Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo xứ  Bàng Ba

 

Nhà thờ Giáo xứ Bàng Ba
Giáo hạt Lư Nhân

 

Địa chỉ : xóm Nh́, xă Nhân Thịnh, huyện Lư Nhân, tỉnh Hà Nam  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục GB Bùi Quốc Toàn
Phó xứ     : Linh mục Giuse Trần Ngọc Vàng (28/11/2022 )

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

  1290

Giờ lễ

Chúa nhật     :  7:00   -   19:30

Ngày thường :  Thứ 2 : 19:00 (Monica-các bà mẹ )
                        Thứ 4 : 19:00 (Gia trưởng )
                         Thứ 5 : 19:00 (Thánh lễ trẻ em)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Bàng Ngoại  -  Gh Bồ Hưng  -  Gh Do Đạo  -  Gh Lam Cầu  -  Gh Tân Hưng  -    -  Gh Thọ Mai   -  Đền thánh An Tôn  -

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                H́nh ảnh Thánh lễ Cung Hiến nhà thờ Gx Bàng Ba

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Bàng Ba Chầu Thánh Thể Thay Mặt Địa Phận (15/5/2016) - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Lễ Giáng Sinh 2012 tại giáo xứ Bàng Ba
* Gx Bàng Ba - Lư Nhân - TGP HàNội : Hội Bà Thánh Mônica mừng lễ Quan Thày (27/8/2012)
* Giáo xứ Bàng Ba: các lớp học dành cho giới trẻ
* Rước Thánh Thể tại giáo xứ Bàng Ba (10/6/2012)
* Giáo xứ Bàng Ba tổ chức khám mắt cho các bệnh nhân (6/6/2012)
* Giáo xứ Bàng Ba: chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận (15/5/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Bàng Ba

Giáo xứ Bàng Ba, có lễ đây là một cái tên có thể rất lạ đối với các bạn, anh chị em. Nhưng đối với con, đây là nới con đă sinh ra và lớn lên và được trở thành người ki tô hữu gắn bó biết bao kỉ niệm được tham dự thánh lễ ngay tại ngôi nhà thờ chính xứ. Nơi đây có gia đ́nh có những người giáo dân trong giáo xứ , và có cha xứ. Tất cả cùng hợp nhất với nhau trong t́nh yêu thương của Thiên Chúa ba ngôi

Giáo xứ bàng Ba dường như là một giáo xứ không hề nhỏ ở phía Nam huyện Lư Nhân thuộc giáo hạt Hà Nam, giáo tỉnh Hà Nội, cách thành phố Phủ Lư khoảng 30km , cách thành phố Nam Định chừng 20km. Về phía Tây là con sông Hồng và bên kia là tỉnh Thái B́nh xinh đẹp, phía đông giáp giáo xứ Khoan Vĩ, phía Bắc giáp giáo xứ Cao Đường, phía Nam giáp giáo xứ Vĩnh Đà.

Giáo xứ Bàng Ba gồm có 7 họ : họ Thọ Mai, họ Tân hưng, họ Lam Cầu mới được củng cố lại, họ Bà Ngoại, họ Do Đạo, họ Tân Hưng, họ Bồ Hưng và 1 giáo họ cũng là chính xứ Bàng Ba trải dài trong 3 xă Nhân Thịnh, Nhân Mỹ, Nhân Chính. Trước đây c̣n có 2 họ nữa là họ Đ̣ng Thủy và họ Như Trác nữa nhưng sau chiến tranh chống Mỹ, 2 ngôi nhà thờ đă bị phá hủy và toàn bộ giáo dân nơi đó đều đă bỏ Chúa.

Giáo xứ Bàng Ba đă có từ rất lâu và cũng đă có nhiều cha xứ coi sóc như cha Tŕnh ở tại nhà xứ Bàng Ba, cha già Thính và từ khi con sinh ra con được biết là có Giuse Nguyễn An Khang coi sóc khoảng 30 năm , tuy Ngài không ở tại giáo xứ mà Ngài ở tại giáo xứ Vĩnh Đà và coi sóc cả 4 giáo xứ Bàng Ba, Vĩnh Đà, Lư Nhân và giáo xứ Trung Kỳ. Cha coi sóc 4 giáo xứ trong khoảng thời gian rất lâu và nhận được sự yêu mến cùa giáo dân rất nhiều. . Ngài đă chuyển xứ năm 2008, tiếp đến là cha Giuse Thỉnh, Ngài cũng được cử coi sóc cả 4 giáo xứ này, đến năm 2011, cha Giu se Đỗ Hữu Thỏa, Ngài được bề trên giao về làm cha phó ở tại giáo xứ Bàng Ba và coi sóc cả giáo xứ Lư Nhân. Tuy thời gian coi sóc giáo xứ không dài nhưng Ngài đă rất vinh dự làm cha coi sóc giáo xứ bàng Ba vào đúng dịp khánh thành, ngày 9 tháng 9 năm 2011. Nhưng tháng 4 năm 2012 Ngài đă chuyến xứ về giáo xứ Tụy Hiền-thành phố Hà Nội. Hiện náy giáo xứ Bàng Ba đă có cha phó mới là cha Chung, Ngài cũng về ngay sau đó. Các Ngài là những người thay mặt Chúa coi sóc đoàn chiên của Chúa.

Giáo xứ Bàng Ba có 4 ngôi nhà thờ của 4 giáo họ trong số đó có nhà thờ chính xứ Bàng Ba đă được tu sửa lại, có một đền thờ thánh An-tôn tại giáo xứ Nam Cầu được khánh thành vào nùng 4 tháng giêng năm 2011, là một ngôi đền rất thiêng và có rất nhiều người đă tới xin khấn ông thánh An Tôn và được Chúa nhận lời. Giáo họ Nam Cầu- ở làng Lam Cầu- xă Nhân Thịnh không có nhiều giáo dân dường như chỉ c̣n 1 gia đ́nh theo Chúa nhưng gia đ́nh rất sốt sáng, hiện nay có lễ thứ tư hàng tháng tại đền thánh An-tôn, trên nền nhà thờ Lam Cầu xưa. Tiếp đến là giáo họ Bà Ngoại-xóm Hồng Tiến, xă Nhân Thịnh; giáo họ Do Đạo ở xóm 1 Do Đạo- xă Nhân Thịnh; giáo họ Thọ Mai ở xă Nhân Chính; giáo họ Bồ Hưng-xă Nhân Mĩ, giáo họ Tân Hưng- xă Nhân Mỹ được chầu lượt hàng năm;và giáo xứ Bàng Ba

Giáo họ Bàng Ba thuộc chính xứ Bàng Ba nằm ở xóm Nh́, xă Nhân Thịnh, huyện Lư Nhân, tỉnh Hà Nam ở một vùng làng quê nhỏ bé xung quanh là những cánh đồng lúa. Giáo dân sống trong một ngôi làng nhỏ và 3/4 người dân trong làng là những người công giáo. Ngôi nhà thờ giáo xứ đă được khởi công xây dựng lại từ 9/9/2001 và tới 9/9/2011 khánh thành. Ngôi nhà thờ được xem là một ngôi nhà thờ lớn nhất của giáo hạt Hà Nam có tên gọi là ngôi thánh đường Terexa.Tháng 9 năm ngoái, ngôi thánh đường này đă được Đức cha phó Jolenso về chủ tŕ thánh lễ khánh thành.

Không gian trong nhà thờ

Ngôi thánh đường thật nguy nga lông lẫy, ngày khánh thành được đón rất nhiều người con xa quê từ nước ngoài, từ khắp mọi miền của đất nước về chia vui.

Một góc nhà thờ ngày lễ cung hiến

Để có được ngôi thánh đường to và đẹp như vậy chúng con thật sự cám ơn Chúa, cám ơn Bề trên và lời cám ơn sâu sắc đến gia đ́nh ân nhân ông Giu se Trần Quang Ân, người đă tài trợ toàn bộ kinh phí đầu tư cho ngôi thánh đường này và cám ơn nhiều ân nhân khác nữa đă dâng những vật có giá trị vào ngôi thánh đường ấy cũng như công sức xây dựng của mọi người

Nhà thờ được chụp từ xa

Mừng lễ khánh thành được tổ chức trong 3 ngày và 8/9/2011 ngày 9/9/2011- chính ngày và lễ tạ ơn vào 10/9/2011 và đêm giao lưu văn nghệ vô cùng đặc sắc vào tối 8/9/2011 với nhiều những tiết mục hay và ư nghĩa để mừng lễ khánh thành.

Đêm giao lưu văn nghệ 8/9/2011

Hồng ân cúa Chúa thật lớn lao và con biết lấy ǵ để nói cho hết. Lễ cung hiến thánh đường năm nay kỉ niệm vào 9/9/2012 đánh dấu 1 năm khánh thành và thật vui và ư nghĩa nếu được con cái Chúa từ khắp nơi về đây tham dự, đặc biệt là anh chị em sinh viên công giáo Hà Nan thân yêu.

Nhà thờ được chụp gần

Thánh đường Terexa giáo xứ Bàng Ba được chầu lượt hàng năm vào tuần thứ 3 cúa tháng 5 tức là ngày 20/5/2012. Đây là một ngày lễ cũng thật sự quan trọng đối với đoàn chiên Chúa nơi đây. Ngày này là một ngày để chúng con được long trọng chầu ḿnh thánh Chúa và hơn thế nữa chúng con được gặp gỡ nhau trong t́nh yêu của Chúa. Bởi vậy con, một người con của giáo xứ Bàng Ba rất hân hạnh được kính mời anh chị em sinh viên công giáo Hà Nam và tất cả cộng đoàn dân Chúa khắp nơi về tham dự giờ chầu.

T́nh yêu cùa Chúa cao hơn núi, mênh mông hơn biển. Xin Chúa cầu bầu che chở cho đoàn dân Chúa, cho cộng đồng dân Chúa giáo xứ Bàng Ba chúng con và toàn thể con chiên của Chúa nữa.

Maria, Trần Thị Hiền
Con cái giáo xứ Bàng Ba

Nguồn : www.SVCongGiaoHaNam.net 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bàng Ba

H́nh ảnh Giáo Xứ Bàng Ba Chầu Thánh Thể Thay Mặt Địa Phận (15/5/2016)

Nguồn : Website TGP Hà Nội

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]