Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo họ Phương Quan

 

Nhà thờ Giáo họ Phương Quan  Giáo xứ Cát Thuế
Giáo hạt Hà Nội

 

Địa chỉ :  xă Vân Côn huyện Hoài Đức  Hà Nội ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Cát Thuế

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1959

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

20

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

*

 

Lược sử Giáo họ Phương Quan

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về


giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Sức sống mới nơi giáo họ Phương Quan

Đức Hồng Y Phê-rô về giáo họ Phương Quan ngày 16/10/2016

Phương Quan là một giáo họ thuộc giáo xứ Cát Thuế. Đến Phương Quan vào một ngày mưa gió với cái lạnh chớm đông, tôi được đắm ḿnh vào những chuyện của một giáo họ. Niềm vui và nỗi buồn chải dài theo ḍng lịch sử của Giáo họ này khiến ḷng tôi đôi lúc phấn khởi như muốn la lên lời tạ ơn Trời, có lúc trùng xuống trong nỗi buồn man mát ḥa quyện với gió đông. Ngôi nhà thờ bé nhỏ mới khánh thành vẫn c̣n đậm mùi xi măng. Nhưng ẩn sâu dưới nền móng của ngôi nhà thờ là cả một chiến tích ǵn giữ đức tin từ đời này qua đời khác.

Giáo họ Phương Quan bé nhỏ nằm bên ḍng sông Đáy thuộc xă Vân Côn huyện Hoài Đức, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 20 km về phía Tây. Mặc dù thành phố Hà Nội đă mở rộng tới đây từ năm 2008 và con đường Đại lộ Thăng Long thênh thang mở lối từ trung tâm Thủ đô về đây, nhưng Phương Quan vẫn c̣n đó những dấu ấn của một miền quê với tất cả những nét đặc thù của nó.

Tôi được cha xứ An-tôn Phạm Văn Giảng dẫn đường đi từ nhà xứ Cát Thuế đến với Phương Quan. Cha bảo tôi: đường vào Giáo họ này dễ lắm. Giáo họ này nhỏ bé, chỉ vỏn vẹn 20 tín hữu, nhưng đường vào nhà thờ th́ rộng thoải mái.

Những ngôi nhà thờ

Nhà thờ Giáo họ mới được khánh thành tháng trước. Chúng tôi cảm nhận được niềm vui của ngày khánh thành nhà thờ vẫn c̣n đọng lại nơi anh chị em tín hữu nơi đây. Ai cũng hồ hởi kể về cái ngày đáng nhớ ấy, cái ngày có Đức Hồng Y về dâng lễ. Không phải cả họ vui mà cả làng vui chung.

Cụ Giuse Vũ Văn Thái

Tôi hỏi một cụ xem trước đây ngôi nhà thờ của Giáo họ ra sao. Cụ vẫn nét vui tươi bảo là hôm đấy Đức Hồng Y về có đông người đến lắm. Cha xứ An-tôn đứng bên cười, rồi ngài nói với tôi: “Cụ nặng tai nên phải nói to vào. Đây là cụ Giuse Vũ Văn Thái, lớn tuổi nhất họ này đấy”. Thế đấy! Tôi gạn hỏi lại cụ thật to: Cụ c̣n nhớ ngôi nhà thờ cũ không? “Ồ, có chứ - cụ nói rất dơng dạc – đây là ngôi nhà thờ thứ tư của giáo họ”. Cụ bắt đầu câu chuyện rất h́nh tượng: “Tôi sinh năm 1928, lúc ấy cũng đă lớn bằng thằng con của chị này – cụ chỉ sang một bà đứng bên cạnh – nên c̣n nhớ rất rơ ...”. Tôi đắm ḿnh vào trong câu chuyện của cụ. Cái chất giọng hào sảng, nét mặt phấn khởi, cử chỉ vung tay mô tả những dấu tích năm xưa của một ông cụ đă 88 tuổi khiến tôi không khỏi ngỡ ngàng. Cụ nhớ rất rơ. Cụ bồi hồi khi kể lại những dấu ấn đầy kỷ niệm năm xưa.

Trước năm 1928, dưới thời cha Gioan B. Thuận Giáo họ đă có một ngôi nhà nguyện nho nhỏ lợp lá. Khi cha Phê-rô Nguyễn Kim Phượng về trông coi xứ Cát Thuế, năm 1943 ngài đă xây một ngôi nhà nguyện bằng gạch thay cho ngôi nhà gỗ lập lá. Nhưng v́ nền móng nhà nguyện quá sơ sài nên chẳng được bao lâu th́ ngôi nhà này bị sập. Năm 1959 cha Phê-rô Đoài, chính xứ Cát Thuế khi ấy, đă dựng lại mấy gian nhà nhỏ làm nhà nguyện. Ngôi nhà thờ hiện tại đây do cha xứ An-tôn Phạm Văn Giảng cùng với giáo họ xây dựng từ ngày 1 tháng 7 năm 2015 và mới khánh thành ngày 16 tháng 10 vừa qua.

Với sức chứa khoảng 100 người, ngôi nhà thờ hiện tại đủ để sinh hoạt mỗi khi có thánh lễ. Cha xứ An-tôn cho biết, đều đặn từ 2 năm nay cứ 2 tuần th́ Giáo họ có một thánh lễ. Các bạn trẻ từ giáo xứ Cát Thuế thường đến để phục vụ Thánh lễ tại đây.

Nỗi buồn ẩn sâu trong những mong ước

Cụ Thái thao thao kể về những ngôi nhà thờ được xây dựng thế nào. Thấy cụ như măn nguyện với ngôi nhà thờ mới khang trang, tôi đánh bạo hỏi: thế cụ có c̣n mong ước ǵ không? Cụ hào hứng khua tay chỉ ra ngoài sân bên cạnh nhà thờ: “Chúng tôi mong ước sẽ có một ngôi nhà pḥng ở đằng kia, rồi cái hang đá ở phía sau tượng đài Đức Mẹ đây”. Cụ cười tươi cứ như đang chiêm ngắm những công tŕnh ấy sừng sững trước mắt.

Ngôi nhà thờ, nhà pḥng hay nhà xứ, tượng đài, và hang đá như đă thành những hạng mục tất yếu trong khuôn viên của mỗi giáo xứ, giáo họ. Không chỉ cụ Thái, ấp ủ trong tâm hồn nhiều người mà tôi đă từng hỏi tới luôn là những mong ước có đủ những thứ ấy. Cha xứ mỉm cười nói với tôi: “Chẳng thấy mong ước ǵ về đức tin cả”. Tôi ghé tai cụ hỏi rơ: Cụ có mong ước nhiều người được rửa tội không? “Có đấy – cụ Thái nhanh nhảu trả lời – có đứa con dâu tôi sắp rửa tội đấy”. Tôi hỏi thêm như một phản xạ: Thế các cháu cụ thế nào. Có cái ǵ đó như một đám mây đen kéo tới làm bầu trời xám xịt. Cụ Thái trở nên trầm tư, đăm chiêu. Cụ bảo có mấy đứa cháu mới rửa tội đấy. Nhưng dường như chúng tôi đă chạm đến điều khó nói của cụ.

Bà Maria Nguyễn đứng bên lập tức xen vào câu chuyện như để đỡ lời ông cụ. Những điều bà nói khiến tôi vỡ lẽ và không khỏi bùi ngùi thay cho ông cụ. Mấy đứa cháu mà cụ nói mới được rửa tội là con nhà ông chú, chứ các cháu của cụ th́ đa số chưa được rửa tội. Con trai cụ tham gia việc xă hội và rồi cũng chẳng lo toan ǵ đến đời sống đạo nữa. Những câu chuyện cứ lan man về chuyện sống đạo ở đời. Nghe rồi tôi mới hiểu v́ sao mà cụ lại trầm ngâm đến thế. Tôi đă chạm đến cái mong ước sâu xa nhất trong trái tim cụ. Điều mong ước ấy hằn sâu trong khóe mắt rướm lệ. Tôi dám chắc rằng cái mong ước ấy không thốt nên lời nhưng luôn là tâm t́nh cụ thân thưa với Chúa mỗi ngày.

Những tiếng chuông điện thoại

Tôi quay ra nói chuyện với bà Maria Nguyễn. Bà kể gia đ́nh bà đă gắn bó với Giáo họ từ đời cha ông. Ông cụ thân sinh của bà chuyên chăm lo lắng cho Giáo họ nên hiểu rơ những điều trong họ và thường kể cho bà nghe. Trước kia các gia đ́nh theo đạo quanh đây nhiều, nhưng từ ngày “theo cách mạng” th́ ít dần.

Hỏi về việc sinh hoạt đạo trong Giáo họ bây giờ bà bảo: “Cả Giáo họ nhớn bé chỉ 20 người. Từ ngày có nhà thờ mới th́ thêm giờ đọc kinh sáng. Nếu không ai đến th́ một ḿnh tôi vẫn mở cửa đọc kinh. Nhưng nọ đến nay được 4 người rồi – bà cười tỏ vẻ thành công”. Tôi chen vào:

- Thế mấy giờ th́ bà kéo chuông sáng?

- Nhà thờ đă có chuông đâu. Cứ khoảng 5 giờ sáng tôi dậy là lấy cái điện thoại này gọi cho mấy người. Thế là ra nhà thờ gặp nhau thôi chứ làm ǵ đă có chuông mà kéo.

Tôi nghe xong mà thán phục bà. Người ta cứ bảo phải là người thế nào mới có khả năng tận dụng sức mạnh của công nghệ hiện đại. Tôi thấy bà đă áp dụng công nghệ thật tuyệt vời. Nó thiết thực và hiệu quả làm sao. Tiếng chuông điện thoại vang lên đối với họ trong khi đang ngủ đă trở thành tiếng chuông nhà thờ thúc giục nhau đến với Chúa, đến với nhau.

Tôi chợt liên tưởng đến cảnh sắc giao thời giữa mùa đông và mùa xuân. Cỏ cây hoa lá cố gồng ḿnh chống chọi với cái giá lạnh của mùa đông. Tất cả trở nên khẳng khiu, trơ trọi, tưởng chừng như đă chết. Khi tiết trời trở nên ấm áp, những mầm non bừng nở trong chính những khô chồi ấy.

Ngày hồng phúc

Ngày 16 tháng 10, ngày hồng phúc của Giáo họ Phương Quan. Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, đă về với Giáo họ để khánh thành ngôi nhà thờ và dâng Thánh lễ Đức Mẹ Mân Côi, quan thầy của Giáo họ.

Niềm vui của dân họ đă lan tỏa đến những người xung quanh. “Hôm ấy đông lắm – ông Thái kể - không chỉ các xứ các họ quanh đây về mà cả dân làng Phương Quan cũng tới”. Bà Maria Nguyễn cho tôi xem cuốn album h́nh về ngày lễ. Niềm tự hào và nỗi vui mừng cứ tràn qua từng tấm h́nh, hiện rơ trên khuôn mặt bà.

Tấm h́nh có Đức Hồng Y Phê-rô đi đầu đoàn người ngút ngàn phía sau đă in đậm dấu ấn trong tôi. Đi bên cạnh ngài là ông cụ lớn tuổi nhất trong làng. C̣n cụ Giuse Thái đi kế bên cụ ấy là người lớn tuổi nhất trong Giáo họ. Cha xứ An-tôn đi sát ngay phía sau. H́nh ảnh một vị mục tử đi đầu đàn chiên nh́n không hết ấy khiến tôi nhớ lại câu nói của cha xứ: Giáo họ này nhỏ bé nhưng đường vào nhà thờ th́ thoải mái.

Trời lại mưa nặng hạt. Chúng tôi chia tay nhau. Nh́n chiếc điện thoại bà Maria Nguyễn cầm trên tay vẫy vẫy, ḷng tôi trào lên một niềm tin tưởng. Tôi tin rằng Chúa đang ở giữa họ. Tôi tin rằng những hạt giống đă gieo xuống nơi này đang dần trổ sinh. “Tiếng chuông điện thoại” đang thúc giục những hạt giống bung ḿnh nảy mầm. Có bàn tay chăm sóc của “những người thợ gặt”, những mầm non sẽ vươn lên tươi tốt và trổ sinh nhiều bông hạt.

Nguồn : Website TGP Hà Nội

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Phương Quan

Nguồn : Website TGP Hà Nội

 

 

Tượng đài Đức Mẹ bên hông nhà thờ

Đức Hồng Y về dâng lễ ngày khánh thành nhà thờ 16/10/2016

Bà Maria Nguyễn và cụ Giuse Thái

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]