Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo xứ Hà Đông

 

Nhà thờ Giáo xứ Hà Đông
Giáo hạt Hà Nội

 

Địa chỉ : P. Lê Lợi, Tx. Hà Đông, TP. Hà Nội  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Vũ Quang Học
Phó xứ     : Linh mục Phêrô Nguyễn Quang Khánh (12/2019)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Phanxicô Xavier

Số giáo dân

1050

Giờ lễ

Chúa nhật     :  19:00

Ngày thường :  5:30  (thứ 4)  -  19:00 (thứ 3,6)  - 17:30 (thứ 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Mai Lĩnh,  Gh Yên Lộ,  Gh La Tinh Trại

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Kỷ niệm 110 năm giáo xứ Hà Đông (6/1/2018)

* Giáo xứ Hà Đông dâng hoa và rước kiệu Đức Mẹ (25/5/2014)
* Giáo xứ Hà Đông: Dâng hoa và rước kiệu tạ ơn Đức Mẹ (26/5/2013)
* Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh Tại Giáo Xứ Hà Đông
 

 

Lược sử Giáo xứ Hà Đông

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về


giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

........................

Kỷ niệm 110 năm giáo xứ Hà Đông

Thứ Bảy ngày 6/01/2018, giáo xứ Hà Đông trở nên thật nhộn nhịp, hân hoan trong ngày tạ ơn Chúa và tri ân các ân nhân về 110 năm hồng phúc sống đức tin và hoàn tất việc trùng tu nhà thờ, nhà giáo lư. Đức Hồng Y Phê-rô, Đức cha Phụ tá Lô-ren-xô, đông đảo quư cha, quư nam nữ tu sỹ, và anh chị em giáo hữu đă hiện diện cùng Giáo xứ trong ngày vui trọng đại này.

Được biết, thị xă Hà Đông xưa với diện tích nhỏ hẹp khoảng 1km2 đă chính thức là thủ phủ tỉnh Hà Đông vào năm 1904. Dân số Thị xă khi ấy có khoảng 1000 người, phần đông là người công chức, binh lính người Pháp và gia đ́nh họ.

Đứng trước một vùng đất quan trọng về hành chính và văn hóa, Đức giám mục Đông (Geandreau Pierre Marie), Giám quản Tông Ṭa Tây Đàng Ngoài, khi ấy đă mua 1 thửa đất với diện tích 2,500m2 nằm trong trung tâm đô thị Hà Đông để xây nhà thờ làm trụ sở trung tâm công giáo tỉnh Hà Đông và cử cố Ngũ (Victor Aubert) làm linh mục tổng quản trông nom việc xây dựng nhà thờ từ năm 1908.

Năm 1910 Cố Ngũ mua thêm một thửa đất rộng 2,500m2 cạnh thửa đất đang xây nhà thờ để xây nhà xứ. Nhà thờ và nhà xứ cách nhau 10m do có một đường phố đi qua.

Trong biến cố năm 1954, cha chính xứ Trần Khiết và hầu hết các gia đ́nh giáo dân đă di cư vào Miền Nam hoặc về quê hương xứ gốc. C̣n lại một số gia đ́nh quê gốc Thạch Bích đă ra Hà Đông làm ăn và sinh sống từ năm 1940.

Theo niên giám Ṭa Tổng giám mục Hà Nội, năm 1955 giáo xứ Hà Đông có 600 nhân danh.

Vào những năm 90, giáo dân ở các huyện Hà Tây cũ có vốn, có tay nghề cao đă di cư về Hà Đông làm ăn buôn bán rất nhiều.

Giáo xứ Hà Đông hiện nay có 1050 giáo dân. Năm 2009 có 3 giáo họ gồm Mai Lĩnh, Yên Lộ, và La Tinh Trại với khoảng 400 nhân danh được tách ra từ giáo xứ Đông Lao và sáp nhập vào giáo xứ Hà Đông.

Giáo xứ Hà Đông khởi sắc trở lại phải kể tới công lao cha Giuse Nguyễn Ngọc Hinh, chính xứ Phùng Khoang, kiêm nhiệm Hà Đông từ năm 2006 - 2012. Ngài đă cho gây dựng lại các hội đoàn, cử hành Thánh Lễ thường xuyên, và xây nhà mục vụ giáo xứ.

Từ năm 2012 đến nay, Cha Giuse Vũ Quang Học về coi sóc giáo xứ. Sau gần 70 năm nay mới có linh mục về sống với giáo xứ. Đời sống đức tin của giáo xứ đă mang một diện mạo mới, từ việc cử hành và tham dự thánh lễ hằng ngày, tăng thêm Lễ Chúa nhật và có lễ riêng cho các em thiếu nhi. Hiện nay có tới 300 em thiếu nhi đang tham gia học giáo lư vào mỗi chiều Chúa Nhật hằng tuần.

Trong năm 2017 vừa qua, ngôi thánh đường trên 100 năm tuổi được trùng tu và tầng ba nhà hội được hoàn tất làm pḥng học để giáo dục đức tin.

 

 

Với số người di dân về Hà Nội ngày càng đông, cộng thêm địa bàn giáo xứ Hà Đông là nơi phát triển các khu đô thị dân cư, chắc chắn nhà thờ Hà Đông sẽ là điểm đến của đông đảo anh chị em tín hữu. Điều này cũng đặt ra những thách đố mới trong công tác mục vụ của Giáo xứ, để sao cho có thể đón tiếp và tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh hoạt tôn giáo của anh chị em di dân.

Nguồn : Website TGP Hà Nội

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hà Đông

Credit of Luong Cao Dung

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]