Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo xứ Từ Châu

 

Nhà thờ Giáo xứ Từ Châu
Giáo hạt Phú Xuyên

 

Địa chỉ :      Liên Châu, Thanh Oai, Hà Nội   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Linh (12/2020)
Phó xứ : Linh mục

Tel

043-385-2951

E-mail

FB

Năm thành lập

1895

Bổn Mạng

Thánh Phêrô

Số giáo dân

2488

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gh Minh Thụy  -  Gh Phúc Lâm  -  Gh Ước Lễ

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Hội trống sấm Gx Từ Châu

-  Tin tức sinh hoạt

* Liên giáo họ Ước Lễ, Minh Thụy, Phúc Lâm tôn vinh Đức Mẹ (14/5/2018)
* Giáo Xứ Từ Châu Kỷ Niệm 11 Năm Cung Hiến Thánh Đường (20/8/2016)
* Giáo xứ Từ Châu khai mạc tháng hoa kính Đức Mẹ (1/5/2016)
* Giáo xứ Từ Châu hân hoan đón cha tân phó xứ Giuse Trần Viết Tiềm (14/6/2014)
* Video : H́nh ảnh Lễ Giáng Sinh 2012 tại giáo xứ Từ Châu
* Giáo xứ Từ Châu: Các em thiếu nhi thuộc các giáo họ xưng tội rước lễ lần đầu (25/8/2012)
 * Giáo xứ Từ Châu: Hội bà thánh Anna mừng lễ quan thầy (24/7/2012)
* Giáo xứ Từ Châu mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15/8/2012)
* Giáo xứ Từ Châu chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận (17/6/2012)
* Gx Từ Châu hiệp dâng thánh lễ tạ ơn (25/2/2011)

[Tin tức sinh hoạt tiếp]
 

 

Lược sử Giáo xứ Từ Châu

- Từ-Châu được đón nhận Tin Mừng vào khoảng năm 1765  do thầy giảng tên là Nhàn đến truyền giáo ở Giáp Hạ.  Buổi ban đầu v́ giáo hữu c̣n ít ỏi, nên họ đă lấy đ́nh Hạ làm nơi cầu nguyện sớm tối và đón nhận tin Mừng, dần dần giáp Thượng cũng được ơn trở lại và đă dựng một nhà thờ nhỏ bằng gỗ để làm nơi Thờ Phương Thiên Chúa và Từ Châu là họ lẻ thuộc xứ Sơn Miêng,

- Năm 1817 số giáo hữu gia tăng nên ṭa Giám Mục Hà Nội cho phép được tách ra thành một giáo xứ riêng gọi là xứ Kẻ Trừ.

- Năm 1884 Cha già Tuyên Chánh xứ Kẻ Trừ, được Ṭa Giám Mục cho phép dân làng xây dựng một Thánh Đường và sau khi xây cất hoàn tất xứ Kẻ Trừ đổi tên thành xứ Từ Châu và đă được kỷ niệm đệ nhất Bách chu niên năm 1994.

- Hạt giống Đức tin một ngày triển nở số Giáo hữu gia tăng. Tính đến năm 1992. có 2402 Giáo Dân,và 5 Giáo họ gồm có họ Từ Châu (chánh Xứ), họ Phúc Lâm, họ Vĩnh Thụy, họ Ứơc Lễ và họ Nghiêm Xá.cùng một số hội đoàn được thành lập như: hội Thánh Phêrô, hội Thánh Phaolô, hội Thánh Tâm Chúa, hội Thánh Giuse, hội Thánh Venard (Ven), hội Bà Thánh Anna, hội Mân Côi, hội Đức Mẹ Vô Nhiễm, hội Đức Mẹ La Vang, hội Bà Thánh Đề, đội Kèn Đồng, đội Bát Âm, đội Thiếu Nhi Thánh Thể, đội Nghĩa Sĩ, đội Dâng Hoa, và tổ Cầu Nguyện (phụ trách việc xướng kinh trong nhà thờ và các nhà hiếu).

Chứng Tích Đức Tin:

Theo Việt Nam sử lược khi Vua Gia Long băng hà, con là Thái Tử Đảm nối ngôi tức là Vua Thánh Tổ (1820 - 1840) niên hiệu là Minh Mạng, việc cấm đạo và bắt đạo rất gắt gao. Giáo Xứ Từ Châu không có ai là nhân chứng Đức Tin, nhưng Giáo dân Xứ Từ Châu không hề sợ hăi can đảm làm hai việc rât nổi bật :

1- Đào hầm che chở các Thưa sai đang bị bách hại.
Đặc biệt ngày 6 tháng 3 năm 1859 Đức Cha Khiêm đă làm lễ tấn phong Giám Mục cho cố Theurel Chiêu được cử hành âm thầm, đơn sơ dưới hầm nhà Ông Nguyễn Đ́nh Xạ với cây gậy bằng tre cuốn rơm. (hang toại đạo này hiện nay vẫn c̣n).

2- Giáo xứ Từ Châu rất hân hoan được Đức Cha Chiêu chọn là nơi chôn cất và lưu giữ Thủ Cấp của Cha Cố Thánh Ven từ ngày 3 Tháng 7 năm 1861 đến nay vẫn c̣n lưu giữ.

1. Nhà Thờ

Để có nơi khang trang xứng đáng thờ phượng Thiên Chúa, sau nhiều năm cố gắng hi sinh chịu đựng vất vả, quyên góp tiền của. Năm 1889 cha xứ và dân làng khởi công xây dựng Thánh Đường, công việc xây dựng kéo dài 5 năm. Với bao gian nan, khó nhọc, nhiều người sẵn sàng nhịn đói, mặc rách để xây dựng nhà Chúa. Dầu vậy, ai nấy vẫn vui tươi, phấn khởi: đến năm 1894 th́ hoàn thành và được gọi la Thánh Đường Từ Châu.

Thánh đường được kiến trúc theo kiểu Đông Tây kết hợp, có chiều dài 30m, chiều rộng 12,5m, chiều cao 30m, đỉnh tháp không nhọn như kiểu Tây Phương nhưng có 4 góc nhọn tượng trưng 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Trên tháp treo bốn quả chuông lớn: 3 quả chuông Tây( được đúc tại Pháp) và một quả chuông Ta ( được đúc tại Việt Nam).

Vào những ngày Chúa Nhật hoặc lễ trọng, 3 Chuông cùng được kéo lên tạo ra những âm thanh trầm bổng, réo rắt như một bản đại hoà tấu kỳ thú, gây xúc động ḷng người, kêu mời mọi người mau đến thờ phượng Chúa. Quả chuông Ta mang âm thanh trầm trầm tựa như tiếng chuông chùa điểm lúc hoàng hôn, thong thả từng tiếng một, âm thanh gây nao nao ḷng người nhớ về một kỉ niệm đă qua. Chuông này vang lên một hồi khi dân làng có người qua đời, báo hiệu mọi người cầu nguyện cho người quá cố.

Hai bên nhà thờ là hai dăy nhà tả mạc làm bằng gỗ, mái ngói đỏ lâu ngày đă rêu phong. Tổng cộng có 38 gian dùng làm nơI hội họp việc đạo dặc biệt là nơI thi kinh bổn trong dịp lễ Phục Sinh hằng năm.

Giáo đường xứ Từ Châu

Từ trăm năm trước đến bây giờ
Nắng gió thời gian vẫn đứng trơ
Vang vọng hằng ngày chuông thhúc giục
Giáo dân lũ lượt tới tôn thờ
Uy linh tiệc thánh Chúa kêu mời
Qui tụ đàn chiên từ khắp nơi
Hy lễ hiệp dâng xin chúc phúc
Cho dân của xứ đến muôn đời
Hằng năm kỷ niệm Thánh quan thầy
Tấp nập đàn chiên tụ lại đây
ư nguyện xin dâng tṛn cuộc sống
Hồng ân Thiên Chúa thật no đầy.
Bao năm xa cách chốn thân thương
MăI nhớ trong tôI tháp giáo đường
Trở lại một lần chưa có dịp
Chân thành tạ tội với quê hương!

Từ Thanh Hà

Bước vào trong thánh đường sẽ thấy một cảnh nguy nga tráng lệ mang mầu sắc á đông hiện ra: những cây cột gỗ lim tṛn trịa, sừng sững, mỗi cột một người ôm không hết, bốn bàn thờ và các nhà toà bằng gỗ được các nghệ nhân trạm trổ rất tinh vi khéo léo, sơn son thiếp vàng.

Toà giữa trên cao là tượng Đức Mẹ Ban ơn, hai bàn tay luôn rộng mở tuôn tràn ơn Thánh Chúa cho nhân gian. Phía dưới là bàn thờ chính có nhà chầu thiếp vàng chói lọi. Hai  toà bên cạnh được phân chia thành năm ṿng trời xanh nhạt điểm những v́ sao lấp lánh. Các cửa sổ trên cao hai bên tường đều làm bằng kinh mầu có nhiều h́nh khác nhau như: chúa Giêsu vác Thánh Giá, Đức Mẹ đồng trinh, các Tông Đồ…

Nằm giữa nhà tả mạc và nhà kiệu là hang đá Đức Mẹ Lộ Đức được xây năm 1920 và hang đá Bê- lem được sử  dụng trong dịp  lễ Chúa Giáng Sinh. Dưói hang đá có một bể nước lớn, nước trong mát sạch sẽ, giữa trưa hè được giảI khát th́ thật là thích thú.

Hang đá Lộ Đức

Từ Châu, con mẹ phục quỳ đây
Nguyện Mẹ thương ban tại thế này
ơn Thánh đủ đầy, mong cơi phuc
Niềm vui dào fạt, vượt chua cay
Tâm t́nh hiếu thảo, xin dâng hiến
Nhân đức khiêm nhu nguyện dựng xây
Nối chí Cha Ông từ thủa trước
Từ Châu con Mẹ măI sum vầy.

Từ Thanh Hà

2. Đền Thánh Phêrô

Tượng dài thánh Phêrô quan thầy của giáo xứ Từ Châu được xây vào năm 1936 ngay trên sân Thánh Đường. Xung quanh tượng đài ;à một vườn hoa thiết kế theo h́nh tṛn có 4 lối ra vào. Nằm giữa một vườn hoa nho h́nh lục giác bên trong là tượng thánh Phêrô cao 2m đặt trên bệ cao 1,8m. Tượng này do cha già Nguyễn châu Báu cung tiến để tỏ ḷng tri ân quê hhương nơI cha đă sinh trưởng và từ đây đă nhận được ơn gọi linh mục.
Tượng đứng uy nghi nh́n ngắm từng gia đ́nh trong xứ: một tay cầm ch́a khoá tượng trưng cho quyền tháo cởi của Ngài đă dược chúa Giêsu trao ban; tay kia cầm cuốn Tin Mừng. Ngài như muốn nói với dân làng rằng: “ Hăy rao giảng và sống theo tin Mừng th́ cửa thiên Đàng sẽ rộng mở để đón các con”. Bốn góc vườn hoa là 4 cây ngâu lớn xanh tươI, hhương thơm ngào ngạt trộn lẫn với hương hồng, hương cúc, hưong đại, hương huệ thoang thoảng toả lan khắp vực Thánh Đường khiến ḷng người thanh thản, nhẹ nhàng mỗi khi đến nhà Chúa.

Đền Thánh Phêrô

Giữa sân đặt tượng Thánh Phêrô
Hướng đứng nh́n theo phía mặt hồ
Ch́a khoá nước Trời tay năm giữ
Chiên con trần thế Thánh cho vô
Tiếng chuông chiều xuống vang trầm bổng
Mặt nước trăng lên sóng nhấp nhô
Xóm đạo Từ Châu đầy mộ mến
Quan thầy đă nhận Thánh Phêrô

Từ Thanh Hà

Trước khu tượng đài là một hồ lớn h́nh chữ nhật chu vi 270m, bờ hồ được kè đá phẳng phiu và tường hoa cao 1m bao bọc xung quanh. ở giữa là những cây  tùng tháp cao vút, xen kẽ những cây đại nở hoa trắng nhuỵ vàng toả hương thơm bên cạnh những cây cau thẳng tắp.
Nước hồ trong xanh, phẳng lặng như một tấm gương lớn soi bóng thánh đường, tượng đài và trường học cố Ven…tất cả tạo nên một quần thể đẹp đẽ, thơ mộng cho khu vực thánh đường.

3. Sinh hoạt tín ngưỡng thường nhật

Noi gương cha ông, đời sống đạo của giáo hữu Từ Châu rất sốt sắng và phong phú. Như một thời biểu đă được sắp xếp thực hành từ lâu, khoảng bốn giờ sáng một hồi chuông từ tháp cao đổ vang đánh thức dân làng tỉnh giấc để dâng một ngày lên Thiên Chúa. Hồi chuông này được gọi là chuông chiều, khoảng 30 phút sau, một hồi chuông thứ hai, gọi là chuông xướng kinh.
Lúc này nhà thờ đă đông người, các cụ ông, cụ bà chiếm thành phần đa số, rồi đến các thanh thiếu niên, các em thiếu nhi. Các cô hội Nữ Vương xướng kinh và sau đó là thánh lễ bắt đầu. Sau lễ mọi người ra về thơ thới để bắt đầu một ngày làm việc đồng áng,
Đúng ngọ (12 giờ trưa), một hồi chuông chậm răI vang xa báo hiệu mọi người đă qua nưả ngày làm việc mệt nhọc. Vào mùa cấy gặt biết giờ để dùng bữa trưa, trước khi đI nhổ mạ hoặc gánh lúa về nhà.

Đồng thời hồi chuông này c̣n nhắc nhở mọi người đọc kinh Truyền tin, thoè kính mầu nhiệm NgôI Hai nhập Thể trong cung ḷng Đức trinh nữ maria để cứu độ nhân loại. Các em thiếu nhi thánh thể và các cụ già th́ đến nhà thờ viếng ḿnh Thánh.
Xế chiều vào khoảng 5 giờ, một hồi chuônglanh lảnh vang xa gọi là chuông chiều, báo hiệu cho mọi người chuẩn bị về nhà nghỉ ngơI rồi đến Thánh Đường tham dự giờ kinh tối. Thường th́ giờ kinh tối lâu hơn giờ kinh sáng. Đúng 9 giờ tối, lại được nghe chuông nhỏ điểm chín tiếng cà một hồi gọi là chuông tắt lửa. Khi nghe hồi chuông này hầu như mọi nhà đều tắt đèn đI ngủ.

4. Kinh Bổn

Một tập quán tốt đẹp lâu đời, giáo dân vẫn giữ và thực hành hàng năm là việc học và thi kinh bổn dể hiểu biết thêm về đạo, đào sâu đời sống đức tin của người dân từ châu. Cứ mùa thương khó đến ( mùa chay), đời sống đạo trong làng lại nhộn nhịp hẳn lên, khắp các hang cùng ngơ hẻm trong làng, đêm đêm đều râm ran những tiếng học kinh bổn.

Tuỳ theo từng lứa tuổi, giáo dân được chia thành nhóm, mỗi nhóm từ 10 đến 20 người. Ai nấy đều nỗ lực học hỏi và nức ḷng chờ ngày thi. Thông thường ngày thi được được tổ chức trong tuần thánh tại nhà Tả Mạc hoặc tại sân tháp trong bầu khí nhộn nhịp, vui vẻ và nghiêm trang.

Pḥng thi được trang hoàng lộng lẫy, chiêng trống rộn ràng. Chủ khảo là cha xứ và Ban hành Giáo, ngoài ra c̣n

http://2010.tgphanoi.org/tuchau/tuchau.html

.

Chi tiết bổ sung xin gởi về


giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Từ Châu

Xem thêm h́nh ảnh :
 

 

* Liên giáo họ Ước Lễ, Minh Thụy, Phúc Lâm tôn vinh Đức Mẹ (14/5/2018)
* Giáo xứ Từ Châu hân hoan đón cha tân phó xứ Giuse Trần Viết Tiềm (14/6/2014)
* Giáo xứ Từ Châu mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15/8/2012)
* Giáo xứ Từ Châu chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận (17/6/2012)

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

Xem tin tức cũ
 

 

* Hội Mân Côi giáo xứ Từ Châu hà Nội mừng lễ quan thầy (8/10/2010)
* Thánh lễ khai mạc Năm Thánh 2010 tại trung tâm hành hương giáo xứ Từ Châu (12/1/2009)
* H́nh ảnh giáo xứ Từ Châu (TGP Hà Nội) dâng hoa kính Mẹ Công Lư tại Thái Hà (20/5/2009)
* Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và làm phép 14 chặng đàng Thánh Giá tại giáo xứ Từ Châu

 

 

[Trở về đầu trang ]