn nguyên đoạn văn cha viết cho thân phụ rồi tiếp : "Tư tưởng và tâm hồn của tôi cũng giống như tư tưởng và tâm hồn của ngài."

Xác Ngài được an táng tại đó. Tháng 5 năm 1862 xác Ngài được đưa về xứ Đồng Tŕ an táng. Năm 1865, Cố Chính Phước cho khai quật và chuyển hài cốt Ngài sang Pháp.

 

P1000338

 

P1000337

 

P1000343

 

P1000344

 

P1000352

 

P1000354

 

P1000360

 

P1000367

 

P1000370

 

P1000375

 

P1000389

 

P1000395

 

P1000399

 

BBT