Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo xứ Nam Dư

 

Nhà thờ Giáo xứ Nam Dư
Giáo hạt Hà Nội

 

Địa chỉ : Tứ Hiệp, Thanh Tŕ, TP. Hà Nội  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Trần Văn Trí (12/2020)

Tel

 

E-mail

FB

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1472

Giờ lễ

Chúa nhật     :  6:30  -  8:30 - 19:00

Ngày thường :  5:30 (Thứ 3)
                      19:30 (Thứ 2,4,5,6,7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Yên Lương   -  Gh Yên Duyên  -  Gh Khuyến Lương

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Videos Sinh hoạt Gx Nam Dư

-  Tin tức sinh hoạt

* Linh thiêng nghi thức Cung hiến nhà thờ tại giáo xứ Nam Dư (27/10/2016) - H́nh ảnh - Video : Phần1 - Phần 2

* Giáo xứ Nam Dư: Đổ bê tông mái thượng nhà thờ mới (10/7/2014)

* Giáo xứ Nam Dư: Thánh lễ đặt viên đá góc (28/4/2014)
* Lễ Giáng Sinh tại giáo xứ Nam Dư (24/12/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Nam Dư

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về


giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................................

Linh thiêng nghi thức Cung hiến nhà thờ tại giáo xứ Nam Dư

Ngày 27 tháng 10 năm 2016, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đă cử hành nghi thức Cung hiến nhà thờ thánh Giuse tại Giáo xứ Nam Dư, một giáo xứ nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội 10km về phía Nam. Ngôi nhà thờ này mới hoàn thành sau hơn 3 năm xây dựng. Trong ngày vui trọng đại của Giáo xứ, đông đảo các linh mục, tu sỹ, và giáo dân trong và ngoài giáo xứ đă về tham dự. “Thánh lễ hôm nay, anh chị em được tham dự vào một trong những nghi thức trang trọng nhất của phụng vụ” – lời của Đức Hồng Y mở đầu Thánh lễ. Với nghi thức Cung hiến này, ngôi nhà thờ được dành riêng cho việc thờ phượng Thiên Chúa.

Với lượng giáo dân đông đảo tham dự, việc di chuyển vào nhà thờ sau nghi thức sẽ khó khăn. Nên nghi thức cắt băng khánh thành và mở cửa nhà thờ hôm nay đă được rút gọn. Mọi người ổn định trong nhà thờ, đoàn đồng tế tiến vào trong tiếng ca vang “Con tiến vào nhà Chúa tâm tư con vui mừng ...”.

Tại ghế chủ tọa, Đức Hồng Y Phê-rô, vị Chủ chăn của của Tổng Giáo phận Hà Nội, nhận chủ quyền nhà thờ qua nghi thức trao ch́a khóa nhà thờ. Mọi nhà thờ trong Tổng Giáo phận đều thuộc quyền của ngài. Hôm nay, một vị đại diện cho Giáo xứ đă dâng lên ngài chiếc ch́a khóa của nhà thờ để ngài làm chủ và cung hiến.

Cũng tại đây, Đức Hồng Y đă trao cho vị linh mục trông coi giáo xứ chiếc ch́a khóa mà ngài vừa nhận. Vị linh mục này sẽ thay mặt ngài để cai quản ngôi nhà thờ, mở cửa nhà thờ đón tiếp anh chị em trong Giáo xứ đến lănh nhận các bí tích.

Đức Hồng Y đă làm phép nước và rảy nước ấy trên bàn thờ cũng như tường nhà thờ để thanh tẩy tường và bàn thờ mới.

Để lời của Chúa được vang lên trong ngôi nhà thờ này, Đức Hồng Y đă long trọng trao Sách Bài Đọc Kinh Thánh cho các Thừa tác viên đọc Sách Thánh. Các Thừa tác viên này đă rước Sách Bài Đọc tới giảng đài và công bố Lời Chúa tại đây.

Cộng đoàn giờ đây ngồi lắng nghe Lời Chúa. Xen giữa các Bài đọc, cả cộng đoàn đă mượn lời Thánh vịnh 18 để ca lên ḷng cảm tạ Thiên Chúa.

Sau khi giảng giải Lời Chúa mà cộng đoàn vừa nghe, Đức Hồng Y mời gọi mọi người sốt sắng tham dự vào nghi thức chính yếu của việc Cung hiến nhà thờ. Để từ đây, ngôi nhà thờ này trở nên nơi gặp gỡ Thiên Chúa, nơi lắng nghe Lời của Chúa, nơi cử hành các nghi lễ thánh thiêng thờ phượng Thiên Chúa.

Trước khi cử hành mỗi nghi thức, Giáo hội luôn khẩn cầu ơn Chúa. Với việc cung hiến trọng thể này, mọi người trong tư thế quỳ gối khiêm cung, khẩn cầu các thánh cùng cầu xin ơn Chúa.

Đức Hồng Y dang tay đọc lời nguyện cung hiến nhà thờ và bàn thờ “để nơi đây họ thờ phượng Chúa một cách sốt sắng, lắng nghe Lời Chúa dạy bảo và được nuôi dưỡng bằng các Bí tích”... “Xin cho nơi đây, kẻ nghèo gặp được ḷng thương xót, người bị áp bức đạt được tự do chân thật và mọi người được mặc phẩm giá của con cái Cha ...”.

Các linh mục được Đức Hồng Y trao Dầu Thánh, giúp ngài đi xức Dầu ghi dấu thánh trên 12 cột trong Nhà thờ để cung hiến nhà thờ.

Một linh mục đi xông hương khắp nhà thờ để “cho lời nguyện cầu của chúng con bay lên như hương trước Tôn nhan Chúa, và như nhà này đầy mùi thơm dịu thế nào, th́ xin cho Hội Thánh Chúa cũng tỏa lan hương thơm Đức Kitô như vậy”.

“Xin ánh sáng Chúa Kitô cháy sáng lên trong Hội Thánh để muôn dân được đầy chân lư”. Dứt lời cầu nguyện của Đức Hồng Y, nến được thắp sáng, các đèn điện được bật lên chiếu dọi chan ḥa ánh sáng khắp nhà thờ, khăn bàn thờ được trải.

Bước vào phần cử hành bí tích Thánh Thể, các lễ vật của cộng đoàn được dâng lên Thiên Chúa qua tay Đức Hồng Y Phê-rô chủ tế.

Đức Hồng Y chủ tế cùng Đức Giám mục Phụ Tá và các Linh mục đồng tế đặt tay thánh hiến lễ vật là bánh và rượu để trở nên Ḿnh và Máu Chúa Giê-su.

Kết thúc Thánh lễ, ông Trùm trưởng đă đại diện cho anh chị em giáo hữu trong Giáo xứ Nam Dư nói lên ḷng cảm tạ và tri ân.

Được biết, những người đầu tiên đón nhận đức tin theo Chúa từ những năm đầu thế kỷ XX. Cụ Lư Thực được coi là một trong những người đầu tiên đi học đạo với Cố Căn tại trại phong Khuyến Lương. Hiện nay Giáo xứ Nam Dư có 3 giáo họ trực thuộc là Giáo họ Khuyến Lương, Giáo họ Yên Lương, và Giáo họ Yên Duyên. Tổng cộng toàn Giáo xứ có 1472 tín hữu. Nhưng với lượng người di dân đến làm ăn tại địa bàn, số người sinh hoạt đạo trong Giáo xứ những năm gần đây đă tăng lên nhiều.

Ngôi nhà thờ hiện tại được lên kế hoạch xây dựng từ năm 2003 và được khởi công xây dựng từ ngày 15 tháng 8 năm 2013. Ngôi nhà thờ trước đó được xây dựng từ năm 1915 và đă xuống cấp trầm trọng.

Niềm vui ngày cung hiến nhà thờ nơi tâm hồn các tín hữu tại Giáo xứ Nam Dư đă ḥa quyện trong không gian thiêng thánh kết nên nét đẹp linh thiêng của buổi lễ. Tiếng kèn rền vang và tiếng trống định âm sâu lắng của ban kèn Gregorio như muốn đua cùng những tiếng ḷng vang lên lời cảm tạ Hồng ân Thiên Chúa.

BBT

Ảnh: Giáo xứ Nam Dư

Nguồn : Website TGP Hà Nội


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Nam Dư

H́nh ảnh Nghi thức Cung hiến nhà thờ Giáo xứ Nam Dư (27/10/2016)

Nguồn : Website TGP Hà Nội

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm

H́nh ảnh Giáo xứ Nam Dư: Thánh lễ đặt viên đá góc (28/4/2014)

 

....................

Nhà thờ Gx Nam Dư trước khi trùng tu

 

 

 

 

Credit of : Nam Tran

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]