Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo xứ Mạc Thượng

 

Nhà thờ Giáo xứ Mạc Thượng
Giáo hạt Lư Nhân

 

Địa chỉ : Chỉnh Lư, Lư Nhân, Hà Nam  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục GB Nguyễn Văn Chiến
Phó xứ : Linh mục Phêrô Phạm Văn Hùng (23/11/2022)
 

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2021

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gh Vạn Xá GH Mạc Băi  -  Gh Mạc Nội  -  Mạc Ngoại

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* 43 em Thiếu nhi Xưng tội và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Mạc Thượng (2/9/2018)
* Liên Giáo xứ rước kiệu dâng hoa kính Mẹ Maria tại Gx Mạc Thượng (20/5/2018)  - H́nh ảnh
* Các hiền mẫu xứ Mạc Thượng hân hoan mừng lễ quan thầy Mônica (27/8/2017)
* Nhà Thờ Mạc Thượng Bị Quấy Phá, Đe Doạ (3/10/2008)

 

Lược sử Giáo xứ Mạc Thượng

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về


giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..............................................................

Liên Giáo xứ rước kiệu dâng hoa kính Mẹ Maria

Trong tâm t́nh những người con thảo của Mẹ, chiều ngày 20/5/2018, toàn thể cộng đoàn liên Giáo xứ Mạc Thượng – Đồng Phú – Quan Hạ đă quy tụ về nhà thờ giáo xứ Mạc Thượng để cùng rước kiệu, dâng hoa tôn vinh Mẹ Maria, đồng thời dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trong Thánh lễ Chúa Nhật – Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Vào lúc 16h30, tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Mạc Thượng, cộng đoàn giáo dân cùng các hội đoàn đă tập trung đông đủ và sẵn sàng để chuẩn bị cho nghi thức rước kiệu và dâng hoa để tôn vinh Mẹ Maria. Sau lời kinh khai mạc của Cha Phanxicô Trần Truyền Giáo, nghi thức rước kiệu được khởi hành rất long trọng, trang nghiêm và sốt sáng. Đoàn rước được nối dài, xếp thành hai hàng trong sự trang nghiêm, tôn kính qua những tiếng kèn cùng với những lời kinh, tiếng hát từ những tâm hồn con thảo dâng lên Mẹ kính yêu. Cha giám quản Phanxicô Trần Truyền Giáo đă chủ sự nghi thức rước kiệu trọng thể với sự tham dự của các hội đoàn, đội trống Giáo xứ Phú Đa, hội kèn Giáo họ Phúc Châu, các em thiếu nhi, giới trẻ toàn miền, mười đội hoa của các xứ - các họ và đông đảo các thành phần dân Chúa trong giáo xứ. Đặc biệt có sự tham dự của đội kèn nữ Giáo xứ Nam Định về hiệp dâng đă làm cho cuộc rước và Thánh Lễ thêm phần trang trọng và sốt sáng hơn.

Tiếp nối tâm t́nh yêu mến và sùng kính Mẹ Maria, mười đội hoa của các Giáo xứ - các Giáo họ cùng đồng tiến dâng lên Mẹ những điệu múa nhịp nhàng đơn sơ cùng những đóa hoa tươi rực rỡ sắc màu, những ánh nến sáng lung linh như lời bài hát “Dâng Hoa Năm Sắc” đă diễn tả:

“Mùa hoa về rồi muôn sắc hoa đua nở thắm tươi.
Những đóa hoa thơm hương chan ḥa,
say tiếng ca ân t́nh thiết tha hái về dâng Mẹ trọn t́nh con mến yêu”.

Quả thật, đoàn con của Mẹ không chỉ dâng những lời ca tiếng hát mà c̣n dâng lên những bông hoa Đỏ của sự hy sinh hăm ḿnh, hoa Vàng của ḷng mến vẹn toàn, hoa Trắng chỉ sự trong sáng của tâm hồn, hoa Tím chỉ sự tuân phục thánh ư Chúa và hoa Xanh chỉ sự trọn lành thánh thiện, với ước mong đó sẽ là những của lễ đẹp ḷng Chúa, nhờ lời bầu cử của Mẹ Maria. Tiếp đó là đội đồng tiến của Giáo xứ Mạc Thượng gồm các giới thiếu nhi, giới trẻ, hội gia trưởng, hội hiền mẫu và các ông bà cao tuổi trong giáo xứ lần lượt dâng những bông hoa lên Mẹ kính yêu.

Đỉnh cao của ḷng biết ơn là Thánh lễ tạ ơn diễn ra sau giờ dâng hoa kính Đức Mẹ. Toàn thể cộng đoàn trong khắp mọi giáo họ, giáo xứ cùng tiến vào nhà thờ hiệp ư cùng Cha Phanxicô Trần Truyền Giáo dâng Thánh lễ Chúa nhật – Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, để qua Đức Mẹ và nhờ Đức Mẹ dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện cho cộng đoàn giáo xứ. Trước khi ban phép lành cuối lễ, Cha Phanxicô đă ngỏ lời cảm ơn các ban ngành, các hội đoàn và mọi người đă tích cực và nhiệt thành phục vụ cho ngày lễ rước kiệu, dâng hoa tôn vinh Mẹ Maria một cách tốt đẹp. Sau khi kết thánh lễ Cha Phanxicô đă tổ chức buổi tiệc mừng cùng mười đội hoa, các ban ngành và những người đă cộng tác suốt trong tháng hoa này.

Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, ban cho chúng ta niềm vui nội tâm và sự chăm chỉ tích lũy cho đời ḿnh những “cánh hoa bất tử”, không bao giờ tàn phai, lúc nào cũng tỏa hương thanh thoát. Ước ǵ Mẹ Maria luôn hài ḷng khi thấy mỗi người chúng ta siêng năng góp nhặt được những món quà trong ngày sống để tôn vinh Chúa và tỏ ḷng yêu mến Mẹ. Chúng ta có thể làm bất cứ việc ǵ, việc lớn, việc nhỏ, kể cả những việc ngộ nghĩnh, việc cao sang, việc hèn hạ nhưng luôn với một t́nh yêu.

Nguồn : Web site TGP Hà Nội

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mạc Thượng

 H́nh ảnh Liên Giáo xứ rước kiệu dâng hoa kính Mẹ Maria tại Gx Mạc Thượng (20/5/2018)

Nguồn : Web site TGP Hà Nội

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com

[Trở về đầu trang ]