Tin tức TGP Hà Nội

Giáo xứ Chính Ṭa Hà Nội

 

Đại lễ mừng thánh Giuse Quan thầy Tổng Giáo phận Hà Nội

Ḥa cùng niềm hân hoan của toàn thể Hội Thánh, lúc 10h ngày 19/3/2018, Đức cha phụ tá Lô-ren-xô, các linh mục, chủng sinh, nam nữ tu sỹ và đông đảo các tín hữu đă quy tụ bên Đức Hồng Y Phê-rô, tại nhà thờ chính ṭa Hà Nội, dâng thánh lễ trọng thể kính thánh Giuse.

Video - Lễ Thánh Giuse Quan Thầy năm 2018

Mở đầu thánh lễ, Đức Hồng Y nêu bật vai tṛ quan trọng của thánh Giuse đối với Giáo Hội hoàn vũ, Giáo tỉnh Hà Nội và cách riêng đối với Tổng giáo phận Hà Nội.

Thánh Giuse là quan thầy của Giáo Hội. Sắc chỉ của Đức Piô IX ngày 08/12/1870 đă tôn nhận thánh Giuse làm bổn mạng của Giáo Hội toàn cầu. Đức Gioan Phaolô II, trong thông điệp Redemptoris Custos, nói: Thánh Giuse đă chăm lo cho Đức Maria với tâm t́nh yêu mến thế nào, th́ cũng như vậy, ngài bảo vệ và che chở Nhiệm Thể của Đức Ki-tô là Hội Thánh, mang h́nh ảnh Đức Thánh Nữ Đồng Trinh, khuôn mẫu của ḿnh. Đức Hồng Y mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô, và Đức Nguyên Giáo Hoàng Joseph Ratzinger.

Thánh Giuse là quan thầy Giáo Hội Việt Nam và giáo tỉnh Hà Nội. Công Đồng Đàng Ngoài ngày 14/2/1670, đă tôn vinh thánh Giuse làm bổn mạng địa phận Đàng Ngoài và đă được Đức Giáo Hoàng Clêmentê X châu phê ngày 23/12/1673. Hội nghị thường niên của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tại Hà Nội ngày 06/10/1997, đă tái xác nhận tôn vinh thánh Giuse làm bổn mạng của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

Đức Hồng Y mời gọi toàn thể cộng đoàn dâng Tổng Giáo Phận và Giáo tỉnh Hà Nội cho thánh Giuse, cùng cầu nguyện cho Đức nguyên Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức Hồng Y đă nhấn mạnh tới tâm thái tĩnh lặng trong việc kết hợp với Thiên Chúa được biểu trưng bằng giấc ngủ của thánh Giuse. Các nhân đức của thánh Giuse được liệt kê khá đầy đủ trong kinh cầu thánh Giuse, hay trong các nghệ thuật thánh về ngài. Nhưng có một bất ngờ được Đức Hồng Y mới khám phá và tiếp nhận từ Tin Mừng Matthêu, đó là h́nh ảnh thánh Giuse nằm ngủ. T́nh trạng nằm ngủ tưởng chừng như chẳng đáng được gọi là thánh thiện ấy lại là t́nh trạng làm nên nét đặc trưng thiêng liêng của thánh Giuse. Bởi v́, chính trong trạng thái nằm ngủ ấy mà thánh Giuse đón nhận sứ điệp truyền tin. Như thế th́ t́nh trạng nằm ngủ ấy của thánh Giuse không phải là một t́nh trạng lười lĩnh, thụ động, mà là t́nh trạng tĩnh lặng tuyệt đối của một tâm hồn biết gạt bỏ mọi ồn ào bên ngoài để chỉ tập trung vào một ḿnh Chúa, lắng nghe và chủ động tiếp nhận ư Chúa. Trong cả bốn cuốn Tin Mừng, không một lời nói nào của thánh Giuse được t́m thấy, nhưng chỉ t́m được các hành động của Ngài mà thôi. Trong thinh lặng tuyệt đối của sự kết hợp với Thiên Chúa, thánh Giuse đă lắng nghe được ư Thiên Chúa, đă chấp nhận và thi hành cách hoàn hảo sứ mệnh được Thiên Chúa trao phó. Đức Hồng Y mời gọi các tín hữu hăy biết gạt bỏ những náo động bên ngoài, hăy đi vào giấc ngủ của sự kết hợp với Thiên Chúa, bởi v́ chỉ ở đó họ mới có thể lắng nghe được ư Chúa, mới đón nhận được sứ mạng mà Thiên Chúa muốn trao cho họ trong thế giới, trong Giáo Hội, trong Giáo Phận, Giáo xứ và trong gia đ́nh của ḿnh.

Nguyện xin thánh Giuse luôn chăm sóc và bảo vệ Giáo hội, Tổng Giáo Phận, các gia đ́nh và mỗi người tín hữu như Ngài đă chăm sóc và bảo vệ gia đ́nh thánh gia xưa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website TGP Hà Nội

 

 

[Trở về đầu trang ]