Tin tức TGP H Nội

Gio xứ Chnh Ta H Nội

 

Đức Hồng Y Phr Nguyễn Văn Nhơn khai mạc Ma chay 2017

WTGPHN- 40 ngy chay tịnh để đồng hnh với dn Cha, 40 năm trong hoang địa tiến vo đất hứa v hơn nữa l để hiệp thng với Cha chng ta. Đức Gi-su Ki-t sống 40 đm ngy cầu nguyện trước khi đi rao giảng, để chng ta đi trn đường thập gi tiến đến ngy phục sinh vinh quang.

 

 Xem thm hnh ảnh tại đy

Thư Mục Vụ Ma Chay 2017

Sứ điệp Ma Chay 2017 của Đức gio hong Phanxic

Sứ điệp ma Chay 2017: Gẫm suy v thực hnh

Lời mở đầu trn đy của Đức Hồng Y đưa cộng đon bước vo cử hnh phụng vụ lễ Tro, khai mạc Ma chay thnh 2017 tại Nh thờ Chnh Ta H Nội. Thnh lễ đại triều được cử hnh lc 10g00 sng ngy lễ Tro, 01 thng 03 năm 2017, với nghi thức lm php v xức Tro. Cng đồng tế với Đức Hồng Y Ph-r c Đức Cha Phụ t L-ren-s Chu Văn Minh, qu Cha trong gio hạt Chnh Ta, cng với sự tham dự của qu tu sỹ nam nữ v đng đảo anh chị em gio dn.

Bầu kh sốt sắng của Thnh lễ gip cho cộng đon phụng vụ thức việc sống tinh thần Ma Chay qua việc suy niệm Lời Cha v học hỏi sứ điệp Ma chay của Đức Thnh Cha Phan-xi-c.

Khai triển chủ đề Ma chay trong bi giảng lễ, Đức Hồng Y nhấn mạnh Ma chay l Ma Hồng n, l ma thuận lợi để đi su vo đời sống thing ling nhờ những phương tiện thnh ha m Gio Hội đ đem lại cho cc tn hữu qua việc cầu nguyện, an chay v lm phc bố th.

Đo su nghĩa của dụ ngn Nh ph hộ giu c v anh La-gia-r m Đức Thnh Cha Phan-xi-c đề cập trong sứ điệp Ma chay, Đức Hồng Y cho mọi người thấy: tha nhn l một hồng n. Ngi chia sẻ: khi chng ta nhn nhận gi trị của họ với lng biết ơn, chẳng phải l điều phiền toi nhưng l lời ku gọi hon cải v thay đổi, nhờ đ ta mở cửa lng cho tất cả những ai tng thiếu v nhận ra khun mặt của Cha Ki-t nơi họ. Họ đng được đn nhận, đng được tn trọng v đng được yu thương.

Từ dụ ngn Tin mừng, Đức Hồng Y khai triển đề ti qua việc p dụng Thư mục vụ Ma Chay 2017 của ngi với những việc lm cụ thể:

- Hy sm hối từ đầu ma chay với việc cử hnh b tch ha giải, m khng đợi đến Tuần thnh hay trong Tam nhật vượt qua. Cc Cha hy tổ chức những ngy sm hối ha giải cho gio xứ, nhất l tổ chức 24 giờ cho Cha với việc Chầu Thnh Thể, suy niệm Lời Cha, giải tội vo thứ Su v thứ Bẩy tuần IV Ma Chay.

- Ma chay l thời gian để mỗi tn hữu sống trong c tịch, suy niệm v cầu nguyện. Vậy từ Ma Chay, trong cử hnh phụng vụ Thnh lễ v cc giờ cầu nguyện cần dnh những khoảng thời gian thinh lặng thnh. Hy c thời gian thinh lặng khi chầu Mnh Thnh v tập thi quen tắt điện thoại khi bước chn vo nh thờ. Hy tạo ra những khoảng thời gian yn tĩnh trong gia đnh để cầu nguyện v hồi tm kết hợp với Cha.

- Trong Ma chay ny, mỗi tn hữu hy tăng cường những việc by tỏ lng thương xt như tha thứ, gip đỡ vật chất những người ngho kh, an ủi thăm viếng người c đơn, bệnh tật, bị bỏ rơi, gip những người lu năm khng lnh nhận cc b tch hay khng được lnh nhận b tch.

Với chủ đề tha nhn l một hồng n, Ma chay l thời gian thun tiện để mỗi tn hữu sống chn thnh cc mối tương quan, đ l ăn năn sm hối, ha giải với Cha v tha nhn, đồng thời by tỏ lng thương xt trong đời sống đạo.

Đặc biệt, như lời Đức Hồng Y nhắn nhủ ở cuối bi giảng, năm nay l năm kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fa-ti-ma, thuộc nước Bồ Đo Nha với sứ điệp: Hy ăn năn sm hối, cải thiện đời sống, lần hạt mn ci, sng knh Tri Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ v cầu nguyện cho những người tội lỗi trở lại. Xin Mẹ gip chng ta đến cng Cha. V ngi cầu chc cc linh mục, cc tu sỹ nam nữ v anh chị em gio dn một Ma Chay với tm hồn hon cải để tất cả mọi người tiến đến đại lễ Phục sinh với niềm hoan hỷ Alleluia của Đấng Phục Sinh.

Thnh lễ tiếp tục với Lời nguyện tn hữu, Nghi thức lm php tro, xức tro v Phụng vụ Thnh Thể trong bầu kh long trọng trang nghim v sốt sắng. Bầu kh cử hnh long trọng ny đ gip cho cộng đon dn Cha tham dự cảm nhận được hồng n dồi do của Cha để bước vo Ma Chay thnh trong tinh thần hon cải, trở về với Cha v ha giải với tha nhn.

 

Nguồn : Website TGP H Nội

 

 

[Trở về đầu trang ]