Tin tức TGP Hà Nội

Giáo xứ Chính Ṭa Hà Nội

Thánh lễ đại triều mừng lễ Thánh Giuse, quan thầy TGP Hà Nội

 
 

Vào lúc10giờ00 sáng thứ Ba, ngày 19 tháng 03 năm 2014, Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế thánh lễ đại triều mừng lễ Thánh Cả Giuse, quan thầy Tổng Giáo Phận và tước hiệu Nhà thờ Chính Ṭa Hà Nội. Đồng tế với Ngài có Đức cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh và khoảng 60 linh mục trong Tổng Giáo Phận, cùng với sự tham dự của đông đảo quư nam nữ tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa.

Dẫn vào thánh lễ, Đức TGM đă nói lên ư nghĩa quan trọng của ngày lễ kính Thánh Giuse, đó là ngày mừng quan thầy của Tổng Giáo Phận, của Đại Chủng Viện, của Nhà thờ Chính Toà Hà Nội. Đặc biệt Ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, cho đông đảo quư cha và quư anh em nam giới đă nhận thánh Giuse làm Đấng bảo trợ.

Trong bài giảng, Đức TGM Phêrô đă nhắc lại biến cố khai mạc sứ vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Roma đúng vào ngày lễ Thánh Giuse. V́ thế Đức Thánh Cha đă dựa vào câu cuối cùng của bài Tin Mừng thánh Mát-thêu: " Giuse làm theo lời Thiên Thần của Chúa truyền lệnh và đă đón bà về nhà" (Mt 1, 24) để "xác định những lời này đă hàm chứa sứ vụ Thiên Chúa trao phó cho thánh Giuse, sứ vụ làm một "custos", một người bảo vệ, người bảo vệ Đức Maria và Chúa Giêsu". Tiếp đến, Đức TGM đă mời gọi cộng đoàn suy niệm những điểm chính trong Tông huấn " Đấng bảo vệ Đấng Cứu Thế", ban hành ngày 15 tháng 8 năm 1989 của Đức Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Những điểm chính yếu được Đức TGM đề cập trong bài giảng nhằm nêu bật h́nh ảnh của Thánh Giuse là người bảo vệ Đức Giêsu dựa trên Kinh Thánh, tường thuật về vai tṛ của Thánh Giuse trong Gia đ́nh Thánh Gia. Với ư nghĩa đó, Đức TGM đă gửi tới cộng đoàn dân Chúa giáo huấn thực tiễn cho Năm Tân Phúc Âm Hóa các gia đ́nh bằng việc " hăy bảo vệ gia đ́nh, giáo xứ và xă hội như Thư Mùa Chay của Tổng Giáo Phận đề ra, dựa vào Sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha Phanxicô". Những đề nghị cụ thể là:

- Chúng ta chống: nạn cờ bạc và ma túy, phim ảnh đồi trụy, sống đồi trụy và quan hệ trước hôn nhân, làm hàng giả và sản xuất những đồ dùng hay thực phẩm gây độc hại và bệnh tật cho người tiêu dùng.

- Chúng ta bảo vệ : sự sống từ trong bụng mẹ đến lúc ĺa đời cách tự nhiên, sự trung thành trong đời sống hôn nhân.

Cuối cùng Ngài cầu chúc cộng đoàn sống Mùa Chay này qua việc " thực sự hoán cải, trở về với Chúa và được biến đổi qua Bí tích Ḥa giải để bước đi trong sự tự do của con cái Chúa".

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể và phép lành trọng thể của Đức TGM ban cho cộng đoàn tham dự.

Lễ thánh Giuse là ngày đại lễ mừng quan thầy của Tổng Giáo Phận và tước hiệu của Nhà thờ Chính Ṭa nên đă có đông đảo anh chị em giáo dân của Giáo xứ Chính Ṭa và các Giáo xứ trong Giáo hạt Chính Ṭa và các Giáo hạt khác tới tham dự đông đảo. Sự tham dự này đă tạo nên bầu khí cử hành long trọng, sốt sắng và tràn đầy sức sống của niềm tin.

Nguồn : Web site TGP Hà Nội

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]